Du học ngành điều dưỡng | Du học Việt Phương

My DH Việt Phương

Thành viên
Tham gia
17/4/2023
Bài viết
15
Bạn đang quan tâm đến ngành điều dưỡng nhưng chưa biết chọn chuyên ngành nào? Hãy để Du học Việt Phương giúp bạn tìm hiểu về chương trình cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này nhé.

Với tấm bằng y tá/điều dưỡng, bạn có thể làm 6 nghề sau đây
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có hơn 27 triệu người học ngành y tá/điều dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá thế giới của ngành y tá/điều dưỡng, bao gồm lộ trình học tập phổ biến, mức lương trung bình và sáu công việc bạn có thể làm với tấm bằng y tá/điều dưỡng.

Ngành y tá/điều dưỡng là ngành gì?

Học ngành y tá/điều dưỡng xong có thể làm nhiều nghề khác nhau, nhưng mục đích cốt lõi của nó vẫn là cải thiện sức khỏe của con người. Công việc của y tá/điều dưỡng tiếp xúc chặt chẽ với bệnh nhân từ lúc nhập viện đến lúc xuất viện. Họ sẽ đánh giá sức khỏe, giám sát phản ứng với việc điều trị và hỗ trợ bệnh nhân với hai việc trên mỗi khi cần thiết.

Họ làm việc cùng với bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân từ mọi tầng lớp xã hội: người lớn, trẻ em và người bị tâm thần hoặc khuyết tật học tập.

Phân loại y tá/điều dưỡng

Để trở thành y tá/điều dưỡng, đầu tiên bạn cần phải đủ điều kiện để học ngành y tá/điều dưỡng.

Ngành y tá/điều dưỡng có bốn chuyên ngành chính. Trong quá trình học, bạn phải chọn một trong bốn chuyên ngành ấy. Bốn chuyên ngành chính bao gồm:

• Chăm sóc người lớn

• Chăm sóc trẻ em

• Chăm sóc sức khỏe tâm thần

• Chăm sóc người khuyết tật học tập

Ở các quốc gia như Anh, Mỹ và Úc, khi học năm ba chương trình Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science – BSc) ngành y tá/điều dưỡng thì bạn sẽ được chọn chuyên ngành. Chương trình học này ở Mỹ thì thường được viết tắt là BSN.

Ở Mỹ, bạn có thể học lấy Bằng Cao đẳng y tá/điều dưỡng ngắn hạn (hai năm). Tuy nhiên nếu không có bằng cử nhân bốn năm thì lựa chọn nghề nghiệp của bạn sẽ ít hơn. Để hiểu sâu hơn về các loại bằng cấp khác nhau, bạn có thể đọc thử bài phân loại bằng cấp ở Anh.

1706685048747.png

Du học ngành điều dưỡng cùng Du học Việt Phương​
Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành y tá/điều dưỡng

Nhiều y tá/điều dưỡng sẽ chọn học cao học nếu muốn chuyên sâu hơn về lĩnh vực mong muốn hoặc đảm nhận vai trò quản lý trong tổ chức. Thông thường thì họ sẽ chọn chương trình Thạc sĩ Y tá/Điều dưỡng tổng quát.

Một số ví dụ về chương trình chuyên ngành y tá/điều dưỡng sau đại học bao gồm:

• Điều dưỡng ung thư

• Chăm sóc sức khỏe tâm thần

• Y tá sức khỏe cộng đồng

• Hộ sinh

• Chăm sóc giảm nhẹ

Mức lương mong muốn

Một trong những điều tuyệt vời nhất của ngành nghề này là nó có rất nhiều cơ hội cho bạn phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể bắt đầu ở vị trí y tá mới tốt nghiệp rồi thăng chức thành chuyên viên sức khỏe hoặc hoặc thậm chí là Y tá trưởng.

Dưới đây là mức lương trung bình hằng năm của y tá/điều dưỡng ở một số quốc gia trên thế giới:

• Anh: mức lương trung bình 40.668 bảng Anh/năm

• Mỹ: mức lương trung bình 102.982 đô la Mỹ/năm

• Du học Úc ngành điều dưỡng: mức lương trung bình 85.000 đô la Úc/năm


Hãy nhớ rằng - mức lương trung bình hằng năm ở trên là mức trung bình của tất cả các y tá/điều dưỡng ở những quốc gia này. Là một y tá/điều dưỡng mới tốt nghiệp, có thể bạn sẽ có mức lương thấp hơn rồi mới được tăng lương.

Học ngành y tá/điều dưỡng thì bạn có thể làm nghề gì?

Mặc dù sau khi học y tá/điều dưỡng ở đại học, bạn đã được trang bị những điều cơ bản về ngành nghề, nhưng sau đó bạn vẫn có rất nhiều con đường sự nghiệp khác nhau mà bạn có thể chọn

Chúng tôi đã chọn lọc ra một số nghề nghiệp phổ biến nhất đối với những người học y tá/điều dưỡng để giúp bạn biết được với mỗi chuyên ngành, bạn sẽ làm những gì.

1. Y tá Khoa Cấp cứu

Không dành cho những người yếu tim, Y tá Khoa Cấp cứu (A & E, hay còn gọi là ER Nurse) làm việc ở tuyến đầu trong ngành y tế. Khi làm việc trong khoa cấp cứu, bạn sẽ chăm sóc những bệnh nhân cần cấp cứu, chăm sóc mọi thứ từ bệnh cấp tính đến những vết thương nguy hiểm đến tính mạng.

Không ngày nào sẽ giống như ngày nào khi bạn làm việc cùng với các bác sĩ và các chuyên gia khác để tận tâm chữa trị cho bệnh nhân.

2. Hộ lý

Cũng là một công việc cần tốc độ, hộ lý sẽ phải chăm sóc những bệnh nhân trong quá trình di chuyển đến cơ sở y tế như bệnh viện. Để làm việc chung với những hộ lý khác, bạn có thể sẽ cần được đào tạo thêm để đảm nhận công việc này – nhưng một tấm bằng y tá/điều dưỡng là một xuất phát điểm tuyệt vời.

3. Y tá/Điều dưỡng quận

Bớt bận rộn nhưng cũng không kém phần quan trọng, nhiệm vụ của y tá quận là chăm sóc bệnh nhân trong cộng đồng ở khu vực đấy. Bạn sẽ thường xuyên làm việc tại nhà bệnh nhân, lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp với nhu cầu của họ.

Phần lớn công việc này cũng có thể bao gồm trò chuyện với người thân bệnh nhân để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.
1706685184191.png

Cơ hội nghề nghiệp phát triển cùng ngành Điều dưỡng​

4. Y tá/Điều dưỡng nhi khoa

Y tá/Điều dưỡng nhi khoa sẽ chỉ làm việc với trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi. Bạn có thể sẽ làm trong trường học hoặc cơ sở y tế với các chuyên gia khác, cung cấp nhiều loại dịch vụ y tế cho thanh thiếu niên, từ việc lắng nghe những lo lắng của họ đến khám sức khỏe và kê thuốc, bất cứ điều gì bạn có thể làm và nghĩ đến.

5. Y tá/Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tâm thần

Là một y tá/điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tâm thần, bạn sẽ làm việc cùng với các chuyên gia như nhà tâm lý học và nhà trị liệu tâm lý để hỗ trợ cho những người mắc bệnh tâm thần, tâm lý. Nhiệm vụ của bạn thường bao gồm đưa ra lời khuyên, kiểm kê thuốc và trò chuyện với bạn bè và gia đình bệnh nhân.

6. Y tá/Điều dưỡng Khuyết tật học tập

Một nghề rất quan trọng với những bệnh nhân khuyết tật học tập và gia đình của họ. Công việc của bạn là đảm bảo bệnh nhân sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Với kiến thức chuyên ngành về nhu cầu cá nhân của họ, bạn sẽ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như giúp họ vượt qua khó khăn để sống tự lập.

Trở thành sinh viên ngành y tá/điều dưỡng cùng với Du học Việt Phương

Dù bạn muốn được giới thiệu về ngành y tá/điều dưỡng hay đơn giản chỉ muốn tìm hiểu thêm về một chuyên ngành cụ thể, chúng tôi đều có chương trình học phù hợp dành cho bạn. Bạn sẽ được tư vấn trực tiếp độc quyền với những trường đại học tốt nhất thế giới, chắc chắn bạn sẽ tìm được một chương trình học phù hợp cho bản thân.

Du học Việt Phương: 0901 3989 77 - 283/26 CMT8, Phường 12, Quận 10, HCM
Website: https://duhocvietphuong.edu.vn/
 
×
Quay lại
Top