dungcuphache2021
Thành viên
- Tham gia
- 10/1/2022
- Bài viết
- 0
Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy pha cafe chuẩn nhất. Việc sử dụng máy pha cà phê mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, bạn sẽ chẳng thể nào có được ly cafe ưng ý. Trường hợp xấu hơn nữa là tiêu tốn tiền của để sửa máy pha cafe. Vậy đâu là cách pha cafe bằng máy pha cafe mà bạn nên thực hiện? 90S Coffee Vietnam sẽ chia sẻ điều đó cho bạn ngay trong bài viết này. Tham khảo ngay nhé!
Cách pha cà phê bằng máy pha cafe hiện đang là một trong những xu hướng thịnh hành. Để có được một ly cafe nguyên chất tuyệt ngon thì có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, pha cà phê bằng máy sẽ giúp bạn có được ly cafe với nhiều lợi ích thiết thực.
Cafe pha máy hay cafe pha phin? Loại nào ngon hơn?
Cách Pha Cà Phê Bằng Máy Pha Cafe VS Phin Cafe. Nên Chọn Loại Nào?
Pha cà phê bằng máy hay bằng phin đều sẽ cho bạn một ly cafe tuyệt ngon. Tuy nhiên, với xu thế hiện nay, phần đông mọi người sẽ lựa chọn sử dụng máy pha nhiều hơn so với dùng phin cafe. Bởi vì sử dụng máy pha cà phê sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Đặc biệt là trong những trường hợp cụ thể:
Tiết kiệm thời gian và tối đa năng suất.
Máy pha cà phê là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Ý tưởng ban đầu cho việc phát minh ra máy pha cà phê là giúp mọi người có được ly cafe thơm ngon mà tiết kiệm thời gian, không lâu như pha bằng phin cafe.
Thời gian để cho một ly cafe pha máy chỉ khoảng 1-2 phút; nhanh hơn gấp nhiều lần so với 10-15p cho một ly cafe pha phin. Rất nhiều người sẽ nghỉ khoảng thời gian tiết kiệm đó không là bao nhiêu. Nhưng với nhiều người khác, khoảng thời gian đó lại vô cùng quan trọng.
Sử dụng máy pha cafe giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất phục vụ
Nếu là một quán cafe đông khách thì năng suất phục vụ sẽ được tăng lên đáng kể. Thay vì chỉ có thể phục vụ 1-2 lượt khách thì bây giờ năng suất có thể là 10-15 lượt. Hơn thế nữa là hương vị của ly cafe vẫn ngon và đảm bảo chất lượng.
Tham Khảo: Máy Pha Cafe Mini Giá Rẻ Tốt Nhất Hiện Nay.
Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy pha cafe chuẩn nhất
Cách pha cà phê bằng máy pha cafe được rất nhiều Barista trên thế giới ưa chuộng. Ngoài những lợi ích kể trên thì đây cũng là cách mà các Barista thể hiện sự sáng tạo của họ thông qua những thành phẩm ly cafe đặc biệt.
Tuy nhiên, để pha một ly cafe ngon và chuẩn vị bằng máy thì cần có sự liên kết của nhiều thứ. Từ nguyên liệu, công thức pha, đến cách pha, thao tác,… Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về cách làm toàn diện trước khi thực hành. Đặc biệt là phải nắm rõ các nguyên tắc căn bản của cách pha cà phê bằng máy.
Đa dạng các loại cà phê được pha chế bằng máy
Những loại cà phê pha bằng máy phổ biến hiện nay như là: cafe Espresso, cafe Cappuccino, cafe Americano, Latte, Mocha,… Mỗi loại sẽ có cách pha bằng máy pha cafe khác nhau. 90S Coffee Vietnam sẽ hướng dẫn cách pha cafe Espresso và Cappuccino bằng máy trong bài viết này.
1. Cách pha cafe Espresso bằng máy ai cũng làm được.
Espresso là loại cafe đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện bằng cách sử dụng máy pha cà phê. Và bất cứ loại máy pha cà phê nào cũng thực hiện được loại cafe này. Cụ thể các bước chuẩn bị và thực hiện như sau:
*Chuẩn bị: 12g – 15g bột cà phê nguyên chất đối với loại máy single shot. Độ mịn (độ xay) của bột cà phê đạt tiêu chuẩn pha máy. (Lượng bột cafe sẽ khác đối với máy pha double shot).
*Các bước thực hiện:
Bước 1: Khởi động máy pha cà phê
Một trong những quy tắc căn bản của việc sử dụng máy pha cà phê là phải làm nóng nồi hơi nước trước. Vì vậy, trước khi sử dụng máy pha cà phê, bạn nên khởi động máy trước khoảng 20 – 30 phút.
Máy pha cà phê sẽ sẵn sàng sử dụng khi nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C. Mức áp suất sẽ khoảng 8.3 – 9.3 bar.
Bước 2: Kỹ thuật nén tamper
Cho bột cafe nguyên chất đã chuẩn bị vào tay cầm, gạt nhẹ cho phẳng bề mặt. Sau đó dùng tamper nén cafe với lực vừa phải. Lưu ý rằng không nén quá chặt nhé! Sau khi nén thì lau sạch phần bột cafe dư.
Bước 3: Làm sạch đường nước, họng pha
Bật thử nút pha cho nước sôi chảy xuống, mục đích để làm sạch họng pha. Sau đó, gắn tay cầm vào máy và vặn đúng khất cho chặt.
Bước 4: Pha cafe
Đặt ly bên dưới, nhấn nút pha và chờ chiết xuất cafe. Thời gian chiết xuất khoảng 22-25s. Bạn sẽ có được thành phẩm là khoảng 30-35ml cafe nguyên chất.
Các bước thực hiện pha cà phê bằng các loại máy phổ thông
*Yêu cầu thành phẩm:
– Espresso chuẩn vị sẽ có mùi thơm đậm đà. Đặc biệt là có lớp crema dày.
*Espresso chỉ chuẩn vị khi sử dụng bột cafe nguyên chất 100%. Bạn có thể tham khảo những loại bột cafe rang xay nguyên chất của 90S Coffee Vietnam với công thức đặc biệt nhé!
– Pha cafe Espresso bằng máy là bước cơ bản nhất của một Barista. Đây là loại cafe đơn giản nhất và cũng là loại “nền tảng” để thực hiện các loại cafe khác phức tạp hơn. Vậy nên bạn hãy cố gắng thực hành nhuần nhuyễn cách pha Espresso bằng máy nhé!
Tham Khảo: Máy Pha Cà Electrolux ECM1303 Giá Rẻ Bình Dân.
2. Cách pha cafe Cappuccino bằng máy và tạo hình bọt.
Cappuccino cơ bản là loại cafe được sáng tạo nên từ tính chất của ly cafe Espresso. Cappuccino sẽ có 3 phân lớp: sữa nóng, lớp bọt sữa và lớp cà phê Espresso. Cả 3 lớp này hoà quyện lại với nhau tạo nên tính khác biệt đặc trưng của Cappuccino.
Cách pha Cappuccino bằng máy pha cafe gần giống như cách pha Espresso. Chi tiết các bước thực hiện như sau:
*Chuẩn bị: 25g bột cafe nguyên chất tiêu chuẩn pha máy; 80ml sữa tươi không đường; máy đánh sữa (nếu máy pha cà phê không có trang bị); 10g đường trắng.
*Các bước thực hiện:
Bước 1: Khởi động máy pha cà phê (như trên)
Bước 2: Pha cà phê nguyên chất (như trên)
Bước 3: Đánh bọt sữa
Điểm khác biệt giữa Cappuccino và Espresso là có sữa và lớp bọt tạo hình.
Cho 80ml sữa tươi và đường trắng vào ca và đặt dưới vòi đánh sữa. Kỹ thuật: cầm ca thẳng đứng, đặt vòi chếch nghiêng 1 góc 30 độ so với bề mặt sữa. Miệng vòi để cách đáy ca sữa khoảng 1-2cm, không chạm đáy.
Bật vòi đánh sữa và giữ nguyên tư thế cầm ca cho lớp bọt sữa được đánh dâng lên. Nhiệt độ sữa đạt khoảng 40 độ và lớp bọt đánh cao gấp đôi lượng sữa ban đầu là chuẩn.
Tạo hình lớp bọt sữa trên ly cafe Cappuccino phụ thuộc vào tay nghề, sự sáng tạo của BaristasBước 4: Vệ sinh vòi đánh sữa
Sau khi thực hiện đánh sữa thì bạn phải thực hiện vệ sinh vòi đánh ngay. Điều này sẽ ngăn chặn việc sữa đóng cục trong ống đánh cũng như sẵn sàng cho lần đánh tiếp theo. Bạn chỉ cần xả hơi nước để làm sạch vòi và dùng khăn lau sạch.
Bước 5: Tạo hình bọt sữa
Tuỳ vào tay nghề và sức sáng tạo của mỗi người mà việc tạo hình bọt sữa cho ly cafe Cappuccino. Chỉ cần nghiêng ca bọt sữa, đổ nhẹ nhàng vào ly cafe để tạo hình.
*Yêu cầu thành phẩm:
Hương vị ly cafe Cappuccino sẽ nhẹ nhàng hơn và không đậm đà như ly cafe Espresso. Thay vào đó là mùi vị hơi béo của sữa tươi và vị ngọt ngậy nếu bạn cho quán nhiều đường.
3. Cách pha cafe đen, cafe sữa đá bằng máy pha cafe.
Mặc dù cách pha cà phê bằng máy được biết đến là để pha chế các loại cafe đặc biệt. Những loại khác như cafe đen, cafe sữa đá thì lâu nay mọi người vẫn nghĩ là chỉ có pha bằng phin mới cho được vị đậm đà truyền thống.
Cafe đen hay cafe sữa đá hoàn toàn có thể pha bằng máy
Thật ra, vị cafe đậm đà truyền thống được tạo nên từ loại cà phê sử dụng có tốt hay không. Pha cà phê bằng máy hoặc bằng phin không ảnh hưởng nhiều lắm đến bản vị truyền thống. Hay nói cách khác, một ly cafe đen hay cafe sữa đá thì hoàn toàn có thể pha bằng máy.
Cách pha cafe đen, cafe sữa đá bằng máy pha cafe thì hoàn toàn giống các bước bên trên. Một điều lưu ý rằng khi pha cafe bằng máy thì nhiệt độ ban đầu rất nóng. Bạn nên đợi cho cafe hết nóng, sau đó mới cho đá vào và thưởng thức. Lúc đó, hương vị cafe sẽ được toàn vẹn nhất.
Cách pha cà phê bằng máy pha cafe hiện đang là một trong những xu hướng thịnh hành. Để có được một ly cafe nguyên chất tuyệt ngon thì có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, pha cà phê bằng máy sẽ giúp bạn có được ly cafe với nhiều lợi ích thiết thực.
Cách Pha Cà Phê Bằng Máy Pha Cafe VS Phin Cafe. Nên Chọn Loại Nào?
Pha cà phê bằng máy hay bằng phin đều sẽ cho bạn một ly cafe tuyệt ngon. Tuy nhiên, với xu thế hiện nay, phần đông mọi người sẽ lựa chọn sử dụng máy pha nhiều hơn so với dùng phin cafe. Bởi vì sử dụng máy pha cà phê sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Đặc biệt là trong những trường hợp cụ thể:
Tiết kiệm thời gian và tối đa năng suất.
Máy pha cà phê là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Ý tưởng ban đầu cho việc phát minh ra máy pha cà phê là giúp mọi người có được ly cafe thơm ngon mà tiết kiệm thời gian, không lâu như pha bằng phin cafe.
Thời gian để cho một ly cafe pha máy chỉ khoảng 1-2 phút; nhanh hơn gấp nhiều lần so với 10-15p cho một ly cafe pha phin. Rất nhiều người sẽ nghỉ khoảng thời gian tiết kiệm đó không là bao nhiêu. Nhưng với nhiều người khác, khoảng thời gian đó lại vô cùng quan trọng.
Nếu là một quán cafe đông khách thì năng suất phục vụ sẽ được tăng lên đáng kể. Thay vì chỉ có thể phục vụ 1-2 lượt khách thì bây giờ năng suất có thể là 10-15 lượt. Hơn thế nữa là hương vị của ly cafe vẫn ngon và đảm bảo chất lượng.
Tham Khảo: Máy Pha Cafe Mini Giá Rẻ Tốt Nhất Hiện Nay.
Hướng dẫn cách pha cà phê bằng máy pha cafe chuẩn nhất
Cách pha cà phê bằng máy pha cafe được rất nhiều Barista trên thế giới ưa chuộng. Ngoài những lợi ích kể trên thì đây cũng là cách mà các Barista thể hiện sự sáng tạo của họ thông qua những thành phẩm ly cafe đặc biệt.
Tuy nhiên, để pha một ly cafe ngon và chuẩn vị bằng máy thì cần có sự liên kết của nhiều thứ. Từ nguyên liệu, công thức pha, đến cách pha, thao tác,… Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về cách làm toàn diện trước khi thực hành. Đặc biệt là phải nắm rõ các nguyên tắc căn bản của cách pha cà phê bằng máy.
Những loại cà phê pha bằng máy phổ biến hiện nay như là: cafe Espresso, cafe Cappuccino, cafe Americano, Latte, Mocha,… Mỗi loại sẽ có cách pha bằng máy pha cafe khác nhau. 90S Coffee Vietnam sẽ hướng dẫn cách pha cafe Espresso và Cappuccino bằng máy trong bài viết này.
1. Cách pha cafe Espresso bằng máy ai cũng làm được.
Espresso là loại cafe đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện bằng cách sử dụng máy pha cà phê. Và bất cứ loại máy pha cà phê nào cũng thực hiện được loại cafe này. Cụ thể các bước chuẩn bị và thực hiện như sau:
*Chuẩn bị: 12g – 15g bột cà phê nguyên chất đối với loại máy single shot. Độ mịn (độ xay) của bột cà phê đạt tiêu chuẩn pha máy. (Lượng bột cafe sẽ khác đối với máy pha double shot).
*Các bước thực hiện:
Bước 1: Khởi động máy pha cà phê
Một trong những quy tắc căn bản của việc sử dụng máy pha cà phê là phải làm nóng nồi hơi nước trước. Vì vậy, trước khi sử dụng máy pha cà phê, bạn nên khởi động máy trước khoảng 20 – 30 phút.
Máy pha cà phê sẽ sẵn sàng sử dụng khi nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C. Mức áp suất sẽ khoảng 8.3 – 9.3 bar.
Bước 2: Kỹ thuật nén tamper
Cho bột cafe nguyên chất đã chuẩn bị vào tay cầm, gạt nhẹ cho phẳng bề mặt. Sau đó dùng tamper nén cafe với lực vừa phải. Lưu ý rằng không nén quá chặt nhé! Sau khi nén thì lau sạch phần bột cafe dư.
Bước 3: Làm sạch đường nước, họng pha
Bật thử nút pha cho nước sôi chảy xuống, mục đích để làm sạch họng pha. Sau đó, gắn tay cầm vào máy và vặn đúng khất cho chặt.
Bước 4: Pha cafe
Đặt ly bên dưới, nhấn nút pha và chờ chiết xuất cafe. Thời gian chiết xuất khoảng 22-25s. Bạn sẽ có được thành phẩm là khoảng 30-35ml cafe nguyên chất.
*Yêu cầu thành phẩm:
– Espresso chuẩn vị sẽ có mùi thơm đậm đà. Đặc biệt là có lớp crema dày.
*Espresso chỉ chuẩn vị khi sử dụng bột cafe nguyên chất 100%. Bạn có thể tham khảo những loại bột cafe rang xay nguyên chất của 90S Coffee Vietnam với công thức đặc biệt nhé!
– Pha cafe Espresso bằng máy là bước cơ bản nhất của một Barista. Đây là loại cafe đơn giản nhất và cũng là loại “nền tảng” để thực hiện các loại cafe khác phức tạp hơn. Vậy nên bạn hãy cố gắng thực hành nhuần nhuyễn cách pha Espresso bằng máy nhé!
Tham Khảo: Máy Pha Cà Electrolux ECM1303 Giá Rẻ Bình Dân.
2. Cách pha cafe Cappuccino bằng máy và tạo hình bọt.
Cappuccino cơ bản là loại cafe được sáng tạo nên từ tính chất của ly cafe Espresso. Cappuccino sẽ có 3 phân lớp: sữa nóng, lớp bọt sữa và lớp cà phê Espresso. Cả 3 lớp này hoà quyện lại với nhau tạo nên tính khác biệt đặc trưng của Cappuccino.
Cách pha Cappuccino bằng máy pha cafe gần giống như cách pha Espresso. Chi tiết các bước thực hiện như sau:
*Chuẩn bị: 25g bột cafe nguyên chất tiêu chuẩn pha máy; 80ml sữa tươi không đường; máy đánh sữa (nếu máy pha cà phê không có trang bị); 10g đường trắng.
*Các bước thực hiện:
Bước 1: Khởi động máy pha cà phê (như trên)
Bước 2: Pha cà phê nguyên chất (như trên)
Bước 3: Đánh bọt sữa
Điểm khác biệt giữa Cappuccino và Espresso là có sữa và lớp bọt tạo hình.
Cho 80ml sữa tươi và đường trắng vào ca và đặt dưới vòi đánh sữa. Kỹ thuật: cầm ca thẳng đứng, đặt vòi chếch nghiêng 1 góc 30 độ so với bề mặt sữa. Miệng vòi để cách đáy ca sữa khoảng 1-2cm, không chạm đáy.
Bật vòi đánh sữa và giữ nguyên tư thế cầm ca cho lớp bọt sữa được đánh dâng lên. Nhiệt độ sữa đạt khoảng 40 độ và lớp bọt đánh cao gấp đôi lượng sữa ban đầu là chuẩn.
Sau khi thực hiện đánh sữa thì bạn phải thực hiện vệ sinh vòi đánh ngay. Điều này sẽ ngăn chặn việc sữa đóng cục trong ống đánh cũng như sẵn sàng cho lần đánh tiếp theo. Bạn chỉ cần xả hơi nước để làm sạch vòi và dùng khăn lau sạch.
Bước 5: Tạo hình bọt sữa
Tuỳ vào tay nghề và sức sáng tạo của mỗi người mà việc tạo hình bọt sữa cho ly cafe Cappuccino. Chỉ cần nghiêng ca bọt sữa, đổ nhẹ nhàng vào ly cafe để tạo hình.
*Yêu cầu thành phẩm:
Hương vị ly cafe Cappuccino sẽ nhẹ nhàng hơn và không đậm đà như ly cafe Espresso. Thay vào đó là mùi vị hơi béo của sữa tươi và vị ngọt ngậy nếu bạn cho quán nhiều đường.
3. Cách pha cafe đen, cafe sữa đá bằng máy pha cafe.
Mặc dù cách pha cà phê bằng máy được biết đến là để pha chế các loại cafe đặc biệt. Những loại khác như cafe đen, cafe sữa đá thì lâu nay mọi người vẫn nghĩ là chỉ có pha bằng phin mới cho được vị đậm đà truyền thống.
Thật ra, vị cafe đậm đà truyền thống được tạo nên từ loại cà phê sử dụng có tốt hay không. Pha cà phê bằng máy hoặc bằng phin không ảnh hưởng nhiều lắm đến bản vị truyền thống. Hay nói cách khác, một ly cafe đen hay cafe sữa đá thì hoàn toàn có thể pha bằng máy.
Cách pha cafe đen, cafe sữa đá bằng máy pha cafe thì hoàn toàn giống các bước bên trên. Một điều lưu ý rằng khi pha cafe bằng máy thì nhiệt độ ban đầu rất nóng. Bạn nên đợi cho cafe hết nóng, sau đó mới cho đá vào và thưởng thức. Lúc đó, hương vị cafe sẽ được toàn vẹn nhất.