Gạch không nung là gì?

thuvnseo01

Thành viên
Tham gia
20/1/2018
Bài viết
0
Định nghĩa gạch không nung là gì?

Gạch không nung là tên gọi của loại gạch xây dựng mà không sử dụng nhiệt độ để làm rắn viên gạch nói đơn giản là gạch không cần nhiệt nung.

Như chúng ta biết viên gạch đất nung dùng đất sét cắt thành khuôn rồi để khô sau đó xếp vào các lò gạch rồi dùng than đun nóng để tạo độ rắn cũng như chịu lực của viên gạch. Nhược điểm của gạch đất nung là nhiệt độ lò gạch cùng thành phần đất sét không đều dẫn đến độ chịu lực không đều, đất sét lấy của đất nông nghiệp kèm than đốt lò gạch hủy hoại môi trường.

Còn gạch không nung dùng nguyên liệu hỗn hợp chủ yếu cát xi măng hay đá vụn trộn đều có thể để khô tự nhiên hay sử dụng hấp không sử dụng than đốt, cường độ chịu lực không cố định như gạch nung mà cao hay thấp tùy loại gạch không nung.

Để hợp thức hóa sản xuất và sử dụng gạch không nung doanh nghiệp cần phải chung nhan hop quy vat lieu xay dung

Quá trình hình thành gạch không nung.

Gạch không nung chia làm nhiều loại và được gọi tên riêng dựa vào đặc điểm viên gạch cũng như cách thức sản xuất viên gạch đó.

Gạch không nung papanh (gạch papanh) chủ yếu sử dụng lát vỉa hè làm tường rào chịu lực yếu nguyên liệu chủ yếu từ xỉ than vôi bột lực nén thấp hút nước cao.

Gạch không nung xi măng cốt liệu (gạch xi măng cốt liệu, gạch block, gạch bê tông) nguyên liệu chủ yếu là cát vàng, xi măng kèm một trong các phụ gia như xỉ than nhiệt điện, phế thải công nghiệp, mạt đá, cát đen, phụ gia kết dính được cho vào máy trộn đều tiếp theo được rung ép tạo hình khuôn rồi để khô tự nhiên.

+ Gạch không nung xi măng cốt liệu là loại gạch không nung chịu lực cao nhất cao hơn nhiều so với gạch nung: gạch không nung đặc >100kg/cm3, gạch lỗ >75kg/cm3 độ hút nước và sai lệch kích thước cũng như khối lượng nhỏ.

+ Gạch không nung xi măng cốt liệu chỉ có nhược điểm là nặng hơn so với gạch nung 1/3, nhưng xét công bằng về mức độ chịu lực thì viên gạch lỗ không nung trọng lượng ngang gạch nung mà cường độ chịu lực vẫn lớn hơn nhiều so với gạch nung.

+ Là loại gạch không nung chủ yếu ở việt nam được sử dụng ở các công trình cao tầng chung cư hay tòa nhà văn phòng, hiện ít sử dụng ở nhà dân do yêu cầu móng tương ứng cũng như quá trình vận chuyển khó.

Gạch không nung bê tông nhẹ (gạch siêu nhẹ, gạch nhẹ, gạch bê tông, bê tông nhẹ) có hai dòng sản phẩm do quá trình sản xuất và nguyên liệu: gạch bê tông bọt(CLC) và gạch bê tông khí chưng áp(AAC). Nguyên liệu chính của hai dòng gạch này về cơ bản giống nhau xi măng, tro bay nhiệt điện, cát mịn,phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi; gạch bê tông khí sử dụng thêm bột nhôm tạo phản ứng trong khi gạch bê tông bọt tạo bọt riêng rồi trộn với nguyên liệu.

Gạch bê tông bọt sử dụng phụ gia tạo bọt thành hỗn hợp bọt sau đó mới trộn với nguyên liệu rồi đóng khuôn tay phơi khô tự nhiên, dây chuyền có thể để nơi thi công nhưng để gạch đạt độ chín tiêu chuẩn có thể sử dụng phải phơi khô tầm gần 30 ngày còn phụ thuộc thời tiết. Gạch bê tông khí có thêm nguyên liệu bột nhôm trộn cùng nguyên liệu phản ứng tạo bọt với vôi trải qua máy nén áp suất cao hơi nước bão hòa dẫn tới phản ứng thứ hai tinh thể hóa đóng rắn.

+ Về cơ bản hai loại gạch không nung này có trọng lượng nhẹ, cách âm tốt, chịu lực xung động tốt, cách nhiệt tốt, xây dựng nhanh, đòi hỏi kết cấu móng thấp, thích hợp các công trình dân sự hay cơi nới nhà cửa xây thêm tầng.

+ So sánh gạch không nung bê tông khí chưng áp và bê tông bọt: công nghệ bê tông bọt lạc hậu quá trình sản xuất lâu (30 ngày phơi để đủ độ chín gạch) chất lượng cũng như sản lượng không ổn định phụ thuộc thời tiết do phơi tự nhiên, đối với công trình đòi hỏi tiến độ nhanh nhiều lúc không đảm bảo. Gạch không nung bê tông khí chưng áp xử dụng nhôm tạo phản ứng kết hợp quá trình chưng áp ép phản ứng nên khi ra khỏi nồi chưng áp có thể xử dụng luôn, chất lượng ổn định cũng như cường độ chịu lực trên trọng lượng cao hơn so với bê tông bọt.

Tại sao bạn nên sử dụng gạch không nung?

Gạch không nung bảo vệ môi trường thay vì dùng đất sét của nông nghiệp thì sử dụng cát và nguyên liệu khác, không dùng than đá đốt do đó không xả khí thải ô nhiễm.

Gạch không nung có chung nhan iso 9001 được chính phủ trợ giá miễn thuế và khuyến khích nên giá gạch không nung ngày càng rẻ gần ngang so với gạch đất nung, được bộ xây dựng khuyến khích về độ an toàn (chống nứt gãy) cũng như công nghệ được nước ngoài sử dụng hàng chục năm trước.

Gạch không nung có nhiều loại ứng dụng được nhiều công trình khác nhau, xây nhà cao tầng khách sạn hay chung cư, văn phòng cần chịu lực lớn có thể sử dụng gạch xi măng cốt liệu với khả năng chịu lực cao tiết kiệm chi phí móng cột chi phí vữa trát gạch do viên gạch kích thước lớn xét tổng thể chi phí có thể rẻ hơn so với gạch nung.

Xây nhà dân hay cơi nới sửa nhà xây thêm phòng hay thêm tầng có thể sử dụng bê tông nhẹ giảm tải cho móng cột trần, cách âm cách nhiệt tuyệt vời chịu rung động tốt cũng như chống thấm tốt hơn gạch nung mà không sợ nứt gãy tường, tương tự gạch xi măng cốt liệu có nhiều kích thước lớn tiết kiệm vữa trát không phải trát tường do bề mặt mịn nên thi công nhanh chóng xét tổng thể giá thành không chênh lệch nhiều so với gạch đất nung.

Loại gạch không nung nào nên sử dụng?

Các công trình cao tầng chung cư cao ốc sắp tới bắt buộc phải sử dụng gạch không nung chủ yếu là gạch xi măng cốt liệu. Ngoài ra khi bạn xây biệt thự khách sạn hay nhà cao tầng cũng nên sử dụng gạch xi măng cốt liệu tường chính vách ngăn hay tường ngăn có thể dùng bê tông nhẹ ( bê tông khí chưng áp)

Các công trình nhà dân nên sử dụng gạch bê tông khí chưng áp ( còn gọi là gạch siêu nhẹ, gạch nhẹ, bê tông khí, bê tông nhẹ) lý do rất đơn giản vì nhà dân thường sát nhau nếu làm móng quá sâu hay lớn sẽ gây đứt gãy tường nhà bên cạnh sử dụng gạch siêu nhẹ giảm thiểu kết cấu móng mà khả năng chịu lực vẫn tốt cách âm cách nhiệt tuyệt vời cho dù hàng xóm bật nhạc sàn ( tất nhiên kèm cửa cách âm) mùa đông ấm mùa hè mát giống các biệt thự kiểu pháp hồi xưa ( tường dày) mà vẫn tiết kiệm diện tích xây dựng.

Căn nhà đối với nhiều người là sự tích góp một đời cũng là thể hiện bộ mặt sử dụng gạch không nung là bạn đang sử dụng công nghệ tương lai, tận hưởng sự ưu việt của khoa học, cũng là câu chuyện để bạn nói với bạn bè, hay góp phần bảo vệ môi trường (chắc không nhiều người quan tâm).

Bạn quan tâm giá thành sản phẩm cũng như chất lượng có đảm bảo hãy dựa vào số liệu cũng như xét tổng thể tất cả các yếu tố khi xây một căn nhà bằng gạch không nung (ngày càng giảm) sẽ không chênh lệch so với gạch đất nung (ngày càng tăng) cũng như không phải ngẫu nhiên gạch không nung được sử dụng ở châu âu gần 80 năm.

Thông tin thêm về gạch không nung và các chứng nhận liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi tại website: https://www.congbochatluong.org/cong-bo-thuc-pham/chung-nhan-haccp.html
 
×
Top Bottom