Hãy chắc rằng bạn vào đại học là có mục đích, mong ước và hoài bão

linhntk

Thành viên
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: đại học mở hệ từ xa, có nên học đại học trực tuyến, học đại học từ xa trường nào tốt
Sẽ ra sao nếu cứ sống 4 năm trên giảng đường không mục đích, không có cho mình những dự định, kế hoạch học tập? Điều đó có tức thị bạn đang hoang phí 4 năm dài bất nghĩa. Tuổi xanh của bạn liệu có mấy lần 4 năm?
Đừng để một khoảng thời gian dài bị lãng phí!
Bước đầu chọn lọc đại học có thể vì nhiều lý do khác nhau. Có thể bạn chưa xác định rõ mình cần làm gì nên cứ vào đại học rồi tính, có thể vì bố mẹ bạn kì vọng vào việc bạn sẽ học được thật nhiều trong 4 năm trên giảng đường hay đơn giản bạn nghĩ mình sẽ được sống tự lập, không ai quản, được tự do bay dancing. Nhưng dù vì lý do gì đi nữa, khi tuyển lựa học đại học hãy xác định nhiệm vụ chính trên giảng đường của bạn là thu nhận kiến thức và phát triển nó trong ngày mai.
Nếu không "ứng xử"" được như vậy, thì những quan điểm từ ba má, bạn bè… chỉ nên để tham khảo, và hãy trang nghiêm cho quyết định cuối cùng của bản thân và có trách nhiệm với cuộc đời mình. Thực tế, tuyển lựa đi làm, đi học nghề, làm những gì mình thích thỉnh thoảng còn bổ ích hơn rất nhiều so với việc để một khoảng thời gian dài bị phung phá ở đại học mà không chịu chú tâm học hành, nghiên cứu và không có mục tiêu sống!
Đại học không phải "tấm vé" tránh thất nghiệp
"Vào đại học để không thất nghiệp", "Vào đại học để có việc nhàn lương cao"... Nếu vào đại học vì những mục tiêu đó thì bạn đã nhầm. Học đại học không có nghĩa là khi ra trường bạn sẽ có một công việc văn phòng thư nhàn, học đại học không đồng nghĩa với việc khi ra đời năng lực của bạn vượt trội hơn những người khác. Có bằng đại học nhưng khi đi làm thực tiễn, chưa chắc bạn đã là một nhân viên được các nhà tuyển dụng cần hoặc phải cần có thời kì thích nghi và học hỏi trong công tác.
thành ra, đừng quá mộng ảo vào một tấm bằng đại học, đó chỉ là nền móng ban đầu và nó không quyết định giá trị một con người. Chỉ khi bạn có mục đích phấn đấu, luôn trong tâm thế học hỏi, khám phá những nền tảng kiến thức để ra trường có thể theo đuổi ngành nghề mình tuyển lựa thì cánh cửa mai sau mới rộng mở!
"Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời"
Sẽ ra sao nếu cứ sống 4 năm trên giảng đường không mục đích, không có cho mình những dự kiến, kế hoạch học tập? Điều đó có nghĩa là bạn đang hoang phí 4 năm dài bất nghĩa. Tuổi trẻ của bạn liệu có mấy lần 4 năm? Vậy nên, đứng trước ngưỡng cửa đại học, đừng tuyển lựa khi còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng chọn lựa vì đó là thị hiếu, quyết định của một ai đó. Tự hỏi chính bản thân mình để đưa ra chọn lựa đúng đắn: Bạn có muốn vào đại học? Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào trong 4 năm học…
Chỉ khi sống có mục đích, say mê và hoài bão bạn mới kiên trì vượt qua những sức ép thử thách khác nhau để theo đuổi những mục tiêu lớn lao của việc học tập. Chỉ khi đó, những ngày tháng học tập trên giảng đường của bạn mới trở nên ý nghĩa hơn. Và một lẽ cố nhiên, khi được làm điều bản thân thật sự thích bạn sẽ có cảm hứng hơn trong việc học tập và sáng tạo.
 

×
Quay lại
Top