Hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn gồm những gì

thuexeoto2

Thành viên
Tham gia
8/12/2016
Bài viết
0
Luật Thế Hệ Mới với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án ly hôn, rất nhiều vụ án ly hôn rất khó khăn, phức tạp có tranh chấp nhiều về tài sản chung, con chung, nợ chung...đã được chúng tôi tư vấn và bảo vệ thành công đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng của mình. Đặc biệt, Công ty Luật chúng tôi có đội ngũ nam luật sư, nữ luật sư giỏi phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
Chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng các quy định chung về hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn như sau:
Một bên vợ hoặc chồng nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì có quyền nộp đơn lên Tòa án để giải quyết việc ly hôn.
1. Quyền yêu cầu ly hôn.
Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
2. Điều kiện để được đơn phương ly hôn.
Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Cụ thể như sau:
– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.
Lưu ý: Các lý do đưa ra trong đơn đơn phương ly hôn phải có căn cứ, chứng cứ hợp pháp thì Tòa án mới chấp nhận, trường hợp người yêu cầu ly hôn đưa ra nhiều lý do nhưng không cụ thể, rõ ràng và không chứng minh được thì Tòa án cũng có thể bác yêu cầu.
3. Hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn:
– Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
– Bản chính đăng ký kết hôn;
– Bản sao khai sinh con (nếu có)
– Giấy tờ chứng minh tài sản chung vợ chồng cần Tòa án chia;
– CMND, Hộ khẩu hoặc tạm trú của vợ chồng.
4. Tòa án thụ lý: Tòa án nhân dân huyện (quận, thị xã) nơi bị đơn cư trú, làm việc. (căn cứ vào điều 35 Luật tố tụng dân sự sửa đổi năm 2011)
5. Thời hạn giải quyết vụ án án đơn phương ly hôn: 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Trường hợp vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan có thể gia hạn thêm.

Luật Thế Hệ Mới được căn cứ vào các quy định pháp Luật sẽ tư vấn và thực hiện các công việc sau:
- Tư vấn các điều kiện để được đơn phương ly hôn đối với các trường hợp cụ thể, các chứng cứ cần thu thập (nếu có), phân tích các điểm mạnh và yếu đối với từng yêu cầu của khách hàng;
- Các yêu cầu về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng nuôi con chung;
- Các quy định pháp luật về chia tài sản chung, làm thế nào để yêu cầu chia tài sản chung;
- Các quy định về nợ chung; trách nhiệm của vợ chồng đối với khoản nợ chung ra sao;
- Luật sư sẽ soạn thảo hồ sơ, thay mặt khách hàng nộp lên Tòa án có thẩm quyền hoặc đi cùng khách hàng tới Tòa án có thẩm quyền để nộp đơn;
- Hướng dẫn khách hàng nộp các khoản án phí, tạm ứng án phí;
- Là Luật sư tư vấn, bảo vệ cho quyền lợi của khách hàng tại các buổi làm việc, hòa giải, xét xử của Tòa án trong vụ án đơn phương ly hôn đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng.
Quý khách có thể gọi điện thoại 1900 6177 để được tư vấn ngay lập tức hoặc liên hệ trực tiếp tại văn phòng Luật Thế Hệ Mới để được luật sư tư vấn cụ thể hơn.
 
×
Top Bottom