Google lần đầu tiên vinh danh Xuân Quỳnh, nữ thi sĩ quan trọng bậc nhất thế kỷ 20 của Việt Nam

Chuột Móm

"Ái tình là mê lộ, còn em là những hồi mê say..."
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/9/2017
Bài viết
2.251
"Sóng bắt đầu từ gió - Gió bắt đầu từ đâu? - Em cũng không biết nữa - Khi nào ta yêu nhau", trích bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Hôm nay ngày 6/10/2019, trang chủ Google thay đổi giao diện bằng hình ảnh Google Doodle về nữ nhà thơ Xuân Quỳnh của Việt Nam với hình ảnh gắn liền với bài thơ "Sóng" nổi tiếng của bà nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nữ thi sĩ.


Ảnh: Google Doodle

Xuân Quỳnhmột trong những nhà thơ nổi tiếng và quan trọng nhất Việt Nam thế kỷ 20, theo nhận định của Google Doodle.

Sinh ra tại La Khê (Hà Đông) vào ngày 6/10/1942, Nguyễn Thị Xuân Quỳnh được bà ngoại nuôi dưỡng và sớm nảy nở tài năng khiêu vũ. Được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương ở tuổi thiếu niên, Xuân Quỳnh được đào tạo như một vũ công và đi nhiều nơi trên thế giới để biểu diễn; và dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Vienna (Áo).


Nhà thơ Xuân Quỳnh khi còn trẻ. Ảnh: Internet

Trong những năm 1960, Xuân Quỳnh bắt đầu theo đuổi tài năng viết lách, học tập với Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, bà làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam và về sau là làm biên tập viên tại Nhà xuất bản Tác Phẩm Mới.

Các tác phẩm thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đều mang đến cho người đọc cảm nhận sâu sắc, lãng mạn và khát khao tình yêu. Một số tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh có thể kể đến là: "Thuyền và biển", "Sóng", "Thơ tình cuối mùa Thu", "Tiếng gà trưa"...

Một số tác phẩm của bà đã được phổ thành nhạc. Bài thơ "Sóng" sáng tác năm 1967 có sức ảnh hưởng lớn đến nỗi bài thơ được sử dụng trong các chương trình SGK Văn học 12 giai đoạn 1990-2006, SGK Ngữ văn 12 từ 2007.

Năm 1973, nhà thơ Xuân Quỳnh về sau kết hôn với nhà thơ nổi tiếng và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Nhà thơ Xuân Quỳnh mất ngày 29/8/1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại Hải Dương cùng với chồng Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Năm 2017, bà được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà - giải thưởng quốc gia tôn vinh nghệ thuật cao nhất - với hai tập thơ là "Lời ru mặt đất" và "Bầu trời trong quả trứng".

Trước đó, năm 2001, bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Cho đến nay, nhà thơ Xuân Quỳnh là nhân vật thứ ba được Google vinh danh. Trước đó là cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cố họa sĩ Bùi Xuân Phái.


Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodle

Nguồn : Soha
 

×
Quay lại
Top