Hướng dẫn cách nhặt măng tây đúng chuẩn bạn không nên bỏ qua

Smoothidays

Thành viên
Tham gia
10/5/2021
Bài viết
2
Măng tây là một trong những loại thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên, một trong những điều khó khăn khi sử dụng nó là cách chế biến vì loại thực phẩm này rất dễ mất hoặc hao hụt lượng dinh dưỡng khi chế biến không đúng cách. Vậy bạn hãy tham khảo cách nhặt măng tây mà Smoothie Days giới thiệu dưới đây nhé!

Nhiều người có thể chưa biết, măng tây là một loại cây thảo có thân mọc ngầm trong đất, được dùng để làm rau. Nó chứa một hàm lượng dưỡng chất lớn cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể như các axit béo, acid folic, canxi, sắt, kẽm,…cùng nhiều vitamin C, A, K. Những chất này có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho thể, đặc biệt hơn, nó giúp kích thích các tế bào của cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Tuy nhiên, những dưỡng chất này dễ bị hao hụt, hoặc thậm chí là mất đi trong quá trình sơ chế, chính vì thế những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi được những mẹo lặt măng tây đúng cách, bạn cùng tham khảo nhé!


cách nhặt măng tây

HƯỚNG DẪN NHẶT MĂNG TÂY​


  • Một trong những điều quan trọng nhất khi sơ chế măng tây là bạn cần rửa măng dưới vòi nước cho sạch, đặc biệt là trong các khe, ngóc ngách của măng vì măng tây được trồng trên cát và khả năng cao cát sẽ nhiều ở những chỗ đó. Để an toàn hơn thì bạn cần nhúng măng trong bát nước lạnh đến khi chắc chắn là đã sạch hết cát nhé.
  • Tiếp theo bạn cần cắt bỏ phần cuống già của măng, phần này thường khá cứng và ăn không ngon. Một trong những cách nhặt đơn giản nhất là bạn cầm măng trên tay, nhẹ nhàng uốn cong cho đến khi cảm nhận được phần già thì cắt bỏ đi. Có một cách " lười" hơn là bạn để cả bó măng tây trên thớt rồi cắt bỏ khoảng 5cm tính từ phần cuống lên là xong rồi.
Lưu ý: Với phần măng già, bạn có thể tận dụng làm nước để uống bằng cách tước bỏ vỏ ngoài đi, đem luộc với một chút đường rồi chắt lấy nước uống là chúng ta đã có một thức uống vừa ngon, thanh mát lại còn tốt cho sức khỏe.



CÁCH CHỌN MĂNG TÂY​

cách nhặt măng tây 1

  • Để chọn được măng tây tươi, bạn cần chọn những cọng có màu xanh tươi, không ngả vàng, ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt, bên cạnh đó, măng phải dày, chặt và cứng.
  • Bên cạnh đó, bạn không nên chọn măng có độ mềm và ngọn bị uốn cong, vàng úa. Đặc biệt với những cây măng tây có sứt sẹo, có vết đốm hay bị trổ hoa thì bạn đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác nhé.
  • Kích cỡ của măng tây hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ mềm hay độ cứng của chúng, vì vậy tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn kích cỡ của măng tây cho phù hợp. Nếu để nấu thì bạn nên chọn những cây măng to còn nếu dùng để trang trí thì măng tây nhỏ sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.


CÁCH CHẾ BIẾN MĂNG TÂY​

MĂNG TÂY HẤP​

Hấp măng tây là một trong những phương pháp chế biến đơn giản, thơm ngon nhưng cũng giữ được hoàn toàn các dưỡng chất có trong măng.
Với cách này, bạn chỉ cần cho vào nồi một lượng nước cao khoảng 2,5-3cm, đun sôi nước rồi đặt xửng hấp, cho măng tây vào hấp từ 5-7 phút đến khi măng có màu xanh tươi và giòn là được.

MĂNG TÂY LUỘC​

cách nhặt măng tây 2

Một cách cũng khá đơn giản để chế biến măng tây là đem luộc. Nhưng lưu ý bạn cần để ý đến thời gian cũng như mức độ lửa, không để măng tây chín quá.
Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi cùng một chút muối, đun sôi
Sau khi nước sôi thì cho măng tây vào, chờ đến khi nước sôi lại thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp là đã hoàn thành rồi.

MĂNG TÂY ÁP CHẢO​

Với cách làm này, bạn cắt măng tây thành đoạn xéo từ 3-5cm, sau đó cho một chút bơ hoặc dầu ăn vào chảo
Tiếp theo bạn đun nóng dầu ăn, cho măng tây vào rồi dùng đũa đảo đến khi măng mềm, thời gian tầm 4-6 phút.
Cuối cùng bạn cho măng ra đĩa, để món ăn được ngon thì bạn cho thêm một chút nước chanh cùng bơ lên mặt, rắc thêm một chút muối và tiêu cho vừa miệng là được.

cách nhặt măng tây 3

Với cách lặt măng tây cũng như cách chọn và chế biến loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này hi vọng sẽ giúp ích trong căn bếp của bạn, đảm bảo cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách nhặt rau muống mà Smoothie Days chia sẻ ở đây nhé!

Xem thêm: Tham khảo smoothiedays.com với nhiều công thức hay ho khác nha.
 
×
Quay lại
Top Bottom