Hướng dẫn vệ sinh đàn Piano đúng cách

ttseo1

Thành viên
Tham gia
20/6/2016
Bài viết
3
Khi chúng ta sắm cho mình một cây piano dù là cũ hay mới nhưng nếu không biết vệ sinh, bảo dưỡng nó đúng cách cũng khiến cho cây đàn piano của chúng ta bị trầy xước hay làm đổi màu sơn làm giảm giá trị của đây đàn piano đi, vậy đâu là cách vệ sinh đàn piano đúng cách ? Chúng ta mua đàn piano sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách sau đây :

Mặt ngoài đàn piano:

Do piano bên ngoài làm từ gỗ vì vậy nên lau bụi bằng vải mềm, luôn luôn sử dụng một loại vải mềm như flannel mút, không bao giờ sử dụng giẻ hoặc khăn giấy để lau. Vải lau chỉ nên hơi ẩm ướt, nên giặt sạch khăn bằng nước sạch và vắt cho sạch khô, không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa khác vì có thể làm thay đổi màu sơn hoặc đặc tính bên trong của gỗ.

dan-piano-yamaha-1024x683.jpg

Chú ý luôn luôn lau nhẹ nhàng, và lau khô lại bằng một vải khô khác

Mẹo nhỏ khác :

- Tránh đặt các đồ dùng lên Đàn Piano.
- Không bao giờ phun trực tiếp chất tẩy rửa lên cây đàn piano. Nên phun chúng lên một chiếc vải mềm trước khi thực hiện làm sạch.
- Sử dụng một máy lọc không khí trong phòng có đàn piano để giảm bụi.
- Hãy cẩn thận với các hóa chất tẩy rửa sau khi đánh bóng đàn piano sơn mài của bạn.

Bàn phím đàn piano :

Về bàn phím rất dễ dàng làm sạch với chất tẩy rửa nhẹ (như nước rửa kính) hoặc nước lọc. Không được sử dụng nước tẩy rửa có cồn, sẽ làm nứt phím.

*Lời khuyên cho đàn piano cơ việc làm sạch phím đàn piano

- Không nên ăn uống hay để thức ăn và nước uống trên đàn piano nhằm tránh rơi đổ nước và những mảnh vụn thức ăn vào đàn và phím đàn. .

- Không dùng hóa chất đánh bóng đồ gỗ để làm sạch phím. Đây là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến kết cấu hạt và sự đổi màu.

- Luôn luôn sử dụng một miếng vải mềm như vải flannel, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy.

- Làm sạch một octave phím tại một thời điểm, và lau khô ngay lập tức trước khi chuyển sang vùng phím tiếp theo.

- Tránh dùng vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. Màu sắc có thể dễ dàng thấm vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu là rất khó khăn để khắc phục.

Pedal và các bản lề kim loại đàn piano :
Thông thường Pedal và các bản lề của nắp đàn piano thường làm bằng đồng hoặc kim loại, sau một thời gian sẽ bị sẫm màu không còn bóng sáng nữa thì piano yamaha ux các bạn có thể mua tuýp đánh đồng và bông gòn sạch để chà đánh sẽ làm pedal và các bản lề kim loại sáng bóng trở lại.

- Ngoài ra mặt sau thùng đàn chỗ những rãnh nhỏ bên dưới để lâu sẽ bị bụi bám đầy bạn nên dùng máy hút bụi và cọ để hút bụi bẩn ra bên ngoài sau đó lau sạch lại bằng khăn ẩm .

Đó là những phần bên ngoài cây đàn piano mà bạn dễ dàng thao tác và trực tiếp vệ sinh đàn cho đúng cách được, còn phần bộ máy bên trong đàn piano thì bạn nên liên hệ với các kỹ thuật viên piano có kinh nghiệm để thực hiện.
 
×
Quay lại
Top