Gen Z thế hệ cần phải thích nghi với chuyển đổi số

cloudgo

Thành viên
Tham gia
27/5/2023
Bài viết
21
Gen Z thế hệ vừa may mắn vừa khó khăn, may mắn vì đã sinh ra trong thời đại công nghệ được tiếp xúc với công nghệ từ sớm nhưng khó khăn khi mà không được định hướng rõ ràng từ người đã có kinh nghiệm. Hậu quả là tạo ra thế hệ sử dụng công nghệ sai cách khiến bản thân khó có thể phát triển được.
Thiếu đi định hướng có lẻ là khó khăn lớn nhất của những người trẻ trong thời điểm hiện tại. Một người đi nhanh hơn đôi khi không phải là người có phương tiện tốt hơn hay thông minh hơn, mà bởi họ có được một tấm bản đồ rõ ràng và cụ thể để đi đến đúng đích.
gen-z.jpg

Theo nghiên cứu PwC Việt Nam về báo cáo “Thế hệ Gen Z đã sẵn sàng cho kỷ nguyên số” qua việc khảo sát 461 đại diện gen Z thì có được báo cáo kết quả rằng:
  • Gen Z có cái nhìn mở và tích cực về công nghệ mới
  • Hơn 80% Gen Z cho rằng công nghệ sẽ cải thiện được triển vọng cho công việc trong tương lai
  • 11% Gen Z bày tỏ sự lo ngại về cách tác động của công nghệ mới ở tương lai sẽ lấy mất công việc, Gen Z cũng được đánh giá là lực lượng kém lạc quan nhất khi đặt chân vào thị trường lao động.
  • Cụ thể 3 sự lo ngại lớn nhất của thế hệ này là: Công nghệ sẽ khiến họ trở nên vô dụng (51%), Không đủ năng lực điều hành công nghệ (26%) và cuối cùng không thể học các kỹ năng để phù hợp (12%)
Thuật ngữ VUCA sẽ là cụm từ chính xác để lý do tại sao Gen Z lại có suy nghĩ như vậy.
Lý giải VUCA là gì:
VUCA là từ được viết tắt cho 4 từ sau đây:
  • Volatility – Biến động: Vì sự thay đổi quá nhanh công nghệ dường như thay đổi mỗi ngày, minh chứng là những cuộc khủng hoảng và quá trình chuyển dịch ngày một nhanh vào 100 năm gần đây. Chẳng hạn dịch bệnh Covid bùng nổ khiến mọi người làm đảo lộn cuộc sống của họ.
  • Uncertainty – Không chắc chắn: Người trẻ khi ra trường vào thời kỳ suy thoái kinh tế do tỷ lệ việc làm giảm, nên khó kiếm việc. Họ bắt đầu gặp cơn sóng đầu đời lớn hơn. Tấm bằng đại học/ cao đẳng không còn là tấm vé dễ dàng hơn để có một công việc chắc chắn và ổn định.
  • Complexity – Phức tạp: Vì quá trình công nghệ thay đổi nhanh một công nghệ mới hôm nay sẽ mở ra nhiều vấn đề và rắc rối hơn về sau.
  • Ambiguity – Mơ hồ: Đây là tình trạng chung của Gen Z khi bắt đầu với công nghệ nhưng thiếu đi Mentor có kinh nghiệm và dẫn dắt định hướng tương lai rõ ràng, họ phải tự mò mẫm nhiều hơn.
Đây không phải là thuật ngữ mới, tương lai khó đoán đã có từ nhiều giai đoạn như thế chiến thứ I, II, Chiến tranh lạnh,... Chẳng qua là chúng ta đã lờ đi không nhắc nhiều về nó nữa nhưng vấn đề lại một lần nhói lên khi tình trạng đại dịch và lay off nhân viên.
Nguồn sách: Chuyển đổi số 1923
 
GenZ rất đang lợi thế so với các thế hệ trước bởi tuổi trẻ và khả năng ứng dụng công nghệ. Trong đó mình tin rằng ai đi trước về ứng dụng AI sẽ rất thành công
 
GenZ rất đang lợi thế so với các thế hệ trước bởi tuổi trẻ và khả năng ứng dụng công nghệ. Trong đó mình tin rằng ai đi trước về ứng dụng AI sẽ rất thành công
Mình thấy dù ở thời đại nào cũng vậy thế hệ sau chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ thế hệ trước, và lợi ở đây được tích lũy theo cấp số nhân. Nhưng mà nếu vẫn còn chênh lệch về trình độ hoặc tài chính thì áp lực sẽ rất lớn với người trẻ, cần những người đi trước làm mentor để đi đúng hướng.
 
×
Top Bottom