Cách để xóa bọng mắt nhanh chóng

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Nếu bên dưới mắt của bạn thường xuất hiện các quầng thâm và bọng mắt, có lẽ bạn cần áp dụng các biện pháp lâu dài để xử lý các vấn đề tiềm ẩn và loại bỏ chúng vĩnh viễn. May mắn là có một số giải pháp tình thế có thể tạm thời giảm nhẹ, loại bỏ hoặc che giấu bọng mắt trong vài giờ hoặc vài ngày. Mặc dù không sửa chữa được vấn đề lầu dài, nhưng các giải pháp này có thể hữu ích nếu bạn cần xóa tan bọng mắt cấp tốc.

Phương pháp 1: Làm mát để giảm sưng dưới mắt tức thì

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-01.jpg

1. Chườm mát

Nhúng khăn mềm và sạch trong nước mát cho ướt đẫm, sau đó vắt bớt nước. Nhẹ nhàng áp khăn bên dưới và xung quanh mắt, đảm bảo che phủ toàn bộ bọng mắt. Tiếp tục chườm như vậy trong khoảng 5 phút.
Thực hiện bước này khi ngồi thẳng người để giúp dịch lỏng tích tụ bên dưới mắt thoát đi.
Gạc chườm lạnh và các phương pháp làm mát khác hoạt động bằng cách làm co các mạch máu gây sưng và thâm ở vùng da bên dưới mắt.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-02.jpg

2. Áp thìa lạnh vào mắt

Ngâm 4 chiếc thìa inox vào cốc nước đá; chờ 2-4 phút cho lạnh. Cẩn thận áp một chiếc thìa lạnh lên quầng thâm và sưng bên dưới mắt, ấn nhẹ xuống. Giữ nguyên như vậy cho đến khi thìa ấm lên bằng với nhiệt độ trên da.
Ngâm lại chiếc thìa vừa dùng vào nước đá và lấy chiếc khác ra. Lặp lại thao tác trên cho quầng thâm ở mắt kia.
Tiếp tục chườm nếu cần, đổi chiếc thìa ấm bằng thìa lạnh và chườm trong khoảng 5-15 phút, tùy vào thời gian cần chườm để giảm bọng mắt.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-03.jpg

3. Đắp dưa chuột lên mắt

Cắt quả dưa chuột để trong tủ lạnh thành từng lát dày khoảng hơn 1 cm, nhắm mắt và đắp các lát dưa chuột lên che kín bọng mắt. Thư giãn ở tư thế ngồi thẳng, đầu hơi ngửa ra sau trong khoảng 25 phút.
Dưa chuột chứa hàm lượng nước cao nên có độ ẩm và mát tự nhiên, nhờ vậy chúng có tác dụng giảm sưng tuyệt vời. Trong dưa chuột còn có quercetin, một chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế histamine, và đặc tính này có thể giúp giảm sưng mắt do dị ứng gây ra.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-04.jpg

4. Sử dụng túi trà ướp lạnh

Ngâm 2 túi trà vào nước lạnh và đặt vào tủ lạnh khoảng 15 phút để tăng độ lạnh, sau đó đắp lên mắt, nhớ phủ kín vùng bọng mắt. Nằm xuống và kê đầu hơi cao một chút, tiếp tục đắp túi trà trong khoảng 25-30 phút.
Rửa mắt và mặt bằng nước mát khi chườm xong, sau đó thấm khô.
Tránh dùng các túi trà có chứa các gia vị cay, chẳng hạn như hạt tiêu hoặc quế, vì các gia vị này có thể gây kích ứng mắt. Trà hoa cúc La Mã (Chamomile tea) và trà xanh có đặc tính chữa lành tự nhiên, do đó sẽ là các lựa chọn lý tưởng. Trà có chứa caffeine cũng hạn chế lưu lượng máu và giúp giảm sưng.

Phương pháp 2: Xử trí nhanh các vấn đề tiềm ẩn

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-05.jpg

1. Uống thuốc kháng histamine

Dị ứng là một trong các nguyên nhân có thể khiến các bọng mắt xuất hiện dưới mắt. Nếu có các triệu chứng dị ứng khác kèm theo, bạn có thể cân nhắc uống thuốc kháng histamine không kê toa.
Tương tự, các bọng mắt có thể xuất hiện khi bạn bị cảm lạnh hoặc viêm xoang. Các thuốc không kê toa trị các bệnh này cũng có thể giúp giảm sưng dưới mắt.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-06.jpg

2. Rửa xoang

Nếu các vấn đề về xoang gây sưng mắt mà thuốc kháng histamine không giúp giảm sưng đáng kể, bạn hãy cân nhắc dùng bình rửa mũi để rửa trôi chất dịch tích tụ dưới mắt.
Hòa tan ¼ thìa canh (0,5 ml) muối không i ốt hạt mịn với 250 ml nước ấm.
Rót dung dịch muối vào bình rửa mũi sạch, sau đó nghiêng đầu qua một bên và rót một nửa dung dịch muối trong bình vào một lỗ mũi. Hạ thấp trán sao cho dung dịch chảy ra lỗ mũi bên kia.
Lặp lại quy trình trên cho phần dung dịch còn lại trong bình, đổi bên và rửa xoang mũi bên kia thật kỹ.
Bạn cũng có thể rửa xoang bằng nước muối xịt mũi.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-07.jpg

3. Thoa kem dưỡng mắt

Có nhiều loại kem dưỡng mắt có công thức giúp giảm bọng mắt. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn hãy tìm loại kem ghi rằng có tác dụng nhanh.
Kem dưỡng mắt retinol là một lựa chọn thông dụng. Mặc dù có tác dụng tốt về lâu dài bằng cách kích thích sản sinh collagen, nhưng các loại kem này có thể không đem lại kết quả tức thì.
Kem dưỡng mắt có caffeine có thể là một lựa chọn tốt hơn để xử lý nhanh bọng mắt. Caffeine làm co các mạch máu chịu trách nhiệm gây viêm và thâm da.
Một lựa chọn khác là kem dưỡng mắt có chứa arnica, một thành phần kháng viêm tự nhiên.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-08.jpg

4. Duy trì nước trong cơ thể

Bạn cần uống đủ lượng nước được khuyến nghị là 8 cốc nước (mỗi cốc 250 ml) mỗi ngày. Bọng mắt có thể là do ứ nước gây ra, nhưng tình trạng mất nước thực ra sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt giảm các thức ăn đồ uống có thể làm mất nước nhiều hơn trong khi đối phó với các bọng mắt. Những thứ này bao gồm thức ăn nhiều muối, thức uống chứa cồn và caffeine.

Phương pháp 3: Xóa bọng mắt qua đêm

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-09.jpg

1. Rửa sạch mỹ phẩm trang điểm

Trước khi đi ngủ, bạn hãy rửa sạch mọi mỹ phẩm trang điểm trong ngày. Mỹ phẩm trên mắt có thể khiến nước mắt chảy ra trong khi ngủ và mắt sẽ sưng nhiều hơn khi bạn thức dậy.
Nếu có thể, bạn nên cố gắng dùng sản phẩm tẩy trang để làm sạch mỹ phẩm trên da trước khi ngủ. Nước tẩy trang có công thức đặc biệt để bám vào các hạt mỹ phẩm và bong ra, do đó sẽ hiệu quả hơn nước và xà phòng thông thường.
Nếu không có nước tẩy trang, bạn cũng có thể dùng sữa rửa mặt thông thường và nước. Chỉ cần bạn đảm bảo rửa thật sạch toàn bộ mỹ phẩm trang điểm mắt.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-10.jpg

2. Gối cao đầu khi ngủ

Bạn nên kê thêm gối dưới đầu trước khi ngủ thiếp đi. Bạn cũng có thể kê cao đầu nệm hoặc toàn bộ đầu gi.ường. Mục đích chính ở đây là để đầu cao hơn phần còn lại của cơ thể.
Việc kê cao đầu sẽ giúp máu, chất nhầy và các dịch lỏng khác chảy ra khỏi vùng mặt thay vì đọng lại dưới mắt và tạo ra bọng mắt.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-11.jpg

3. Nằm ngửa

Nếu thường nằm sấp hoặc nằm nghiêng, bạn hãy chuyển sang nằm ngửa khi ngủ ban đêm. Khi mắt ở vị trí hướng lên, trọng lực sẽ kéo chất lỏng dư thừa khỏi mắt thay vì tập trung ở đó.
Nếu sợ bất giác lăn người nằm sấp hoặc nằm nghiêng lại trong giấc ngủ, bạn hãy thử chêm gối một bên mình để hạn chế lăn người hoặc trở mình.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-12.jpg

4. Ngủ đủ giấc

Ngủ kém là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến các bọng mắt xuất hiện bên dưới mắt. Bạn nên tính trước khi chọn thời gian đi ngủ sao cho có đủ 7-8 tiếng đồng hồ để ngủ trước khi chuông báo thức reo vào buổi sáng.
Tình trạng thiếu ngủ khiến cơ thể giải phóng cortisol, một loại "hoóc môn gây stress" có thể khiến collagen trong da bị phân hủy, dẫn đến vùng da dưới mắt yếu đi và dễ bị thâm quầng hơn.

Phương pháp 4: Che giấu bọng mắt bằng mỹ phẩm

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-13.jpg

1. Thoa kem đưỡng mắt

Trước khi dùng mỹ phẩm trang điểm, bạn hãy chấm kem dưỡng mắt lên bọng mắt. Chờ vài phút cho khô trước khi tiếp tục.
Chọn kem dưỡng mắt cấp ẩm. Để đạt hiệu quả hơn, bạn nên chọn loại kem có chứa retinol hoặc caffeine.
Không dùng kem dưỡng mắt nếu bạn dễ bị lẹo mắt.
Dù thuộc loại nào, kem dưỡng mắt cũng sẽ giúp dưỡng ẩm cho da và làm đầy các nếp nhăn mà mỹ phẩm có thể đọng lại.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-14.jpg

2. Che quầng mắt bằng kem che khuyết điểm

Chấm nhẹ kem che khuyết điểm trùng với tông màu da lên bọng mắt. Dùng cọ để chấm kem, nhưng tránh chà xát vào da, vì động tác chà xát có thể gây kích ứng thêm.
Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên chọn kem che khuyết điểm nhẹ có kết cấu mịn mượt. Loại kem dày có thể đọng lại trong các nếp nhăn nhỏ dưới mắt khiến cho khuyết điểm càng dễ nhận thấy.
Tránh dùng ngón tay để thoa kem che khuyết điểm, vì khi đó bạn có nguy cơ thoa quá nhiều. Một chiếc cọ nhỏ dẹt là lựa chọn tốt nhất.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-15.jpg

3. Cẩn thận quét chút phấn tạo khối

Dù không bắt buộc, nhưng một chút phấn tạo khối trên má có thể giúp cho các bọng mắt đỡ nổi bật. Thoa chút phấn tạo khối lên má và dùng cọ đánh phấn chuẩn tán lên trên, đến ngay bên dưới mắt.
Sự tương phản do phấn tạo khối đem lại có thể giúp bọng mắt đỡ nổi bật, tuy không trực tiếp che bọng mắt. Tuy nhiên, bạn nên tránh phấn tạo khối có nhũ, vì loại này thực ra lại khiến bọng mắt còn nổi hơn.

4. Dùng chỉ kẻ mắt màu sáng kẻ mí mắt dưới

Chọn chì kẻ mắt màu trắng, màu kem hoặc màu da nhạt để kẻ mí mắt dưới. Như vậy, mắt của bạn trông sáng hơn, long lanh hơn và sẽ giúp đánh lạc hướng chú ý khỏi các bọng mắt.

aid7453579-v4-728px-Quickly-Get-Rid-of-Bags-Under-Your-Eyes-Step-16.jpg

5. Phủ phấn lên bọng mắt

Dùng cọ đánh phấn dạng xòe rộng để phủ một lớp mỏng phấn rời, trong suốt bên dưới mắt và trên má.
Phấn phủ sẽ giúp ổn định lớp trang điểm và ngăn ngừa mỹ phẩm tập trung vào các nếp nhăn nhỏ ở vùng da xung quanh mắt.
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW
 

×
Quay lại
Top