Cuộc sống không công bằng

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo 
Life Isn't Fair!
We've just got to deal with it!
Published on August 22, 2011 by Jennifer Kunst, Ph.D. in A Headshrinker's Guide to the Galaxy


Bạn đã từng thất vọng với cuộc sống của bạn, than thở với chính mình hoặc với bất kỳ ai sẽ lắng nghe - rằng thật không công bằng khi cuộc sống không công bằng?

Khi tôi còn học đại học và đang viết luận văn tâm lý học lâm sàng về chủ đề này, mẹ tôi gửi cho tôi 1 phim hoạt hình 'Hagar the Horrible'. Mặt đầu của đĩa phim, Hagar the Horrible đang đứng trên chiếc thuyền của anh ta giữa 1 trận bão lớn, tức giận và nhìn lên trời hét to, 'Tại sao lại là tôi?' Mặt thứ hai, sấm trời đáp trả, 'Tại sao không?'
 
Bộ phim buộc chúng ta phải hiểu điều gì đó không thoải mái. Nếu chúng ta không cười, chúng ta sẽ khóc.

Hầu hết chúng ta phải đấu tranh để chấp nhận với thực tế rằng cuộc sống không dựa vào sự công bằng. Chúng ta không hiểu lý do tại sao mọi người không phải lúc nào cũng nhận được những gì họ xứng đáng. Chúng ta kỳ vọng người tốt sẽ được thưởng và người xấu thì bị trừng phạt. Nhưng cuộc sống không hoạt động theo cách đó. Đôi lúc, những điều tồi tệ xảy ra và bạn không thể tránh được.

Thực tế này rất khó để chấp nhận. Chúng ta muốn tin rằng nếu chúng ta (sống) tốt, chúng ta sẽ được thưởng. Chúng ta kỳ vọng vào giấc mơ Mĩ, nếu chúng ta làm việc chăm chỉ, chúng ta sẽ thành công. Chúng ta muốn duy trì 1 ảo tưởng rằng cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều so với thực tế của nó và chúng ta có nhiều sự kiểm soát hơn thực sự chúng ta có. 

Tôi không nói rằng chúng ta không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với cuộc sống của chúng ta. Tất nhiên là chúng ta có. Những người làm việc chăm chỉ có xu hướng thành công hơn trong cuộc sống hơn những người khác; nhưng ngay cả những công nhân chăm chỉ cũng bị mất việc hoặc những cuộc hôn nhân hoặc những giấc mơ của họ. Những người ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, về mặt thống kê, có sức khỏe tốt hơn và sống lâu hơn; nhưng đôi lúc bệnh tật xảy đến mà không có lý do. Ngay cả người tốt cũng chết trẻ.

Tôi không nói rằng chúng ta không có bất kỳ sự kiểm soát nào trong cuộc sống của chúng ta. Điều tôi đang nói là cuộc sống công bằng giống như thời tiết.

Nói chung - ít nhất trong thời hiện đại - chúng ta không suy nghĩ về vấn đề công bằng khi nói về bầu trời nắng hoặc nhiều mây. Khi chúng ta liên hệ đến những cảm xúc của Hagar, chúng ta hiểu rằng mưa xảy đến hoặc nó không xảy đến. Đó không phải là 1 sự trừng phạt cho hành vi xấu hoặc 1 phần thường cho hành vi tốt. Trong thực tế, giống như cuộc sống, thời tiết rất ít liên quan đến công lý hay sự công bằng. Dù loài người chúng ta chắc chắn có một số ảnh hưởng lên môi trường - tốt hoặc xấu - thì thời tiết chủ yếu là 1 loạt những yếu tố thuộc về tự nhiên. Thời tiết chỉ xảy đến. Dù thích hay không, chúng ta phải đối phó với nó khi nó đến.

Trong khi có 1 số điều xảy đến trong cuộc sống mà chúng ta không gây ra, chúng ta luôn luôn có những sự lựa chọn về việc làm thế nào chúng ta đáp ứng lại chúng. Thay vì la hét với trời, 'Tại sao lại là tôi?' chúng ta có thể quyết định làm những gì chúng ta có thể để tận hưởng thời tiết nắng ấm và đương đầu với những cơn mưa. 1 ngày mưa sẽ tốt hơn nếu chúng ta nhớ mang theo dù, lái xe cẩn thận. Nếu chúng ta có thể bắt đầu từ bỏ những ảo tưởng rằng chúng ta có thể kiểm soát nhiều hơn chúng ta có thể, chúng ta thậm chí có thể cố gắng làm được tốt nhất trong những tình huống khó khăn mà đôi khi đến với chúng ta .
Nguồn: psychologytoday.com
 
cuộc đời là 1 đồ thị hình sin,lúc lên lúc xuống lúc thịnh lúc suy nếu là 1 đường thẳng thì đã chẳng gọi là cuộc sống!!!
 
×
Quay lại
Top