Giảm sưng mắt sau khi khóc

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Đôi mắt đỏ sưng húp sau khi khóc là điều không ai mong muốn. Rất may mắn là bạn có thể giảm tình trạng mắt sưng chỉ với một chiếc túi chườm lạnh. Mặt khác, nếu mắt thường xuyên sưng và sưng nghiêm trọng, một số thay đổi nhỏ trong lối sống có thể giúp ích cho bạn.

Phương pháp 1: Điều trị mắt sưng

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-1.jpg

1. Rửa mặt bằng nước lạnh

Nếu đang vội hoặc đang ở nơi công cộng, bạn có thể vào nhà vệ sinh để rửa mặt. Gấp tờ khăn giấy hai lần để tạo thành hình vuông, sau đó nhúng vào nước lạnh. Ấn nhẹ lên mí mắt khoảng 15 giây mỗi bên. Ngước nhìn lên và đặt khăn giấy ngay dưới mi mắt dưới, ấn nhẹ thêm 15 giây mỗi bên. Chờ vùng da quanh mắt khô. Lặp lại nếu cần thiết.

Không dụi mắt hoặc dùng xà phòng để rửa.

Một số người cho rằng cho thể hòa 1 thìa cà phê (5 ml) muối tinh với 1 cốc (240 ml) nước đá để rửa mặt. Tuy nhiên, bạn không nên dùng cách này nếu da đỏ và kích ứng.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-2.jpg

2. Chườm khăn lạnh lên mắt

Nhúng khăn bông mềm vào nước đá lạnh. Vắt bớt nước rồi chườm khăn lên mắt khoảng 10 phút. Cảm giác lạnh sẽ làm co mạch máu quanh mắt, giúp giảm sưng.

Chườm túi đá lạnh hoặc túi đậu đông lạnh cũng mang lại hiệu quả tương tự. Bạn có thể tự làm túi chườm lạnh bằng cách nhồi gạo vào vớ (tất) rồi cho vào tủ đông. Không nên dùng túi rau củ giòn và quá lớn vì rau củ không thể di chuyển linh hoạt quanh vùng mắt.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-3.jpg

3. Chườm thìa lạnh lên mắt

Chọn hai chiếc thìa nhỏ bằng kim loại có thể che vừa mắt. Cho thìa vào tủ đông 2 phút hoặc vào tủ lạnh 5-10 phút. Sau đó, lấy thìa ra và ấn nhẹ lên hai bên mắt. Để đến khi thìa ấm lên.

Nếu có thời gian, bạn có thể đông lạnh cả 6 chiếc thìa. Thay thìa mới khi cặp thìa cũ ấm lên. Chỉ nên chườm tối đa 3 lần để tránh làm tổn thương da do tiếp xúc với cái lạnh kéo dài.

Bạn cũng có thể thử đắp túi trà lạnh vào mắt để giảm bọng mắt.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-4.jpg

4. Vỗ nhẹ lên mắt

Dùng ngón áp út vỗ nhẹ lên vùng mí mắt sưng có thể giúp tăng tuần hoàn máu và đẩy máu tích tụ quanh mắt đi.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-5.jpg

5. Mát-xa dọc sống mũi

Nhắm mắt và mát-xa dọc theo sống mũi. Tập trung vào vùng da hai bên mũi, nơi đỡ kính mắt. Cách này có thể giúp giảm áp lực xoang tích tụ khi bạn khóc.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-6.jpg

6.Nằm và nâng cao đầu

Đặt 2-3 chiếc gối bên dưới để nâng đầu cao hơn cơ thể. Nằm thẳng cổ, nhắm mắt và thư giãn. Nghỉ ngơi một chút cũng giúp giảm huyết áp.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-7.jpg

7. Thoa kem dưỡng ẩm lạnh

Cho kem dưỡng ẩm da mặt vào tủ lạnh khoảng 10 phút rồi nhẹ nhàng thoa lên da. Độ lạnh sẽ giúp giảm sưng, còn kem giúp làm mềm và sáng màu da.

Vẫn còn nhiều tranh cãi quanh công dụng của kem dưỡng chuyên biệt cho vùng mắt. Hiện chưa rõ liệu kem dưỡng chuyên biệt có hiệu quả hơn kem dưỡng da mặt thông thường không.

Tránh dùng kem chứa hương liệu hoặc bạc hà. Các thành phần này có thể kích ứng da.

Phương pháp 2: Ngăn ngừa sưng mắt

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-8.jpg

1. Ngủ đủ giấc

Ngay cả khi mắt sưng là do khóc thì các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng sưng. Bạn nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm để giảm bọng mắt và sưng mắt.
Thời gian ngủ được khuyến nghị đối với thanh thiếu niêu và người lớn tuổi sẽ khác nhau. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-9.jpg

2. Cung cấp đủ nước

Muối tích tụ quanh mắt có thể gây tích nước và sưng mắt. Bạn cần uống nước để giảm tình trạng này.

Ngoài ra, nên giảm tiêu thụ muối và caffeine vì các chất này gây mất nước.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-10.jpg

3. Điều trị dị ứng

Phản ứng dị ứng mức độ nhẹ với dị nguyên, bụi, động vật hoặc thực phẩm có thể gây sưng mắt. Tránh tiêu thụ thực phẩm khiến mắt ngứa, sưng hoặc khó chịu. Uống thuốc chữa dị ứng nếu không thể tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-11.jpg

4. Đi khám bác sĩ nhãn khoa

Mắt thường xuyên bị sưng có thể là do nguyên nhân tiềm ẩn. Chuyên gia đo thị lực có thể kiểm tra thị lực cho bạn và hướng dẫn dùng kính mắt hoặc kính áp tròng để giảm mỏi mắt. Bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra các bệnh lý về mắt (nếu có).

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-12.jpg

5. Cho mắt nghỉ ngơi khi nhìn vào màn hình máy tính và đọc sách

Bạn nên nghỉ mắt mỗi 20 phút khi dùng máy tính, điện thoại hoặc sách. Trong 20 phút này, bạn nên tập trung mắt vào một vật gì đó quanh phòng. Mặc dù mỏi mắt không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây sưng mắt nhưng tránh mỏi mắt sẽ giúp ích cho sức khỏe đôi mắt nói chung.

Phương pháp 3: Sử dụng nguyên liệu tại nhà

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-13.jpg

1. Dùng khăn lạnh thay vì túi trà

Nhiều người thường chườm túi trà lạnh, ướt lên mắt sưng. Cách này có hiệu quả đơn giản là nhờ nhiệt độ lạnh. Mặt khác, nhiều bác sĩ còn cho rằng dùng trà đen, trà xanh hoặc các loại trà thảo mộc khác có ích. Tuy nhiên, các loại trà này chưa được nghiên cứu và caffeine - thành phần dường như có hiệu quả nhất lại không có tác dụng. Dùng khăn lạnh cũng mang lại hiệu quả tương tự và ít có nguy cơ nhiễm khuẩn hơn.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-14.jpg

2. Tránh nguyên liệu thực phẩm

Dưa chuột cắt lát là phương pháp điều trị mắt sưng phổ biến nhất. Cách này hiệu quả nhưng chỉ là nhờ độ lạnh của dưa chuột. Tốt nhất bạn nên dùng khăn lạnh hoặc túi đá lạnh để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm.

Nếu muốn dùng thực phẩm, bạn nên dùng dưa chuột đã rửa sạch cho an toàn. Tránh dùng khoai tây, lòng trắng trứng, sữa chua và thực phẩm có tính axit như dâu tây và nước cốt chanh.

aid4704506-v4-728px-Get-Rid-of-Puffy-Eyes-from-Crying-Step-15.jpg

3. Tránh để thuốc gây kích ứng tiếp xúc với mắt

Một số loại thuốc sẽ gây nguy hiểm khi dùng quanh mắt do nguy cơ gây đau hoặc thương tổn nghiêm trọng. Không điều trị mắt sưng bằng kem hemorrhoid (Preparation H), kem Heat Rub (BenGay, Icy Hot) hoặc hydrocortisone.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 

×
Quay lại
Top