Đường bộ kết nối vận chuyển hàng Việt Nam đi Campuchia

vanchuyenachau1

Thành viên
Tham gia
14/2/2020
Bài viết
0
Hàng loạt công trình hạ tầng kết nối Việt Nam và Campuchia được đưa vào sử dụng trong thời gian qua đã góp phần gia tăng hoạt động giao thương giữa hai quốc gia láng giềng gần gũi.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, theo thoả thuận giữa hai nước, số lượng phương tiện thương mại (chở hành khách và hàng hoá) được phép qua lại hai bên là 500 xe và thực hiện qua 7 cặp cửa khẩu, trong đó có cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và Oyadav vừa được thông xe.

[IMG]

Tuy nhiên, trước đây, do điều kiện cơ sở vật chất tại một số cửa khẩu chưa đảm bảo (trong đó có cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - Oyadav), phương tiện thương mại liên vận mới chỉ qua lại được 5/7 cặp cửa khẩu gồm: Mộc Bài (Tây Ninh) - Bà Vẹt (Svay Riêng), Xa Mát (Tây Ninh) - Trapeng Phlong (Kongpong Cham), Tịnh Biên (An Giang) - Phnom Den (Takeo), Hà Tiên (Kiên Giang) - Prek Chak (Campot) và Hoa Lư (Bình Phước) - Trapaeng Sre (Kratie).

Cần phải nói thêm rằng, Việt Nam có lợi thế nằm trên đường vận chuyển của các tuyến đường bộ quốc tế, vận tải xuyên biên giới càng có vai trò đặc biệt. Do đó, việc cụ thể hóa các hiệp định phát triển vận tải xuyên biên giới đã ký cần được các bộ, ngành hữu quan tăng cường thực thi.

Hiện tại, Việt Nam đã có kế hoạch nâng cấp Quốc lộ 19 từ Gia Lai về Bình Định bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Dự án này sẽ giúp hàng hóa, nông lâm sản từ Campuchia về cảng Quy Nhơn, các khu, cụm công nghiệp tại Tây Nguyên và các khu vực sẽ gần hơn.

Được biết, Dự án cầu Long Bình - Chrey Thom sẽ là tuyến đường bộ ngắn nhất nối thủ đô Phnom Pênh (Campuchia) tới biên giới Việt Nam có chiều dài khoảng 70 km, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo ở những khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.

Một dự án hạ tầng quy mô lớn rất đáng chú ý đang được các cơ quan hữu quan hai nước đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị là tuyến cao tốc Phnom Penh - TP.HCM. Hiện tại, phía Campuchia đã hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Tuyến cao tốc Phnom Pênh - Bavet, với nguồn viện trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD này được dự kiến khởi công vào cuối năm 2019.
 

×
Quay lại
Top