Có nên Ôn Luyện thi ĐH tại các lò luyện thi?

sau8chin6

Thành viên
Tham gia
6/8/2016
Bài viết
1
Bứt tốc bằng cách nào?

Băn khoăn lớn nhất của thí sinh đại học, cao đẳng (ĐH- CĐ) là có nên đăng ký học tại những lò luyện thi gia sư cấp 3 cấp tốc. Thạc sỹ Nguyễn Thu Hồng- Trường cao đẳng Sư phạm Trung ương cho rằng, luyện thi cấp tốc cũng có thể làm nên cú bứt phá cho kỳ thi ĐH: “Tôi không phản đối ôn thi cấp tốc, bởi rất nhiều người đạt thành công nhờ luyện thi. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tôi chỉ được 3 điểm môn sử. Nhưng sau một tháng ôn thi ở trung tâm, kết quả thi tuyển sinh ĐH môn này là 7 điểm”.

Theo Ths. Hồng, nghiệp vụ giảng dạy ở lò luyện thi cũng có ưu điểm riêng giúp ích cho người học. “Giờ tôi cũng đi luyện thi môn văn cho học viên . Thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy, ôn luyện phải là người cùng học với người đi làm , cùng tìm hiểu nhằm mục đích là đưa ra lời giải cho một số vấn đề chứ không phải cứ rót, cứ nhồi tri thức ”.

Vì vậy, thạc sỹ Hồng đưa lời khuyên: để ôn luyện hiệu quả , người đi làm phải tìm hiểu kỹ lưỡng trung tâm luyện thi và người dạy, sao cho phù hợp trình độ và khả năng tiếp thu của bản thân. Đề thi các năm gần đây rất căn bản . Thay vì đến lò luyện thi, người học thêm có lẽ sẽ theo học chính thầy cô giáo dạy mình ở THPT, nếu thấy kỹ năng giảng dạy đó vẫn phù hợp với mình.

PGS.TS Phạm Xuân Quế- nguyên Chủ nhiệm khoa Vật lý, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, lượng học vấn trong mỗi buổi ôn cấp tốc ở lò luyện không nhiều. Vì thế, người đi làm phải có kế hoạch cụ thể. “Phải tự đánh giá mình đang ở trình độ nào, từ đó đưa ra kế hoạch ôn thi cụ thể hàng ngày, hàng tuần. Cái gì đã đạt được, cái gì chưa biết, muốn có cái gì ở lò luyện thi… Đến lò luyện để có thể hỏi chứ không phải nhằm mục đích là nghe. Phải trao đổi với bạn bè và nhờ thầy giáo làm rõ một số điều mình chưa biết. Cái chính vẫn là tự học”.

Một gia sư cấp 2 của trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Nội đưa lời khuyên: “Nếu học viên không nắm chắc tri thức căn bản thì vào lò luyện cũng không ăn nhằm đâu. Học thật chắc kiến thức , vào lò luyện mới nhanh vỡ vạc. Giờ này vẫn chưa nắm chắc kiến thức , vắt chân lên cổ vào lò chỉ lãng phí thời gian!”.


1339635254-dinh-quang-cuong.jpg


Đinh Quang Cường, Chủ nhiệm CLB Thủ khoa đỗ đại học mà không cần đến lò luyện thi

Tiếng nói thủ khoa
Được hỏi về kinh nghiệm ôn luyện thi đại học, một sự trùng hợp thú vị là đa số thủ khoa, á khoa thú nhận… không đi học ở trung tâm.

Đinh Quang Cường, gia sư quận tây hồ Chủ nhiệm Câu lạc bộ dạy kèm thủ khoa (Hà Nội) cho hay : “Em dành phần lớn thời gian nhằm mục đích là tự học ở nhà. Hồi thi ĐH, em từng học lò luyện một thời gian ngắn nhưng không phù hợp nên lại thôi. Em nghĩ cái chính là do mình. Mình được năm phần, gặp thầy giỏi cũng chỉ giúp nâng lên đến bảy phần, chứ không thể nâng lên mười được”.

Hoàng Thị Thao, Á khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đồng quan điểm: Không cần đến lò luyện thi. “Từ bé đến giờ, em chưa đi học thêm buổi nào. Kể cả khi ôn thi ĐH cũng chỉ ở nhà tự học thôi. Lò luyện thi giúp hệ thống hóa và khắc phục lỗ hổng trình đồ , nhưng cũng có thể “ngốn” không ít tiền và thời gian của người học. Thậm chí, còn gây áp lực cho bạn, làm hỏng cả học vấn đúng đắn mà bạn đã có”, Thao chia sẻ.

Tự học là điều cần thiết nhất để có thể mỗi người rút ra một vài kinh nghiệm cho mình, rèn khả năng tư duy và giúp ghi nhớ tri thức lâu hơn. chính là bí quyết ôn luyện của Nguyễn Chí Long, Thủ khoa ĐH Y Thái Nguyên, Á khoa ĐH Ngoại Thương Hà Nội. “Mình thấy nhiều thầy cô dạy thiên về “chém gió”. Vẽ vời tên bài giảng rất “siêu sao” nhưng không cần thiết. Có khi họ dành ra hai ba ngày chỉ nhằm mục đích là dạy một mẹo nhỏ luyện thi. Mà mình thấy nhiều khi các em rủ nhau đi học ôn theo kiểu trào lưu, ham vui nên không hiệu quả ”.


“Đừng vì bạn bè rủ rê hay đọc quảng cáo trên mạng, nghe tin đồn mà đăng ký học. Bạn phải biết vững trãi người dạy mình là ai, chương trình ra sao tốt nhất , điều kiện ôn luyện ra sao rồi hãy quyết định”, Hoàng Thị Thao, Á khoa Đại học Sư Phạm Hà Nội.
 
×
Top Bottom