công nghệ thu và cất giữ ngô

haivtseo

Thành viên
Tham gia
23/11/2016
Bài viết
0
Cây ngô là một trong các cây lương thực nhu yếu trong nền kinh tế nông nghiệp nhân loại cũng như ở Việt Nam.Để tăng giá trị dùng phổ biến mặt của ngô thì những công đoạn sau thu hoạch như làm cho khô, bảo quản và chế biến nhằm làm cho giảm tổn thất cũng như duy trì quy trình chăm sóc cây ngô là việc khiến vô cùng quan trọng và thiết yếu.

Cây ngô là 1 trong các cây lương thực thiết yếu trong nền kinh tế nông nghiệp trái đất cũng như ở Việt Nam. Trên thế giới, ngô được xếp trang bị 3 về không gian, đồ vật 2 về sản lượng và đầu tiên về năng suất. ở nước ta hiện nay, ngô là 1 trong các cây cối đang được coi trọng để phát triển cả thể tích cũng như năng suất và chất lượng.
Sơn La là 1 trong những tỉnh vùng cao sở hữu 11 đơn vị hành chính (1 thị xã, 10 huyện) sở hữu 12 dân tộc. Sơn La sở hữu đất đai phù hợp với nhiều loại cây đặc trưng là cây ngô. không gian tự nhiên toàn tỉnh là 1.412.500 ha, trong đó đất đang được dùng là 753.520 ha (chiếm 53,3% đất tự nhiên),., quỹ đất nông nghiệp cho hỗ trợ Ngô là 16 %. do vậy cây ngô là cây lương thực chủ lực của tỉnh.
mang năng suất đạt từ 46 tới 48 tạ/ha, góp phần cùng các cây màu khác nâng thu nhập bình quân lương thực qui thóc trên đầu người đạt từ 350kg/ người (năm 2000) đến trung bình 600kg/người/năm. Vừa giúp nông dân biến đổi theo hướng sản xuất hàng hóa và xóa đói giảm nghèo hiệu quả.
https://tiennong.vn/b23/quy-trinh-dinh-duong-cho-cay-lac.aspx
Tuy nhiên bảo quản nông sản sau thu hoạch ở tỉnh Sơn La hiện đang là khâu yếu của bà con nông dân, gây tiêu hao rất to... trường hợp tính bình quân tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch ngô chiếm 15% thì Sơn La mỗi năm sẽ mất khoảng trên 60 tỷ đồng.
Để nâng cao giá trị sử dụng phổ biến mặt của ngô thì các giai đoạn sau thu hoạch như làm cho khô, bảo quản và chế biến nhằm làm cho giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc khiến rất nhu yếu và quan trọng.
khi bảo quản ngô hạt yêu cầu đặc thù ân cần tới tình trạng phôi ngô bởi vì phôi ngô dễ hút ẩm, sở hữu sức hấp dẫn mọt cao, dễ hư hỏng. đặc biệt sẽ xảy ra công đoạn hô hấp trong quá trình bảo quản.
Mục tiêu của bảo quản: Giữ được tới mức tối đa phần lượng và chất lượng của đối tượng bảo quản trong suốt công đoạn bảo quản.
vì thế, để góp phần làm tăng chất lượng ngô và giảm thiểu tỉ lệ thất thoát sau thu hoạch, chúng ta nên mày mò rõ những nguyên nhân gây thất thoát sau thu hoạch ngô và với các giải pháp tích cực để hạn chế các thất thoát đấy nhằm tăng hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân địa phương.

I. CƠ SỞ công nghệ CỦA kỹ thuật BẢO QUẢN NGÔ
một. Cơ sở công nghệ
Hậu quả của hô hấp đối có công đoạn bảo quản:
- Hô hấp lãng phí chất hữu cơ của đối tượng bảo quản, do đó khiến giảm số lượng và chất lượng trong giai đoạn bảo quản.
- Hô hấp khiến cho nâng cao nhiệt độ trong môi trường bảo quản, bởi thế làm cho đẩy mạnh độ hô hấp của đối tượng bảo quản.
- Hô hấp khiến cho nâng cao độ ẩm của đối tượng bảo quản, vì thế khiến cho tăng mạnh độ hô hấp của đối tượng bảo quản.
Để giảm cường độ hô hấp tới mức tối thiểu (không giảm tới 0 bởi đối tượng bảo quản sẽ chết) người ta thường sử dụng ba biện pháp bảo quản sau đây:
Bảo quản khô:
Biện pháp bảo quản này thường dùng để bảo quản các cái hạt trong các kho lớn. Trước lúc đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16% tuỳ theo từng chiếc hạt.
Bảo quản trong điều kiện nồng độ CO2 cao:
Đây là biện pháp bảo quản tiến bộ và cho hiệu quả bảo quản cao. Biện pháp này thường dùng những kho bí mật có nồng độ CO2 cao hoặc dễ chơi hơn là các túi pôliêtilen. Tuy nhiên, việc xác định nồng độ CO2 ham mê (không thấp quá bởi vì không công dụng, không quá cao bởi ức chế hoàn toàn hô hấp) là điều hết sức quan trọng đối sở hữu những đối tượng bảo quản và mục đích bảo quản.
sở hữu mối liên quan thuận giữa hô hấp có nhiệt độ của môi trường trong khoảng từ nhiệt độ tối thiểu tới nhiệt độ hợp lý, sau ấy hô hấp sẽ giảm mạnh khi nhiệt độ tăng lên.
Mối liên quan giữa độ ẩm của mô, cơ quan, cơ thể có hô hấp cũng là mối liên quan thuận.
Mối liên quan giữa nồng độ CO2 với hô hấp là mối liên quan nghịch. Trong công đoạn bảo quản yêu cầu giữ cho cường độ hô hấp giảm tới mức tối thiểu. vì thế, với thể áp dụng nhì biện pháp bảo quản ngô: bảo quản khô, bảo quản ở nồng độ CO2 cao.
2. những yếu tố ảnh hưởng tới hô hấp của ngô
- Nhiệt độ:
Hô hấp bao gồm những phản ứng hoá học mang sự xúc tác của các enzim, do đó dựa vào ngặt nghèo vào nhiệt độ.
Nhiệt độ tối thiểu cây khởi đầu hô hấp biến thiên trong khoảng 0oC-10oC tuỳ theo loài cây ở những vùng sinh thái khác biệt. Nhiệt độ hợp lý cho hô hấp trong khoảng 30oC-35oC . Nhiệt độ tối đa cho hô hấp trong khoảng 40- 45oC.
- Hàm lượng nước:
Nước là dung môi và là môi trường cho những phản ứng hoá học xảy ra. Nước còn nhập cuộc trực tiếp vào quá trình ôxi hoá nguyên liệu hô hấp. do đó hàm lượng nước trong cơ quan, cơ thể liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp.
 
×
Quay lại
Top