Khi ăn bún phở nên ăn giá trụng hay giá sống?

Nông Sản Sạch

Thành viên
Tham gia
28/8/2021
Bài viết
1

Giá đỗ là một trong những món ăn kèm phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều người có thói quen ăn giá đỗ sống vì độ giòn và tươi, cũng có nhiều người thích ăn khi vừa chín tới. Vậy ăn giá đỗ trần sơ qua nước nóng hay giá sống thì tốt? Hãy cùng chuyên mục Món ăn ngon của Tinhdau-thiennhien.com tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

1. Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe​

Giá đỗ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, protein và các khoáng chất cần thiết khác. Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), bệnh xương khớp, v.v.
bWTKz9nVpqqBZ-m6entL9Av21T-D5PQOczFhenwJCeZ-YJL2c4zKJeABcrZ9k53VR8iWxxRXwvldMqXvcRP6tBrmfyaWouvlieIPXxJFf_gGMzuM3OU1Hc_2KA46jUc9zVbbkU__=s0

Các chuyên gia y tế cho rằng giá đỗ sống có tác dụng kéo dài tuổi thọ, rất tốt trong các trường hợp suy sinh dục, đồng thời có tác dụng đối với phụ nữ khó sinh, tốt cho sản phụ, phòng ngừa sẩy thai.
Trong trường hợp cao huyết áp không rõ nguyên nhân, người ta thường dùng giá đỗ xanh đã nảy mầm đun kỹ lấy khoảng 100ml nước, uống ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều sẽ giúp hạ huyết áp.
Theo Đông y, giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên rất tốt để giải khát. Ngoài ra, giá đỗ còn là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ, giúp làm đẹp da, giảm cân, tăng cường nội tiết tố nữ.
>> TOP 5+ MÓN ĂN VẶT Ở SÀI GÒN KHÔNG THỂ BỎ LỠ

2. Nên ăn giá đỗ sống hay nấu chín?​

Chính vì những lợi ích trên mà giá đỗ là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Từ giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn.

Đặc biệt, vì tính mát nên giá đỗ được người dân sử dụng như một loại rau sống. Giá đỗ sống là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em để làm đẹp và giảm cân.
XiEQ5-23g_-ERF7Sl-ju-Tsg4YtyT3-zp31UujSYyCN77AIu_uQ6cOF98TVGJ2fbxa52lZi917ws2jiajnXDAnp0o57L9DUfDqXrIXgFfn1XIH3rC754ryYyIHiVWLZVK0V6YdQE=s0

Không nên ăn giá đỗ sống quá nhiều
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người không nên ăn giá đỗ sống thường xuyên. Vì rau mầm thường được trồng ở nhiệt độ 30 - 35 độ C nên đây là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển.
Ngoài ra, ăn giá đỗ sống có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn vào cơ thể. Gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, ngộ độc,… Thậm chí nếu ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
SwsO9_mFpuBXJ0E6wDUfJ1XA6KrkJqXc0zB9BFy7emh5S3P8hR9n5Z5k0d4sT3V_EcjI22pnFTp82i9aS4qCntr1ZK2oLv5bI-HjX9RNg--8Yzg2Tw-LjGzzERprk6xhKMWI72--=s0

Nên trần qua giá đỗ trước khi ăn
Chưa kể, nhiều người còn dùng nước bẩn để trồng giá đỗ rồi bán cho người tiêu dùng. Nhiều người còn cho thêm chất tẩy trắng để giá đỗ có màu trắng đẹp.
Vì vậy, dù thích đến đâu, bạn cũng nên hạn chế ăn giá đỗ sống để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!
Đọc thêm các tin tức về đặc sản vùng miền: Tại Đây

3. Một số lưu ý khi ăn giá đỗ​

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe nhưng khi ăn giá đỗ, mọi người cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề như:
- Giá đỗ khi ăn phải rửa thật sạch để đảm bảo loại bỏ hết hóa chất rồi mới nấu.
- Hạn chế ăn rau mầm sống, nếu thích không nên ăn quá 550g rau mầm sống mỗi ngày.
diRIBkDv-JgtlHJXRYNml5AcwOSYYhKZOZomsrfOTdkGTRLK-ZiwvCqGYZMhhVdF_EBrHbuzPnvSc2spubuI5fjtMlEYXl0kaNxnn1enP35IUlvZ4kQsWzO-pIaNa_JFXx-w_qhL=s0

- Không nên xào giá đỗ với gan lợn vì các nguyên tố vi lượng trong gan lợn sẽ làm trung hòa lượng vitamin trong giá đỗ khiến tác dụng của nó kém đi.
- Không ăn khi uống thuốc, không ăn khi đói.
- Ngoài ra, cũng có những người không nên ăn giá đỗ:
  • Người chân tay yếu, lạnh: nếu thường xuyên chân tay lạnh, thiếu sức lực, đau lưng mỏi chân, phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.
  • Người hay đói: mầm đậu tương có tính lạnh, ăn khi đói sẽ hại dạ dày. Để phát huy tác dụng của mầm đậu nành nên ăn kèm với các thực phẩm khác trong bữa ăn.
  • Người đang dùng thuốc: giá đỗ có khả năng giải độc nên giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, nếu đang uống thuốc thì không nên ăn giá đỗ, ăn sát thời gian uống thuốc.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Vì giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, bạn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Đọc thêm: NGƯỜI ĂN CHAY NÊN ĂN NHỮNG LOẠI RAU GIÀU CHẤT SẮT HƠN CẢ THỊT ĐỎ NÀY

Vì vậy, tóm lại, để an toàn, bạn nên ăn giá đỗ khi chúng đã được nấu chín. Vì khi đó các vi khuẩn và vi sinh vật đã bị tiêu diệt hết. Và nếu bạn muốn ăn sống rau mầm thì nên rửa thật sạch và trần qua nước sôi nhé!
 

Đính kèm

  • nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-an-gia-do-vi-cuc-doc-2.jpg
    nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-an-gia-do-vi-cuc-doc-2.jpg
    55,2 KB · Lượt xem: 0
×
Quay lại
Top