Điểm danh 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới có nguy cơ bị biến mất

pigbignguyentran

Thành viên
Tham gia
14/6/2016
Bài viết
0
du lịch Úc - Băng ở hai cực tan chảy sẽ làm mực nước biển dâng cao, đe dọa dân cư ven biển và hệ sinh thái, nhấn chìm các di sản văn hóa lớn như tượng Nữ thần Tự do.

Theo Business Insider, ước tính khoảng hơn 20% trong số 720 di sản thế giới của UNESCO có nguy cơ bị ngập hoặc thậm chí nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2100 do mực nước biển dâng.

“Nếu chúng ta không hạn chế biến đổi khí hậu”, Ben Marzeion, tác giả chính của báo cáo năm 2014 trên tạp chíEnvironmental Research Letter cho biết, “trong tương lai các nhà khảo cổ sẽ phải tìm kiếm những di sản văn hóa trong lòng đại dương”.

Nếu mực nước biển dâng lên, những con sóng mạnh và khổng lồ sẽ tấn công chúng, làm như hỏng phần đế bằng đá và có thể làm đổ tượng.

bang_new_south_wales_Uc.jpg

Nhà hát Opera ở Sydney. Ảnh: Reuters

Nhà hát này được UNESCO gọi là “Công trình kiến trúc vĩ đại của thế kỷ 20”. Nhà hát mới được đưa vào danh sách di sản thế giới nhưng đã bị đe dọa bởi sự tăng của mực nước biển. Hiện nó chỉ ở vị trí cao hơn mực nước biển 3,3 mét. Nếu nước biển dâng lên, các cấu trúc hỗ trợ của tòa nhà có thể bị suy yếu.

Xem thêm: du lich australia gia re
Ngoài khơi bờ biển phía tây của Ấn Độ là đảo Elephanta, trên đó có một địa điểm khảo cổ lớn là hang Elephanta. Các tác phẩm điêu khắc và chạm khắc trong hang có cách đây khoảng 1.500 năm, nằm trong số “những biểu hiện hoàn hảo nhất” của nghệ thuật Ấn Độ, theo UNESCO.

Bức tượng cao 7 mét của thần Shiva với ba hiện thân: Sáng tạo, Bảo hộ và Hủy diệt nằm ở hang chính. Nhiệt độ chỉ cần tăng thêm 1 độ C cùng với độ dâng của mực nước biển tương ứng sẽ đe dọa công trình này.

Núi Thánh Michael nằm ở Normandy, Pháp. Đây là một hòn đảo ở giữa một vịnh bùn. Khi thủy triều lên, không thể tiếp cận hòn đảo, nhưng khi nước triều rút, du khách và người hành hương có thể đi bộ trên bãi bồi để tới đây.

Tuy nhiên chỉ cần ấm lên 1,56 độ C, toàn bộ phần nền của Núi Thánh có thể bị chìm dưới nước.

Đây đã từng là một thành phố cảng nổi tiếng, một trong những viên ngọc quý của Đế chế La Mã. Thành phố 1.000 tuổi này là một trong những địa điểm khảo cổ được bảo tồn tốt nhất trên thế giới và có nhiều tàn dư của nhiều nền văn minh, từ người Berber đến Byzantium. Hiện nó cũng chỉ ở độ cao hơn 1 mét so với mực nước biển. Ngoài ra, nó còn bị đe dọa bởi cuộc nội chiến dai dẳng nơi đây.

Đền thờ Mặt Trời 800 tuổi nằm trên bờ biển phía tây của Ấn Độ. UNESCO gọi nó là “kiệt tác của thiên tài sáng tạo” được xây dựng bởi 1.200 nghệ nhân trong hơn 12 năm. Tuy nhiên nó chỉ nằm cao hơn mực nước biển khoảng 2 mét. Chỉ cần một dải băng tan là toàn bộ khu vực này sẽ chìm dưới nước.

Đây là bức tượng của Pháp tặng cho Mỹ nhân kỷ niệm 100 năm độc lập, nó đã đứng ở cảng New York trong 130 năm. UNESCO gọi bức tượng cao 46 mét này là “một kiệt tác tạc tượng khổng lồ”. Theo ước tính của Cơ quan quản lý công viên quốc gia Mỹ, nước biển dâng sẽ đe dọa tới khối tài sản trị giá 1,51 tỷ USD, bao gồm cả bức tượng.

Hãy tham gia tour du lịch châu úc của Mixtourist để khám phá một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới các bạn nhé.
 
×
Quay lại
Top