gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Chưa một lần ra Trường Sa, nhưng tuổi trẻ quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) đã thể hiện tình yêu biển đảo của mình qua những công trình xây cột mốc Trường Sa trong khuôn viên các trường học trên địa bàn. Để qua đó tuyên truyền và giáo dục cho các em học sinh biết “Trường Sa là của Việt Nam”.

851967-ct8-85b.jpg

Học sinh cùng nhau tìm hiểu về lịch sử Trường Sa.
Giáo dục về biển đảo

Chủ trương hướng về biển đảo do Trung ương Đoàn phát động đã được Quận đoàn Thốt Nốt hưởng ứng 3 năm nay. Tôi nghĩ mình phải làm cột mốc chắc chắn, cố định, đặt ngay tại các trường học trên địa bàn. Tôi đem ý tưởng trao đổi với anh Duy bên quận đoàn thì được các anh nhiệt tình ủng hộ. Lúc đó tôi còn làm ở phường Thốt Nốt nên cột mốc tôi xây đầu tiên đặt ở Trường THCS Thốt Nốt, để các em hiểu về lịch sử cũng như tầm quan trọng của Trường Sa”, anh Chung Khánh Nghị - Phó Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt chia sẻ.

Chưa biết cột mốc chủ quyền trên thực tế, anh Nghị đã tìm hiểu, tra cứu thông tin trên mạng, xây dựng cột mốc Trường Sa bằng bêtông cao 2m với kinh phí 3,8 triệu đồng. Cột mốc được xây dựng bởi những bàn tay của đoàn viên thanh niên và hoàn thành vào đúng dịp chào mừng Đại hội đoàn cấp quận tháng 4.2012.

Thầy Lê Thanh Thái - Hiệu trưởng Trường THCS Thốt Nốt - thổ lộ: “Cột mốc không chỉ nâng cao công tác tuyên truyền mà còn nâng cao chất lượng giảng dạy, được giáo viên lồng ghép vào việc dạy và học môn lịch sử, địa lý”.

Năm học này, vị trí đặt cột mốc Trường Sa đã trở thành nơi sinh hoạt, vui chơi và tuyên truyền về biên giới, biển đảo cho các em đoàn viên, đội viên. Em Trịnh Thị Ngọc Bích - lớp 8A1 - tâm sự: “Đứng nơi đây nghe mấy anh đoàn viên truyền đạt thông tin về biển đảo, em cảm thấy như mình đang đứng ở Trường Sa thật sự. Đi đâu em cũng khoe trường mình có cột mốc Trường Sa”.

Nhận thấy việc xây cột mốc biển đảo trên đất liền có hiệu quả, học sinh tiếp cận nhanh nên đầu năm 2013, quận đoàn tiếp tục hỗ trợ Trường Tiểu học Thốt Nốt 2 xây cột mốc Song Tử Tây với chiều cao 2,2m, rộng 3m. Thầy Phan Hoàng Hải - Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Thốt Nốt 2 - cho biết, trước khi xây cột mốc, trường đã vận động các em đội viên “có đá góp đá, có gạch góp gạch” để làm vật liệu xây cột mốc của đảo Song Tử Tây. Với sự góp sức của thầy và trò, công trình đã hoàn thiện vào giữa tháng 3.2013 với tổng kinh phí hơn 8 triệu đồng. Tại khu vực cột mốc còn ảnh chụp thực tế công trình trên đảo Song Tử Tây cùng ảnh về hoạt động của các chiến sĩ trên đảo.

“Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”

Để tăng thêm tính sinh động về biển đảo, đoàn viên thanh niên Quận đoàn Thốt Nốt còn trình chiếu hình ảnh về Trường Sa trong mỗi buổi sinh hoạt ở 2 điểm trường. Mô hình cột mốc Trường Sa, Song Tử Tây cũng như ý tưởng về các buổi sinh hoạt đều do tuổi trẻ phường Thốt Nốt xây dựng nhằm hưởng ứng phong trào vì biển đảo quê hương.

Thầy Phạm Văn Lộc - Tổng phụ trách đội Trường THCS Thốt Nốt - phấn khởi: “Trường rất vinh dự được chọn là một trong những đơn vị để xây cột mốc đầu tiên nhằm tuyên truyền rất hữu hiệu, để các em biết được biển đảo là một phần không thể tách rời lãnh thổ Việt Nam”.

Em Lê Quang Khôi - lớp 9A2 - bộc bạch: “Em thấy mô hình này rất có ý nghĩa, giúp cho học sinh chúng em biết vị trí cột mốc và Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước đây trường cũng có dạy lồng ghép cho tụi em về biển đảo, nhưng chúng em chỉ biết qua sách vở. Từ khi có cột mốc đứng uy nghi trong sân trường, em thấy hứng thú hơn mỗi khi học môn địa lý và trân trọng lịch sử nước nhà”.

Từ khi có mô hình này, cả thầy và trò Trường THCS Thốt Nốt và Tiểu học Thốt Nốt 2 càng có nhiều cảm xúc và tình cảm với biển đảo, với con người đang đứng canh gác ở Trường Sa. Ngoài trao đổi về biển đảo với các em lúc chào cờ, trong tiết học, bất cứ lúc nào khi học sinh thắc mắc về mô hình, hình ảnh thì các thầy phụ trách đoàn, đội đều giải thích ngay. Tạo nên sự thích thú cho các em.

“Sắp tới chúng tôi sẽ xây cột mốc Nam Yết tại Trường THPT Thốt Nốt và THPT Thuận Hưng, mỗi cột mốc là tên của một đảo ở Trường Sa. Hiện tôi đã đăng ký với Thành đoàn đi ra Trường Sa, để có thực tế về truyền lại cho các em và mang tính thuyết phục hơn” - anh Nghị cho biết thêm.
Nguồn : laodong.com.vn
 
×
Top Bottom