Cách đọc thông số giấy kiểm định Kim Cương GIA để lựa chọn viên Kim Cương hoàn hảo cho bạn

thanhreview

Thành viên
Tham gia
9/6/2022
Bài viết
0
Giấy kiểm định kim cương GIA là một chứng từ quan trọng khi mua bán kim cương. Cùng Tierra Diamond tìm hiểu cách đọc thông số giấy kiểm định kim cương GIA chuẩn nhất bạn nhé!1. Kiểm định kim cương GIA là gì?​

GIA - Gemological Institute Of America là tên viết tắt của tổ chức Giám định Đá quý Hoa Kỳ phi lợi nhuận được phát triển từ năm 1950, tổ chức đầu tiên đưa ra chuẩn mực trong việc giám định kim cương. Giấy chứng nhận GIA cung cấp đầy đủ thông tin về màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, trọng lượng…và cả tạp chất bên trong. Kim cương được kiểm định quốc tế GIA được ưa chuộng do được kiểm định chính xác, minh bạch, tạo uy tín mạnh mẽ đối với khách hàng.

Hình ảnh của một giấy chứng nhận GIA thực tế - nguồn: gia.edu


Hình ảnh của một giấy chứng nhận GIA thực tế - nguồn: gia.edu

2. Cách đọc thông số giấy kiểm định Kim cương GIA để lựa chọn viên kim cương hoàn hảo cho bạn​

2.1. Phần mở đầu - Đơn vị chứng nhận kim cương thiên nhiên GIA​

Hiện nay, một số đơn vị chứng nhận kim cương danh tiếng trong ngành đó là GIA, AGS, EGL, IGI và HRD. Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi đó chính là bạn hãy mua kim cương được chứng nhận bởi một trong các đơn vị trên, đặc biệt là GIA để đảm bảo những thông tin bạn nhận được có tính chính xác cao.

2.2. Số chứng nhận, kỹ thuật cắt và kích cỡ viên kim cương thiên nhiên​

Tương tự như một ID cá nhân, giấy chứng nhận kim cương GIA là dãy số duy nhất xuất hiện ở đầu chứng chỉ và được khắc lên viên kim cương để đảm bảo sự trùng khớp. Phía dưới là thông tin tổng quát về viên kim cương, bao gồm dạng hình cắt: hình tròn, trái lê, hình vuông, cushion…, kỹ thuật cắt và kích cỡ được đo chính xác tới từng phần trăm milimet.

Giấy chứng nhận GIA là “giấy khai sinh” của mỗi viên kim cương


Giấy chứng nhận GIA là “giấy khai sinh” của mỗi viên kim cương

2.3. Đánh giá kim cương dựa trên tiêu chuẩn 4Cs​

GIA đã đưa ra bộ tiêu chuẩn để đánh giá viên kim cương dựa trên 4 yếu tố:

Carat Weight - trọng lượng của viên kim cương

Carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương, 01 carat bằng ⅕ gam (200 miligam). Viên kim cương sẽ được đo chính xác tới từng phần trăm của một cara.

Color - độ trong suốt của viên kim cương

Kim cương được phân loại độ trong suốt bằng thang điểm từ D đến Z, trong đó D là tốt nhất, riêng những viên kim cương có màu đậm hơn mức Z sẽ được áp dụng đánh giá riêng cho kim cương màu.

Clarity - độ tinh khiết của viên kim cương

Độ tinh khiết hay còn gọi là độ sạch của viên kim cương được đánh giá bởi chuyên gia sau khi sử dụng kính hiển vi 10X để kiểm tra các khiếm khuyết bên trong và ngoài.

- Nhiều tạp chất, có thể nhìn thấy được (I1, I2, I3)

- Ít tạp chất, phát hiện phóng đại 10X (SI1, SI2, SI3)

- Ít tạp chất nhỏ khác nhau, được quan sát phóng đại 10X (VS1, VS2).

- Gần như trong suốt, rất ít tạp chất, khó có thể nhìn thấy phóng đại 10X (VVS1, VVS2).

- Độ trong suốt hoàn hảo, chỉ có một vài vết mờ trên bề mặt nhỏ (IF).

- Kim cương hoàn mỹ, không có bất kỳ tạp chất nào, độ tinh khiết tuyệt đối (FL).

Cut - Dạng cắt của viên kim cương

Cut là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến vẻ đẹp và sự lấp lánh của viên kim cương, đề cập đến chất lượng của các góc cạnh, tỷ lệ, các mặt đối xứng, độ sáng….Các dạng cắt của viên kim cương được phân loại từ Xuất sắc đến kém.

2.4. Một số thông tin đánh giá thêm​

Bên cạnh các thông số quan trọng, vẻ đẹp của viên kim cương GIA còn được đánh giá bởi các tiêu chí: độ bóng trên bề mặt và đội đối xứng và độ huỳnh quang…Những tiêu chí đánh giá thêm này sẽ được ghi vào mục Ghi chú (nếu có).
xem thêm: https://www.tierra.vn/goc-bao-chi/danvietvn-cach-doc-thong-so-giay-kiem-dinh-kim-cuong-gia-de-lua-chon-vien-kim-cuong-hoan-hao-cho-ban-400
 
×
Quay lại
Top