Giải pháp và ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực giáo dục

KimNgoc9x

Thành viên
Tham gia
18/12/2019
Bài viết
0
Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực giáo dục là giải pháp giải quyết bất cập đang tồn tại và bổ sung những thiếu sót trong bộ máy quản lý truyền thống.

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain (chuỗi khối) là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, bất động sản, giáo dục, y tế,…

Trên thực tế, việc ứng dụng Blockchain trong giáo dục có tiềm năng rất lớn, nó không chỉ giải quyết những bất cập đang tồn tại mà còn bổ sung cho những thiếu sót trong bộ máy quản lý truyền thống.

== Xem thêm: Thiết kế sàn giao dịch tiền ảo

Quản lý quá trình học tập

Có một sự thật là bạn không thể ghi nhớ toàn bộ kết quả học tập của mình hay kinh nghiệm nghiên cứu hay các kỹ năng trải nghiệm trong suốt quá trình hoạt động của bản thân một cách đầy đủ và rõ ràng.

Với bạn đó là điều không thể nhưng với Blockchain, bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề đó. Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối (Block) được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Chính vì vậy, Blockchain là nơi lưu trữ an toàn, minh bạch, chuẩn xác và vô thời hạn tất cả các dữ liệu thông tin của các học viên.

Hiện nay một số trường học trên thế giới đã áp dụng ứng dụng Blockchain trong giáo dục để tối ưu hóa việc lưu trữ thông tin:

  • Đại học Nicosia – ngôi trường đầu tiên sử dụng công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ của sinh viên từ các nền tảng MOOC.
  • Công ty điện tử Nhật Bản Sony ứng dụng Blockchain tạo ra nền tảng đánh giá toàn cầu với việc xây dựng hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục của sinh viên.
Hợp đồng thông minh

Với việc áp dụng công nghệ Blockchain và sử dụng hợp đồng thông minh, giáo viên sẽ giám sát hiệu suất học tập của học viên để đưa ra những đánh giá chuẩn xác nhất về từng cá nhân.

Mỗi ngày, các học viên sẽ nộp báo cáo công việc của mình lên nền tảng học tập thông qua một tài khoản duy nhất, đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng trong đánh giá của giáo viên. Với giáo viên, cần có những bài giảng được chuẩn bị trước up lên nền tảng giáo dục để nhà trường có sự đánh giá về chuyên môn và ý thức giảng dạy.

Việc học thật, thi thật, kết quả thật và đưa ra chứng chỉ, bằng cấp từ các trường đại học hay các các cơ sở đào tạo nghề “thật” nhất nhờ ứng dụng Blockchain chính là điều các nhà tuyển dụng hay xã hội hiện đại, văn minh trông chờ.

Cầu nối học viên và nhà tuyển dụng

Ứng dụng Blockchain sẽ là cầu nối giữa học viên và nhà tuyển dụng. Không chỉ giúp cho học viên tiếp cận với các nhà tuyển dụng nhanh nhất ngay cả khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Mà còn giúp các nhà tuyển dụng khai thác khai thác được tài năng trẻ từ các trường Đại học.

Công nghệ Blockchain với đặc điểm bất biến, dữ liệu của toàn bộ quá trình học tập, nghiên cứu, ngoại khóa của học viên sẽ được ghi lại và lưu trữ trên nền tảng Blockchain. Học viên chỉ cần chia sẻ thông tin trong ID cho các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp, từ đó các nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm các nhân tố tài năng phù hợp.

Tiềm năng của ứng dụng Blockchain trong giáo dục là vô giới hạn, đã và đang được kỳ vọng rất nhiều về một hệ thống học tập và giảng dạy thông minh, minh bạch và an toàn. Chúng ta hãy cùng chờ đợi một nền giáo dục văn minh trước thềm kỷ nguyên số.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ mới nổi “Blockchain” được xem như chìa khóa trong sự phát triển của mọi ngành nghề lĩnh vực. Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang ngày càng được chú trọng không chỉ ở trên thế giới mà còn tại Việt Nam.

Công ty cung cấp giải pháp và ứng dụng Blockchain trong ngành giáo dục

Được biết đến là một trong số ít những công ty hàng đầu nghiên cứu về Blockchain tại Việt Nam. Công ty cổ phần công nghệ Vakaxa cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, y tế, giáo dục, bất động sản, bảo hiểm, vận tải,…

Bên cạnh đó, Vakaxa còn ứng dụng công nghệ Blockchain để phát triển các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như dịch vụ ICO, thiết kế web exchange, ví tiền điện tử, hợp đồng thông minh, hệ thống thanh toán tiền điện tử…

Với đội ngũ chuyên gia và lập trình viên giỏi, dày dạn kinh nghiệm, Vakaxa sẽ phân tích, đánh giá, xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp tối ưu nhất để triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả, bảo mật nhất.
 

×
Quay lại
Top