Khám phá tài năng của bản thân

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Nhận thức của chúng ta về bản thân rất phức tạp. Mỉa mai thay, tương tự như chúng ta không thể trông thấy chiếc mũi của mình, chúng ta thường không nhận thấy rõ điều mà chúng ta giỏi. Sẽ khó để xác định tài năng sáng chói nhất của mình và chúng thường nằm ở lĩnh vực mà chúng ta ít trông chờ nhất. Chúng ta thậm chí có thể giỏi thực hiện điều mà chúng ta cảm thấy rằng chúng ta không giỏi. Có khá nhiều lý do khiến bạn muốn khám phá tài năng của mình và bạn sẽ phải nỗ lực đôi chút.

Phần 1: Nhìn lại chính mình

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-1-Version-3.jpg

1. Cởi mở với mọi khả năng

Vì bạn thường không nhận thấy tài năng thật sự của mình, việc đầu tiên cần làm khi đánh giá tài năng là cởi mở trước mọi khả năng. Bạn nên nhớ rằng tài năng không chỉ gói gọn trong việc chơi đàn ghita hoặc khiêu vũ như một chuyên gia. Tài năng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau và thuộc nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Ví dụ, có khả năng thấu hiểu cảm xúc một cách chính xác là tài năng rất hữu ích.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-2-Version-3.jpg

2. Nhìn lại quá khứ

Khi xem xét lại bản thân để tìm kiếm tài năng, bạn nên bắt đầu bằng cách nhìn lại quá khứ của mình. Xem xét điều mà bạn đã làm, yếu tố bạn yêu thích, khoảng thời gian mà bạn thật sự xuất sắc. Tự hỏi bản thân theo kiểu như "Mình tự hào nhất về điều gì mà mình đã làm?", hoặc "Thời điểm nào mà mình cảm thấy tự hào đến nỗi không quan tâm người khác nghĩ gì?".

Điều khá tốt mà bạn nên suy nghĩ là về thời thơ ấu của mình. Bạn thường làm gì khi còn là một đứa trẻ? Bạn thích gì? Bạn nổi tiếng vì thứ gì? Đôi khi, nó sẽ giúp tiết lộ một vài tài năng sâu sắc nhất của chúng ta và chắc chắn sẽ cho chúng ta biết về sở thích mà chúng ta có thể khám phá nhiều hơn. Bạn nên suy nghĩ về sở thích của mình vì tính cách của bạn được xây dựng từ chúng, chúng sẽ là yếu tố bạn thường xuyên thực hiện và tài năng tiềm ẩn của bạn là thứ bạn có thể thực hiện tốt hơn bất kỳ người nào khác, vì vậy, hãy tập trung vào sở thích của mình và cách thực hiện chúng.

Một yếu tố khác mà bạn có thể suy nghĩ là khoảng thời gian mà bạn đã gặp thử thách trong cuộc sống. Suy nghĩ về tình huống khó khăn bạn từng phải đối phó. Thời gian thử thách thường có thể tiết lộ kỹ năng tiềm ẩn của bạn. Ví dụ, khi cha của bạn bị đau tim, có thể bạn đã giữ bình tĩnh và gọi 115. Duy trì sự tỉnh táo và bình tĩnh trong tình huống khẩn cấp thật sự là kỹ năng hữu ích.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-3-Version-3.jpg

3. Suy nghĩ về điều mà bạn yêu thích

Điều làm bạn vui cũng có thể tiết lộ về tài năng của bạn. Bạn nên suy nghĩ về hoạt động mà bạn thích làm. Có phải người khác từng khen ngợi bạn về nó? Họ có từng nhờ bạn giúp đỡ với nó? Có lẽ bạn không xem nó như tài năng nhưng chắc chắn là vậy.

Bạn có từng quên mất khái niệm về thời gian? Bạn bắt đầu thực hiện một công việc nào đó và bạn chỉ đơn giản là không nhận thức được rằng thời gian đang trôi qua? Đây có thể là dấu hiệu cho biết tài năng của bạn. Ví dụ, có lẽ bạn quên mất mọi thứ khi đang điều chỉnh trò chơi điện tử yêu thích. Nó có thể là một trong những tài năng của bạn.

Lắng nghe cách bạn trò chuyện. Có bao giờ bạn nhận thấy bản thân huyên thuyên với gia đình hoặc người bạn thân về chủ đề có ý nghĩa rất lớn với bạn? Đây sẽ là dấu hiệu của tài năng mà bạn sở hữu.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-4-Version-3.jpg

4. Đánh giá yếu tố bạn giỏi

Vào lúc này, giữa thứ bạn thích và thứ bạn giỏi có sự khác nhau. Có thể bạn sẽ xem tài năng chỉ như là điều mà bạn thích thực hiện, nhưng bạn cần phải nhớ rằng tài năng của chúng ta thường là điều mà chúng ta không thích hoặc thậm chí không nghĩ đến. Đây là lý do vì sao bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng về thứ mà bạn thật sự giỏi.

Suy nghĩ về những yếu tố tìm đến với bạn một cách tự nhiên. Thứ mà bạn không gặp khó khăn với chúng. Bạn có từng nhận thấy bản thân nói với ai đó rằng "Không có gì, sẽ dễ dàng hơn nếu tôi làm", hoặc "Để tôi giúp bạn làm nó"? Bạn có bắt gặp bản thân chỉnh sửa người khác? Những hành vi này thường là dấu hiệu cho bạn thấy rõ điều mà bạn giỏi và hiểu biết nhiều.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-5-Version-3.jpg

5. Suy nghĩ về khoảng thời gian bạn thành công

Nhìn lại cuộc sống và suy nghĩ về khoảng thời gian mà bạn thật sự thành công, thời điểm khi bạn cảm thấy đầy tự hào về thành công của mình. Nó có thể cho biết tài năng mà bạn sở hữu.

Ví dụ, có lẽ bạn đã giúp sếp của mình tái sắp xếp, tái tổ chức văn phòng và giúp cho mọi thứ tại nơi công sở vận hành một cách suôn sẻ. Có óc tổ chức là tài năng hữu ích.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-6-Version-3.jpg

6. Viết ra câu chuyện của đời mình

Phương pháp này không chỉ giúp tiết lộ tài năng mà bạn sở hữu mà còn là tài năng bạn nên cân nhắc phát triển. Viết về bản thân khi còn nhỏ, hoạt động bạn yêu thích trước và sau giờ học, môn học bạn thích. Viết về giai đoạn trưởng thành. Viết về thời điểm hiện tại trong cuộc sống. Bây giờ, hãy viết về tương lai của mình. Viết ra nơi bạn muốn đến. Viết về điều mà bạn muốn người khác phát biểu tại tang lễ của bạn.

Biện pháp này sẽ giúp tiết lộ ưu tiên của bạn và yếu tố bạn thật sự xem là quan trọng về bản thân.

Nó cũng sẽ tiết lộ điều bạn muốn cho cuộc sống của mình, giúp bạn tập trung vào tài năng bạn nên nuôi dưỡng nếu bạn muốn đạt được ước mơ.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-7-Version-3.jpg.webp

7. Hỏi thăm xung quanh

Bạn cần phải tìm hiểu thêm quan điểm bên ngoài, người khác có thể dễ dàng nhận thấy điều mà bạn giỏi. Hỏi thăm và mọi người thường sẽ vui lòng cho bạn biết điểm mạnh của bạn trong mắt họ. Bạn nên nhớ trò chuyện với người biết rõ bạn cũng như người không biết rõ. Cả hai sẽ nhìn nhận bạn theo cách khác biệt và sự khác biệt mà họ nhận thấy có thể cho bạn biết thêm nhiều điều về bản thân.

Phần 2: Trải nghiệm cuộc sống

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-8-Version-2.jpg

1. Dành thời gian cho yếu tố mới mẻ

Cuộc sống cần phải có không gian để bạn khám phá tài năng của mình! Nếu bạn dành cả ngày ngồi trên ghế bành sau giờ học hoặc giờ làm, hoặc dành toàn bộ thời gian trong ngày cuối tuần để tiệc tùng, bạn sẽ không có nhiều thời gian để khám phá. Tài năng của bạn thường ẩn chứa trong hoạt động mà bạn chưa từng thử qua và nếu bạn không dành thời gian cho chúng, bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển vượt xa hơn con người hiện tại của mình.

Suy nghĩ về cách bạn sử dụng thời gian trong hiện tại. Cân nhắc ưu tiên của bản thân và sau đó tìm kiếm yếu tố mà bạn có thể cắt giảm để có nhiều thời gian hơn cho trải nghiệm mới mẻ.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-9-Version-2.jpg

2. Dành thời gian cho "chính mình"

Trong khi người khác có thể giúp bạn tìm kiếm tài năng, bạn cũng nên dành thời gian cho riêng mình. Tự khám phá đòi hỏi quá trình xem xét lại bản thân và nếu bạn đang dành toàn bộ thời gian để xem phim với bạn bè, bạn sẽ không có đủ thời gian để thật sự thấu hiểu chính mình. Hãy dành một vài ngày riêng cho bản thân để thực hiện hoạt động mới mẻ.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-10-Version-2.jpg

3. Phát triển kỹ năng hiện có

Có thể bạn sở hữu một vài kỹ năng cơ bản. Bất kỳ kỹ năng nào mà bạn có cũng có thể trở thành tài năng thật sự, nhưng bạn cần dành thời gian để phát triển nó và thật sự cố gắng trải nghiệm mọi hoạt động khác biệt giúp ích cho tài năng đó. Có lẽ bạn chỉ đang trải nghiệm một khía cạnh nhỏ trong tài năng mà bạn có thể đang sở hữu và bạn cần phải trải nghiệm nhiều hơn nếu bạn muốn nuôi dưỡng nó.

Ví dụ như bạn khá giỏi thiết kế nội thất. Chắc hẳn bạn đã biến căn phòng của mình trở nên khá dễ thương. Bạn nên cố gắng phát triển kỹ năng này thành tài năng toàn diện. Học hỏi thêm về thiết kế nội thất, vọc chương trình thiết kế nội thất trên máy vi tính, và nuôi dưỡng tài khoản Pinterest tuyệt vời. Bằng cách đầu tư vào kỹ năng này và khám phá nó nhiều hơn, bạn có thể biến kỹ năng nhỏ nhặt của mình thành tài năng.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-11-Version-2.jpg

4. Thử qua những thứ mà bạn chưa từng thử

Đôi khi, chúng ta tự nói với bản thân rằng chúng ta không thể làm một số điều nào đó. Có lẽ chúng ta nghĩ rằng chúng ta không đủ giỏi hoặc không đủ thông minh. Thông thường, chúng ta xem bản thân "không phải là dạng người đó". Nhưng vấn đề là bạn không biết rằng bạn chính là dạng người đó cho đến khi bạn bắt đầu trở thành người đó. Bạn cần phải cho cuộc sống có cơ hội tạo sự ngạc nhiên cho bạn. Bạn hoàn toàn có khả năng và là người thú vị hơn bạn nghĩ. Bạn nên mạo hiểm và thử qua điều hoàn toàn khác biệt hơn mọi thứ khác mà bạn từng thử.

Ví dụ, thử leo núi, đi lặn, viết sách, bắt đầu kinh doanh. Những hoạt động này đòi hỏi nỗ lực nhưng đối với nhiều người, đây là bản chất thật sự của họ.

Thêm vào yếu tố mà bạn biết rõ là bạn làm tốt. Ví dụ, bạn biết rằng bạn thích chơi đùa cùng trẻ nhỏ. Điều này có thể cho biết có lẽ bạn sở hữu bản tính vui vẻ, dễ hòa đồng. Có nghĩa là bạn sẽ xuất sắc khi được làm việc cùng động vật, vì đây là hoạt động tương tự và đòi hỏi một vài đặc tính tiềm ẩn giống nhau.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-12-Version-2.jpg

5. Tham gia lớp học về chủ đề bạn quan tâm

Nếu một môn học nào đó khiến bạn cảm thấy hứng thú và bạn nghĩ rằng bạn muốn phát triển nó thành tài năng, bạn nên cân nhắc tham gia lớp học. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin và xác định trải nghiệm sẽ cho bạn biết nếu bạn thật sự có tài trong lĩnh vực nào đó. Nó cũng sẽ giúp bạn sở hữu kỹ năng cơ bản cần thiết để bắt đầu phát triển tài năng nếu bạn quyết định rằng nó là điều bạn muốn làm.

Bạn có thể tham gia lớp học trực tuyến miễn phí từ nhiều trang web nếu bạn không thể truy cập nguồn giáo dục. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian và tiền bạc để cống hiến cho một lớp học nào đó, bạn nên xem xét qua cộng đồng địa phương và đại học kỹ thuật, cũng như các trung tâm trong khu vực.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-13-Version-2.jpg

6. Du lịch để gia tăng trải nghiệm

Du lịch là một trong những trải nghiệm hiệu quả nhất mà bạn có thể sở hữu. Nó sẽ thách thức bạn và dạy bạn biết nhiều thứ về bản thân mình hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ lựa chọn con đường dễ dàng và đi trên du thuyền hoặc tham gia chuyến đi có người hướng dẫn. Bạn nên tự khám phá. Đi đến nơi khác biệt với bất kỳ nơi nào bạn từng đến. Đắm mình trong trải nghiệm. Thử qua điều mới lạ. Bạn sẽ nhận thấy bản thân gặp khó khăn trong một vài lĩnh vực nhưng bạn cũng sẽ nhận thấy rằng còn có hoạt động khác mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng hoặc khiến bạn thật sự hạnh phúc.

Du lịch có vẻ khá đắt đỏ nhưng còn tùy thuộc vào địa điểm bạn đến, thời gian và hoạt động bạn sẽ làm. Không cần thiết phải tốn nhiều tiền để trải nghiệm. Bạn cũng có thể đi đến nơi gần nhà và thu thập một vài lợi ích. Ví dụ, nếu bạn sống ở Mỹ, bạn có thể đi đến vùng quê ở Canada hoặc du lịch bụi đến Mexico.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-14-Version-2.jpg

7. Chấp nhận thử thách

Khi chúng ta phải đấu tranh, khi chúng ta bị loại ra khỏi môi trường thoải mái thông thường của mình, là khi chúng ta học hỏi được nhiều thứ nhất về bản thân. Khi chúng ta thu mình lại trước thử thách bằng cách gắn bó với cuộc sống êm đềm và không bao giờ rời khỏi nhà, thậm chí là lùi bước khi mọi chuyện trở nên khó khăn hoặc chạy trốn vấn đề của mình, chúng ta đang từ chối cơ hội để bản thân tỏa sáng. Hãy để thử thách diễn ra, cố gắng giải quyết vấn đề, bước ra ngoài và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn đôi chút để bạn có cơ hội chinh phục thử thách mà bạn gặp phải.
Ví dụ, bà của bạn đang bệnh và cần giúp đỡ. Hãy cố gắng giúp bà. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn giỏi kết nối và giúp người lớn tuổi.

aid686037-v4-728px-Discover-Your-Talents-Step-15-Version-2.jpg

8. Tham gia hoạt động tình nguyện để giúp bản thân thay đổi quan điểm

Khi bạn chỉ biết đến cuộc sống và thế giới riêng của mình, sẽ dễ để bạn thu mình lại trước những khả năng: khả năng về bản thân và khả năng về người mà bạn có thể trở thành. Khi bạn giúp đỡ người khác một cách đáng kể và hữu ích, bạn sẽ có thể nhìn nhận bản thân theo cách mới mẻ. Ưu tiên của bạn sẽ thay đổi. Bạn thậm chí sẽ có cơ hội tỏa sáng với tài năng mà bạn không nghĩ rằng bạn sở hữu, hoặc xây dựng tài năng mới thông qua công việc bạn làm.

Ví dụ, phòng ban của công viên thường cần người giúp đỡ loại bỏ cây xâm nhập hoặc trong xây dựng các công trình mới như sân chơi. Bạn có thể tình nguyện giúp đỡ và bạn sẽ nhận thấy rằng bạn rất giỏi xác định thực vật, gia công gỗ, đọc kế hoạch xây dựng, hoặc tổ chức, động viên người khác.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 

×
Quay lại
Top