dungcuphache2021
Thành viên
- Tham gia
- 10/1/2022
- Bài viết
- 0
Pha cà phê bằng phin là hình thức pha chế thủ công xuất hiện ở nước từ rất lâu và vẫn là hình thức pha chế phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng. Cách pha cafe phin là một thú vui tao nhã khi vừa ngắm nhìn những giọt cà phê tí tách rơi từng giây, từng giây và cảm nhận sự chậm lại của nhịp sống hối hả. Để pha cà phê phin ngon cũng đòi hỏi một sự tinh tế và tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Các dụng cụ pha chế cần có đó là phin pha cà phê, ly đựng cà phê. Đối với phin pha cà phê, bạn nên chọn loại phin có chất liệu làm bằng nhôm thay vì inox để chiết xuất cà phê cho cà phê có chất lượng tốt nhất.
Nguyên liệu và dụng cụ pha cà phê phin
Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để đảm bảo dụng cụ pha chế được sạch sẽ. Sau đó tiến hành cho bột cà phê vào phin pha cà phê và đặt lên ly.
Bước 2: Lần nước đầu tiên cho khoảng 30ml nước sôi từ từ lên bề mặt cà phê giúp cà phê nở đều.
Bước 3: Đợi cà phê nở đều trong khoảng từ 2 đến 3 phút bạn tiến hành nén nắp gài và châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp lại chờ cho cà phê chiết xuất.
Bước 4: Cà phê sẽ chiết xuất sau 1 phút, đợi cà phê nhỏ giọt gần hết thì ấn nhẹ nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại trong phin.
Bước 5: Sau quá trình chiết xuất bạn sẽ thu được một ly cà phê thành phẩm có thể tích từ 40 đến 45ml cà phê nguyên chất. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể kết hợp cà phê với các nguyên liệu khác như đá, sữa, kem béo để tăng thêm hương vị cho ly cà phê.
cách pha cà phê bằng phin nhỏ
Bước 1: Tráng phin pha cà phê bằng nước nóng để vệ sinh phin sạch sẽ sau đó cho lượng bột cà phê tương đương với ⅔ phin và đặt phin pha cà phê lên ly.
Bước 2: Lần nước đầu tiên cho 160ml nước sôi lên bề mặt cà phê, đổ từ từ và đều tay khắp bề mặt.
Bước 3: Thực hiện ủ cà phê trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 phút sau đó sử dụng nắp gài nén cà phê xuống và tiếp tục châm thêm 250ml nước đun sôi rồi đậy nắp lại chờ cho cà phê chiết xuất.
Bước 4: Cà phê sẽ chiết xuất nhỏ giọt sau 1 phút. Đợi cho cà phê chiết xuất gần hết thì ấn nhẹ nắp gài để lượng cà phê có trong phin được chảy hết.
Bước 5: Cà phê pha bằng phin lớn thành phẩm sẽ thu được khoảng 160 đến 200ml cà phê nguyên chất. Tùy theo loại thức uống có trong menu mà bạn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên những thức uống đa dạng, thơm ngon.
cách pha cà phê bằng phin lớn
| Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon, Vì sao cần ngâm ủ cà phê trước khi pha
| Xem thêm: Tổng hợp tất cả dụng cụ pha chế cơ bản bạn cần biết
Bên cạnh đó việc phối hợp các loại cà phê khác nhau sẽ góp phần tạo nên sự đa dạng trong hương vị của cà phê phin. Với những ai yêu thích hương vị cà phê truyền thống đậm đà thì 70% Robusta và 30% Arabica là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với những ai yêu thích hương vị cà phê dịu nhẹ thì có thể phối 70% hạt Arabica và 30% hạt Robusta để có thể hòa hợp được vị chua thanh và đắng nhẹ dễ uống hơn.
Lựa chọn nguyên liệu cà phê nguyên chất
Làm sạch dụng cụ trước khi pha
Nén cà phê với lực vừa phải
Lời kết: Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách pha cafe phin để quá trình trải nghiệm hương vị cà phê luôn đạt chuẩn và tuyệt hảo nhất. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua. Các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi Tại đây nhé
Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin.
Để pha cà phê phin không thể thiếu các nguyên liệu và dụng cụ pha chế cần thiết. Đầu tiên cần phải chuẩn bị cà phê bột rang xay nguyên chất có độ mịn vừa phải để cà phê được chiết xuất tốt, nước đun sôi. Nếu pha cà phê bằng phin nhỏ bạn sẽ phải cần đến 25gr bột cà phê và 80ml nước đun sôi. Nếu pha cà phê bằng phin lớn cần dùng 100gr bột cà phê và 410ml nước đun sôi.Các dụng cụ pha chế cần có đó là phin pha cà phê, ly đựng cà phê. Đối với phin pha cà phê, bạn nên chọn loại phin có chất liệu làm bằng nhôm thay vì inox để chiết xuất cà phê cho cà phê có chất lượng tốt nhất.
Cách pha cafe phin ngon đậm đà.
Pha cà phê bằng phin là nét độc đáo riêng biệt trong lối thưởng thức cà phê ở nước ta. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai phương pháp pha cà phê bằng phin sử dụng cho mục đích cá nhân và mục đích trong kinh doanh ứng với cách pha cà phê bằng phin nhỏ và phin lớn.2.1. Cách pha cafe phin nhỏ truyền thống.
Cách pha cà phê bằng phin nhỏ sẽ phù hợp để áp dụng cho những ai có nhu cầu thưởng thức cà phê tại nhà. Để pha cà phê thơm ngon chuẩn vị rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện qua 5 bước đơn giản sau.Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để đảm bảo dụng cụ pha chế được sạch sẽ. Sau đó tiến hành cho bột cà phê vào phin pha cà phê và đặt lên ly.
Bước 2: Lần nước đầu tiên cho khoảng 30ml nước sôi từ từ lên bề mặt cà phê giúp cà phê nở đều.
Bước 3: Đợi cà phê nở đều trong khoảng từ 2 đến 3 phút bạn tiến hành nén nắp gài và châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp lại chờ cho cà phê chiết xuất.
Bước 4: Cà phê sẽ chiết xuất sau 1 phút, đợi cà phê nhỏ giọt gần hết thì ấn nhẹ nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại trong phin.
Bước 5: Sau quá trình chiết xuất bạn sẽ thu được một ly cà phê thành phẩm có thể tích từ 40 đến 45ml cà phê nguyên chất. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể kết hợp cà phê với các nguyên liệu khác như đá, sữa, kem béo để tăng thêm hương vị cho ly cà phê.
2.2. Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán.
Khác với cà phê phin nhỏ phục vụ cho mục đích sử dụng cá nhân, cà phê pha phin lớn được áp dụng tại các quán cà phê để pha chế cà phê với số lượng lớn nhằm phục nhu cầu sử dụng cà phê của thực khách. Để pha chế cà phê bằng phin lớn thơm ngon chuẩn vị bạn cũng chỉ cần thực hiện thông qua 5 bước đơn giản sau.Bước 1: Tráng phin pha cà phê bằng nước nóng để vệ sinh phin sạch sẽ sau đó cho lượng bột cà phê tương đương với ⅔ phin và đặt phin pha cà phê lên ly.
Bước 2: Lần nước đầu tiên cho 160ml nước sôi lên bề mặt cà phê, đổ từ từ và đều tay khắp bề mặt.
Bước 3: Thực hiện ủ cà phê trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 phút sau đó sử dụng nắp gài nén cà phê xuống và tiếp tục châm thêm 250ml nước đun sôi rồi đậy nắp lại chờ cho cà phê chiết xuất.
Bước 4: Cà phê sẽ chiết xuất nhỏ giọt sau 1 phút. Đợi cho cà phê chiết xuất gần hết thì ấn nhẹ nắp gài để lượng cà phê có trong phin được chảy hết.
Bước 5: Cà phê pha bằng phin lớn thành phẩm sẽ thu được khoảng 160 đến 200ml cà phê nguyên chất. Tùy theo loại thức uống có trong menu mà bạn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên những thức uống đa dạng, thơm ngon.
| Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon, Vì sao cần ngâm ủ cà phê trước khi pha
| Xem thêm: Tổng hợp tất cả dụng cụ pha chế cơ bản bạn cần biết
Lưu ý trong cách pha cafe phin truyền thống.
3.1. Chọn cà phê ngon nguyên chất.
Một ly cà phê thơm ngon ngoài cách pha chế đúng kỹ thuật thì nguyên liệu cũng đóng một vai trò quan trọng. Cà phê dùng để pha phin phải đảm bảo nguyên chất 100% được trồng, sơ chế, rang xay, đóng gói theo tiêu chuẩn sản xuất cà phê sạch để đảm bảo và mang những hương vị tự nhiên nhất của núi rừng.Bên cạnh đó việc phối hợp các loại cà phê khác nhau sẽ góp phần tạo nên sự đa dạng trong hương vị của cà phê phin. Với những ai yêu thích hương vị cà phê truyền thống đậm đà thì 70% Robusta và 30% Arabica là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với những ai yêu thích hương vị cà phê dịu nhẹ thì có thể phối 70% hạt Arabica và 30% hạt Robusta để có thể hòa hợp được vị chua thanh và đắng nhẹ dễ uống hơn.
3.2. Tráng phin trước khi pha.
Pha cà phê bằng phin không chỉ đơn giản là việc cho bột cà phê vào phin và chế nước sôi là xong, nó còn đòi hỏi những lưu ý tỉ mỉ và chỉnh chu mới có thể tạo ra những tách cà phê có hương vị tuyệt hảo. Trước khi thực hiện công đoạn pha chế cà phê, phin pha cà phê cần được tráng kỹ bằng nước nóng. Ngoài đảm bảo yếu tố vệ sinh và giúp phin pha cà phê sạch sẽ thao tác này còn có tác dụng giữ cho nhiệt độ bên trong và bên ngoài không có sự chênh lệch quá lớn, cà phê sẽ nở đều hơn, chiết xuất tốt hơn và cho hương vị cà phê đậm đà hơn.3.3. Ép cà phê với lực vừa phải.
Ngoài lưu ý trong việc cần phải tráng phin cà phê trước khi pha thì thao tác ép cà phê với lực vừa phải cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê chiết xuất. Nếu ép cà phê quá mạnh nước sẽ khó thẩm thấu, quá trình chiết xuất diễn ra lâu khiến cà phê có vị đắng đậm rất khó uống. Ngược lại nếu ép cà phê quá nhẹ, nước sẽ dễ dàng thẩm thấu, quá trình chiết xuất cà phê diễn ra nhanh chóng dẫn đến cà phê chiết xuất không đậm đà, nhạt vị.3.4. Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê.
Một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê khi pha phin mà ít ai biết và quan tâm đó là chất lượng nguồn nước. Việc sử dụng nước máy sẽ làm giảm đi hương vị đặc trưng của cà phê bởi trong nguồn nước có chứa nhiều tạp chất và có nhiều mùi clo. Để đảm bảo hương vị cà phê mang nét thuần túy nhất tốt hơn hết bạn nên sử dụng nước suối hoặc nước lọc. Tỷ lệ nước và cà phê dùng trong pha cà phê phin đạt chuẩn 1:4 hoặc 1:5. Để đảm bảo sự chính xác trong nguyên liệu và đảm bảo cà phê có hương vị đạt chuẩn bạn nên sử dụng các dụng cụ đong dung tích như thìa đong dung tích, ca đong dung tích để đảm bảo độ chính xác và nhanh chóng trong việc pha chế.Lời kết: Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách pha cafe phin để quá trình trải nghiệm hương vị cà phê luôn đạt chuẩn và tuyệt hảo nhất. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi chúng tôi trong suốt thời gian qua. Các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi Tại đây nhé