Cổ phiếu OTC được săn đón

kimchi1748

Thành viên
Tham gia
8/5/2017
Bài viết
0
Giá cổ phiếu OTC tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhất là với những doanh nghiệp lớn chuẩn bị nộp hồ sơ niêm yết.

Những ngày qua, trong khi giá trị giao dịch cổ phiếu trên sàn chính thức liên tục tăng thì cổ phiếu chưa niêm yết, giao dịch phi tập trung (OTC) cũng rất sôi động. Cổ phiếu của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động kinh doanh tốt đang được “săn” ráo riết.

Nhắm vào các doanh nghiệp lãi lớn

Trong vai nhà đầu tư cần tìm mua cổ phiếu OTC, chúng tôi lên sàn giao dịch chứng khoán OTC online sanotc.com. Nhiều cổ phiếu được chào bán với giá chào mua và chào bán chênh nhau không nhiều. Rất nhiều cổ phiếu của những DN lớn, uy tín trên thị trường được chào giá rất cao.

Các trang thông tin mua bán cổ phiếu OTC đang rất sôi động

Điển hình như cổ phiếu Thaco của Công ty CP Ô tô Trường Hải đang có giá trên thị trường không dưới 170.000 đồng. “Hiện công ty này đang hoạt động tốt với mức lợi nhuận luôn cao, tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước ít nhất 20%-30%” - một nhà đầu tư nói.

Hấp dẫn không kém là cổ phiếu Công ty CP Giao nhận Bia Sài Gòn (Sebetran), với giá 60.000 đồng/cổ phiếu. Hay như cổ phiếu của Công ty Lộc Trời (trước đây là Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang) cũng đang được “săn lùng” với giá chuyển nhượng không dưới 52.000 đồng/cổ phiếu. Công ty này được các quỹ đầu tư lớn như VinaCapital đầu tư mua cổ phần, đang chuẩn bị lên sàn. Lịch sử giao dịch cổ phiếu cho thấy hầu hết các công ty có quỹ ngoại tham gia đều lên sàn và giá khá tốt sau khi được tái cơ cấu cũng như gia tăng nội lực tài chính.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá cổ phiếu OTC tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhất là với những DN đang chuẩn bị nộp hồ sơ niêm yết. Trong số này có cổ phiếu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang có nhiều nhà đầu tư chào mua ở mức gần 48.000 đồng/cổ phiếu. Trước Tết nguyên đán, giá cổ phiếu của Petrolimex chỉ dao động ở mức 32.000-33.000 đồng/cổ phiếu. Một số người đang nắm giữ cổ phiếu Petrolimex tiết lộ giá cổ phiếu tăng là vì tập đoàn này đang chuẩn bị tổ chức roadshow, giới thiệu tiềm năng với các nhà đầu tư.

Đặc biệt, cổ phiếu của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt được khá nhiều nhà đầu tư săn đón. Cách đây 3 tháng, giá cổ phiếu của Bản Việt chỉ khoảng 35.000 đồng/cổ phiếu nhưng sau khi DN này công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận “khủng”, lãi gần 50% vốn điều lệ thì giá cổ phiếu tăng vọt 35%. Cụ thể, giá chuyển nhượng cổ phiếu của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt hiện đã nhảy lên mức 47.000 đồng/cổ phiếu. Được biết, cổ phiếu của Công ty Bản Việt sẽ niêm yết lên sàn vào tháng 7 tới.

Ăn theo sàn chính thức

“Khó thể so sánh giá cổ phiếu trên sàn hay OTC mà phải xem kết quả kinh doanh, hiệu quả và khả năng tăng trưởng của DN. Vì vậy, chuyện công ty chưa niêm yết giá cao cũng là điều bình thường. Quan trọng là nhà đầu tư kỳ vọng nó sẽ còn tiếp tục tăng giá sau khi lên sàn” - giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán tại TP HCM nhận định.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng, đánh giá thị trường cổ phiếu OTC đã “nóng” từ trước Tết nguyên đán và hiện vẫn còn hấp dẫn nhà đầu tư, nhất là ở những DN lớn có kết quả kinh doanh tốt.

Thực tế, việc nhiều DN lớn lên sàn thời gian gần đây có tác động tích cực đến thị trường OTC. Đa phần cổ phiếu của các DN lớn sau khi lên sàn tăng mạnh so với lúc chưa niêm yết, điển hình như Sabeco, Habeco, Novaland, Vietjet Air... Vì lý do này mà các nhà đầu tư muốn “săn” từ ngay chưa lên sàn.

Một diễn biến đáng chú ý khác trên thị trường là nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào quá trình cổ phần hóa DN nhà nước. Họ cho rằng dù muốn hay không, các DN này sắp tới đây cũng phải lên sàn nên nếu có mua vào thì cũng không quá lo lắng cho việc phải ôm vốn đầu tư lâu.

Ngoài các doanh nghiệp lớn, nhóm cổ phiếu OTC của các ngân hàng thương mại cũng được giao dịch sôi động. Điển hình như Techcombank với giá trên 27.000 đồng/cổ phiếu, VPBank 19.000 đồng/cổ phiếu.
 
×
Top Bottom