HOA TƯƠI ƯỚP - Quà Tặng Tình yêu- Quà Tặng "VĨNH CỬU

Bìm bìm là loài cây có hoa đẹp, nhiều màu sắc, lại mọc nhanh và không cần chăm sóc cầu kỳ, nên ở nhiều nước cây thường được trồng làm cảnh, cho leo lên những tấm phên dựng đứng hoặc trên bờ rào, nhìn vào rất đẹp và vui mắt. Ở Nhật Bản, bìm bìm là cây cảnh rất được ưa chuộng, người ta đã tiến hành lai giống, tạo ra gần trăm loại bìm bìm khác nhau.Nhưng ở nước ta, mỗi khi nhắc tới loài cây này, nhiều người thường liên tưởng đến câu tục ngữ "giậu đổ bìm leo". Trong mắt nhiều người, đó là loài cây xấu, chuyên lợi dụng lúc người gặp nạn thừa cơ lấn át. Hoa bìm bìm dù đẹp, nhưng bị coi là thứ "hoa hèn", nên ít người trồng nó làm cảnh. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện y học, cũng như về giá trị thực dụng, thì định kiến nói trên là quá bất công.Loài cây kỳ lạ
hoabimbim.jpg
Bìm bìm là loài cây có rất nhiều đặc tính kỳ lạ. Cây mọc leo lên cao nhờ có thân cuốn, nhưng khác với những loài dây leo khác, dây bìm bìm chỉ quay theo hướng ngược kim đồng hồ, theo chiều đông - Bắc - Tây - Nam. Hoa bìm bìm hình chuông, mọc thành xim ở kẽ lá, với 1 - 3 bông, có thể đổi màu. Từ sáng đến chiều, màu hoa chuyển từ lam nhạt sang hồng hoặc tím. Bí mật này, mãi về sau khoa học mới lý giải được. Sáng sớm, hoa bắt đầu phân giải chất đường và giải phóng khí CO2 ra ngoài, độ kiềm trong hoa tăng lên do nồng độ acid giảm xuống, nên cánh hoa có màu lam nhạt. Khi mặt trời lên cao, hoa bắt đầu hấp thụ thêm khí CO2 khiến cho độ acid trong hoa tăng lên, nên cánh hoa lúc này có màu hồng hoặc tím. Ban ngày, trời nắng, cánh hoa nở xòe ra, nhìn tựa như cái ô che nắng. Chiều đến hoặc lúc trời âm u, cánh hoa cụp lại, như chiếc ô đã gấp, lúc này hoa xoắn lại, theo chiều quay của kim đồng hồ, ngược với chiều quay của thân cây.Bìm bìm còn có một tính năng rất quý nữa, đó là có thể hấp thụ một số chất có hại: sulfur dioxid, carbon dioxid, fluorine hydrid, chlorin và hydrogen sulfid... Do đó, trồng bìm bìm làm cảnh, còn có thêm tác dụng làm sạch môi trường.Truyền thuyết về vị thuốc “dắt trâu”Hạt bìm bìm trong Đông y có tên là "khiên ngưu tử", có nghĩa là "thằng bé dắt trâu". Vì sao vị thuốc lại có tên như vậy?Xuất xứ của tên "khiên ngưu tử" được nói tới trong sách "Danh y biệt lục" của Đào Hoằng Cảnh (456 - 536), nhưng rất vắn tắt: "Vị thuốc này mọc ở ngoài đồng, có người dắt trâu đến tạ ơn thầy thuốc, nên có tên như vậy". Chuyện dắt trâu diễn ra cụ thể như thế nào, thì không thấy y thư mô tả. Tương truyền: Có bác nông dân, con mắc bệnh trướng bụng, đưa đi khám, được thầy thuốc cho uống một thứ thuốc tán. Mang về nhà uống, bụng đứa con bắt đầu nhỏ dần, chẳng bao lâu sức khỏe phục hồi như trước. Cả nhà vô cùng cảm kích, bàn đi bàn lại, cuối cùng quyết định mang con trâu vừa tròn 1 tuổi, đến biếu thầy thuốc để tỏ lòng biết ơn. Thế là, bác nông dân bảo con dắt trâu, cùng đến nhà thầy thuốc tạ ơn. Khi hỏi con mình đã được cho uống thứ thuốc gì mà khỏi bệnh, thầy nói: "Đó là thứ mọc hoang ở ngoài đồng, bản thân ta cũng chưa biết vị thuốc có tên là gì! Thằng bé đã dắt trâu tới, thì hãy gọi là "khiên ngưu tử" vậy!" Còn con trâu thầy thuốc từ chối nhất quyết không nhận, bác nông dân đành bảo con dắt trâu trở về. Nhưng từ đó, vị thuốc mới có tên là "khiên ngưu tử". "Tử" nghĩa là đứa con trai hoặc là hạt giống. Vì vậy "khiên ngưu tử" có thể hiểu là: "Thằng bé dắt trâu", mà cũng có thể hiểu là "hạt dắt trâu".Vị thuốc "khiên ngưu tử" là hạt đã phơi hoặc sấy khô của cây bìm bìm. Hạt bìm bìm có 2 loại: màu nâu đen và màu vàng nhạt. Loại thứ nhất gọi là "hắc khiên ngưu tử" hoặc "hắc sửu", loại thứ hai gọi là "bạch khiên ngưu tử" hoặc "bạch sửu". Màu sắc của hạt không liên quan tới nguồn gốc thực vật của cây, nhưng phụ thuộc vào màu sắc của hoa: hoa màu thẫm (tím hoặc đỏ tía) cho hạt nâu đen; còn hoa màu nhạt (phớt hồng hoặc trắng) cho hạt màu vàng nhạt. Y gia thời cho rằng, "hắc khiên ngưu tử" có tác dụng nhanh và mạnh hơn, còn "bạch khiên ngưu tử" có tác dụng tương đối chậm và bình hòa hơn. Trên lâm sàng, thường dùng cả hai loại với cùng tác dụng.Tác dụng phi thườngĐối với người nông dân thời xưa, con trâu là đầu cơ nghiệp", là thứ quý giá nhất có ở trong nhà; Đem cả gia tài đi tạ ơn, chứng tỏ hạt bìm bìm có thể chữa được cả những bệnh nan y. Sự tích dắt trâu tạ ơn, tuy đã được Đào Hoằng Cảnh ghi lại từ xưa, nhưng phải mãi về sau, với tài dùng thuốc của Lý Thời Trân (1518 - 1593), người đời mới biết rõ những tác dụng phi thường của thứ hạt tưởng như rất tầm thường này. Lý Thời Trân không chỉ là một nhà dược học uyên bác, mà còn là thầy thuốc rất giỏi. Sách "Bản thảo cương mục" còn ghi lại hai trường hợp mắc bệnh nan y, đã chữa trị nhiều nơi, nhiều thầy không khỏi, cuối cùng phải mời đến Lý Thời Trân và ông đã sử dụng hạt bìm bìm chữa cho khỏi bệnh. Ngoài ra, Lý Thời Trân còn phát hiện ra tác dụng mỹ dung, làm đẹp của hạt bìm bìm.Từ đó, hạt bìm bìm - “khiên ngưu tử” mới thật sự trở nên nổi tiếng. Và cũng từ đó, trong tất cả các sách Đông dược thông dụng, “khiên ngưu tử” là vị thuốc không thể vắng mặt. Trong các sách Đông dược hiện đại, “khiên ngưu tử” được xếp trong nhóm thuốc "tuấn tả trục thủy", cùng với những vị thuốc như cam toại, đại kích, nguyên hoa, thương lục, ba đậu, thiên kim tử...Theo Đông y, khiên ngưu có vị cay, tính nóng, hơi có độc, vào 3 kinh: Thủ thái âm phế, túc thiếu âm thận và thủ dương minh đại tràng. Có tác dụng tả thấp nhiệt ở khí phận, trục đờm, tiêu ẩm lợi nhị tiện (đại tiểu tiện) là thuốc chữa tiện bí, cước khí, chủ trị hạ khí, lợi tiểu tiện, chữa cước thũng (phù), sát khuẩn. Trên thực tế, khiên ngưu thường dùng làm thuốc thông đại và tiểu tiện, thông mật, còn sử dụng cả để trị giun.Liều dùng mỗi ngày 4 - 8g.Kiêng kỵ: người cơ thể hư nhược, phụ nữ đang có thai không dùng được. Theo tài liệu cổ: không được dùng khiên ngưu tử cùng với ba đậu.Một số bài thuốc thường dùng khiên ngưu tử:- Chữa các chứng thũng trướng: Dùng độc vị khiên ngưu tử, tán mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g, dùng nước chiêu thuốc. Hoặc dùng khiên ngưu tử 10g, nước 300ml, sắc còn 150ml chia 2 lần uống trong ngày. Có tác dụng chữa phù thũng, nằm ngồi không được, uống thuốc nếu tiểu tiện nhiều được thì khỏi.- Trướng bụng do xơ gan hoặc viêm thận mạn tính: Khiên ngưu tử 80g, hồi hương 40g; tất cả nghiền mịn, trộn đều. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 8g, uống khi đói bụng, chiêu thuốc bằng nước sôi; uống liên tục trong 2 - 3 ngày.- Chữa phù do viêm thận: Khiên ngưu tử 100g - nghiền mịn, hồng táo (táo tầu) 80g - hấp chín, bỏ hột, giã nát, gừng tươi 500g - giã nát vắt lấy nước, bỏ bã; tất cả đem trộn đều thành một thứ bột nhão, cho vào nồi hấp nửa giờ, trộn đều, lại hấp thêm nửa giờ nữa là được. Lượng thuốc trên chia đều thành 8 phần, ngày uống 3 lần - sáng, trưa, chiều, mỗi lần uống 1 phần, sau 2,5 ngày thì hết; kiêng muối trong 3 tháng.- Trị giun đũa, giun móc: Khiên ngưu tử 8g, tân lang (vỏ quả cau) 8g, đại hoàng 4g; tất cả đem nghiền mịn, trộn đều, ngày uống 2 lần, vào sáng sớm và buổi chiều khi đói bụng, mỗi lần uống 3 - 4g, dùng nước sôi chiêu thuốc, trẻ nhỏ tùy theo tuổi cần giảm bớt liều.Giữ gìn vẻ đẹp, chữa nám daCho đến nay, dân gian thường sử dụng hạt bìm bìm để làm mờ các nốt tàn nhang và vết nám, theo cách thức ghi trong sách "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân như sau: Dùng "hắc khiên ngưu tử" (hạt bìm bìm có màu nâu đen) nghiền thành bột mịn, trộn với lòng trắng trứng gà, tối trước khi đi ngủ xoa đều lên da mặt, sáng dậy rửa sạch; bôi liên tục, tới khi các vết nám mờ hết thì ngừng. Làm như vậy còn có tác dụng phòng và chữa trị mụn trứng cá.Ngoài ra, hạt bìm bìm còn được sử dụng để giữ gìn vẻ dẹp theo một số cách khác như sau:- Làm mịn da mặt: Hắc khiên ngưu tử (sao), bạch chỉ, linh lăng hương, cam tùng, quát lâu nhân - mỗi thứ 100g, trà tử 200g, tạo giác mạt (trái bồ kết tán mịn) 200g. Tất cả đem nghiền thành bột mịn, trộn đều, ngày xoa lên da mặt 3 - 4 lần.- Chữa mụn trứng cá: Dùng hắc khiên ngưu tử tẩm rượu 3 ngày. Sau đó vớt hạt ra, phơi khô, nghiền thành bột mịn. Trước hết giã gừng tươi vắt lấy nước cốt bôi lên chỗ da bị bệnh, sau đó rắc bột thuốc lên; mỗi ngày 2 - 3 lần.- Làm mờ các vết đen trên da mặt: Hắc khiên ngưu tử, bạch cương tàm, tế tân, các vị thuốc dùng liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn. Hòa với nước ấm để rửa mặt, ngày 3 - 4 lần.

(Theo Lương y Huyên Thảo // Báo Sức khỏe và Đời sống)
 
Lợi ích của đậu bắp

(BàidobanHuuDinhNguyengiớithiệu)


Thuộc loại thực phẩm giàu protein, nhiều dinh dưỡng, không có cholesterol, đậu bắp (okra) luôn có mặt trong thực đơn giảm béo, giúp cơ thể bài trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da. Các thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp đều cao hơn các loại rau quả nói chung, đặc biệt là các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, ma giê, folate và acid alpha - linolenic. Những vitamin này giúp “nâng cấp” sức khỏe khá toàn diện.


image002.jpg

image004.jpg



Đậu bắp (okra) rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2 g. Chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu; ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa; giảm mức cholesterol nên giúp phòng bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim; giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Chất nhầy chứa trong đậu bắp có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng. Nó còn được xem là loại thực phẩm “lý tưởng” nhất cho những người có dạ dày nhạy cảm.

Đậu bắp cũng chứa nhiều acid folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5 mg acid folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8 mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, acid folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

Bên cạnh đó, đậu bắp cũng thích hợp cho những người muốn giảm cân do cung cấp ít calo (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín và 33 calo cho mỗi chén đậu bắp sống),

Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, magiê giúp duy trì sự khỏe mạnh cho da, tóc và đôi mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Lựa chọn và bảo quản đậu bắp

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.

Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày.
Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp…
 
Bên cạnh lồng đèn, bánh trung thu, múa lân… thì ngày tết Trung thu còn ẩn chứa nhiều điều thú vị lắm đấy!
Cái Tết gắn liền với những sự tích

Trung thu là dịp mà teen được nghe ông bà, cha mẹ kể lại những sự tích. Câu chuyện quen thuộc nhất mà chúng ta vẫn thường nghe đó là sự tích chị Hằng – chú Cuội, ngoài ra còn có: sự tích Thỏ ngọc, sự tích Bánh trung thu, sự tích Đèn kéo quân, sự tích Ngô Cương đốn cây...

Vậy bạn đã biết về sự xuất hiện của chiếc bánh trung thu chưa? Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền vào thời nhà Minh khi Trung Quốc đang chịu sự thống trị của quân Nguyên - Mông, những người có chí khí đều muốn đứng lên khởi nghĩa. Để tập hợp được các lực lượng đấu tranh, nhưng trong điều kiện không thể truyền tin đi, Lưu Bá Ôn (quân sư phò tá cho Chu Nguyên Chương) đã nghĩ ra một cách, ông cải trang thành đạo sĩ và loan tin sắp có tai ương giáng xuống cho dân trong thành, khiến mọi người vô cùng hoang mang.

37329-t658447.jpg


Bạn đã biết về sự xuất hiện của bánh trung thu chưa?

Sau đó, ông kêu gọi mọi người tới am cốc của ông mà cúng lễ xin giải nạn trong ba ngày và phát cho mỗi người một chiếc bánh. Mọi người khi mang bánh về và cắt ra đều nhìn thấy bên trong có giấu một mảnh giấy viết “đêm 15 tháng 8 khởi nghĩa”, nhờ vậy người dân đã nhiệt liệt hưởng ứng và đấu tranh lật đổ được nhà Nguyên. Cũng từ đó, bánh trung thu đã trở thành một món ăn không thể thiếu vào mỗi Tết Trung thu.

Trung thu của thời chiến tranh


Nhiều bạn trẻ thường được nghe ông bà kể lại về cái Tết trung thu ngày xưa, đặc biệt là thời đất nước rơi vào chiến tranh, đêm trung thu không ồn ào, sôi động như bây giờ. Thậm chí những năm bom đạn ác liệt, mọi người còn không dám thắp sáng đèn lồng vì sợ máy bay địch đánh toạ độ. Thế nhưng mùa trung thu giản dị, mộc mạc, chân quê ấy đã đọng lại thật sâu sắc trong kí ức tuổi thơ của mỗi người đã từng trải qua nó.

37329-4bd77e14-545c-4938-b98a-1b76dd6b964f.jpg


Trẻ em ngày xưa thường tận dụng những vật dụng có sẵn để làm đèn


Khi hòa bình được lập lại một thời gian thì trung thu cũng chưa được chuẩn bị kĩ. Thời ấy cũng không có những cửa hàng bày bán những món quà, đồ chơi dành riêng cho ngày này. Ở miền quê, các bạn nhỏ sẽ tận dụng những vật dụng có sẵn như: trúc, giấy màu, hồ dán (bằng cơm hoặc hồ được nấu từ bột)... và chỉ mất khoảng nửa ngày là có được một chiếc đèn ông sao ngộ nghĩnh, đủ sắc màu. Những chiếc đèn kiểu ấy, bây giờ có thể coi là đồ cổ, chẳng ai thèm chơi nhưng với những đứa trẻ thôn quê ngày ấy là một niềm vui lớn và đầy hãnh diện. Còn bánh trung thu thì được xem là thứ xa xỉ hơn, mà thay vào đó là những cái kẹo, những chiếc bánh đa nướng... nhưng ai cũng háo hức và cùng nhau nghêu ngao hát dưới ánh trăng.

Tết trung thu của người Trung Quốc, Nhật Bản

Trung thu của Nhật Bản còn gọi là lễ hội Bon – Odori. Trong suốt 1 tuần lễ đó, người ta treo đèn lồng với mục đích để hướng dẫn những linh hồn trở về. Mọi người tập trung tại lễ hội và cùng nhau nhảy điệu truyền thống của xứ phù tang. Tùy vào mỗi khu vực tại Nhật Bản mà điệu múa và âm nhạc đi kèm cũng khác nhau. Thông thường mọi người thường nhảy quanh Yagura, là một giàn giáo bằng gỗ được dựng lên trong lễ hội đặc biệt này, và di chuyển cho Yagura quay theo chiều kim đồng hồ. Lễ hội Bon – Odori được tổ chức hằng năm tại Nhật Bản minh chứng cho sự tôn trọng những giá trị truyền thống của họ dù khoa học công nghệ đang phát triển vượt bậc tại đất nước này.

37329-6e29c63f-733e-4df1-8fbe-45ce9f6415b0.JPG


Lễ hội Bon - Odori của người Nhật Bản


Còn đối với người Trung Quốc thì Trung thu là tết của sự đoàn viên, dù ở xa mấy thì các thành viên trong gia đình cũng tụ họp về với nhau, cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống cho nhau nghe, cùng ăn bánh trung thu và uống nước trà. Bánh trung thu được xem là món tráng miệng, có những chiếc bánh chứa đầy kem bên trong nữa đấy. Nhiều gia đình tự làm cho mình những chiếc bánh thật to, cầu chúc thật nhiều may mắn.
 
may-loc-nuoc-lino.jpg

GIỚI THIỆU MÁY LỌC NƯỚC LINO

Máy lọc nước RO LINO
được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đài Loan, đảm bảo lọc nước máy ra nước tinh khiết uống ngay mà không cần đun sôi. Tiêu tốn ít điện năng (Chạy liên tục trong 1 tháng hết 2 KW điện ). Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn như Sắt, magie, canxi... có hại cho cở thể. Ngăn ngừa bệnh tật và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY LỌC NƯỚC RO LINO
Công suất lọc: 10 (lít/h)
Dung tích bình chứa: 10 (lít)
Số cấp lọc: 05 (cấp)
Cơ cấu: Vỏ inox không nhiễm
Công suất điện: 26 (W)
Trọng lượng: 18 (kg)
Xuất xứ: Đài loan
Bảo hành: 03 năm
Xuất xứ: Đài Loan

CÔNG DỤNG MÁY LỌC NƯỚC RO LINO

- Máy lọc nước RO Lino được áp dụng công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO với 6 cấp lọc bằng công nghệ tráng bạc (Nano Sliver) giúp nước sau khi lọc tuyệt đối vô trùng.
- Tiêu tốn ít điện năng (chạy liên tục trong 1 tháng hết 2 KW điện).
- Loại bỏ hoàn toàn các chất rắn như: sắt, đồng, chì, magie, canxi... có hại cho cơ thể.
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư, sỏi thận do nguồn nước gây ra.
● Lưu ý :
- Nên vệ sinh lõi định kì để duy trì khả năng lọc và tăng tuổi thọ lõi.
- Vị trí lắp đặt cần có ổ cắm điện, nguồn nước và ống dẫn nước thải
● Giá thay thế mỗi cột lọc 1, 2 là 150.000đ, cột lọc 3 là 150.000đ/ 1 cột lọc

CÁC LOẠI MÁY LỌC NƯỚC RO LINO

Máy lọc nước RO LINO LN107-không tủ
Máy lọc nước RO LINO LN107- vỏ inox
Máy lọc nước RO LINO loại 50 lít
Máy lọc nước RO LINO LN106
Máy lọc nước RO LINO LN105
Máy lọc nước RO LINO LN106- vỏ inox
Máy lọc nước RO LINO LN105- vỏ inox
 
TRUYỀN THUYẾT HOA BẤT TỬ
18THÁNG 7
HOA BẤT TỬ
Hoa bất tử – một loài hoa không xa lạ gì với chúng ta, nhất là những người đang yêu. Thế nhưng không phải ai cũng đã có cái may mắn được nghe câu chuyện về loài hoa này, với một câu chuyện tình đẫm nước mắt của một chàng trai nghèo khổ với một cô gái xinh đẹp…Chuyện kể rằng có một đôi trai gái yêu nhau thắm thiết. Một ngày nọ, người con gái ước ao có được chùm hoa quí ở trên một đỉnh núi cao nhiều người biết đến nhưng không sao hái được, vì nghe đâu, đỉnh núi rất cao, trong khi hoa thì chỉ nở vào mùa đông tuyết phủ dày đặc nhất. Như vậy, người nào muốn trở thành chủ nhân của loài hoa quí hiếm ấy sẽ phải vượt qua mọi con đường băng tuyết, chinh phục đỉnh núi cao nghìn mét mới hái được hoa.Chiều lòng người yêu, chẳng quản gian khổ nhọc nhằn, chàng trai đã từ biệt cô gái vào một ngày đầu xuân băng giá đang tan, để lặn lội đến nơi có chùm hoa quí. Khi tới chân núi, tiết trời đã sang thu, chàng quyết tâm ngay lập tức trèo lên đỉnh núi để kịp mang hoa quí về cho người yêu đúng vào mùa xuân để kỉ niệm tròn một năm họ xa nhau.Chàng leo, leo mãi từ mõm đá sắc nhọn này đến mõm đá sắc nhọn khác, mặc cho mưa rơi, mặt cho tuyết phủ, mặc cho băng giá quây quanh chàng vẫn trèo, mặt hướng về phía đỉnh núi cao, bò rạp cả thân hình xuống để tập trung mọi sức lực trèo lên đỉnh núi. Đói, khát, lạnh cóng… Không làm chàng lùi bước.Cho đến một ngày đông có ánh mặt trời le lói, chàng trai đã hoàn toàn kiệt sức và không thể trèo lên đỉnh núi cao nữa. Chàng quay xuống vào đúng cái ngày tròn một năm xa cách người yêu trong tư thế quỳ rạp xuống, nhưng gương mặt vẫn hướng về phía đỉnh núi mà người ta lưu truyền là có loài hoa quí. Chàng tắt thở vì kiệt sức.Và kì lạ thay, nơi chàng trai ngã xuống đã mọc lên một chùm hoa đỏ thắm như máu con tim, có thân mềm yếu nằm rạp xuống đất, nhưng đóa hao lại tươi thắm sắc đỏ và vươn về phía có đỉnh núi. Về sau, người ta lại tìm thấy loài hoa lạ nơi nấm mồ chàng trai trẻ và để kỉ niệm mối tình bất diệt của chàng người đời đã đặt tên cho loài hoa ấy là hoa bất tử.Hoa bất tử chẳng ai bán mà cũng chẳng ai mua. Người dân ở vùng núi cao nơi chàng trai hi sinh vì tình yêu đả lên núi ngắt lấy đóa hoa màu đỏ thắm vì chẳng thể lấy được cành hoa mềm rũ, yếu ớt, nên họ chỉ ngắt lấy bông hoa đem về phơi khô làm thuốc uống và quà tặng. Cũng thật kì lạ, khi phơi những đóa hoa ấy dưới nắng mặt trời thì bông hoa se lại và cánh thêm tươi thắm sắc màu. Người dân lấy những cành cây vót nhọn đầu và cắm hoa bất tử khô lên đó, làm những chiếc lá giả quanh cành cây tạo nên những cành hoa thật đẹp, và họ đem tặng nhau vào những dịp lễ hội. Còn những cặp trai gái lấy đó làm tặng truyền thống quý báu vào ngày Lễ tình nhân 14/2.Có nơi gọi hoa bất tử là cúc dại, hoa tình yêu. Song, dẫu với tên gọi nào thì nó vẫn luôn mang trong mình một ý nghĩa cao đẹp: Tình yêu là bất tử, giống như hoa bất tử – loài hoa không bao giờ chết trong gian khổ khó khăn
 
Độc đáo cá nướng 16 tiếng14/08/2010 16:37
178546690.jpg

Muốn ăn món cá này, bạn phải gọi… từ ngày hôm trước, thong thả đi chơi, tạm ăn trước vài bữa đi đã và đặc biệt chớ có dại giục chủ quán nếu không muốn mẻ cá bị hỏng.Gần sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) có một quán ăn nhỏ khá tuềnh toàng, nhìn từ bên ngoài sẽ ít ai muốn vào. Vậy nên, có vị khách nào lỡ hăm hở vào quán mà đòi ăn cá nướng, chủ quán đều từ chối khéo, hẹn đến… ngày mai, vì còn phải thăm dò xem khách có mấy người vì con cá nướng này ít nhất phải 10 người ăn mới hết. Anh Thắng, chủ quán cá nướng, chia sẻ: thực ra món này cũng không phải cao siêu gì nhưng thời gian làm rất lâu, vội vàng không được, muộn màng thì rất dở, phải đúng chừng 16 tiếng cho mùa đông, 14 tiếng cho mùa hè.
Cá dùng để nướng là loại cá mè tàu to từ 5kg trở lên. Cá bé không thể nướng được vì lớp mỡ dưới da mỏng, các loại cá như lóc, chép, trắm cũng không thể nướng kiểu này. Khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị cho món cá nướng chính là việc tẩm ướp bằng các gia vị như tiêu, hành, thì là, rau thơm, ngải cứu, các vị thuốc bắc và một gia vị đặc biệt được chủ quán giữ kín mít. Lò nướng cá khá giống với lò bánh mì, bên dưới là bếp than tổ ong hoặc than hoa đá để duy trì độ cháy đượm.
Cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ, chủ quán lại lật cá một lần cho chín đều. Vậy là trong 16 tiếng, kể cả ban đêm, chủ quán vẫn đều đặn lật cá. Cá chín là khi từ chiếc xương bên trong mềm tới độ giòn tan ngay trong miệng, vây cá thơm hơn cả mực nướng, trong khi thịt cá vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên cộng thêm hương vị đặc trưng của thuốc bắc và các loại rau thơm. Thưởng thức cá mè nướng kiểu này vô cùng “lãi”, tất tần tật các bộ phận của con cá đều ăn được.


 
Bánh trung thu ồ ạt "mua 1 tặng 2"(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đã đến trung thu nhưng các cửa hàng bán lẻ vẫn còn rất nhiều bánh, chủ cửa hàng bắt đầu đại hạ giá cuối mùa để giải phóng hàng tồn kho.
>> Chưa đến rằm, bánh trung thu đã... mua 1 tặng 2
TP.HCM: Xả hàng

Khảo sát những cửa hàng bán lẻ bánh trung thu trên các tuyến đường như Hậu Giang, Hồng Bàng, Bà Hom (quận 6), Lê Đại Hành, 3 Tháng 2 (quận 11), Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi (quận 5), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), Hưng Phú (quận 8), Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân)…, PV Dân trí bắt gặp bảng đại hạ giá, khuyến mãi ở tất cả các cửa hàng.
Các biển giảm giá và khuyến mãi được giăng khắp các vị trí bắt mắt ở cửa hàng nhằm thu hút người mua trong những ngày cận Tết Trung thu này. Các cửa hàng bán lẻ giảm giá mạnh nhất là những sản phẩm của thương hiệu Đồng Khánh, Bibica… Hầu hết đều khuyến mãi mua 1 tặng 2, giảm giá trên 50%...

banhtrungthu_27.9.2012.1b-2e034.JPG

banhtrungthu_27.9.2012.1a-2e034.JPG

Hầu như cửa hàng nào cũng bắt đầu đại hạ giá​

Ông Nguyễn Văn Đang, chủ cửa hàng bánh Đồng Khánh trên đường Trang Tử (quận 5) cho biết: “Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng lượng bánh ở cửa hàng vẫn còn rất nhiều. Mặc dù cửa hàng đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn như mua 1 tặng 2 nhưng khách hàng đến thời điểm này vẫn thưa hơn so với mọi năm”.
Trong khi đó, một số hãng bánh có thương hiệu lâu năm như Kinh Đô, Như Lan vẫn quyết không khuyến mãi để giữ uy tín thương hiệu. tuy vậy, vẫn có 1 số đại lý bán lẻ áp dụng chương trình giảm giá từ 10-20% nhằm cạnh tranh với các đại lý bán cùng mặt hàng.
Sáng 27/9, vừa mua được 3 hộp bánh hiệu Đồng Khánh, chị Trần Thị Phượng hớn hở khoe: “Mấy hôm trước định mua nhưng bạn bè bảo là chờ đến cận ngày Trung thu các cửa hàng sẽ khuyến mãi rất nhiều nên mình để hôm nay mới mua. Hôm nay mình mua 1 hộp được tặng tới 2 hộp”.

banhtrungthu_27.9.2012.2b-2e034.JPG

banhtrungthu_27.9.2012.2a-2e034.JPG

Và khi cửa hàng đại hạ giá khách mới bắt đầu đông​

Do hầu hết khách hàng đều có tâm lý chờ đợi khuyến mãi lớn như chị Phượng nên những ngày gần các cửa hàng bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, nhiều cửa hàng tất bật người ra vào, nhân viên bán không ngơi tay. Tuy vậy, các chủ cửa hàng đều cho đây là một mùa trung thu khó khăn vì khách chỉ nhiều trong giai đoạn bán tháo, nếu bán hết thì may ra mới huề vốn.

Thanh Hóa

Tại những cửa hàng bán bánh trung thu gia truyền trên đường Tống Duy Tân, từ sáng sớm cho đến tối, lúc nào cũng có đến hàng trăm người chen chân nhau để mua bánh. Đây đều là những cửa hàng bán bánh trung thu gia truyền lâu năm.
1-a937a.JPG

Trên phố Tống Duy Tân, rất nhiều cửa hàng bán bánh trung gia truyền luôn tấp nập người đến mua từ sáng cho tới tối.​
Theo những người dân đến mua bánh tại đây cho biết, thì bánh trung thu tại đây rất ngon, mẫu mã đa dạng, hợp lý, đảm bảo chất lượng và đặc biệt giá cả rất phải chăng, hợp túi tiền. Đến đây, ai cũng mong chọn mua cho mình được một vài chiếc bánh, hay gói bánh để làm quà cho người thân hay làm cỗ “trông trăng” cho cả gia đình vào đêm trung thu sắp tới.
Chị Trần Thị Hà Thanh, sống tại phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa đến đây mua bánh cho biết: “Năm nào tôi cũng đến đây mua bánh, ở đây bánh trung thu rất ngon, giá cả lại rất hợp lý đối với nhiều người”.
2-a937a.JPG

Một cửa hàng bánh gia truyền có đến hàng trăm người chen chân nhau mua bánh.​
Theo khảo sát của phóng viên, giá của nhiều loại bánh trung thu tại đây dao động từ 50-200.000đ, những loại bánh cao cấp có giá cao hơn, tùy thuộc vào loại to nhỏ và mẫu mã chủng loại khác nhau để người dân chọn cho phù hợp với mục đích của mình.
Để đảm bảo cho một mùa trung thu an toàn, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Thanh Hóa đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra VSATTP Tết Trung thu tại 9 huyện, thị xã, thành phố. Trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 30 cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền. Ngoài ra còn có thêm nhiều cở sở sản xuất nhỏ lẻ ăn theo cũng tham gia sản xuất. Đây là những cở sở hoạt động theo hình thức mùa vụ nên rất khó kiểm soát.
Qua công tác kiểm tra Ban chỉ đạo liên nghành VSATTP Thanh Hóa phát hiện 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm và đã xử phạt hành chính với số tiền hơn 14 triệu đồng. Do làm tốt công tác kiểm tra VSATTP nên bánh trung thu truyền thống tại Thanh Hóa được rất nhiều người tin dùng trong nhiều năm nay.
Những cửa hàng bánh trung thu truyền thống luôn tấp nập người đến chen chân nhau vào mua thì lại nhiều cửa hàng bán bánh trung thu của các hãng lớn, có thương hiệu lại vắng bóng khách mua. Các quầy bán bánh trung thu di động trên phố Lê Hoàn, Trần Phú, Phan Chu Trinh… thi thoảng mới có khách hàng ghé mua. Một nhân viên bán hàng tại quầy cho biết: “Hầu hết, khách hàng chỉ ghé qua hỏi giá bánh rồi quay ra, chỉ một số ít là mua một vài sản phẩm làm quà”.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
may-loc-nuoc-myota.jpg

GIỚI THIỆU MÁY LỌC NƯỚC MYOTA

MYOTA là công ty sản xuất Máy lọc nước RO tinh khiết chất lượng cao công nghệ Mỹ đầu tiên và duy nhất tại Việt nam. Công ty Máy lọc nước RO MYOTA bắt đầu với việc nhập khẩu & phân phối máy lọc nước , máy nóng lạnh nước uống , thiết bị gia dụng , năm 2006 công ty đã liên doanh ,đầu tư và tự sản xuất phần lớn linh kiện máy lọc nước như : Toàn bộ linh kiện nhựa , cút nối , bơm áp lực , bộ đổi nguồn, lõi lọc than hoạt tính các loại…vv . Các bộ phận cốt lõi khác như : Màng lọc RO , lõi lọc , bộ điều khiển được nhập khẩu từ Mỹ , Hàn quốc , Nhật bản.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY L ỌC NƯỚC RO MYOTA

Hãng sản xuất MYOTA
Xuất xứ Chính hãng
Bảo hành phần điện 12 tháng
Điện áp (V) 24V
Thể tích bình chứa (L) 10L
Công suất 29W10L/h

MÔ TẢ SẢN PHẨM

- Máy lọc nước RO MYOTA là loại máy lọc nước tinh khiét tiêu chuẩn, hoạt động hoàn toàn tự động với hệ thống rơ le bảo vệ như: Rơ le áp lực nước đầu vào, rơ le nước ngắt khi đầy nước và các van hệ thống.
-Sử dụng hệ thống bơm và rơ le thế hệ mới của MYOTA với tuổi thọ lên đến 10.000h (tương đương 10 năm)

HỆ THỐNG LÕI LỌC
Lõi số 1: Lõi lọc thô đến 1 micron
-Lọc sạch ngay từ cấp lọc đầu tiên với lõi lọc thô đến 1 micon (khe hở nhỏ hơn 5 lần so với các lõi lọc thông thường ) , lọc sạch bụi bẩn, đất bùn , kéo dài và làm tăng hiệu quả các lõi lọc số 2 và số 3
Lõi số 2: Lọc đá vôi-Magiê
-Lọc sạch tác nhân gây đóng cặn thiết bị đun nấu , gây tắc màng lọc R.O.
-Lõi lọc có khả năng hoàn nguyên nhiều lần, tiết kiệm chi phí
-Dễ dàng hoàn nguyên nhiều lần, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả lọc , kéo dài tuổi thọ màng lọc R.O
Lõi số 3: Lõi lọc than hoạt tính ép khối
-Than hoạt tính được xay nhỏ, ép thành khối đặc , gia tăng khả năng lọc nước gấp 3 lần so với than hoạt tính hạt .
-Lọc các chất hoá học như ,chì , độc tố , khử màu và mùi Clorine.
Lõi số 4: Màng lọc R/O NASA
-Công nghệ lọc R/O số 1 thế giới của NASA :Lọc đến 99% kim loại nặng, vi khuẩn , chất độc hại , phóng xạ .
Lõi lọc số 5: Lõi than hoạt tính phủ bạc công nghệ NANO
-Khử và ức chế sự phát triển vi khuẩn đến 99% .
-Khử hoàn toàn mùi còn xót lại trong quá trình lọc
-Cho nước có vị ngọt mát tự nhiên
-Thay thế hoàn toàn đèn cực tím.

BẢNG GIÁ HỆ THỐNG MÁY LỌC NƯỚC MYOTA

Máy lọc nước MYOTA 7 lõi (ALKALINE + OXY) : 4.250.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA 6 lõi tạo khoáng : 3.750.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA lọc + đun nóng + làm lạnh LS94 : 7.900.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA 6 lõi tạo kiềm (ALKALINE) : 4.050.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA 5 lõi tinh khiết : 3.590.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA lọc + đun nóng + làm lạnh LS93 : 6.900.000 vnd
 
may-loc-nuoc-myota.jpg

GIỚI THIỆU MÁY LỌC NƯỚC MYOTA

MYOTA là công ty sản xuất Máy lọc nước RO tinh khiết chất lượng cao công nghệ Mỹ đầu tiên và duy nhất tại Việt nam. Công ty Máy lọc nước RO MYOTA bắt đầu với việc nhập khẩu & phân phối máy lọc nước , máy nóng lạnh nước uống , thiết bị gia dụng , năm 2006 công ty đã liên doanh ,đầu tư và tự sản xuất phần lớn linh kiện máy lọc nước như : Toàn bộ linh kiện nhựa , cút nối , bơm áp lực , bộ đổi nguồn, lõi lọc than hoạt tính các loại…vv . Các bộ phận cốt lõi khác như : Màng lọc RO , lõi lọc , bộ điều khiển được nhập khẩu từ Mỹ , Hàn quốc , Nhật bản.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY L ỌC NƯỚC RO MYOTA

Hãng sản xuất MYOTA
Xuất xứ Chính hãng
Bảo hành phần điện 12 tháng
Điện áp (V) 24V
Thể tích bình chứa (L) 10L
Công suất 29W10L/h

MÔ TẢ SẢN PHẨM

- Máy lọc nước RO MYOTA là loại máy lọc nước tinh khiét tiêu chuẩn, hoạt động hoàn toàn tự động với hệ thống rơ le bảo vệ như: Rơ le áp lực nước đầu vào, rơ le nước ngắt khi đầy nước và các van hệ thống.
-Sử dụng hệ thống bơm và rơ le thế hệ mới của MYOTA với tuổi thọ lên đến 10.000h (tương đương 10 năm)

HỆ THỐNG LÕI LỌC
Lõi số 1: Lõi lọc thô đến 1 micron
-Lọc sạch ngay từ cấp lọc đầu tiên với lõi lọc thô đến 1 micon (khe hở nhỏ hơn 5 lần so với các lõi lọc thông thường ) , lọc sạch bụi bẩn, đất bùn , kéo dài và làm tăng hiệu quả các lõi lọc số 2 và số 3
Lõi số 2: Lọc đá vôi-Magiê
-Lọc sạch tác nhân gây đóng cặn thiết bị đun nấu , gây tắc màng lọc R.O.
-Lõi lọc có khả năng hoàn nguyên nhiều lần, tiết kiệm chi phí
-Dễ dàng hoàn nguyên nhiều lần, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả lọc , kéo dài tuổi thọ màng lọc R.O
Lõi số 3: Lõi lọc than hoạt tính ép khối
-Than hoạt tính được xay nhỏ, ép thành khối đặc , gia tăng khả năng lọc nước gấp 3 lần so với than hoạt tính hạt .
-Lọc các chất hoá học như ,chì , độc tố , khử màu và mùi Clorine.
Lõi số 4: Màng lọc R/O NASA
-Công nghệ lọc R/O số 1 thế giới của NASA :Lọc đến 99% kim loại nặng, vi khuẩn , chất độc hại , phóng xạ .
Lõi lọc số 5: Lõi than hoạt tính phủ bạc công nghệ NANO
-Khử và ức chế sự phát triển vi khuẩn đến 99% .
-Khử hoàn toàn mùi còn xót lại trong quá trình lọc
-Cho nước có vị ngọt mát tự nhiên
-Thay thế hoàn toàn đèn cực tím.

BẢNG GIÁ HỆ THỐNG MÁY LỌC NƯỚC MYOTA

Máy lọc nước MYOTA 7 lõi (ALKALINE + OXY) : 4.250.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA 6 lõi tạo khoáng : 3.750.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA lọc + đun nóng + làm lạnh LS94 : 7.900.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA 6 lõi tạo kiềm (ALKALINE) : 4.050.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA 5 lõi tinh khiết : 3.590.000 vnd
Máy lọc nước MYOTA lọc + đun nóng + làm lạnh LS93 : 6.900.000 vnd
 
Trang trí sinh động với quả cà chuaMón ăn ngon không chỉ dựa vào hương vị, cách trình bày đẹp sẽ hấp dẫn người ăn ngay từ ban đầu. Xin giới thiệu một vài cách tỉa hoa trang trí giúp bạn có bàn tiệc hoàn hảo.
1. Hoa hồng cà chua:

Nguyên liệu:

Cà chua chín hoặc quả kiwi
Dao sắc

Thực hiện:

20102510131-36.jpg


Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, gọt vỏ.

Dùng dao sắc, gọt đều xung quanh quả cà chua sao cho phần vỏ có độ dầy đều nhau và từ đầu đến cuối không bị đứt.

Cẩn thận cuộn vỏ cà chua lại, một đầu cuộn chặt hơn để đầu kia xòe ra hình bông hoa.
Cuộn đến hết dây vỏ cà chua vừa gọt và thấy hình bông hoa thì dùng tăm nhọn xuyên qua để giữ chặt.

Bông hoa cố định và bạn có thể di chuyển, đặt nó ở nhiều vị trí khác nhau trên đĩa thức ăn.

20102510131-37.jpg




Trang trí trên đĩa nộm hoặc các đĩa thức ăn cho thêm màu sắc và sinh động


20102510131-38.jpg



Bạn có thể làm tương tự để có một bông “hoa hồng xanh” với vỏ quả kiwi.

Mách nhỏ:
- Dùng dao sắc gọt dễ dàng hơn và phần vỏ cũng giữ được đẹp hơn
- Chiều rộng phần vỏ gọt nên đều nhau từ đầu đến cuối thì bạn sẽ tạo được các cánh hoa đẹp đều nhau.
- Phần vỏ gọt nên liền từ đầu đến cuối và dài, vì nếu gọt quá ngắn bông hoa sẽ thưa, khó cuộn và không đẹp.
- Khi cuộn nên chặt tay, nhất là phần lõi (nhị hoa), đến phần ngoài rìa có thể lỏng tay một chút.
- Dùng tăm nhọn xiên chủ yếu là để cố định khi bạn phải mang đi mang lại, bước này bạn có thể bỏ qua.

2. Cà chua thỏ xinh xắn

20102510131-39.jpg


Cà chua bi rửa sạch để ráo

Cắt dọc 1 miếng nhỏ trên thân quả cà chua, lật úp phần phẳng vừa cắt xuống phía dưới. Miếng cà chua nhỏ vừa cắt ra thì dùng kéo nhọn tỉa một hình chữ V ở giữa tạo thành tai thỏ nhọn và dài.

Phần quả cà chua dùng dao nhọn khía một đường chéo từ trên xuống dưới, không cắt rời hẳn mà chỉ khía tạo rãnh.
Nhét miếng tai thỏ vào rãnh này.

20102510131-40.jpg


Dùng tăm nhọn xiên lỗ tạo mắt hoặc nhét hạt vừng đen làm mắt cũng được.

Khía ngang một đường nhỏ phía sau quả cà chua, nhét một mẩu cà chua nhỏ hình tam giác vào làm đuôi (có thể tận dụng mẩu chữ V cắt lúc đầu ở phần tai)

20102510145-45.jpg


Bầy thỏ xinh xinh đã "sẵn sàng". Bạn có thể đặt những chú thỏ này quanh đĩa thức ăn, các món salad, món rán, thêm các loại rau thơm màu xanh khác cho hấp dẫn hơn.



20102510145-41.JPG



Làm đầu thỏ đứng bằng cách cắt ngang quả cà chua thay vì cắt dọc, trông thật ngộ nghĩnh


20102510145-42.jpg



Tương tự với trái nho (cùng hình dạng như cà chua bi) bạn cũng có được những chú thỏ đáng yêu

3. Trái tim đỏ mọng

20102510154-46.jpg
20102510154-47.jpg


20102510145-43.jpg


Chọn quả cà chua tròn đều, cân đối. Dùng dao cắt chéo quả cà chua khoảng 1/3 tính từ phần cuống.

Phần nhỏ có cuống thì bỏ đi. Phần to còn lại bạn bổ dọc làm hai phần bằng nhau.
Úp hai miếng cà chua xuống, quay hai phần mặt cắt phẳng vào nhau, xếp cho khít lại. Bạn sẽ có một hình trái tim tròn đỏ mọng, dễ thương.

Chúc các bạn có bữa ăn ngon, bàn tiệc đẹp!




 
Món bún này rất đơn giản, chỉ mất một chút thời gian bạn đã có một món ăn ngon cho gia đình vào ngày cuối tuần rồi!
5efbun5.jpg
Nguyên liệu:
Sườn thăn
Nạc vai xay
Bún sợi
Dọc mùng
Cà chua
Rau mùi
Hành tươi
Hành khô
Mộc nhĩ, nấm hương.

Cách chế biến:


b43bun8.jpg
Sườn rửa sạch, cho vào nồi luộc qua chừng 5 phút để sườn được trắng và nước dùng sau này sẽ không bị cặn. Vớt sườn ra, rửa sạch lại rồi cho vào ninh, đến khi nhừ là được.
Chú ý trong khi ninh sườn: nhớ cho vào một chút gia vị và mở hé vung. Ninh sườn nhỏ lửa tránh hiện tượng nước dùng bị đục, sẽ làm mất cảm quan của món ăn.
1edbun7.jpg
Chuẩn bị mọc:
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, thái nhỏ.
Hành khô đập dập, bằm nhỏ.
Trộn đều với thịt xay, nêm hạt nêm , chút nước mắm, hạt tiêu. Trong khi nêm nếm nên chú ý để mọc hơi nhạt một chút.
Viên mọc thành những viên nhỏ.

426bun42.jpg
Sau khi sườn đã được ninh nhừ, cho mọc vào nồi nước dùng, đến khi mọc chín nổi lên là được.
Vớt sườn và mọc ra.
Cà chua trưng nhuyễn cho vào nồi nước dùng, thả thêm vài tai nấm hương đã ngâm mềm. Nêm lại nước dùng với gia vị và nước mắm (có thể cho thêm một chút đường tùy khẩu vị).
Dọc mùng thái vát, bóp muối cho hết ngứa, rửa sạch rồi chần dọc mùng qua nước sôi.
Rau mùi, hành tươi rửa sạch, thái nhỏ. Bún chần qua nước sôi.

a36bun6.jpg
Chia bún, mọc, sườn ra bát. Trình bày với dọc mùng và hành rau đã thái nhỏ. Chan nước dùng, ăn nóng.


 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom