Định cư Mỹ – các con đường định cư lấy thẻ Xanh

dichvudinhcu

Thành viên
Tham gia
30/10/2018
Bài viết
0
Định cư vào Mỹ là một giải pháp lâu dài – bạn đang quyết định đưa gia đình hoặc bản thân đến Mỹ định cư với tư cách là thường trú nhân (thẻ Xanh). Theo định nghĩa, thường trú nhân là người thường trú tại Mỹ vĩnh viễn. Theo luật pháp Mỹ, một thường trú nhân là người dành phần lớn thời gian của mình ở Mỹ và là người đã tạo ra một mối quan hệ đáng kể cho nước Mỹ. Cuối cùng, sau năm năm là thường trú nhân bạn và gia đình đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ đó là nhập tịch.

Chỉ có một vài cách độc lập để trở thành thường trú nhân Mỹ. Nhập cư vào Mỹ, theo định nghĩa, để có được thường trú nhân (còn được gọi là thẻ Xanh) mà không có sự trợ giúp của người phối ngẫu hoặc thành viên gia đình đã là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ là tương đối khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có những lựa chọn đưa ra cho các cá nhân hoặc gia đình mong muốn định cư Mỹ. Các lựa chọn này bao gồm định cư diện đầu tư và định cư dựa trên việc làm.

cac-con-duong-lay-the-xanh-dinh-cu-my-feature.jpg


Định cư dựa trên việc làm hoặc thường trú được gọi là Di trú EB. Dưới đây là một số thông tin về danh mục Di trú EB khác nhau mà nói chung các công dân nước ngoài nếu đủ điều kiện có thể nộp đơn:

1. EB-1, còn được gọi là Ưu tiên thứ nhất của di trú dựa trên việc làm dành cho công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt. Công dân nước ngoài đã thể hiện khả năng học tập, chuyên nghiệp hoặc nghệ thuật đặc biệt đủ điều kiện cho EB1.

2. EB-2, còn được gọi là Ưu tiên thứ hai của Di trú dựa trên việc làm dành cho công dân nước ngoài có khả năng đặc biệt. Đây là thường trú cho những người đã thể hiện khả năng đặc biệt trong nghệ thuật, khoa học và kinh doanh. Hầu hết các ứng viên EB2 là doanh nghiệp chuyên nghiệp ở cấp độ kinh doanh cao nhất, chẳng hạn như CEO của các công ty quốc tế lớn.

3. EB-3, còn được gọi là Ưu tiên thứ ba của nhập cư dựa trên việc làm dành cho công dân nước ngoài là những người lao động không có kỹ năng hoặc có kỹ năng được tài trợ bởi một doanh nghiệp Mỹ có thể chứng minh nhu cầu cần tuyển dụng lao động nước ngoài. EB3 là cách hợp pháp để các công ty Mỹ tuyển dụng và thuê nhân công nước ngoài, nhưng nó yêu cầu một doanh nghiệp Mỹ chỉ bảo trợ cho người nhập cư nếu doanh nghiệp đó có thể chứng minh rằng họ không thể tìm được một công nhân Mỹ để hỗ trợ công việc mà người nhập cư được tài trợ.

4. EB-4, còn được gọi là Ưu tiên thứ tư của Di dân dựa trên việc làm dành cho người nước ngoài đặc biệt và thường được dành cho các nhà lãnh đạo tôn giáo, dịch giả từ một số quốc gia Trung Đông và phóng viên.

5. EB-5, còn được gọi là Ưu tiên nhập cư dựa trên việc làm thứ năm dành cho nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng đầu tư tới 1 triệu đô la vào một doanh nghiệp thương mại mới và tạo ra ít nhất 10 việc làm tại Mỹ. Trong một số trường hợp, khoản đầu tư có thể chỉ khoảng 500.000 đô la miễn là khoản đầu tư được thực hiện trong một doanh nghiệp thương mại mới nằm trong khu vực việc làm được nhắm mục tiêu gọi là trung tâm vùng. EB5 có lẽ là chương trình nhập cư EB phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, nhưng đối tượng chủ yếu cho hình thức này là các công dân nước ngoài giàu có.

EB-3 hoạt động cho hầu hết mọi người

Đối với người nước ngoài không đủ điều kiện tài chính và không có kỹ năng đặc biệt nhưng vấn mong muốn định cư vĩnh viễn cho cả gia đình tại Mỹ thì EB-3 là con đường duy nhất để nhận thẻ xanh cho cả gia đình ở Mỹ. Khó khăn là tìm một công ty Mỹ sẵn sàng tài trợ cho lao động nước ngoài, người thuê lao động cũng có thể chứng minh rằng họ không thể tìm được công nhân Mỹ cho công việc được tài trợ.

Ở Mỹ, thiếu hụt lao động nói chung đối với hầu hết tất cả các công việc đòi hỏi nhiều lao động, lương thấp. Một số ngành công nghiệp thường thiếu lao động là các cơ sở chế biến thịt, chẳng hạn như nhà máy chế biến gia cầm và nhà máy chế biến thịt lợn. Ngoài ra, các công ty vệ sinh và bảo vệ thường có tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng. Điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe và vận tải đường bộ cũng có xu hướng thiếu hụt lao động dai dẳng trong thị trường lao động Mỹ hiện nay. Hầu hết các công việc này thường sử dụng các nhân viên nhập cư bất hợp pháp.

Chính phủ Mỹ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các công ty thuê lao động nhập cư bất hợp pháp. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ bị thiếu hụt lao động thường xuyên và không thể tìm được lao động Mỹ để lấp đầy các vị trí bị thiếu chính vì vậy họ phải sử dụng Ưu tiên Di trú EB-3 để thuê công dân nước ngoài nhằm lắp đầy các vị trí thiếu.

Hầu như bất kỳ quốc gia nước ngoài nào cũng đủ điều kiện nhận tài trợ EB-3, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu nhập cư chung, bao gồm lý lịch trong sạch, không có mối liên hệ nào với khủng bố và hồ sơ theo dõi tài chính rõ ràng. Tuy nhiên, có một vài quốc gia mà việc tài trợ EB-3 có thể rất khó khăn do các hồ sơ tồn đọng được tạo ra bởi hệ thống hạn ngạch di dân Mỹ. Nhìn chung, hệ thống hạn ngạch giới hạn số lượng người nhập cư có thể đến Mỹ mỗi năm. Các quốc gia thường xuyên vượt quá phân bổ hạn ngạch là Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc. Nếu bạn đến từ một quốc gia thường xuyên vượt quá hạn ngạch, bạn sẽ cần tham khảo luật sư di trú để xác định khả năng theo đuổi EB-3.

Nước Mỹ là đất nước mơ ước của rất nhiều thế hệ người Việt nói chung và toàn thế giới nói riêng, là thiên đường cho một cuộc sống hạnh phúc và bền vững và đây là lý do vì sao Mỹ là quốc gia mà nhiều người muốn đến định cư và sinh sống nhất, tuy nhiên để có đầy đủ những hiểu biết về các con đường định cư Mỹ nói riêng và lấy thường trú nhân của Mỹ nói chung lại không hề dễ dàng. Hy vọng những thông tin trên phần nào đã giúp các bạn hiểu được các vấn đề liên quan đến định cư Mỹ và lấy thường trú nhân cũng như để đảm bảo cho cuộc sống bản thân và gia đình tại miền đất hứa phía bên kia bán cầu.

Để có thể hiểu rõ hơn các con đường định cư và lấy thường trú khi bạn và gia đình có mong muốn định cư tại Mỹ, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Vinalinks để được hỗ trợ tốt nhất. Vinalinks với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư Mỹ với các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên luật sư quốc tế lành nghề. Vinalinks mong muốn sẽ là người bạn đồng hành của bạn và gia đình trên con đường định cư Mỹ.


HOTLINE: 0962 188 448

Vinalinks – Chuyên tư vấn đầu tư định cư

Địa chỉ : 73 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại : 028-3925 3828 – 028-3925 3928

Fax : 84. 23925 3282

Email : info@vinalinks.vn
 

×
Quay lại
Top