Để dành nắng cho những ngày mưa

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Có lẽ ngày bé bạn đã từng được nghe kể về câu chuyện "Kiến và ve sầu": "Ngày hè nắng rực rỡ, ve sầu mải mê rong chơi, hát ca, không chịu lo dự trữ thức ăn cho mùa đông.
Mùa đông tới, ve sầu không có tổ cũng không có cái ăn nên nó bám váo vào thân cây, khô héo dần đi vì đói và rét. Trong khi đó, đàn kiến cặm cụi tích luỹ thức ăn suốt mùa hè nên chúng có thể vượt qua mùa đông giá rét trong sự ấm áp, đủ đầy". Thế mới thấy lo xa quả là không thừa.

nangchen-732449-9027.jpg

Hằng tháng, bên cạnh những khoản cần chi tiêu cho gia đình, mẹ tôi luôn dành riêng 1 khoản tiền phòng khi ốm đau, bệnh tật hay cần giúp đỡ ai đó. Mẹ tôi hay nói vui đó là cách "Để dành nắng cho những ngày mưa".

Song việc "Để dành nắng cho ngày mưa" như mẹ tôi nói có chăng chỉ đơn thuần là tích luỹ của cải, tiền bạc.

Bác hàng xóm nhà tôi là giáo viên dạy Sử, năm nay bác ấy đã ngoài 40 tuổi. Sau những giờ giảng dạy trên lớp, tối nào bác cũng chăm chỉ đi học ở 1 trung tâm Anh ngữ. Bác bảo ngày xưa chưa có điều kiện nên đành trì hoãn việc học thêm Tiếng Anh. Bây giờ đất nước hội nhập rồi, cũng cần trang bị chút vốn liếng ngoại ngữ để tự tin hơn trong việc giao tiếp.

Ở câu lạc bộ sinh viên mà tôi tham gia, tôi được biết nhiều anh chị ngoài việc học chuyên ngành chính còn bổ sung kiến thức bằng cách học thêm các ngành khác, ví dụ như dân công nghệ thông tin học thêm thiết kế đa phương tiện, dân kinh tế thì học thêm thiết kế quảng cáo... Các anh chị ấy bảo trong tình trạng khan hiếm việc làm như hiện nay thì việc tranh thủ học thêm là cách mở ra cho mình thêm cơ hội và lựa chọn khi ra trường.

Ở nhà, dù có nồi cơm điện và máy giặt nhưng mẹ vẫn dạy tôi cách thổi cơm bằng bếp ga và giặt tay vì mẹ bảo: "Nếu phụ thuộc vào máy móc thì khi mất điện, con làm thế nào?". Thỉnh thoảng, mẹ lại mua về nguyên 1 con cá còn giãy đành đạch hay 1 mớ lươn tươi rói rồi hướng dẫn tôi cách đánh vảy, làm sạch ruột cá hay tuốt lươn với nước cốt chanh cho sạch nhớt. Vừa chỉ dẫn, mẹ vừa nói: "Con có thể nhờ người bán hàng ngoài chợ sơ chế sẵn rồi chỉ việc mang về nấu nhưng mẹ biết dạy con những kĩ năng này sẽ không thừa đâu, con gái ạ!". Trong khi đó, bố lại là gia sư phụ đạo cho tôi các môn: thay bóng đèn, sửa xích xe đạp, tra dầu cho quạt... Bố nói: "Đừng cho rằng đó là việc của con trai mà ỷ lại con nhé, vì có lúc con sẽ cần đến đó!". Tôi biết bố mẹ làm vậy là để trang bị cho tôi những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống tự lập sau này.

Bạn thấy đó, trong cuộc sống, không chỉ có tiền bạc, của cải mới cần được tích luỹ mà kiến thức, kĩ năng sống, kinh nghiệm sống cũng cần được trau dồi phải không nào? Vậy nên hãy tích cực chuẩn bị cho mình hành trang vững chắc để không bị thụ động, lúng túng trước những tình huống bất ngờ, bạn nhé!

Chúc cho cuộc sống của bạn luôn "ngập nắng" ngay cả trong những ngày mưa!
Theo Mực Tím
 

×
Quay lại
Top