Đăng ký thi khối ngành y dược năm nay: Cần lưu ý gì?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là thời điểm học sinh lớp 12 trong cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2014 vào các trường ĐH-CĐ. Cùng với nhiều điểm mới trong tuyển sinh đã được công bố, để việc lựa chọn ngành dự thi phù hợp, các em học sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn mã ngành, nhất là với thí sinh định thi khối ngành y dược để tránh tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”...
untitled1-82a40.jpg

Giờ thực hành của sinh viên y dược. Ảnh: Trần Minh​

Nhiều ngành thừa nhân lực trình độ trung cấp, thiếu trình độ cao

Ngay từ cuối năm ngoái, Bộ Y tế đã cho biết, theo báo cáo của Sở Y tế các địa phương, qua kỳ tuyển dụng, nhân lực y tế trình độ trung cấp ra trường khá nhiều (dược, điều dưỡng, y sĩ) trong khi khả năng tuyển dụng của các cơ sở y tế có hạn. Trong thời gian qua, có nhiều cơ sở đào tạo tham gia đào tạo nhân lực y tế trình độ trung cấp các loại hình trên, kể cả các trường ĐH và các trường CĐ, trung cấp đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Do vậy, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ GD&ĐT khuyến cáo tình trạng thừa nhân lực đối với các ngành dược, điều dưỡng và y sĩ để các thí sinh có định hướng khi chọn ngành học, đồng thời có giải pháp hạn chế tuyển sinh đối với các ngành này. Thống kê của Bộ Y tế cũng cho biết, hiện nay, hầu hết các ngành đều thiếu, nhưng trầm trọng nhất là ở các chuyên ngành như lao, truyền nhiễm, y tế dự phòng. Vì vậy, Bộ Y tế đã lưu ý các trường đặc biệt chú trọng đến các chuyên ngành này, phải đảm bảo chỉ tiêu đào tạo các chuyên ngành khó như lao, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh, y tế dự phòng...

Trong khi nhân lực trình độ trung cấp các ngành trên đang dư thừa thì ở trình độ cao lại thiếu trầm trọng. Từ thực tế tuyển sinh, PGS.TS. Đặng Văn Tịnh - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM chia sẻ, hiện nay, điều dưỡng cấp trung cấp có vẻ bão hòa, khó xin việc nhưng trình độ đại học lại rất thiếu. Ngành điều dưỡng thiếu trình độ cao, đặc biệt là thạc sĩ điều dưỡng.

Lựa chọn mã ngành phù hợp

Qua thực tế điểm chuẩn vào khối ngành y dược các năm qua cho thấy điểm chuẩn của các trường “top đầu” thường khá cao, trung bình từ 22 - 27,5 điểm tùy theo mã ngành. Điều này cho thấy đối với các thí sinh có lực học tương đối cần cân nhắc khi đăng ký mã ngành dự thi vào các trường ĐH Y dược top đầu. ĐH Y Hà Nội năm 2013 cao nhất là 27,5 điểm với ngành bác sĩ đa khoa, 27 điểm đối với bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ y học cổ truyền là 25 điểm... ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh năm 2013, một số mã ngành như ngành Y đa khoa: 27,5 điểm. Các ngành còn lại: Răng hàm mặt: 26 điểm; Dược học: 26 điểm; Y học cổ truyền: 23,5 điểm; Y học dự phòng: 22 điểm; Y tế công cộng: 21 điểm; Kỹ thuật hình ảnh: 22 điểm; Xét nghiệm y học: 23,5 điểm; Vật lý trị liệu phục hồi chức năng: 21 điểm; Điều dưỡng: 22 điểm; Gây mê hồi sức: 22,5 điểm; Điều dưỡng hộ sinh: 21 điểm; Kỹ thuật phục hình răng: 21,5 điểm. Vì vậy, các chuyên gia làm công tác tuyển sinh của các trường khối ngành y dược cho hay, để tránh tình trạng điểm thi khá cao nhưng vẫn trượt ĐH, thí sinh cần xem kỹ chỉ tiêu tuyển sinh của từng mã ngành và điểm chuẩn từng năm của mã ngành đó để có sự lựa chọn phù hợp.

ThS. Nguyễn Ngọc Hà - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, trường trực thuộc UBND TP.HCM nên chỉ tuyển sinh hệ chính quy đối với sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM. Bắt đầu từ năm 2014, trường tăng lên 1.000 chỉ tiêu để đáp ứng nhu cầu cho các BV tại TP.HCM. Chỉ tiêu nhiều hơn, đối tượng tuyển sinh khó hơn (có hộ khẩu ở TP.HCM) nên có thể điểm chuẩn so với ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh sẽ thoáng hơn.

Trường ĐH Dược Hà Nội năm nay tuyển 550 chỉ tiêu hệ ĐH, 100 chỉ tiêu hệ CĐ. ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến tuyển 1.200 chỉ tiêu cho 8 ngành đào tạo. TS. Lã Ngọc Quang – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm nay dự kiến tuyển 170 chỉ tiêu, đặc biệt năm nay, trường tuyển sinh thêm mã ngành cử nhân xét nghiệm Y học dự phòng với 30 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, trường còn tuyển sinh thêm 200 chỉ tiêu cử nhân Điều dưỡng hệ vừa học vừa làm, đối tượng tuyển sinh trong cả nước. ThS. Nguyễn Kim Hà – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định cho biết, năm 2014, dự kiến tuyển sinh 500 chỉ tiêu hệ ĐH, hệ CĐ Điều dưỡng dự kiến 200 chỉ tiêu; hệ CĐ Hộ sinh dự kiến 50 chỉ tiêu. ThS. Hoàng Đức Luận – Trưởng phòng Hợp tác – Đào tạo Trường CĐ Dược Phú Thọ cho biết, năm 2014 dự kiến tuyển khoảng 1.200 chỉ tiêu.
Theo SKDS
 
×
Top Bottom