Cô bé nói dối

hatthoc30

Đang từng ngày lớn lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/12/2010
Bài viết
2.416
Trong cuộc đời , ngoài cái tật thích nói láo ra , Đinh Đang còn mang thêm một cố tật không ai ưa nữa , đó là cái tật thích làm người khác đứng tim , sợ điếng hồn .

Không hiểu sao cô thích nhìn mặt người ta , đang bình thường bỗng chảy xệ ra , rồi từ hồng chuyển dần sang xanh xám đến thế . Thật không thích thú gì bằng , đúng giữa lúc người bị hại không còn gì hy vọng , cô lại bật cười lên khanh khách . Đùa thôi mà , có gì đâu ! Cô vẫn thường nhún vai thanh minh cho việc mình làm .
Nhưng lần này , Đinh Đang biết cô không đùa. Cả ba của cô , tỷ phú Kim Hưng cũng biết vậy . Nên đã năm phút qua rồi , gương mặt ông vẫn không đổi sắc , không lấy lại được vẻ bình thường , dù giữa thương trường ông vẫn nổi danh là người điếm tĩnh.
Hai bàn tay ngọ nguậy , hai bàn chân cũng bắt đầu ngọ ngoạy trên ghế salon. Đinh Đang bập bập môi mút cây kẹo ớt . Đôi mắt cô mở to nhìn ông sốt ruột . Chỉ là một cái gật đầu thôi , sao ông đắn đo lâu vậy ?
- Không được - Cuối cùng , ông Hưng đành phải đứng lên ra tối hậu thư . Dù biết rằng tối hậu thư kia có làm con phật dạ .
- Không được ! - Cây kẹo rời khỏi miệng rơi xuống nền nhà . Đôi mắt đang mở to cụp xuống nhanh. Hai bàn chân dậm thình thịch trên mặt đất - Sao lại không được chứ ?
- Vì ba thương con , cục cưng à ! - Bước lại gần , một tay đặt lên tóc con vuốt nhẹ , ông Hưng hy vọng chuyển lay được lòng Đinh Đang bằng tình phụ tử thiêng liêng .
- Không cần ba thương con kiểu đó - Gạt mạnh tay ông ra khỏi vai mình , Đinh Đang đùng đùng bước đến cửa sổ . Gương mặt bầu phụng phịu , phình to .
Từ lúc Đinh Đang còn nhỏ đến giờ , chưa lần nào ông làm trái ý con . Nên lần này... quyết liệt làm con buồn ông nghe lòng ray rứt quá . Nhưng biết làm sao . Ông không thể nào cho nó ra riêng tự lập một mình .
Với tuổi đời chưa tròn mười tám , với những tháng ngày được bảo bọc nâng niu trong vòng tay người cha già hiếm muộn , Đinh Đang là một cành hoa quý bằng pha lê mỏng . Làm sao nó đối đầu cùng sương tuyết nắng gió đời thường chứ ?
Song , bất chấp lời cha giải bày hơn thiệt . Giờ đây , lòng Đinh Đang cháy bỏng một ước mơ được tung cánh làm con chim tự do bay lượn giữa bầu trời thênh thang lớn rộng . Ôi , bao đêm , rồi bao ngày ấp ủ , Đinh Đang chỉ mong được đến ngày này .
Ngày sinh nhật tròn mười tám tuổi , ba hứa sẽ tặng cô món quà mà cô yêu thích nhất . Đinh Đang hy vọng ,hoài mong , ấp ủ , tưởng tượng biết bao nhiêu. Vậy mà... ông lại nỡ phũ phàng hét to vào mặt cô hai từ : Không được .
Ông coi thường cô quá ! Nước mắt tủi thân lại lăn dài , Đinh Đang khóc ngon lành. Tự nhiên cô nhớ mẹ , dù mẹ chỉ là chiếc bóng mờ trong tâm khảm của cô . Cô ước gì mẹ không bị bệnh chết đi . Bởi chẳng biết sao cô lại tin rằng : Bà sẽ đồng tình , khuyến khích cô ra đời tự lập.
Khóc một hồi thấy ông Hưng vẫn đứng yên chẳng có động tinh gì , Đinh Đang không khóc nữa . Ngu sao khóc cho mắt sưng vù chớ? Cách này không được phải tìm cách khác phản công .
Chẳng cần phải nghĩ lâu , từ nhỏ Đinh Đang nổi danh lém lỉnh và mưu mẹo . Trèo qua cửa sổ , tay nắm lấy cái màn cửa , cô hét to :
- Lần nữa, con hỏi ba có đồng ý cho con ra đời tự lập không ?
Chữ " không " chưa thoát khỏi miệng cô , ông Hưng đã nghe hồn phách rụng rời . Trời ơi , cửa sổ lầu ba mà con ông đứng hớ hênh như trên ghế vậy .
- Ba có trả lời không ? - Quên mất mình đang nắm tấm màn cửa được móc hờ trên hai cây đinh nhỏ , Đinh Đang giật mạnh tay.
- Ôi, coi chừng con ! Cùng lúc với tiếng thét , ông Hưng bay người qua chiếc bàn kiếng chụp lấy tấm màn .
Song không còn kịp nữa , chỉ chậm một giấy thôi tấm màn đã rời khung cửa sổ , mang theo Đinh Đang rơi xuống đất .
Cảnh tượng kinh hoàng quá ! Không nỡ nhìn con tan thây dưới đất , ông Hưng nhắm ghiền đôi mắt lại . Trái tim nát tan trong ngực , ông ân hận khóc thương con , ray rứt cắn xé mình .
Tại sao lại độc tài ! Tại sao cương quyết không cho con tự lập ? Nó có ý chí vươn lên , là cha , lẽ ra ông phải động viên , khuyến khích con mới đúng .
- Ba , ba suy nghĩ chưa ? Có cho con ra đời tự lập không ?
Giữa hai hàng nước mắt , ông bỗng nghe tiếng con văng vẳng. Bật nhanh người dậy , ông bỗng lắc đầu thở ra tuyệt vọng : tưởng tượng thôi . Con ông đã chết rồi . Dưới đất , trước cửa nhà ông , hẳn mọi người đang xúm quanh đen đỏ . Mỗi người bàn tán một câu rồi chép miệng thương . Con bé còn nhỏ , sao bạc phước , bạc phần.
- Ba... trả lời lẹ đi , con mỏi tay rồi !
Không phải bằng tiềm thức , rõ ràng là giọng Đinh Đang . nhìn qua cửa sổ , chưa kịp mừng , ông lại nghe sống lưng mình lạnh toát . Một tay nắm lấy ống thông hơi , Đinh Đang đu tòng teng giữa tường nhà trống không như con thằn lằn vậy .
 
- Ba chịu, ba chịu hết mà ! - Không dám suy nghĩ , ông gật đầu nhanh như con bửa củi - Đừng nhúc nhích đưa tay đây ba kéo lên !
Song không ngờ , Đinh Đang cũng không ngờ mình đã bị tuột khỏi vị trí ban đầu một khoảng xa như vậy . Phải hơn nửa thước cô mới nắm được bàn tay ba trìu mến vươn ra chờ đón.
Giữa lưng chừng trời đất với bàn tay mỏi nhừ , Đinh Đang bắt đầu thấy sợ . Cô chỉ muốn dọa ba chứ có muốn chết đâu. Sao bây giờ? Cô gần chịu hết nổi rồi.
- Ba ơi cứu con với ! - Mếu máo khóc , cô gào to- Con hỏng muốn chết đâu. Con thương ba lắm.
- Ráng chịu đi con , đừng để hao sức , ba đã gọi điện kêu cấp cứu rồi - Từ cửa sổ giọng ông Hưng gấp rút - Bám chặt lấy nghe con.
- Dạ ! Không phải một mà là hai tay , cả hai chân của Đinh Đang nữa , giờ đều quấn chặt lấy ống thông hơi. Ôm thật cứng vậy mà cô vẫn thấy cứ tuột dần , tuột thấp dần.
Rồi bỗng nhiên cơn sợ hãi như bay mất. Đinh Đang lại thấy buồn cười . Dễ mấy ai trong đời có được cái cảm giác này.
Đầu tiên là cảm giác sợ đến đứng cả tim. Chà! Như vậy mới gọi là sợ chứ. Giữa cơn thập tử nhất sinh mà lị.
Tiếp đó là cảm giác lơ lửng giữa trời , nghe bốn bên gió lùa lồng lộng. Y như mấy con chim đậu trên cây vậy. Nghe thật là thích.
Đảo mắt nhìn xuống dưới , Đinh Đang thấy sướng rơn cả cái bụng. Bao nhiêu người đang đứng tim , đứng im nín thở mà theo dõi cô. Không nhìn rõ nhưng cô biết mặt người nào cũng xanh lè , tái mét.
Nhất là ba , Đinh Đang thấy phục ông vô hạn. Phút này mà còn bình tâm la hét đám công nhân lót đệm đầy đất phòng khi cô lỡ té. Chà , xong việc này , chắc nhà đầy nhóc đệm. tha hồ mà nhún nhẩy , mà kê sân học võ.
- Két !
Nghe tiếng xe thắng gấp dưới chân , Đinh Đang hướng mắt nhìn rồi reo to trong lòng mừng rỡ:
- Được cứu rồi. Lại được đi xe cần cẩu nữa , ngon thật là ngon.
- Đinh Đang cẩn thận đó , ba lên với con đây.
- Ba cũng cẩn thận đó ! - Đáp trả lời ông , Đinh Đang thích thú nhìn ông đứng gọn trong cần cẩu. Thật không biết trong lòng ông nghĩ điều gì. có thấy ngon như cô không.
- Từ từ con - Một tay đỡ eo Đinh Đang, ông nhẹ nhàng nhấc cô qua cần câu gọn như nhấc một con mèo , rồi vẫy tay ra hiệu cho người tài xế hạ cần cẩu trong tiếng thở phào ra thoát nạn của nhiều người.
- Ôi đẹp quá ! - Nhảy như con choi choi , Đinh Đang quay nhìn bốn phía từ độ cao của chiếc cần cẩu - Y như ngồi trên máy bay vậy. Ba à , ba có thích không?
- Thích ! Đưa đôi mắt lờ đờ nhìn con , ông như dở khóc dở cười. hai hàm răng va vào nhau lập cập , ông vẫn chưa bình tâm lại sau cơn sợ điếng hồn. Trời ơi , sao cứ như cơn ác mộng kinh hoàng?
- Ba à , ba đừng quên lời hứa nhé? - Không để mất cơ hội tốt , Đinh Đang thừa thắng xông lên - Không thì con nhảy xuống cần cẩu thiệt đó.
Dù bây giờ chiếc cần cẩu đã hạ sát đất rồi , nguy hiểm không còn nữa , ông Hưng cũng lật đật nắm tay con gái , gật đầu vô điều kiện :
- Hứa, ba hứa mà.
- Đó ! vậy có phải dễ thương không? - Nhảy lên hôn đánh chụt vào má ông một cái. Đinh Đang hớn hở tung chân sáo chạy đi. Nhởn nhơ như không phải mình vừa làm náo động cả một vùng.
- Trời ơi , đi xe nhà thì làm sao giả danh người nghèo khổ , bôn ba ra đời mưu sinh chứ? - Mặt nhăn như khỉ , Đinh Đang gắt lên khi bị ông Hưng buộc phải lên chiếc xe Mecxides cho chú Thành cẩn thẩn chở đi .
- Cái gì? Còn giả danh người nghèo khổ nữa à? -Như bất ngờ , như kinh ngạc ông Hưng la lên.
- Hỏng phải nghèo khổ , chỉ hơi nghèo nghèo thôi - Biết mình lỡ lời. Đinh Đang quẹo lưỡi. Cô biết cha sẽ chẳng chấp nhận cho cô khổ đâu - Chứ hỏi ba , hỏng nghèo thì ra đời mưu sinh làm gì chứ ?
- Thôi được rồi - Cũng đọc được vẻ nghi ngờ trong ánh mắt cha , Đinh Đang quyết định nhanh -Chìu theo ý ba , con sẽ đi taxi - Rồi không chờ ông kịp có phản ứng gì , cô đưa tay ngoắc lẹ chiếc taxi vừa trờ tới. Để ông yên lòng , cô hét lớn địa chỉ - Chợ Tân Bình.
Chiếc xe vọt đi nhanh , qua kiếng chiếu hậu , Đinh Đang nhìn thấy nét mặt ba đăm chiêu đầy lo lắng , cứ đứng nhìn theo bóng taxi.
 
Chắc là ba sẽ buồn , sẽ nhớ mình ghê lắm. Tự nhiên Đinh Đang nghe dạ nao nao. Thương ba quá , nhưng biết làm sao. ai bảo cô ham vui , thích tìm cảm giác vui ngoài đời chứ ?
Nghĩ đến đời , đến những ngày phiêu lưu sắp tới của mình , Đinh Đang lại quên béng nỗi buồn. Hau háu mở to đôi mắt , cô nghĩ đến những đồng tiền mình làm được bằng chính mồ hôi nước mắt của mình . Nên Đinh Đang nhất định không xài vào một đồng nào trong số mười triệu của ba cho. Thiệt đúng là người lớn , lúc nào cũng coi thường con nít. Cũng quan trọng hóa vấn đề. Hôm qua cô đã bảo , chỉ cần ông cho cô một triệu thôi. Vậy mà ông cứ nhất quyết bắt cô mang theo đủ mười triệu. Chưa hết ông còn bỏ vào bóp cô bốn lượng vàng , một chiếc nhẫn hột xoàn và một xấp chi phiếu có sẵn chữ ký của ông , cho cô mặc tình muốn rút bao nhiêu ở ngân hàng cũng được.
- Cô bé , đến chợ Tân Bình rồi ! - Người tài xế khẽ nhắc làm Đinh Đang giật mình tỉnh mộng. Mỉm cười , bước xuống xe , cô thả bộ lang thang tìm chiếc một xích lô.
Ba sẽ không ngờ cô sử dụng đến chiêu Kim Thiền thoát xác này đâu. Ông cứ đinh ninh cô ở chợ Tân Bình , nơi có nhiều bằng hữu và bà con thân thuộc. Trong lúc cô lại nhởn nhơ ở một khu dân cư khác. Khu dân cư có nhiều người nghèo khổ.
Không hiểu sao Đinh Đang cứ muốn biết thế nào là tình người , là sự yêu thương đùm bọc , là nghĩa làng tình xóm . Có một nhà văn nào đã viết :" Ở nơi nghèo khổ , con người đối xử với nhau nhân hậu , thật thà hơn ". Mà cô đã tình cờ đọc được . Bao lâu nay , cái chân lý đơn giản kia cứ ăn sâu , ám ảnh vào đầu óc cô , một đứa bé được sinh ra và trưởng thành trong nhung lụa . Cô thật sự muốn tìm thấy một tình bạn thiêng liêng , cao quý . Một mối quan hệ vững bền được xây dựng bằng nhân cách , tình người chứ không phải một sự kính trọng giả tạo , một nụ cười xã giao.
- Nè , nhỏ ơi , tới chỗ rồi , sao chưa xuống? - Một lần nữa , người đạp xích lô phải khều vai nhắc , Đinh Đang mới mơ màng vụt khỏi vòng suy tưởng. Mỉm cười rất duyên , khoe đôi lúm đồng tiền sâu trên má , cô nhã nhặn :
- Bao nhiêu tiền vậy chú?
Khoảng cách khá xa , con bé dại khờ không hỏi giá trước , mình có thể chặt nó mười ngàn. bác xích lô thầm nghĩ. Nhưng -trông nó ăn mặc lôi thôi quá , lại ôm khư khư cái túi đệm trong lòng , giống hệt mấy đứa dưới quê lần đầu lên thành phố kiếm việc làm. Tội nghiệp nó, ăn đúng giá vậy .
- Năm ngàn đi nhỏ - Bác tài trả lời một cách vui vẻ.
Rẻ vậy sao? Đinh Đang ngạc nhiên , chớp mắt hỏi lòng. Nghích lý quá , con đường từ nhà ra chợ Tân Bình gần hơn mà gã lái taxi lấy cô những năm chục ngàn đồng. lại chẳng tốn mốt chút công sức nào , trong lúc bác xích lô mệt phờ cả người ra.
- Đúng giá rồi , không mắc đâu - Tương con bé ngẩn ngừoi tiếc số tiền quá lớn , bác xích lô hạ giọng - Đường xa quá mà .
- Dạ cháu biết , nhưng... cháu chỉ còn ngần này - Bàn tay xoè rộng , chìa cho bác xích lô nhìn thấy. Rõ ràng , nó chỉ còn có bốn ngàn thôi. Lại là bốn ngàn đồng nhăn nheo , rách nát .
Toan nổi nóng , nhìn nhìn mặt nó nghệch ra tội quá , bác lại thôi , không nỡ. Nhún vai , bác thở ra một cái rồi đưa tay lượm ba ngàn. Chừa cho nó một ngàn còn mới mới , không nói lời nào , bác nhảy lên xe , thủng thẳng hòa mình vào dòng người đông đúc . Trên chiếc áo kaki màu xám nhạt , một mảng lưng ướt sũng mồ hôi.
Bóp chặt bàn tay , nắm cứng tờ giấy một ngàn còn lại , Đinh Đang chợt nghe lòng rưng rưng muốn khóc. Cô thương bác xích lô quá. bác ơi , có một trăm ngàn , cháu nhét trong túi đựng cơm của bác đó. Lúc nãy , cháu chỉ vờ đóng kịch để thử bụng bác thôi , không ngờ bác tốt quá .
- Này nhỏ , mới ở quê lên hả? - bà bán bánh canh sát bên vệ đường tình cờ chứng kiến màn kịch của Đinh Đang , lên tiếng hỏi khi thấy cô cứ đứng tần ngần bên vệ đường , đôi mắt hoe hoe đỏ .
- Dạ - Đã trót thì phải trét , Đinh Đang từ từ quay đầu lại , mặt giữ nguyên nét thảm sầu.
Con bé trông kháu khỉnh , đẹp gái quá , nhưng không biết sao buồn vậy? Một chút cảm tình vừa phát sinh cộng một chút tò mò khiến bà quan tâm tới cô.
- Ngồi ghế đi cháu. Ăn bánh canh không ?
Diễn đôi mắt giống như sáng giờ mình chưa ăn gì cả , Đinh Đang vờ chép miệng :
- Nhưng cháu chỉ có một ngàn thôi , dì bán không?
Tờ một ngàn nhàu nát lại được chìa ra. Biết đây là số tiền duy nhất Đinh Đang còn lại , bà Ba chậc lưỡi :
- Thôi , cho mày một tô , không tính tiền.
Sao ở đây người ta tốt bụng và thật thà quá vậy? Hai tay bưng tô bánh canh , Đinh Đang ngây ngô tự hỏi lòng. Chả bù cho lúc ở nhà , cứ nghe ba luôn miệng nhắc :
- Phải coi chừng tay Thành , ngoài mặt coi ngọt ngào vậy chứ... ghê lắm đó.
- Ăn đi cháu , ăn rồi kể dì nghe. Sao còn nhỏ , không ở nhà với cha mẹ , lang thang đi đâu một mình cho khổ chứ ?
Giọt nước mắt lăn dài , Đinh Đang vào vai rất khéo. Với cái giọng đứt quãng , giọng nghèn nghẹn , cô kể dì nghe câu chuyện thương tâm mà cô vừa sáng tác ra.
Trong câu chuyện , cô là nhân vật chính. Một nhân vật chính rất đáng thương , mồ côi cả cha lẫn mẹ. Phải sống nhờ lòng hảo tâm của một người hàng xóm. Mới đây thôi , người ấy đi lấy vợ. Và thật không may cho cô , bà vợ người ấy tối ngày đặt điều la mắng , hành hung cô.
Không để ân nhân mình phải khổ tâm ,khó xử giữa tình và nghĩa , cô lén bỏ nhà đi. Dù sao cô cũng lớn rồi , tự lập lấy cuộc sống đi là phải...
Câu chuyện thương tâm quá , chẳng những dì Ba đưa tay chạm mắt mà bà Bảy bán thuốc bên cạnh cũng sụt sùi khóc tự bao giờ. Tôi nghiệp con bé quá . Đẹp người mà hẩm hiu số phận.
- rồi bây giờ mày tính sao? - Hỉ rẹt nước mũi vào kẹt vách , dì ba đưa đôi mắt đỏ hoe nhìn cô - Ăn đâu? Ở đâu hả?
Không ngờ câu chuyện bịa đặt của mình có tác dụng mạnh như vậy. Đinh Đang thoáng nao lòng , hối hận nhìn hai người đàn bà khóc sụt sùi. Nhưng... lỡ leo lên lưng cọp rồi... lẽ nào lại trèo trở xuống? Cô thảm não :
- Dạ cháu cũng chưa biết nữa.
- Hay là vầy đi - Bà Bảy bán thuốc chợt lên tiếng khi thấy Đinh Đang dợm đứng lên - Tạm thời mày đến ở nhà tao đỡ. Từ từ rồi tao biểu tụi con Hồng nó kiếm việc dùm cho.
- Ờ phải đó - Dì Ba gật đầu phụ họa - Chị Bảy nói đúng , mày đến đó ở đỡ đi.
- Dạ nhưng... - Không ngờ câu chuyện đột nhiên chuyển hướng , Đinh Đang bỗng thấy lúng túng. Từ chối hay nhận lời đây? Sao mà cô sợ lộ tẩy ghê.
- Còn nhưng gì nữa , theo tao lẹ ! Hỏng có lấy tiền đâu mà sợ - Gởi thùng thuốc lá lại , bà te te nắm tay Đinh Đang lôi đi.
Làm sao từ chối tấm lòng nhân rộng mở tình nhân ái? Nhún vai , Đinh Đang bước theo bà. Đôi mắt mở to , cô không biết cuộc phiêu lưu này sẽ đưa cô về đâu...
Đặt thúng bánh trên đầu , một tay xách chiếc túi đệm nhỏ , Đinh Đang bước nhanh ra cửa trước cặp mắt mở to thán phục của dì Ba và dì Bảy. Mới lần đầu đi bán mà xem chừng con bé chẳng mắc cở tí nào.
Không mắc cở đâu , đôi mắt sáng long lanh. Đinh Đang thủng thẳng ra khỏi con hẻm nhỏ. Lúc trước , cô từng bán hàng rong chạy rao khắp nhà rồi. Chỉ khác một điều lúc đó cô bán bánh giả , còn bây giờ là bánh thiệt. lại là bánh tiêu đường , thứ bánh cô thích ăn nhất trong đời nữa. Rao đi nhỏ , bán bánh mà hông rao , ai biết đường đâu mà mua chứ? Một chị bán chè , nãy giờ bước đi song song khẽ lên tiếng nhắc. Rồi như để gương cho Đinh Đang thấy , chị cất giọng rao lanh lảnh :
- Ai ăn chè đậu xanh nước dừa không !
Giọng chị thanh, cao nghe vang lanh lảnh thật hay. Thấy Đinh Đang tròn xoe mắt ngó mình , chị mỉm cười gật đầu khuyến khích rồi gánh chè rẽ sang hướng khác.
Phải rao ư?Tự nhiên Đinh Đang thấy gượng miệng quá. Biết rao sao cho đúng bây giờ? Đưa mắt nhìn quanh , chọn một khúc đường vắng nhất , cô quẹo vào rồi cất giọng khàn khàn rao thử :
- Ai ăn bánh...
Kỳ cục quá ! Đinh Đang đỏ bừng đôi má. Nhưng hổng lẽ bỏ cuộc? Đã bảo ra đời tự lập cực khổ lắm mà? Mới bấy nhiêu đã không chịu nổi rồi sao? Như thoáng thấy nụ cười trêu ghẹo của cha , Đinh Đang vụt thẳng người lên , cô cất giọng rao lanh lảnh :
- Ai ăn bánh tiêu đường không?
Cũng trơn tru lắm , lanh lảnh lắm. Có gì đâu. Cái mặt hất cao , Đinh Đang nghinh ngang bước ra đường. Không hiểu sao cô lại tin rằng hôm nay mình bán đắt .
- Chú à , chở dùm cháu lên sân gôn nào gần nhất - Mặc kệ chú xích lô mở to đôi mắt nhìn mình như nhìn một quái vật , Đinh Đang vẫn tin quyết định của mình là sáng suốt. Chẳng phải một lần đi chơi gol với ba , cô bỗng thấy thèm bánh tiêu đường đến quýnh lên sao. Báo hại lần đó ba và chú tài xế phải rối lên , lục tung cả sân vận động tìm mua cho cô mà có được đâu. Mệt bở hơi tai , ông hào hển ước :
- Giá có thể , ba sẽ lập một căn tin bán toàn bánh tiêu đường.
Nên dù chú xích lô có thương tình ăn rẻ tiền công và hứa chở cô quay trở lại không lấy tiền , cô cũng khăng khăng bước vào trường đua một cách tự tin. Không lâu đâu , cô sẽ trở ra với mâm bánh rỗng không , với túi tiền đầy ắp.
 
Biết viên bảo vệ sẽ chẳng cho một đứa bé bán hàng rong vào nơi giải trí cao cấp toàn dân " sịn" , Đinh Đang đi vòng ra bãi cỏ , khu vực dành cho những chú ngựa nghỉ ngơi sau các cuộc đua. len lén nhét mâm bánh qua khe hở sâu vào một lùm cây , Đinh Đang đứng dậy , móc túi lấy thẻ hội viên đàng hoàng đi qua cổng chính.
Ngạc nhiên vì bộ đồ quá tuềnh toàng trên người cô , nhưng gã bảo vệ không dám khó dễ gì. Bởi thẻ hội viên của Đinh Đang ngoài việc hợp lệ còn được đóng thêm hai chữ ưu tiên. dù sao , ba cô cũng là một nhà tài trợ tích cực của các thế vận hội trong và ngoài nước.
Qua được viên bảo vệ , Đinh Đang biết mình vượt qua khỏi cửa ải gay cấn nhất. Đợi lúc anh ta bận kiểm tra thẻ của một hội viên vừa mới tới , cô co chân chạy như bay về phía chuồng ngựa. Đội mâm bánh lên đầu , cập theo bờ tường , Đinh Đang tiến về phía hội trường xem bóng đá. Khu vực này thường đông nhất sân vận động .
Nhưng... thật không may cho cô. Hôm nay trên sân bóng chẳng diễn ra trận đấu nào , chỉ là mấy cầu thủ nghiệp dư chạy tới chạy lui rèn thể lực , nên khu hội trường trống rỗng , lưa thưa mấy người ngồi đọc báo và sưởi nắng ban mai.
Sao mà xui vậy? Mặt Đinh Đang xụ xuống nhanh. Chưa mở hàng đã vậy rồi. Thiệt là chán quá. Thất thểu ôm mâm bánh , Đinh Đang dẫm chân lên cỏ , chầm chậm bước .
Chợt... cạch...
Một sâu chìa khóa to từ trên trời bỗng rơi trước mặt , xuýt làm u đầu cô. Ngẩng nhìn lên , Đinh Đang trông thây một gã thanh niên rất điển trai , người vạm vỡ , mặc nguyên bộ đồ trắng thể thao , tươi cười đưa tay ngoắc :
- Nàybé ơi , nhặt dùm anh xâu chìa khóa. Lẹ đi rồi anh mua bánh dùm cho.
Thường thường , Đinh Đang ghét ai trịnh thượng như anh ta lắm. Như mọi khi cô trề môi bỏ đi rồi. Nhưng hôm nay... vì mâm bánh chưa được mở hàng nên cô đành nín nhịn. Thôi thì ra đời.. chịu thiệt một chút đi.
Nghĩ như vậy , Đinh Đang cúi xuóng nhặt xâu chìa khóa. Môi nở nụ cười , cô bước dần lên bậc tam cấp.
- Đây lì xì cho bé !
Gã thanh niên cũng mỉm cười nhe hàm răng trắng toát. Tay cầm tờ mười ngàn còn mới , hắn trao cho Đinh Đang sau khi nhận lại xâu chìa khóa.
- Anh mua hết mười ngàn hả? - Tim Đinh Đang như run lên trước mối sộp bất ngờ. Mở hàng kiểu này chắc cô bán đắt lắm đây.
- Ờ , hết... - Xoay xoay xâu chìa khóa trong tay , gã thanh niên đưa mắt theo dõi một người bạn đang dẫn banh trên sân cỏ -Hay lăm, hay lắm đó... Ơ... cái gì đây? - Chợt thấy trước mắt mình chìa ra một bịch bánh to , gã tròn mắt lạ lùng .
- Bánh của anh đó , đúng hai chục cái - Rất nhã nhặn , lòng nhẹ vơi ác cảm.
- Nhưng tôi có mua bánh của bé đâu - Gã vẫn ngồi yên không đưa tay ra nhận bánh.
- Không mua bánh? - Đôi mày nhíu lại. Rồi mắt Đinh Đang chớp thơ ngây - vậy sao anh lại trả tiền?
- À... - Nhìn tờ mười ngàn trên tay Đinh Đang , gã chợt hiểu , phá ra cười lớn - Cái đó tôi cho bé. Cho không... hỏng phải mua bánh đâu.
- Cho không? Sao lại cho , tôi có xin đâu? - Đinh Đang cảm thấy bị xúc phạm, đôi má nóng bừng lên. Gã thanh niên vẫn không nhận thấy.
- Vì bé đã lượm giùm anh xâu chìa khóa đó. Thôi đi bán đi , anh không ăn được thứ bánh rẻ rề ấy đâu.
- Tôi không lấy tiền cũng không lượm giùm anh xâu chìa khóa - Đôi mắt tối xầm , Đinh Đang giật xâu chìa khóa trên tay gã quăng vèo xuống đất. Ném luôn tờ mười ngàn vào mặt hắn , cô đùng đùng đội mâm bánh lên đầu bỏ đi nhanh. Nghe ruột gan sôi trào giận dữ. Hừ ! Đúng là đồ láu cá , kênh kiệu, khi người . Có mười ngàn đồng bạc mà muốn mướn cô nương này hả? Giàu lắm chắc ?
Vừa đi vừa lẩm bẩm mắng tên côn đồ khốn kiếp . Đinh Đang không hay mình đã bước sang sân tennis lúc nào . Đến khi nghe tiếng banh đập mạnh vào lưới cô mới bàng hoàng chợt tỉnh ngước mắt nhìn lên .
Chẳng hơn gì sân bóng , sân tennis hôm nay cũng lặng lẽ vắng tanh. Ngoài đôi thanh niên tập trên sân chẳng còn ai sắp hàng chờ đến lượt minhg như thường bữa . Nghe nản quá , Đinh Đang đến ngồi vào một chiếc ghế trống dưới bóng cây phượng vĩ .
Thở phào một cái , Đinh Đang bắt đầu thấy nóng nực , phe phẩy miếng lá chuối làm quạt , cô suy nghĩ lung tung. Đầu tiên là mâm bánh còn nguyên chưa bán được cái nào. Tuy chỉ có năm chục ngàn vừa vốn lời thôi , nhưng sao cô nghe rầu trong bụng quá. Một ngày sắp hết rồi , lẽ nào lại ăn bánh trừ cơm? Rồi tiền đâu trả cho dì Ba chứ ? Nét mặt cô đăm chiêu , xem chừng khổ sở lắm .
Tiếp đến cái chân đau nhức mỏi nhừ của cô . Thế mới biết buôn bán là trần ai , cực khổ lắm. Chẳng sung sướng như cô vẫn tưởng đâu. Nghĩ đến cảnh ngày ngày phải lê đôi chân khắp nơi với mâm bánh nặng trĩu trên đầu , tự nhiên sao cô thây ngán quá , muốn trở về với ba ngay.
- Dạ , xong rồi thưa ông... Giọng một đứa con trai cợt vang lên làm cắt ngang nguồn suy tưởng của Đinh Đang. Quay đầu lại , đôi mắt cô như hút bởi một màn đối thoại diễn ra gần đó.
Người đàn ông ngồi quay mặt về phía Đinh Đang nên cô nhìn rõ lắm. Rõ từng nốt tàn nhang trên gương mặt tròn , đầy thịt. Đôi mắt ti hí như hai cọng chỉ vắt ngang trên chiếc mũi xẹp tạo một ấn tượng không tốt lành trong cô. dù cách ăn mặc sang trọng và chiếc bụng phệ đầy bia , ông chứng tỏ được mình là một tay tỷ phú , giàu có lắm.
Ngược lại , Đinh Đang có cảm tình với thằng bé gày gò quay lưng lại phía mình hơn. Dù không nhìn thấy mặt , cô cũng đoán được thằng bé trạc mười ba ,mười bốn tuổi , làm nghề đánh giày , chuyên đội mưa , nắng nên nước da mốc thếch, đen xì .
- Xong gì mà xong? Mày nhìn nè , giày của tao chẳng bóng lên chút nào - Giọng người đàn ông cáu gắt .
Đôi giày đã bóng lắm rồi , bóng đến độ soi được cả mặt mình trong đó. Thằng bé biết và Đinh Đang cũng biết. Nhưng - thằng bé đành lặng câm cúi xuống làm lại từ đầu .
Chướng mắt làm sao , Đinh Đang thấy bất bình giùm thằng bé. Cô chỉ muốn chạy lại mắng cho lão già bụng phệ kia một trận. Người ta làm kiếm tiền thôi , bộ nô lệ của lão hay sao mà đày đọa dữ. Giàu bao nhiêu mà phách vậy?
Đứng lên rồi ,Điinh Đang lại ngồi xuống. Cô không thể làm náo loạn trong này , gây liên lụy cho bao người vô tội khác. Bọn nhóc bán hàng rong , đánh giày sẽ bị trục xuất khỏi chỗ này ngay lập tức nếu dám có một hành vi phá rối nào .
 
Nén lòng ngồi xuóng , Đinh Đang thầm thán phục thằng bé. Nhịn giỏi quá , nếu gặp cô trong trường hợp này , chắc đã bỏ đi một nước , không thèm lấy một đồng của lão ta đâu.
- Dạ thưa ông xong rồi - Một lần nữa , thằng bé đứng lên nhã nhặn nói. Hai tay vòng trước bụng xách thùng đồ nghề , nó đứng chờ lão mập xăm xoi đôi giày từng chỗ một.
- Bao nhiêu? - Không còn chỗ để bắt bẻ , lão buông giọng nặng như chì. Mừng rỡ , thằng bé nói nhanh :
- Dạ năm ngàn.
- Cái gì? mày định cắt cổ tao hả? - Trong lúc Đinh Đang kêu rẻ thầm trong bụng, lão bụng phệ lại nhẩy lên như đỉa phải vôi - Bốn ngàn thôi , không thì... mày làm dơ lại cho tao như cũ .
Ngang còn hơn con nít nữa , Đinh Đang nghe nóng mũi dợm đứng lên. Nhưng thằng bé đã cúi đầu , cất giọng khàn khàn :
- Dạ bốn ngàn thì bốn ngàn , tùy ông vậy .
- Cầm lấy đi - Ném đại bốn ngàn vào mặt thằng bé , lão xoa hai tayvào nhau cười lớn , mang đôi giày bóng loáng bước đi .
Thật là quá đáng mà ! Nhìn thằng bé đưa tay quẹt nước mắt rồi đuổi theo mấy tờ tiền bị gió thổi bay đi , Đinh Đang không còn chịu nổi , đứng bật lên khỏi ghế. ra sao thì ra , nhất định cô phải dạy cho lão một bài học nhớ đời .
Ý định hình thành nhanh như tia chớp. Đặt mâm bánh lên đầu , cô rảo cẳng đuổi theo. Đôi mắt sáng lấp lánh tia tinh nghịch. Bạn nhỏ à , hãy an tâm , thù sắp được trả rồi.
Có một bà lão bán hàng rong , gánh một gánh đầy đang đi ngược chiều với Đinh Đang bên ngoài sân vận động. Vừa nhìn thấy hũ cóc ngâm của bà , đôi mắt cô sáng lên. Như quên mất lão bụng phệ khó ưa , Đinh Đang chạy lại song rào sắt chắn ngang vẫy gọi bà rối rít. Chả là cô khoái ăn chua lắm .
Mua một lúc gần mười trái cóc , xin bà một gói mắm ruốc to đầy ớt nữa. Đinh Đang lửng thửng vừa đi vừa ăn cóc nhồm nhoàm. Ba mà nhìn thấy cảnh này , chắc té xỉu mất thôi - Nghĩ đến đôi mắt mở to kinh ngạc của ông , Đinh Đang nghe thích thú rồi chắc lưỡi nói như than - Thiệt tội nghiệp , ba không biết được cái cảm giác ăn hàng rong trên phố ngon như thế nào đâu .
Đinh Đang đã đi hết khu vực sân gol. Băng qua một bãi cỏ dành đua ngựa nữa thôi là đến cổng rồi. Bây giờ Đinh Đang mới nhớ đến mục đích của mình. Đảo mắt nhìn quanh , cô mừng rỡ khi thấy lão già bụng phệ đứng gần quầy bán vé. Vẻ mặt đăm chiêu , lão như đang suy nghĩ nên đặt cược cho chú ngựa nào .
Cơ hội tốt. Đinh Đang bước nhanh đến bên lão , lựa tư thế cẩn thận , cô ngã chúi vào người lão. Mâm bánh bay vèo xuống đất văng tung toé .
Bất ngờ nên lão ta hoàn toàn thụ động không sao gượng được. Tờ báo tung cao , lão thấy tấm thân hơn bảy chục ký của mình té ngửa ra sau.
Một cái gì đó ươn ướt tanh tanh đập vào mặt lão tối sầm. Phân bò chăng?
Ồ ! Chỉ là gói mắm ruốc đầy ớt của Đinh Đang , sẵn tay cô ụp luôn vào mặt lão đấy mà. Đáng đời chưa?
Miệng chưa kịp chành ra nở nụ cười đắc thắng , Đinh Đang đã phải kéo nó xuống , chảy xệ ra thảm não trên gương mặt đầy vẻ thê lương , đau khổ. Một tay ôm bụng , cô oằn oại , lăn lộn kêu đau dưới đất . Vòng người quanh cô đang lớn dần lên.
- Ôi da , đau bụng quá , đau bụng quá , trời ơi , chắc chết quá !
- Này em bé , em sao vậy? - Một bàn tay thân ái đỡ Đinh Đang ngồi lên. Biết con người tốt bụng kia đã trúng kế mình , cô không cho lão phệ kịp lên tiếng thanh minh , cất giọng nghẹn ngào :
- Dạ , con đang đi bán , ông này từ đâu đụng con một cái , đổ hết bánh rồi , hu hu...
- Nhãi ranh , tao đụng mày bao giờ chứ? - Đã lau sạch mặt bằng cái khăn mù xoa trắng , lão phệ gầm lên tức giận. Trời ơi , nếu không có vòng người vây quanh đó , lão đã bóp cổ cô chết rồi. Cái mùi mắm ấy vẫn còn tanh nồng trên mặt lão.
- Thì hồi nãy đó , chú vừa đi vừa đọc báo nên đâu có thấy. Ui da , đau quá ! - Đinh Đang lại nảy người lên , oằn oại .
- Em bé à , em có sao không? Tôi chở em đi bệnh viện nhé?
- Ôi , ông ta bỏ đi kìa...
Hé một con mắt , thấy lão dợm bỏ đi , Đinh Đang hét lớn. Một bàn tay liền túm lão lại , bắt lão đền mâm bánh tiêu cho cô.
Phải bỏ năm chục ngàn để mua thứ vất đi , lão cay trong lòng lắm , nhưng biết làm sao , toàn dân máu mặt trong thành phố , lão đâu dám để lòi cái bản chất bủn xỉn , bần tiện của mình ra. Đành phải đền thêm cho cô một trăm ngàn tiền thuốc nữa.
- Cháu bé , cháu đã bớt chưa? - Người đàn ông tốt bụng ôn tồn hỏi khi thấy Đinh Đang nằm im không kêu la nữa.
- Dạ bớt rồi - Mục đích đã thành , Đinh Đang không cần đóng kịch , cô khẽ xoa xoa cái bụng - Bây giờ chỉ còn ê ê thôi .
- Tội nghiệp - Tặc lưỡi , móc túi lấy một trăm ngàn trao cho cô , người đàn ông hảo tâm trầm giọng... - Cho cháu đó .
- Thôi cháu hỏng có lấy đâu - Đinh Đang từ chối thật lòng , nhưng ông đã bỏ đi nhanh. Vòng người cũng tan dần , bỏ mặc mình cô ngồi trên sân cỏ , giữa đám bánh và số tiền một trăm ngàn trên tay .
- Ê ! - Một bàn tay vỗ lên vai Đinh Đang rồi một giọng nói vừa quen vừa lạ thoảng qua :
- Đóng kịch tài ghê hén !
Bị đoán trúng tim. Đinh Đang giật nảy người lên sợ hãi. Không biết ai mà tài thế? Cô chần chừ chưa dám quay đầu lại. Cứ sợ gặp lão bảo vệ lớn con , mặt đằng đằng sát khí.
- Sao? Biết sợ rồi hả? Năn nỉ một tiếng đi , đây hứa bỏ qua cho.
Dường như không phải giọng người bảo vệ. Thoáng bình tâm , Đinh Đang thoáng nhìn lên , đôi mắt bỗng sững sờ chết lặng. Sao lại là hắn chứ? Tên láu cá trên khán đài làm rơi chìa khóa mà cô ngỡ cả đời này không bao giờ còn gặp lại.
- Lúc nãy quăng mười ngàn lại , cứ ngỡ đó đầy lòng tự trọng , thanh cao khiết bạch lắm. Nào ngờ chê đây con cá nhỏ , tìm con cá khác lớn hơn. Chà ! Được những hai trăm mấy chục ngàn , tha hồ mà ăn vặt.
Gương mặt hắn nhơn nhơn , kèm theo cái giọng điệu xỏ xiên trông thật là đáng ghét. Cắn chặt răng , Đinh Đang chỉ muốn đập hắn một cái cho đã đời. Chẳng hiểu cóc khỉ gì cũng làm vẻ ta đây ngon lành lắm. Đinh Đang này mà thèm làm mấy chuyện tiểu nhân kia. Đừng hòng.
 
- Thôi , nói vòng vo chẳng qua nói thẳng , chia một trăm ngàn đi , đây hứa bỏ qua cho. Không thì đây bắt lên trực ban , kể cho chú bảo vệ nghe là đó rồi đời.
Bàn tay đưa ra , hắn như muốn tóm lấy Đinh Đang. Trong một giây bị động , cô nghe lúng túng không biết giải quyết sao. Một trăm ngàn không là gì , nhưng tự nhiên mất không cho hắn , tức lắm !
Còn không đưa , bị bắt lên bảo vệ thì sao? Co rúm người lại , Đinh Đang như đứng giữa ngã ba đường.
Bỗng. Bốp !
Bàn tay đang đưa ra bỗng rút nhanh về. Đưa mắt nhìn lên. Đinh Đang ngac nhiên nhìn hắn ôm lấy cục u to tướng trên đầu. Ai đã ném mạnh hòn đá vào hắn vậy? Thích thú , Đinh Đang đảo mắt nhìn rồi nhoẻn cười toe toét cúng thằng bé đánh giày , kẻ đã âm thầm núp sau bụi cây cứu nó.
Đáng đời chưa?
Cái miệng chu ra và nụ cười hớn hở của Đinh Đang làm hắn tức sôi gan. Muốn nhào đến bạt tai một cái cho bõ ghét nhưng sợ viên đá vô hình quá , hắn đành phải quay lưng , hậm hực nghiến răng hù :
- Ranh con , đừng có vội mừng.
- Ủa ! Sao đi nhanh vậy? - Còn một trăm ở đây này , lại lấy đi - Như trêu ngươi , Đinh Đang cất giọng gọi theo rồi phá lên cười ròn rã. Thằng bé đánh giày trong bụi cây cũng cười theo. Trong chớp mắt , Đinh Đang và đám trẻ trở nên thân thích. Xúm lại trên bãi cỏ , chúng vừa ăn bánh tiêu đường , vừa cười nhạo lão già bụng phệ , tiếng cười cứ vang rân.
Bật nhẹ công tắc điện , nhìn ánh đèn loé lên sáng rực một góc đường , Đinh Đang mỉm cười tự khen mình có con mắt tinh đời . Bao nhiêu năm rồi , vậy mà chẳng một ai nhận ra được. Đây là một ngã tư chứa đầy tiềm năng kinh tế , thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh. Nhất là kinh doanh bánh bao và bánh bông lan nướng.
Vậy mà chỉ một lần , phải , chỉ một lần đi ngang , bằng con mắt chuyên gia có di truyền cô đã nhận ra ngay. Bỏ bánh tiêu đường , cô nằng nặc đòi bà bảy dắt đi gặp bà chủ lò bánh bao nói chuyện.
Với chiếc lưỡi Tô Tần , với tất cả vốn liếng học được của các thành viên tiếp thị lừng danh. không đầy một tiếng , Đinh Đang đã thuyết phục được bà chủ lò bánh bao nổi tiếng kỹ tính và hung dữ , để bà chẳng những bỏ bánh bao gối đầu cho bán mà còn chơi sộp sắm luôn cả bộ đồ nghề vừa tủ vừa nồi cho cô nữa.
Xem ra cũng gọn gàng và có ấn tượng lắm. Đinh Đang một lần nữa gật đầu hài lòng với công trình của mình. Nói là công trình của cô chứ thật ra... đây cũng là công của dì Ba và dì Bảy. Suốt một buổi chiều , hai bà đã vận động đám thanh niên ra phụ cô. Lớp kê dù , lớp khiêng bàn. Vất vả lắm mới sắp xếp được cho cô một chỗ bán trông gọn gàng , đẹp mắt như vậy.
Vặn cho bếp dầu cháy cao thêm chút nữa , khoan khoái tựa lưng vào chiếc ghế bố , Đinh Đang thấy bán bánh bao sướng hơn bán bánh tiêu đường nhiều.
Vì bán ban đêm nên cô không cần phải đội nón , che khẩu trang kín mít mặt mày trốn nắng. Khỏi đi mỏi chân lại khỏi rao khan tiếng nữa. Thế mới biết , làm việc gì cũng cần có đầu óc. Không nhạy bén là cả đời cất đầu lên không nổi.
Cơn gió đêm nhẹ thoảng , hất tung mái tóc Đinh Đang lòa xòa trên má. Ngã đầu ra sau ghế , đôi mắt cô bắt gặp một căn biệt thự được kiến trúc theo kiểu tân thời , rất đẹp , rất sang.
Nguy nga thế này , hèn gì ban chiều dì Ba không tấm tắc khen cùng bà Bảy chứ. Hai bà còn ao ước được một lần đặt chân vào căn nhà ấy rồi có chết cũng vui lòng. Chà , bộ ở nhà đẹp là ngon lắm sao?
Nheo mắt ngắm căn biệt thự , Đinh Đang thầm công nhận nó đẹp và trang nhã lắm. Hơn cả tòa nhà cao sáu tầng của cha con cô nữa. Một chút ganh tỵ len nhẹ vào hồn để cô nghe giận ba ghê. Bao nhiêu lân cô bảo phá đi xây lại căn mới cho đẹp rồi mà ông đâu có chịu. Cứ bảo kỷ niệm của ông nội cần phải giữ gìn. Còn hứa cất cho cô một căn khác giống như vậy nữa. Hỏi có chán không? Bảo thủ cố hữu gì dữ vậy?
Có một chiếc mô tô phân phối lớn vừa thắng sau lưng. Đinh Đang ngỡ khách sộp mua bánh , cô quay đầu rồi hốt hoảng cúi thụp người , dấu mặt sau thùng bánh nghe tim đập thình thịch .
Oan gia nợ báo , đúng thật rồi. Dựa lưng vào cây cột điện. Đinh Đang khẳng định với lòng. Không thì sao đi đâu mình cũng trông thấy hắn. Mà hắn đến đây để làm gì? Cầu trời cho hắn đừng thèm ăn bánh bao bất tử.
Chiếc mô tô được đẩy đi rồi. Chưa kịp mừng , Đinh Đang đã nghe chân tay rã rời. Trời hỡi , tệ hại hơn bao giờ hết. Sao hắn lại có thể là chủ nhân căn biệt thự tuyệt vời kia?
Hy vọng hắn chỉ là người bạn đến chơi. Đinh Đang áp người sát vào cây cột đèn ngầm theo dõi. Bây giờ cô nhận thêm , cái gã láu cá kia không chỉ đi một mình. Sau lưng hắn còn một giai nhân nữa.
Một giai nhân rất đẹp , rất model với bộ đầm cao khoe cặp đùi thon lẳn. Mái tóc quăn bồng và gương mặt đầy son phấn. Cô ả đeo đầy nữ trang lấp lánh , ra vẻ một người giàu có lắm.
Gã láu cá đã mở được cánh cửa bằng chiếc chìa khóa nhỏ xíu của mình. Nhìn điệu bộ hắn tự tin đẩy xe vào nhà , Đinh Đang biết hắn đích thực là chủ nhân .
Sao bây giờ? Nhón nhón chân , Đinh Đang không lo cho điểm kinh doanh lý tưởng của mình sắp bị lung lay. Cô chỉ nóng lòng muốn biết sau bức tường dày cộm đầy miểng chai kia , gã láu cá nói gì với cô gái đẹp. Họ có phải là người yêu của nhau không nhỉ?
 
Muốn biết quá ! Nỗi tò mò như lửa thiêu làm Đinh Đang đứng ngồi không yên. Cô mặc kệ nồi bánh bao nguội lạnh. Nhắc chiếc ghế đến sát gờ tường. Hít một hơi thật sâu , nhón người lên , Đinh Đang đu tòong teng trên thành như một chú thằn lằn.
Gì chứ leo tường , Đinh Đang chuyên nghiệp lắm. Ở nhà , cô vẫn thường lén ba đi chơi theo kiểu này hoài. Nên không cần phải tốn nhiều công sức cô đã vắt vẻo trên tường , ngay trụ đèn như một chú mèo con.
Búng mình , đu tay qua một chạng cây gần đó , chưa kịp sửa lại tư thế ngồi cho thoải mái , Đinh Đang đã phải nín thở ngồi im. Bởi trời xui đất khiến , tàn cây nào không chọn , cô lại chọn ngay tàn cây có đôi tình nhân ngồi ôm nhau tâm sự .
Thoảng trong tiếng lá xạc xào , Đinh Đang nghe giọng cô gái khàn khàn :
- Triệu Vỹ , em đố anh , chiếc nhẫn hột xoàn em đang đeo mấy ly đây?
Khe khẽ vạch tàn lá nhìn ra , Đinh Đang thấy Triệu Vỹ cầm tay cô gái lên nhìn rồi xì một tiếng :
- Nhỏ xíu vậy , chừng hai ly mấy chứ gì ?
- Ba ly rưỡi của người ta đó - Cô gái cải chính lại rồi kéo dài giọng của mình ra - Của anh Duy tặng cho em đó. Ảnh bảo...
- Vứt mẹ cái này đi - Kèm theo giọng cáu kỉnh là một tiếng cạch. Giọng cô gái thất thanh.
- Sao lại ném của em đi?
- Ngày mai anh mua cho em chiếc khác to hơn - Triệu Vỹ cộc cằn - Còn bây giờ , cấm em nhắc đến tên Duy chó chết.
- Ô ! Người hùng của em cũng biết ghen ư? - Cô gái cười lả lơi pha chút tự hào.
- Còn nói nữa , có tin anh giết em không?
- Ôi ! Đừng anh !
Giọng cô gái nghe gấp rút , làm Đinh Đang ngỡ gã Triệu Vỹ côn đồ dở thói vũ phu đánh đập cô ta. Đinh Đang cúi thấp xuống , cố gương đôi mắt to nhìn xuyên qua bóng tối. Lòng nhủ lòng , dù đánh không lại , cũng nhảy xuống can thiệp kịp thời.
Nhưng... gì thế này ! - Đôi mắt Đinh Đang chơm chớp lạ lùng. Không phải đánh nhau , mà Triệu Vỹ làm gì... kỳ cục vậy? Hắn hôn cô gái một cách say mê.
Là cô bé sống trong tháp ngà , được nâng niu gìn giữ như báu vật. Đinh Đang chưa một lần chứng kiến cảnh yêu đương nam nữ , cũng như chưa một lần đọc qua sách báo hay phim ảnh . Nên giờ đây được chứng kiến cảnh âu yếm của hai người , cô ngơ ngác lắm. không biết xấu hổ , Đinh Đang cứ tròn xoa đôi hột nhãn. Lòng hoang mang , cô thầm tự hỏi. Sao Triệu Vỹ lại làm như vậy nhỉ? Và cô gái đẹp kia? Sao cô ta lại bằng lòng? Bộ không biết nhột sao?
- A...a...
Và rồi Đinh Đang không nén được tiếng kêu kinh ngạc thoát ra khỏi miệng.
- Ai?
Tiếng kêu của Đinh Đang đã làm Triệu Vỹ giật mình. Ngưng các hành động yêu thương , ngẩng đầu lên , hắn hét to giận dữ.
Hoảng quá , Đinh Đang nằm bẹp luôn xuống tàn cây , nín thở. Mong sao hắn lầm tiếng kêu của mình với tiếng con tắc kè đang tặc lưỡi ngoài kia.
Nhưng... Triệu Vỹ không thuộc hạng dễ bỏ qua sự việc. Nhặt cây đèn pin dưới đất lên , hắn cẩn thận lia vào từng lùm cây tìm kiếm.
Làm sao bây giờ? Bị phát hiện mất thôi. Bỗng nhiên Đinh Đang thấy mình sáng suốt và liều lĩnh vô cùng. Đợi Triệu Vỹ vừa quay lưng lại , cô lập tức phóng xuống ngay. Nhanh như một con mèo , chân vừa chạm đất , cô vụt chạy đi.
- Anh...
Cô gái chỉ kịp kêu và Triệu Vỹ cũng kịp xoay người lại nhìn thoáng qua bóng cô. Đinh Đang biết hắn muốn đuổi theo mình , nhưng sẽ không bao giờ đuổi kịp. Bởi giờ đây , cô đang ở trên gờ tường trong tư thế tuột nhanh xuống đất. Nghĩ đến gương mặt cau lại , tối sầm của hắn , Đinh Đang thấy thích quá , buột miệng cười lên thành tiếng.
- Mày đi đâu nãy giờ hả? - Một bàn tay bỗng đạp mạnh lên vai cô. Sợ muốn rụng tim , Đinh Đang kêu trời trong dạ : Sao Triệu Vỹ leo nhanh vậy?
- Tao hỏi mày đi đâu nãy giờ sao không nói? - Bàn tay quay mạnh vai nó lại.
- Ủa , là dì Ba hả? - Dì Ba tròn xoe mắt - Mày bỏ bán đi đâu?
- Dạ , con... Cánh cửa bỗng mở cuốn lấy tâm trí của Đinh Đang. Nhìn hai tay Triệu Vỹ xòe ra bất lực trước bước đi giận dữ của cô gái đẹp , Đinh Đang biết hai người họ đã cãi nhau. Tự nhiên nghe khoái trong lòng , cô toét miệng cười - Đáng đời chưa?
- Mày nói gì chứ? - Tưởng cô nói mình , dì Ba chưng hửng - Nói ai đáng đời?
- Dạ không có - Biết dì ba đã hiểu lầm , Đinh Đang vội thanh minh - Con nói gã Triệu Vỹ kia đáng đời , chứ không nói dì đâu.
- Triệu Vỹ nào? - Dì ba nhìn cô nghi ngờ. Lẽ nào mới một ngày mà nó đã biết tên cậu chủ rồi?
- Thì Triệu Vỹ là cái gã tóc dài dài đẹp như diễn viên Hồng Kông đó - Đinh Đang nhìn về phía cổng đã đóng lại rồi quay sang dì Ba hào hứng nói - Dì biết nãy giờ con ở đâu không? Con ở trong nhà hắn và nhìn thấy hết trơn rồi.
 
- Nhìn thấy hết là thấy gì ?- Dì ba nôn nóng.
- Là thấy hắn vầy... vầy.. cô gái hồi nãy đó - Vừa múa tay , Đinh Đang vừa diễn tả cho dì Ba nghe những gì mình thấy được - Hắn còn muốn cởi áo cô ta.
- Thôi đi - Đôi má đỏ bừng , dì Ba nạt cắt ngang lời cô - Con nít con nôi mai mốt không được rình coi chuyện người lớn nữa. Vô duyên lắm ! - Nói xong như quê với cô , dì bỏ đi một nước.
- Chuyện người lớn ư ? - Lẩm nhẩm lập lại lời dì , Đinh Đang nghe khó hiểu. Sao là chuyện nguoeif lớn chứ? Bộ lớn rồi ai cũng vậy sao? Mà tên Triệu Vỹ kia , cả cô gái nữa , có lớn hơn cô bao nhiêu đâu? Lẽ nào cô cũng sắp bị giống vậy rồi? Eo ôi , ghê gớm quá ! Chiếc lưỡi Đinh Đang lè dài trong khi cái đầu rụt lại , y như một con ma nhỏ trong phim kinh dị. Nồi bánh bao vẫn còn nguyên .
Nhấn mạnh tay ga cho chiếc LA.250 phân phối phóng với tốc độ tối đa , Triệu Vỹ những mong gió sẽ cuốn phăng khỏi lòng mình bao phiền muộn . Nhưng hơn một tiếng rồi , cơn gió mạnh chỉ có thể quất vào mặt anh rát buốt. Mái tóc dài như sắp tuột khỏi đầu anh , rời ra từng cọng , mà nỗi muôn phiền cứ lớn thêm hơn.
Cả đám bạn bè , đừng ai dại dột bảo Triệu Vỹ thất tình nghe. Anh sẽ giận cả đời không thèm nhìn đến mặt vì cái tội dám coi thường anh như vậy. Thật đó , trong cuộc đời , Triệu Vỹ cảm thấy bị xúc phạm nhiều nhất về lĩnh vực này.
Bởi , với Triệu Vỹ , con gái có gì đáng giá đâu mà một thằng đàn ông đầy phong độ như anh phải thất tình , phải si mê , cầu lụy. Minh Thu bỏ anh ư? Cần gì , chỉ cần một cái búng tay thôi , là các em sẽ vây lấy Vỹ hào hoa. Lo gì chứ ?
Muộn phiền trong lòng Triệu Vỹ giờ đây bắt đầu từ một nguyên nhân khác. Dù nguyên nhân đó có ít nhiều dính dáng đến người đẹp Minh Thu , người đẹp trong vô số người đẹp Triệu Vỹ này quen được.
Hơn một tuần đón đưa chinh phục , đã đến lúc... thì đùng một cái tiêu tùng theo mây khói với một lý do vô cùng lãng xẹt.
Đây... mọi cội nguồn phiền muộn của Triệu Vỹ là ở chỗ này đây. Hơn ba ngày nằm gác tay lên trán , nghĩ nát óc , anh vẫn không đoán nổi chiếc bóng nhỏ ấy là ai. Thù hằn gì mà phá anh chứ ? Thật là điên lên được. Hai hàm răng ngiến vào nhau trèo trẹo , Triệu Vỹ tưởng mình có thể gây ra án mạng tức thời , nếu kẻ phá bĩnh mình dám hiện ra trước mặt.
Ôi...ôi...
Mải suy nghĩ miên man , Triệu Vỹ không nhìn thấy một chị bán hàng rong đang băng qua lộ trước đầu xe mình. Đạp thắng ư ? E rằng không kịp nữa. Tốc độ ấy , khoảng cách này , gây án mạng như chơi. Khách bộ hành xanh mặt. Có người đã nhắm mắt , chắp tay niệm phật.
Chỉ còn một tích tắc thời gian cho Triệu Vỹ quyết định thôi. Sáng suốt hơn bao giờ hết , anh không đạp thắng mà ngoặt tay lái vào lề , nhận cái rủi về mình.
Ầm !
Một cột cây số bên đường bể nát , chiếc xe đổ nhào , bể đèn , long tay lái. Còn chủ nhân? Đầu đập nát nằm dưới thân xe chờ cấp cứu ư? Không đâu , cách đấy không xa , Triệu Vỹ đang ngồi trong một tư thế rất đẹp , săm soi vết xước nhẹ trên bắp tay , nét mặt tỉnh như không .
À ! Thì ra anh ta biết võ , khách đi đường thở phào nhẹ nhõm. Chị bán hàng rong sau khi chắp tay cảm tạ phật trời cũng vội vã bước đi. Tiền hung hậu kiết thế là tốt lắm rồi.
Con người ta , trong thời buổi này sao vô tình quá ! Nhìn mọi người đến rồi đi với mình bằng đôi mắt dửng dưng của kẻ bàng quan. Tự nhiên Triệu Vỹ nghe chua xót. Vết thương không nặng , nhưng lòng lại nghe đau. Lẽ nào lòng nhân hậu trong con người lại bị đánh mất rồi. Chua xót quá ! Ồ ! Không đâu , dường như vẫn còn một cặp mắt đầy thông cảm nãy giờ vẫn lén nhìn mình. Không hiểu sao , Triệu Vỹ bỗng có cảm giác này. Để khẳng định , anh đảo tia tìm kiếm.
Và anh đã gặp. Không phải đôi mắt buồn cảm thông chia sẻ của một trái tim nhân ái nhìn đồng loại , mà là một đôi mắt to tròn , đen láy , ngây thơ lắm nhưng đầy vẻ trêu ngươi , khiêu khích. Cách một con đường mà anh vẫn đọc đượchai chữ đáng đời trong đôi mắt ấy.
Anh không nhạy cảm, cũng chẳng thánh kiến cùng đôi mắt ấy đâu. Hơn một lần , anh cũng đọc được hai chữ đáng đời trong đôi mắt ấy. Chẳng phải sao , lúc anh bị thằng bé đánh giày chọi một cục đá u đầu.
Lại là con bé bán bánh tiêu đường !
Triệu Vỹ không hiểu sao với con bé ấy , bộ nhớ của mình lại dành nhiều ưu tiên vậy. Bao lâu rồi , vậy mà vừa thoáng nhìn đã nhận ra ngay. Chẳng bù những lúcanh cứ lúng túng , lục tung cả bộ óc lên , vẫn không biết người đang vui vẻ nhiệt tình bắt tay mình là ai nữa. Anh chúa hay quên tên bạn bè. Cả người yêu cũng không ngoại lệ .
Vậy mà... con bé ấy , anh có biết tên đâu , sao vẫn nhớ? Nhớ rõ ràng từng nét một. Nhất là đôi mắt đó. Lúc nào cũng mở tròn vo , trừng trừng nhìn anh như thù địch , như trêu ngươi , như thách thức.
Có duyên chăng? Triệu Vỹ bỗng bật cười trước ý nghĩ vừa chợt đến. Mấy chuyện nhảm nhí này , làm sao tin được. Nhưng rõ ràng... sự thật hiển nhiên. Đó là sự xui xẻo mỗi lần anh gặp cô bé đó. Như lần này cũng vậy. Để nhìn thấy cô bé , anh đã phải lủi cột đèn. Hừ ! Đúng là đồ sao chổi. Nhăm mặt , Triệu Vỹ nhổ mạnh bãi nước bọt xuống đường , cố tình cho cô bé thấy.
Nhưng... cô bé đã không thấy. Lúc này cũng vậy và bây giờ cũng vậy. Toàn bộ tâm trí Đinh Đang đã đặt hết vào xâu cá chiên viên của cô rồi. Lần đầu tiên trong đời cô được ăn món ăn ngon như thế này đây. Hôm qua bán đắt , nồi bánh bao lời được mười ngàn , nên hôm nay cô đi chợ , định bụng sẽ xài hết số tiền kiếm được của mình.
 
Nửa tháng xa nhà , cô đã xài thâm tiền của ba gần một trăm ngàn. Và nãy giờ đi chợ , cô cũng xài hơn một trăm ngàn nữa. Hỏng muốn đâu, nhưng biết làm sao bây giờ ? Cô phải mua nồi niêu , xoong chảo bắt đầu cuộc sống riêng tư chứ. Lẽ nào mang tiếng sống tự lập mà cứ ở nhờ nhà bà Bảy , ăn cơm ké bà hoài.
Có một căn gác nhỏ chỉ cho mướn với giá hai trăm ngàn một tháng thôi , bao luôn điện nước. Lấy lý do mình đã có thu nhập , Đinh Đang đòi dọn ra ngoài , mặc cho bà Bảy và dì Ba cằn nhằn , cự nự.
Đặt cái gỏi to xuống đất hào hển thở , Đinh Đang đảo mắt tìm một tủ kem. Sao tự nhiên cô nghe thèm sinh tố quá. Nhất là sinh tố mãng cầu , chua chua , ngọt ngọt.
- Ăn cướp, bớ người ta ăn cướp.
Chợt sau lưng Đinh Đang có tiếng một cô gái hét thanh. Quay đầu lại, vừa lúc nhìn thấy một gã to con xách chiếc túi chau vụt qua. Không cầm suy nghĩ, quên mất gỏi đồ lỉnh kỉnh của mình, Đinh Đang chạy theo sau tên cướp , miệng hét to chẳng thua cô gái bị giật đồ .
Còn Triệu Vỹ nãy giờ vẫn còn ngồi bên chiếc xe ngã chổng queo vì cái giò đau. Để tránh bị bực mình , anh thả hồn bay bổng theo khói thuốc xì gà. Chợt nghe tiếng Đinh Đang hét thất thanh , anh quay đầu lại , thấy tên cướp và cô bé chạy về phía mình ,anh khẽ nhếch môi thành một nụ cười. Thả một hơi khói dài, anh nheo mắt làm kẻ bàng quan , dửng dưng nhìn Đinh Đang vất vả chạy theo tên cướp.
Tên cướp đã chạy đến gần Triệu Vỹ lắm rồi. Nếu muốn , anh có thể đứng lên , đưa tay ra dễ dàng tóm cổ hắn như tóm một con mèo. Hoặc giả làm biếng hơn , anh chỉ cần đưa một cái chân ra chặn ngang đường là hắn mất đà té lăn quay.
Nhưng anh không làm thế mà còn thu nhỏ người như dọn đường cho tên cướp chạy , lòng hân hoan nghĩ đến vẻ mặt méo xẹo của Đinh Đang . Cho đáng đời ! Triệu Vỹ này cũng biết ăn miếng trả miếng lắm bé ạ.
Từ đằng xa , nhận ra Triệu Vỹ , Đinh Đang đã khấp khởi mừng thầm , chắc mẻm tên cướp không còn đường tẩu thoát. Bước chân khẽ lơi , cô tranh thủ một giây ngừng để thở. Cứ ngỡ , ngẩng đầu lên là Triệu Vỹ đã tóm được tên cướp ấy rồi.
Nhưng... thật bất ngờ , trước mặt Đinh Đang chẳng có tên cướp nào , chỉ có mỗi mình Triệu Vỹ phì phèo điếu thuốc trên môi cười trêu cô.
Tên cướp thoát mất rồi. Đinh Đang nhận thức được điều này khi lia nhanh cặp mắt trên đường. Cơn giận bùng lên , không cần nể nang gì, cô bước đến tát mạnh vào gương mặt đang nở nụ cười ngạo nghễ.
- Bốp !
Bất ngờ nên Triệu Vỹ không tránh kịp , lãnh nguyên cái tát mạnh như trời giáng. năm ngón tay hằn rõ làm tối tăm mặt mũi . Chưa kịp tỉnh thần đã nghe bên tai mình giọng Đinh Đang chát chúa :
- Khốn nạn ! Đồ lòi tròng !
Điên tiết vì bị tát đau. Triệu Vỹ quên mất cái chân bị trật của mình , vùng đứng dậy vặn ngược bàn tay vừa hỗn láo ra sau. Không nhớ mình đang đứng giữa chợ , anh gầm to như sư tử :
- Con quỷ nhỏ , sao mày dám đánh tao ?
- Ai bảo anh có mắt như mù chứ ? Ăn cướp chạy sát bên mà sao cũng không thấy nữa ?
Những người hiếu kỳ đã bắt đầu vây quanh hai người . Không thể hành hung cô bé giữa đám đông , Triệu Vỹ đành phải buông tay. Nhưng để gỡ vốn , anh cười gằn , chọc tức :
- Không phải đui mù mà vì đây không muốn bắt. Để đó mất đồ chơi. À !
- Ty tiện , tiểu nhân - Quắc đôi mắt sáng đầy thù hận , rẻ khinh nhìn Triệu Vỹ , Đinh Đang chợt nghĩ ra một kế , bèn la to :
- Bắt lấy hắn , bà con ơi , hắn chính là đồng lõa của tên cướp đó .
- Mày đừng có đặt điều - Thoáng tái mặt vì dòng người vây kín lấy mình Triệu Vỹ la to.
- Tôi không có đặt điều - Gương mặt tỉnh như không , Đinh Đang nói giòn như bắp nổ - Rõ ràng lúc nãy anh cố tình chặn đường tôi cho tên cướp thoát thân. Không đòng lõa thì là gì chứ ?
- Đúng vậy ! Đúng vậy đó ! - Một bác sửa đồng hồ gần đó gật đầu xác nhận - Tôi cũng thấy như cháu vậy.
- Giữ hắn lại , đưa hắn đến cảnh sát đi - Hai thanh niên lực lưỡng đã bước tới giữ chặt tay Triệu Vỹ trong cái nheo mắt đầy ý nghĩa của Đinh Đang. " Cho đáng đời " - Một lần nữa Triệu Vỹ đọc được điều đó trong nụ cười tinh nghịch của cô bé. Tức sôi gan , anh chỉ muốn chồm theo cho cô bé một tát tai. Nhưng... dòng người đã cuốn anh đi càng lúc càng xa dần. Biết làm sao? Anh chỉ có thể nhìn hậm hực , gởi cho cô bé một cái nhìn đầy đe dọa.
Song...Đinh Đang chẳng sợ , cô lại le lưỡi của mình ra , lắc lư như một con rắn nhỏ .
Dù đích thân trưởng công an nắm tay ân cần nói lời thông cảm , dù đám đông dân chúng và hai gã thanh niên côn đồ lực lưỡng kia đều đã nói lời xin lỗi , vẫn không làm Triệu Vỹ vui lên được.
Anh không thuộc hạng người thù dai hay cố chấp , cũng chẳng oán trách giận hờn sự hiểu lầm làm mất mặt mình giữa đám đông. Đà dàu nét mặt , chẳng buồn nói chuyện với ai , chỉ vì anh đang áy náy với lòng và tự trách mình thôi. Một chút thù hận trẻ con của anh với cô bé bán bánh tiêu , vô tình đã hại một người.
Cô gái ấy thật đáng thương ! Đưa mắt nhìn nạn nhân của mình gục đầu vào thân cổ thụ bên đường âm thầm khóc. Triệu Vỹ ngạc nhiên thầm hỏi : Sao thế gian này lại có người đẹp dường kia ?
Ăn chơi đã nhiều. Người đẹp không phải Triệu Vỹ chưa từng gặp . Nhưng quả thật vẻ đẹp này lần đầu tiên anh mới nhìn thấy. Cô có gương mặt trái xoan , hiền từ nhân hậu như Đức Mẹ đồng trinh. Đôi mắt buồn với đôi rèm mi cong vút , chưa khóc đã làm cảm động lòng người rồi ,nói chi lúc này hồ thu lại sóng sánh khoé thu ba. Chao ôi là cồn cào gan ruột .
Chiếc mũi cao vừa phải , thon thon trên bờ môi mọng đỏ. Cô mặc áo bà ba , mái tóc buông dài kẹp gọn thả sau lưng. Chơn chất quê mùa nhưng sao đài các lạ . Để một kẻ chuyên nhìn phụ nữ bằng nửa con ngươi phải thốt lên lời thán phục - Cô đẹp quá !
Cô không nói, không trách một tiếng nào , dù biết rõ Triệu Vỹ là người đã giúp cho tên cướp chạy thoát. Hơn mười phút rồi , cô chỉ biết khóc thầm cam chịu .
Vô tình thôi , sao Triệu Vỹ nghe ray rứt quá ! Muốn nói một câu gì để an ủi , động viên cô , nhưng lạ làm sao , lời lẽ như bay biến cả , để lại trong phút chốc kẻ hào hoa phong nhã lại biến thành tên lóng ngóng vụng về .
- Cô gì ơi , đừng khóc nữa , dù sao tên cướp kia cũng chạt rồi. Khóc hoài cũng vậy thôi , chẳng giải quyết được gì đâu... Gom hết can đảm, cuối cùng Triệu Vỹ cũng nói được một câu. Trơn tru quá ! Anh như ngạc nhiên trước cách nói văn vẻ của mình.
Còn cô gái , không hay nãy giờ Triệu Vỹ còn đang đứng cạnh bên mình. Nghe giọng anh , cô bất ngờ ngẩng lên , rồi lẳng lặng bỏ đi nhanh. Triệu Vỹ vội đuổi theo :
-Này... cô.. cô ơi , cô đi đâu vậy? Tôi xin lỗi , thật tình tôi không biết tên cướp đã giật túi đồ của cô. Cô nói đi , trong túi đồ đó có những gì , tôi sẽ đền lại cho cô. Đầy đủ cả .
Giọng nói chân thành quá , ánh mắt lại tràn đầy vẻ quan tâm lo lắng. Cô gái như cảm thấy an tâm , cất giọng rụt rè :
- Anh không phải đền đâu , cũng đừng bận tâm , hãy làm việc của anh đi !
- Coi sao được - Triệu Vỹ đã đuổi kịp cô , anh thành thật - Nghe mọi người bảo, cô ở dưới quê lên thành phố tìm việc mưu sinh có phải không ?
Đôi mắt cụp xuống, cô gái không phủ nhận. Triệu Vỹ nói thêm :
- Vậy cô có bà con thân thích gì không ? Đưa địa chỉ đây , tôi kiếm hộ cho. Đường thành phố coi vậy chứ ngoằn ngoèo , rắc rối lắm. Ủa? Sao cô khóc ? Tôi nói sai ư ?- Thoáng thấy cô gái bật khóc nức nở , Triệu Vỹ hốt hoảng hỏi nhanh .
 
- Anh nói không sai - Cô xoắn xoắn chiếc khăn tay - Nhưng địa chỉ bà con , đã bị tên cướp lấy đi rồi.
- Thật sao? - Hỏi rồi Triệu Vỹ mới nhận ra , chẳng những tên cướp lấy đi địa chỉ , mà hắn còn lấy đi tất cả áo quần, tiến bạc của cô. Trước mắt anh , giờ đây cô gái chỉ còn hai bàn tay trắng. Tặc lưỡi , anh nhìn cô đầy thông cảm - Rồi cô tính sao ?
- Tôi cũng chưa biết nữa. À, hay là... - Cô gái chợt ngập ngừng - Nếu có thể , anh cho tôi mượn tạm ít tiền trở về quê. Anh cứ ghi địa chỉ, tôi hứa sẽ trả đủ cho anh - Cô nói thêm khi thấy đôi mày của Triệu Vỹ khẽ cau.
- Tính như cô cũng tiện. Vậy quê cô ở đâu , có xa không ?
- Dạ , tôi ở Cà Mau , vùng U Minh Hạ .
- Cà Mau ? Không nén nổi ngạc nhiên , Triệu Vỹ tròn đôi mắt lạ lùng - Xa như thế mà cô cũng...
Biết làm sao ? Một tiếng thở dài khẽ thoát ra khỏi lồng ngực. Nước măt lăn dài , nghĩ đến cảnh tình tội nghiệp của mình. Cha mất, mẹ già, lại phải nuôi đàn em nheo nhóc. Mùa màng thất bát , lại thiếu nợ tứ tung. Buộc lòng lắm mẹ cô mới bán đi đôi bông cưới , hy vọng cô vào thành phố kiếm được một việc làm ổn định , giúp đỡ gia đình. Vậy mà... Trời ơi , mặt mũi miệng mồm nào cô trở về nói với mẹ cô đây ?
- Tôi... tôi...- Lại xúc phạm cô ư ? - Thấy cô lại khóc , Triệu Vỹ lúng túng - Tôi xin lỗi !
- Anh không phải xin lỗi hoài như vậy - Nhẹ dùng tay lau nước mắt , cô gái ngẩng đầu lên - Tôi đã suy nghĩ lại, có lẽ tôi sẽ không về quê nữa. Cảm ơn anh ! - Nói xong rồi cô bỏ đi nhanh.
Triệu Vỹ vội đuổi theo :
- Sao vậy ? Cô giận tôi ư ? Tôi chỉ hỏi vậy thôi , chứ tiền hả ? Cô muốn bao nhiêu cũng có - Vội vã , Triệu Vỹ cho tay vào túi lấy ra xấp tiền to . Quýnh quáng anh làm nó vương vãi ra đầy đất trước đôi đồng tử mở hết cỡ của cô gái dân quê. Lần đầu tiên được nhìn thấy số tiền nhều như vậy. - Đó , cô lấy hết đi - Triệu Vỹ chĩa nắm tiền đến trước mặt cô - Không phải trả lại đâu.
- Cảm ơn anh - như sợ hãi , cô bước thụt lùi - Tôi không nhận đâu. bây giờ tôi phải đi .
- Cô đi đâu vậy ? Địa chỉ người bà con cô đánh mất rồi mà - Không an tâm , Triệu Vỹ đuổi theo cô - Sao cô không về quê? Lúc nãy cô tính vậy tiện lắm mà.
Đôi mắt chợt buồn , cô không trả lời anh.
- Có phải...? - Chợt hiểu , Triệu Vỹ bỏ lưng chừng câu hỏi. Tự nhiên anh thấy tội nghiệp cô. Thân gái bơ vơ có một mình. Cô biết về đâu giữa thành phố rộng thênh thang khi màn đêm buông phủ ? - Cô đi tìm phòng trọ phải không ? Tôi tìm giúp cô nghe ?
Chiếc đầu vừa gật lại lắc thật nhanh. Triệu Vỹ biết cô nghĩ đến điều gì. Anh nhẹ mỉm cười :
- Cô an tâm , phòng trọ này không tốn tiền cũng chẳng đòi giấy rờ gì.
- Có thật không ?- Bán tín bán nghi , cô gặng hỏi. Gương mặt ngơ ngác trông đẹp lạ.
- Thật , vì nó là của tôi mà - Triệu Vỹ cười giòn , dựng chiếc xe ngã chỏng qoeo trên mặt đật của mình lên.
- Nhà anh ư ? Ôi !- Bước chân bỗng chựng , cô lắc đầu nhanh - Tôi không đi đâu.
- Không phải nhà tôi , chỉ là một căn gác xép bỏ hoang lâu ngày không dùng đến. An tâm đi , tôi không gạt cô đâu .
Gương mặt Triệu Vỹ rất thật sau câu nói. Không còn cách nào hơn , cô đành phải leo lên xe cho anh chở đi nhanh
Chiếc xe phóng như bay , suýt mấy lần làm cô gái đứng tim dù Triệu Vỹ đã cố tình giảm tốc độ , chạy cẩn thận đàng hoàng. Bàn tay cô vụng về mấy lần chạm vào lưng , làm Triệu Vỹ nghe lòng nhẹ dâng lên một cảm giác nao nao kỳ lạ .
Lần đầu tiên vào bếp làm cơm , nên Đinh Đang thấy sự việc quan trọng vô cùng. Hơn bốn tiếng đồng hồ loay hoay dọn dẹp , hết khuân qua, dọn lại mấy chục lần rồi mà cô vẫn chưa ưng ý. Dường như cái bếp đặt bên trái thì hợp với phong thủy hơn.
Căn gác xép chỉ vỏn vẹn bốn thuớc bề ngàn , bảy thuớc bề dài. Bằng ga ra nhà cô thôi mà sao cô thấy rộng rãi quá , để cô tính nát cả đầu vẫn không sao làm cho gian nhà lạnh lẽo trở nên ấm cúng.
Nói vậy chứ cũng đỡ lắm rồi , chẳng bù cho hôm qua , lúc mới dọn nhà , cô đẫ tưởng mình không sao sống nổi. Bụi bặm , gián , nhện , mùi tanh tưởi cứ như một đống đồ phế thải. Cũng nhờ dì Ba với bà Bảy ra công dọn dẹp , căn nhà mới tạm coi được vầy đây.
Chẳng tiện nghi , chẳng sang trọng , nhưng Đinh Đang thấy thích lắm. Bây giờ cô mới cảm nhận hết sự thoải mái , niềm hạnh phúc tột cùng cho hai chữ tự do. Ăn giờ nào , ngủ giờ nào , muốn làm gì tùy thích. Ôi ! Tuyệt vời thay.
Nồi cơm bắt đầu sôi trên bếp , đưa tay mở nắp , Đinh Đang chống cằm mơ màng nhìn bong bóng nước sôi ùng ục trong nồi mà hình dung đến bữa cơm lát nữa đây của mình. Chắc là ngon lắm , dù thức ăn chỉ là hai cái trứng gà chiên.
Đinh Đang không hiểu sao từ lúc ra đời tự lập , cô hết hẳn chứng biếng ăn. Bữa cơm đối với cô không còn tẻ nhạt , chán chường nữa , mà bỗng trở nên quan trọng lạ. Gần đến bữa cô đã biết đói cồn cào , nghe nước bọt tứa ra đầy lưỡi mỗi khi mùi thức ăn xộc vào mũi. Bây giờ , mỗi bữa cô đã ăn được ba chén đầy lem lẻm. Chà ! Ba mà biết được chuyện này , chắc là mừng khỏi nói.
- Đinh Đang , Đinh Đang à ! Một người đàn bà chợt hớt hả chạy vào làm cắt ngang luồng suy tưởng của Đinh Đang. Cô ngẩng lên , nhận ra bà là thím Tư , người đã cho mình thuê nhà với giá rẻ , liền nhoẻn miệng cười :
- Thím Tư , đi đâu vậy? Ăn cơm chưa ?
- Chưa ! - Hào hển thở , tay chận ngực , bà như vừa chạy qua một đoạn đường dài.
- Chưa thì lát nữa ở lại ăn cơm với cháu - Đon đả kéo ghế , Đinh Đang mời bà ngồi. Không hiểu sao linh tính báo cho cô biết rằng bà muốn báo cho cô hay một chuyện gì hơi rắc rối.
Quả nhiên , sau khi ngồi xuống ghế , uống một hớp nước lấy lại tinh thần , bà e dè cất tiếng :
- Đinh Đang à , thật là không may. Chắc là ta phải lấy lại căn nhà.
- Sao vậy? - Như nghe một chuyện động trời , mặt Đinh Đang tái mét - Thím sợ con không trả tiền nhà có phải không ? Thím đừng lo , để con trả tiền cho thím liền mà - Nói xong , cô xăng xái đến bên chiếc túi đệm để sát góc nhà , rút đại một xấp tiền. Vừa đếm đủ số hai trăm ngàn , cô vừa mắng mình ngu. Khi không lại đóng kịch nghèo khổ với thím Tư, vờ hẹn lần, hẹn lựa tới tháng rồi mới đóng tiền , báo hại...
- Không phải - Đẩy xấp tiền trả lại cô , thím Tư lắc đầu với vẻ mặt buồn thiu - Không phải vấn đề tiền bạc. Ông chủ muốn lấy lại nhà .
- Chú Tư ư ? Thôi được rồi, để cháu đi năn nỉ chú vậy .
- Không phải ! Không phải chú Tư mày. Ông ấy không phải là chủ của căn gác xép này.
- Vậy ông chủ là ai ?
- Là một người giàu có - Đến nước này , thím không giấu Đinh Đang nữa. Bằng một giọng buồn hiu , tội nghiệp , bà cho cô biết. Căn gác xép này vốn thuộc về quyền sở hữu cúa ông chủ Đạt , một thương gia giàu có đầy lòng nhân hậu. Ông đã mua giùm một người nghèo với giá cao để giúp đỡ ông này , khi ông ta muốn từ bỏ thành phố trở về đoàn tụ với vợ con.
 
Bao năm qua căn gác xép bỏ hoang , không người ở , thấy vậy , vợ chồng bà không có nơi nương tựa , ông mới cho mượn tạm ở nhờ. Rồi thời gian trôi , nhờ dè xẻn , biết làm ăn , vợ chồng bà dần khá giả , tậu được căn nhà ở mặt tiền. Thấy căn nhà bỏ không cũng uổng, bà kêu người cho mướn.
Ai dè, vừa cho cô mướn xong , cậu chủ kêu có việc cần lấy lại.
- Cậu ấy lấy lại để ở ư ? - Nghe thất vọng , Đinh Đang xụ mặt. Giấc mơ về cuộc sống tự lập của cô phút chốc sụp đổ tan tành. Dù muốn dù không cũng phải trả thôi.
- Đừng buồn nữa cháu, để từ từ rồi thím...
- Thím Tư ơi , thím nói với người ta chưa ? Cháu lấy lại nhà đây - Lời an ủi bị cắt ngang bởi một giọng nói đàn ông ồm ồm đáng ghét .
- Dạ... Dạ rồi.
Nhìn thím Tư hối hả chạy đi , có vẻ như sợ người đang đứng ngoài cửa lắm. Đinh Đang bỗng cảm thấy ức lòng. Làm cái gì mà dữ vậy ? Muốn lấy lại nhà cũng thư thả chứ , từ từ đợi người ta tìm được nhà đã chứ ? Bộ giàu là ngon là ngon lắm sao. Đinh Đang đứng bật dậy bước ra cửa , cô muốn mắng cho cậu chủ kia một trận.
- Con biết , nhưng thím cũng thông cảm giùm con , tình cảnh Tuyết Ngân tội nghiệp lắm. Con phải...
Giọng nói nghe quen quá ! Cố đoán không ra , Đinh Đang vạch lẹ tấm màn rồi sững người ra như hóa đá. Sao lại là Triệu Vỹ ? Vô tình hay cố ý đây ?
Phía bên kia , Triệu Vỹ cũng nghe động quay lại. Nhận ra cô , đôi mắt anh tối sầm đi giận dữ. Quỷ ám hay sao ấy chứ ?
- Hừ !
- Hừ !
Không hẹn mà cả hai đồng chớp mắt lườm nhau một cái dài thù hận. Cơ hội tốt. Triệu Vỹ nghĩ thầm trong lúc Đinh Đang nhếch môi cười nghĩ đến cảnh làm anh thua thảm hại. Triệu Vỹ à , nhà ngươi không tài nào lấy lại được nhà đâu .
- Cô ta đây hả thím Tư ? - Vờ như không quen biết , Triệu Vỹ quay sang thím Tư hỏi tỉnh.
- Dạ phải - Nhẹ gật đầu , thím lo lắng đưa mắt nhìn Triệu Vỹ với Đinh Đang , sao họ lại gờm nhau như kẻ thù từ muôn kiếp vậy ? -Tình cảnh của Đinh Đang tội nghiệp lắm.
- Vậy sao ? - Khẽ xoa cằm , Triệu Vỹ hỏi giọng mỉa mai - Thật cô Đinh Đang đây hoàn cảnh ngặt nghèo đến thế sao ? ba mẹ cô chết cả rồi hả ?
- Chết cái đầu anh đó. Đồ mất dạy ! Trừng mắt , Đinh Đang như muốn ăn tươi nuốt sống Triệu Vỹ ngay vào bụng của mình. Dám trù ẻo ba người ta hả ? ba của ngươi chết thì có. Lầm thầm nguyền rủa anh , Đinh Đang như quên mất chính cô đã dựng chuyện này kể cho bà Bảy , dì Ba và mọi người nghe.
- Kìa, Đinh Đang , sao con dám chửi cậu chủ- Thím Tư hoảng hốt nắm tay cô - Cậu ta chỉ hỏi thăm thôi mà .
- Thím không biết đấy thôi , cô ta nổi nóng vì sợ cháu lật tẩy đó - Vẫn thản nhiên , Triệu Vỹ cười vui vẻ - Thật cô ta không nghèo , cũng chẳng đáng thương một chút nào. Đặt điều thảm não, đoạn trường như vậy , ả chỉ muốn gạy thím và mọi người thôi. Chính mắt con đã thấy , lần ấy tại sân gol. ả đã trắng trợn gạt một lúc hai trăm mấy chục ngàn.
Sự thật hiển nhiên rồi , Đinh Đang cứng họng , chưa kịp tìm ra lời đối lại , cô đã nghe thím Tư chưng hửng
- Vậy sao ? Nhưng... có khi nào cậu nhầm Đinh Đang với ai không ? Một đứa bé ngoan như nó , đời nào...
- Đúng vậy đó thím Tư , con đời nào làm mấy chuyện tiểu nhân , bỉ ổi, vô liêm sỉ ấy - Thấy thím Tư còn chưa dao động , Đinh Đang chạy đến bên bà tấn công thêm - Chỉ tại người ta sợ con vạch chuyện xấu xa của mình , rồi đặt đièu , kiếm chuyện thôi .
- Nè , ăn nói cho đàng hoàng một chút - Triệu Vỹ vỗ mạnh xuống bàn , quắc mắt - Ai có chuyện gì xấu mà sợ cô vạch trần chứ ?
- Thì cái chuyện người ta đồng lõa cùng tên cướp , giật đồ người bị bắt về đồn đó - Nhịp nhịp chân Đinh Đang chun mũi cười đắc thắng.
Nhớ cái bạt tai cô bé tát mình giữa chợ , Triệu Vỹ tức điên lên , anh quát lớn :
- Còn dám nhắc nữa à , ranh con có tin tao sẽ lột da mày không ?
- Tin sao không ? Đinh Đang chẳng chút sợ hãi - Một khi quê rồi, chuyện gì người tacungx dám làm mà. Ủa? Mà sao ông cảnh sát thả anh ra sớm vậy ? Hối lộ ông ta bao nhiêu hả ? Có lỗ vốn không ?
- Này - Không lẽ lao lên bóp cổ con nhỏ trước mặt thím Tư , Triệu Vỹ đành phải nhịn. Nhịn mà giận tím người , chân tay run bắn lên.
- Đinh Đang , em hiểu lầm rồi , Triệu Vỹ không phải là đồng bọn của kẻ cướp đâu - Một người con gái đẹp bỗng xuất hiện kịp thời cứu nguy cho Triệu Vỹ - Anh ấy là người tốt , em đừng trách oan ảnh mà tội nghiệp.
Ai mà vô duyên vậy ?Quay đầu lại định mắng cho giọng nói kia một trận , đôi mắt Đinh Đang chợt tròn to ngớ ngẩn. Có nằm mơ không ? Cô tự hỏi mình , sao cô gái giống người bị giật mất đò ghê. Lắp bắp , Đinh Đang hỏi nhỏ :
- Là chị à ?
Cô gái nhẹ gật đầu trong lúc Triệu Vỹ hỉnh mặt lên cười tự đắc. Trong trận chiến này , tỷ số đã được quân bình.
- Phải ! Và bây giờ thì bé hiểu lý do nào anh lấy nhà rồi chứ ? Bé có chịu đi chưa ?
Hợp lý rồi, nhưng không hiểu sao Đinh Đang vẫn còn thấy ấm ức trong lòng. Cô không thể chấp nhận thua một cách dễ dàng như vậy được. Tự nhiên cô hét to :
- Tôi không đi !
- A... A...- Một con mắt nheo lại. Triệu Vỹ khôi hài - Định giở trò ngang hả bé ?
- Hổng phải ngang. Nhưng ai biểu anh không nói sớm , báo hại tôi dọn đã đời .
- Chuyện không có gì ầm ĩ. Bé đã bỏ công dọn nhà dùm anh , anh sẽ trả tiền . Dễ thôi mà - Vừa nói , Triệu Vỹ vừa móc xấp tiền dằn xuống bàn trước mặt Đinh Đang .
- Tôi không phải là đây tớ của anh - Hất mạnh tay cho xấp tiền rơi xuống đất , Đinh Đang hất mặt lên - Tôi không đi đó , anh làm gì tôi hả ?
- Chuyện này... - Không ngờ tình huống lại đẩy đến nông nỗi này , thím Tư nhẹ nhún vai bất lực. Đứng giữa đàng biết binh ai bỏ ai chứ ?
- Thôi , thôi đừng cãi nữa - Cuối cùng thì cô gái đành phải đứng ra dàn xếp - Tôi có cách như vầy , anh Vỹ và Đinh Đang nghe thử có được không ?
- Chị không được bênh hắn đâu đó - Lừ lừ mắt , Đinh Đang ngồi xuống ghế. Triệu Vỹ cũng trừng mắt với cô một cái dài.
- Thật ra một mình tôi ở cũng dư thừa và buồn chán lắm , cả một căn nhà - Cô gái mỉm cười , cất giọng thanh tao - nếu anh đòng ý thì tôi và Đinh Đang cùng ở. Không thì... tôi sẽ đi ngay , tôi không thể để cô bé ấy ra đi vì mình được .
- Nếu chị đi , em cũng sẽ đi theo chị , trả nhà này lại cho hắn - Nắm tay cô gái, Đinh Đang cho Triệu Vỹ ra rìa - Bộ trên đời này , chỉ mình hắn có nhà cho thuê sao . Bên kia lộ cũng có một căn cho thuê , giả rẻ lắm.
Chẳng ưng bụng cho Đinh Đang ở lại chút nào , nhưng người đẹp đã mở lời , lẽ nào từ chối , Triệu Vỹ đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt mà trong bụng tức anh ách , anh gật đầu đồng ý , lòng tự nhủ lòng , sẽ có dịp dạy cho con bé kia một bài học ra trò .
Bánh bao hôm nay tốt mối mở hàng , nên năm chục bánh lấy hồi chiều giờ chỉ còn vỏn vẹn trong nồi ba cái. Ngóng nhìn ra đường , thấy người xe tấp nập , Đinh Đang biết lúc này còn sớm lắm. Chắc khoảng bảy giờ mấy tám giờ thôi.
Thự thưởng cho mình một cái bánh bao , Đinh đang rút chân lên ghế. Vừa ăn vừa nghĩ mông lung. Hỏng biết giờ này ba thế nào ? Có đi kiếm cô không ? Chắc ông đã lục tung chợ Tân Bình lên rồi. Không biết cô ở đâu ông hẳn là lo lắm .
Đừng lo nghe ba - Chợt thấy nhớ ba vô hạn. Đinh Đang tự nhủ , ngày mai sẽ gọi điện về cho ông được an lòng. Chắc chắc ba sẽ hỏi hiện nay cô làm nghề gì ? Liệu có nên nói cho ông biết mình bán bánh bao không nhỉ ? Chắc là không , vì ông sẽ phản đối ngay. Dù cô có cho ông biết bán bánh bao khoẻ lắm . Mỗi ngày năm chục ngàn lời , cô sống khoẻ ru .
Vậy thì... Nhai nhai miếng bánh trong miệng , Đinh Đang nhủ lòng sẽ dối cha , sẽ bảo với ông mình đang sang một sạp mỹ phẩm trong siêu thị . Như vậy , ông vừa ý hơn .
Không nghĩ đến cha , Đinh Đang bỗng nghĩ đến Tuyết Ngân , cô gái từ trên trời rơi xuống , bất ngờ trở thành bạn đồng hành của cô mấy hôm nay . Nhắc mới nhớ , mới thấy lạ . Thiệt trên đời , cô chưa thấy ai dịu dàng , hiền thục như cô ta vậy .
Đẹp người , đẹp nết , lại giỏi giang , siêng năng. Từ lúc bước vào nhà đến giờ , Tuyết Ngân dành hết mọi việc làm , chẳng cho cô mó tay vào . Chắc tại chị thấy cô rề rà , chậm chạp , trái tai chướng mắt quá .
Chị dọn dẹp rất nhanh , nấu nướng lại tài tình. Thức ăn chẳng có gì mà chị nấu ngon như sơn hào hải vị. báo hại cô ngày nào bụng no căng rồi cũng ráng ăn thêm một chén . Chắc mai mốt mập thù lù, ba hêt nhìn ra nổi .
Chị vẫn còn thất nghiệp , dù cô đã tận tình giới thiệu các mối làm ăn của mình với Tuyết ngân . Từ bánh tiêu đường, thậm chí cả lò bánh bao , miếng cơm trong miệng cô cũng sẵn sàng nhả ra giúp . Nhưng Tuyết Ngân không giống cô , giống mọi người ở đây chút nào . Rất hay mắc cỡ , chị không dám rao , cũng không dám ra ngồi đâu đường bán thuốc lá như bà Bảy .
Chị bảo mình biết may , dự định vào đây mua một bàn máy may , may vá sống qua ngày. Nhưng rủi quá, toàn bộ số tiền một triệu đồng của mẹ bán đôi bông cưới đã bị tên cướp giật đi rồi. Biết tính sao ?
Đinh Đang thương chị lắm , nếu không phải giả nghèo khổ che mắt thế gian , cô đã lấy tiền cho chị mua máy may rồi. Một triệu đồng , số tiền đó đối với cô không đáng là bao nhiêu. Nhưng... Một ánh đèn pha từ đâu rọi thẳng vào mắt cô. Đinh Đang cắt ngay nguồn suy tư. Ngẩng đầu lên , thay vì mắng một câu , cô lại thụp xuống núp người sau cột đèn, Triệu Vỹ lại chở một cô gái đẹp sau xe .
Căn nhà này, sau khi bỏ ra một ngày trời thám thính , Đinh Đang biết rõ chỉ có mỗi tên Triệu Vỹ ở thôi . Chẳng có cha mẹ , hèn gì hắn không tự tung rự tác .
Chỉ có một điều rất lạ , Đinh Đang đoán mãi không ra , đó là nghề nghiệp của tên Triệu Vỹ. Hắn làm gì mà ban ngày không bao giờ có mặt ở nhà. Đêm mới về , lại ăn diện như diễn viên điện ảnh. Người yêu của hắn cũng vậy , mỗi bữa một cô , cô nào cũng đẹp. Bộ họ hổng biết ghen sao chứ ?
Sao hỏng biết ghen , là người chứ có phải cỏ cây đâu ? Một lần dì Ba đã nói như vậy với cô rồi . Chắc tại họ hỏng biết thôi .
 
Chà ! Tự nhiên Đinh Đang nghe nóng sôi gan , tội nghiệp cho mấy cô gái quá , bị gạt cũng không hay. Mình phải cứu người mới được . Quên mất lời hứa với dì Ba , Đinh Đang đu người qua bức tường rào , thoăn thoắt leo vào . Không sợ Triệu Vỹ bắt gặp đâu. Cô tìm được một lùm cây kín đáo ẩn thân rồi .
Lại chiêu cũ không sai , gặp con gái người ta ôm ấp như điên , hôn cuồng dại. Máu nóng trào dâng , Đinh Đang móc túi lấy một cọng thun và một viên bi giấy , nhắm ngay lỗ tai Triệu Vỹ , cô ghiến răng bắn mạnh.
Một tiếng bóc vang lên. Không nhìn thấy nhưng Đinh Đang biết mình bắn trúng bởi tiếng kêu đau đớn của anh. Nhoẻn miệng cười, cô hình dung đến vẻ mặt sững sờ , ngơ ngác của cô gái .
Suy nghĩ , suy nghĩ mãi , cuối cùng Đinh Đang cũng nghĩ ra cách lưỡng toàn để giúp Tuyết Ngân. Theo " Tôn tẩn binh thư " cô đặt tên cho kế sách của mình là " Tiếp mộc di hoa " hay " Kim Thiền thoát xác ".
Ngày hôm qua , tranh thủ lúc Tuyết Ngân ngủ trưa ,Đinh Đang lén ra chợ mua hai chỉ vàng bốn số chín. Biết không thể đưa trực tiếp , cô dự định đem chiếc nhẫn vàng bỏ ngay trước cửa , vờ như của ai đó đánh rơi .
Ban đầu Đinh Đang dự định chính bản thân mình sẽ nhặt được , sẽ la lên và sẽ chia cho Tuyết Ngân một nửa. Nhưng... sau nghĩ lại , nó thấy làm như vậy không tự nhiên cho lắm. Để Tuyết Ngân nhặt được dễ thuyết phục hơn .
Nên sáng nay , vừa ngủ dậy , Đinh Đang đã đem chiếc nhẫn ra bỏ ngay trước cửa. Để y như thật và dễ nhìn ra , cô đặt chiếc nhẫn ngay cửa ra vào. Một lát , khi quét nhà , thế nào Tuyết Ngân cũng sẽ nhận ra. Chà , không hiểu khi cầm chiếc nhẫn trên tay , gương mặt chị thế nào ? Chắc mừng lắm. Nghĩ đến niềm vui mình mang đến cho chị , Đinh Đang thấy lòng ngập đầy bao hạnh phúc. Thật , chẳng vui sướng gì bằng được giúp đỡ mọi người .
- Con bé này , sáng ngủ dậy sao không lo rửa mặt , còn ngồi đây cười tủm tỉm ? Có gì vui hả ? - Cầm cây chổi bước ra , thấy Đinh Đang ngồi thu lu trước cửa , nở miệng cười tươi rói , Tuyết Ngân thấy lạ dừng chân hỏi.
Chị ấy ra rồi , tự nhiên Đinh Đang nghe tim mình đập mạnh. Cố làm ra vẻ tự nhiên , cô đứng dậy ngó mông lung :
- Nắng hôm nay đẹp quá , em muốn tập thể dục cho thư giãn tinh thần .
- Chà, siêng dữ vậy sao ? - Không nghi nghờ , Tuyết Ngân cắm cúi quét sân. Đinh Đang cũng thở phào ra thoát nạn , mắt nhìn chăm chú chiếc nhẫn vàng đang lấp lánh ánh mặt trời. Có thể vào nhà được rồi , nhưng chẳng hiểu sao , cô lại muốn chứng kiến cảnh Tuyế Ngân nhặt đươc chiếc nhẫn vàng quá . Chà ! Lúc đó , cô sẽ vờ chạy lại , vờ săm soi chiếc nhẫn như lần đầu trông thấy vàng vậy. Cô còn bắt chị phải chia cho mình phân nửa .
Ôi ! Bàn chân của Tuyết Ngân dẫm lên chiếc nhẫn rồi , chị không thấy sao mà còn dùng chổi quét mạnh nó nữa ? Tim Đinh Đang thắt lại , sót ruột khi thấy chiếc nhẫn bị nhát chổi của Tuyết Ngân hất ra đường lăn lông lốc .
Vô lý quá ! Nhẫn mới toanh , vàng choé dưới ánh nắng mặt trời , làm chói mắt cô nãy giờ , sao Tuyết Ngân không thấy chứ ? Hồi hộp nhìn ra đường , Đinh Đang cứ sợ một ai đó đi ngang tình cờ trông thấy rồi nhặt mất.
- Chị Ngân à , chân chị dính gì ghê vậy ? -Thấy Tuyết Ngân dợm bước quay vào , Đinh Đang vội kêu lên. Hy vọng khi nhìn xuống , đôi mắt chị sẽ tình cờ quét lên chiếc nhẫn.
- Có gì đâu - Vẫn vô tình , Tuyết Ngân ngơ ngác .
- Có mà - Kiên trì , Đinh Đang lập lại - Chà , sáng sớm ai đem gì đó đến đổ trước nhà mình - Một lần nữa cô bắt Tuyết Ngân nhìn xuống đất.
- Em sao vậy Đinh Đang ? Quáng gà hẳ ? Có gì đâu ? - Tuyết Ngân quay hẳn người vào . Cùng lúc , sau lưng cô bỗng xuất hiện một người. Vừa bước đến hắn đã nhìn thấy chiếc nhẫn , liền cúi người nhặt lấy.
- Ê ! Không được , chiếc nhẫn của tôi mà - Không kịp suy nghĩ , Đinh Đang phóng vọt người qua chiếc cổng rào , suýt lấn té cả Tuyết Ngân. Song nhanh như vậy cũng không kịp , chiếc nhẫn đã nằm gọn trong tay người mới đến rồi. Khôi hài , hắn nhướng mắt ngó Đinh Đang :
- Chim trời cá nước , ai bắt được nấy ăn. Sao bé lại nhận của mình cách vô lý vậy ?
Triệu Vỹ ! Lại bị tên đáng ghét này phá đám rồi , đôi mắt tối sầm lại , Đinh Đang cắn nhẹ môi định cách. Cô biết , nếu không khéo , chiếc nhẫn sẽ mất như chơi .
- Không nói nhiều , trả nhẫn đây - Thừa lúc Triệu Vỹ bất cẩn , Đinh Đang định nước liều giật đại. Nhưng... chẳng những không lấy được nhẫn , bàn tay cô còn bị tóm luôn trong bàn tay âm của anh.
- Lại giở trò ngang như cua hả ?
- Ư ! - Giật mạnh tay mình lại , thổi phù phù mấy ngón bị kẹp đau , Đinh Đang như muốn khóc - Ngang hồi nào , nhẫn của tôi chứ bộ .
- Nhẫn của bé sao không cất trong nhà , lại đem ra đường để chứ !Xoay xoay chiếc nhẫn trong ngón tay , Triệu Vỹ nheo nheo mắt. Thật ra , anh không cần chiếc nhẫn , anh chỉ thích trả thù, ăn miếng trả miếng với cô thôi .
- Tại...- Không thể lộ bí mật trước Tuyết Ngân , Đinh Đang nói đại - Tại tôi nhìn thấy trước chứ bộ.
- Vậy tôi nhặt trước thì sao ? Chia đôi hả ?
Tự nhiên bị mất đi một nửa , oan ức quá, Đinh Đang hét lớn :
- Tôi không chịu.
- Vậy bé chịu sao ?
- Trả cho tôi hết.
- Chắc bé là vua quá - Mỉm cười nhìn mặt Đinh Đang đỏ gay , Triệu Vỹ đeo luôn chiếc nhẫn vào tay. Cúi sát mặt cô , anh gằn từng tiếng - Anh lấy hết bé à.
- Anh ngon... - Đinh Đang bỗng quên mất thân phận nhỏ bé của mình. Cô nắm lấy cổ áo anh lay mạnh - Tôi thách anh đi được nếu không chịu trả.
- A...a... định đánh lộn hả? - Hơi bất ngờ , song thích thú , Triệu Vỹ tròn đôi mắt như cười.
- Thôi, thôi, đừng chọc nó nữa anh Vỹ à ! - Thấy trò đùa có nguy cơ trở thành cãi nhau thật , Tuyết Ngân nhẹ giọng xen vào - Cho tôi can đi , gì mà như oan gia tự kiếp nào , cứ gặp là gây. Đinh Đang , em buông anh Triệu Vỹ ra , ảnh chỉ đùa với em thôi.
- Trả chiếc nhẫn ra thì em buông - Đinh Đang càng siết chặt tay , và Triệu Vỹ thì hào hển nói trong làn hơi bị nghẹn :
- Không trả , giỏi thì giết anh đi.
- Được lắm , anh tưởng tôi không dám hả ? - Nghiến răng , Đinh Đang dùng hết sức bình sinh siết chặt tay. Mặt Triệu Vỹ càng lúc càng đỏ bừng lên.
- Trời ơi , tôi thật không ngờ , hai người chẳng ra gì cả , đi giành nhau của thiên hạ như vậy - Túng quá , Tuyết Ngân đành phải đánh thẳng vào lòng tự trọng của hai người. Thà xúc phạm còn hơn khoanh tay nhìn họ chết.
- Em có giành của thiên hạ đâu , chỉ có hắn thôi - Câu nói xúc phạm có hiệu lực tức thời , buông tau khỏi cổ Triệu Vỹ , Đinh Đang ngẩng cao đầu vẻ tự hào. Nhẫn của cô mua mà , chỉ có Triệu Vỹ mới tham lam giành giật ngoài đường thôi.
- Tôi mà thèm mấy thứ rác rưởi này à ? - Tự ái trước người đẹp , Triệu Vỹ nói như gây.
- Không thèm mà giành - Không bỏ qua cơ hội , Đinh Đang nói móc một câu - Nói mà không biết mắc cỡ.
- Ai mà giành? Tại ngang quá người ta mới làm cho bõ ghét thôi.
- Ai biết được , có người miệng nói vậy nhưng bụng nghĩ khác thì sao. Dù gì cũng là vàng , bộ giấy sao mà không tham chứ.
- Thôi, thôi , đừng cãi nữa - Thấy trận chiến lại sắp bùng lên , Tuyết Ngân chen vào - bây giờ tôi hỏi, cả hai người đều không tham , đều không muốn giành chiếc nhẫn phải không ?
- Phải - Chẳng hẹn mà Triệu Vỹ và Đinh Đang đồng kêu lên một lượt. Đưa mắt nhìn nhau , như hổ dữ chỉ chờ chực cơ hội giết nhau thôi
- Vậy thì... Triệu Vỹ , anh đưa chiếc nhẫn cho tôi... - Tuyết Ngân chợt chìa bàn tay đẹp ra trước mặt Triệu Vỹ.
- Cô trao cho Đinh Đang ư ? Thật chẳng công bằng chút nào - Như đứa bé bị xử tội oan , Triệu Vỹ kêu lên uất ức trong nụ cười đắc thắng của Đinh Đang.
- Anh đừng lo , tôi không đưa nhẫn cho Đinh Đang đâu - Ngưng một chút nhìn vẻ ngơ ngác của hai người , Tuyết Ngân nhẹ mỉm cười - Tôi sẽ đem đến đồn cảnh sát , nhờ họ trả cho người bị mất.
-Hay lắm - Bằng lòng ngay với cách giải quyết của Tuyết Ngân , Triệu Vỹ trao chiếc nhẫn.
- Không được , em không chịu như vậy đâu - Giật chiếc nhẫn trong tay Tuyết Ngân. Đinh Đang lắc đầu.
- Bây giờ thì cô biết ai tham rồi chứ gì ? Nhẹ nhún vai , Triệu Vỹ cười nói với Tuyết Ngân bằng thái độ kẻ bề trên.
- Đinh Đang à , đừng vậy em, - Nhẹ đặt tay lên vai cô , Tuyết Ngân ôn tồn - Hãy nghĩ đến tâm trạng của người làm rơi chiếc nhẫn. Biết đâu đây là toàn bộ gia tài của họ , cũng như chị vậy. Tội nghiệp lắm ! Trả lại họ đi em !
- Trả lại đi , nếu em muốn anh sẽ cho bé chiếc nhẫn khác y như vậy - Ra vẻ cao thượng , Triệu Vỹ hạ nốc ao Đinh Đang .
 
- Phải rồi, trả lại đi em- Nhìn Đinh Đang thật cảm thông , Tuyết Ngân gật đầu khuyến khích - Thà nghèo cho sạch rách cho thơm em à .
mất chiếc nhẫn , Đinh Đang không tiếc. Cô có thể mua lại chục chiếc khác dễ dàng. Nhưng... mang tiếng tham trước mặt mọi người , cô làm sao chịu nổi. Còn Tuyết Ngân nữa, tự nhiên Đinh Đang thấy giận chị vô cùng. Tên Triệu Vỹ nói bậy thì thôi , lẽ nào chị cũng binh hắn , lên án cô. Cô làm vậy cũng chỉ vì mốn giúp chị thôi mà. Lẻ loi , tủi thân quá , cô đứng khóc một mình, hờn căm nhìn nụ cười đắc thắng nở trên môi Triệu Vỹ.
- Ngoan đi cưng - lau nước mắt cho Đinh Đang , Tuyết Ngân gỡ nhẹ chiếc nhẫn ra khỏi tay cô rồi trao cho Triệu Vỹ - Phiền anh đem chiếc nhẫn này đến công an , tôi sẽ dỗ Đinh Đang .
- Khoan đã - Đinh Đang chợt thét đuổi theo Triệu Vỹ - Anh không thể một mình đến đồn cảnh sát đâu .
- Sao chứ ? Dừng chân nơi ngạch cửa , đôi mày Triệu Vỹ khẽ chau - Bé lại muốn giở trò gì ?
- Chẳng giở trò gì , chẳng qua tôi không tin anh - Bước lên một bước ,Đinh Đang tỉnh như không - Tôi sợ có người động lòng tham xài mất hai chỉ vàng thay vì đem nộp cho cảnh sát .
- Đừng nói bậy nghe , không ai bỉ ổi vậy đâu - Tự ái , mặt Triệu Vỹ đỏ gay .
Đinh Đang nhẹ nhún vai :
- Làm sao mà biết được , lòng người vốn khó lường mà .
- Được rồi , bé có thể yên tâm , anh sẽ bảo viên cảnh sát ghi biên nhận - Cố nén giận ,Triệu Vỹ từ tốn nói .
- Không cần thế , chỉ cần anh chở tôi theo đến đồn cảnh sát , tận mắt thấy , tôi sẽ tin anh lập tức .
- Dư hơi - Không muốn chở cô theo , Triệu Vỹ lắc đầu.
Đinh Đang cười nhẹ :
- Tôi biết chắc anh từ chối mà. Bởi lẽ tờ bên nhận đó anh sẽ bỏ tiền ra mua của viên cảnh sát .
- Vì hai chỉ vàng ư ? Thật buồn cười. Thử đem mười cây vàng ra đây bày ra trước mắt , coi Triệu Vỹ có thèm không? - Muốn hết to câu ấy vào mặt Đinh Đang lắm , nhưng sợ Tuyết Ngân bảo mình phách lối , khoe của , Triệu Vỹ đành im lặng. Nhịn bé đi , dù sao bị mất của cũng đau lòng lắm - Được thôi , nếu bé muốn , xin mời lên xe. Nhưng nói trước , chỉ chở đến đồn cảnh sát , không chở về đâu .
- Tôi biết kêu xích lô mà - Như đắc ý ,Đinh Đang bước đến leo lên chiếc moto của Triệu Vỹ ngồi gọn lỏn trong tiếng thở dài bất lực của Tuyết Ngân . Thiệt không biết hai người họ còn gây đến bao giờ .
- Ngồi chắc chưa? - Đề máy quyết làm cho Đinh Đang một phen xanh máu mặt .
- Rồi - Hý hửng , Đinh Đang chẳng có chút hốt hoảng nào dù Triệu Vỹ đã bất thần cho xe vọt manh. Gương mặt kênh kênh tự đắc , cô nghĩ đến chuyện mình sẽ làm , sẽ nói khi đến đồn cảnh sát .
- Ồ ! Triệu Vỹ , là anh hả ? - Vừa mới xử Triệu Vỹ hôm kia , ông trưởng công an vẫn còn quen mặt. Ông vồn vã chào ngay khi Triệu Vỹ mới đến bàn : - Có chuyện gì ?
- Tôi nhặt được hai chỉ vàng , đem đến nhờ các anh trả lại người bị đánh rơi giùm - Nhẹ đặt chiếc nhẫn xuống bàn, Triệu Vỹ ngạc nhiên nhìn Đinh Đang cười tươi rói . Quái , cô bé lại có mưu đồ gì nữa chứ ?
- À , được rồi , anh ngồi đi , tôi sẽ trao cho anh biên nhận. Còn cô bé này - Bây giờ ông trưởng đồn mới để ý đến sự có mặt của Đinh Đang - bạn gái của anh à ?
- Ồ ! Không dám đâu - Như dẫm phải lửa , Triệu Vỹ giãy nảy lên .
- Vậy... là em gái hả ? - Viên trưởng công an vừa viết vừa cười .
- Dạ không phải - Bước lên một bước , với thái độ và gương mặt của đứa bé ngoan , Đinh Đang lễ phép - Dạ thưa bác , cháu chỉ là nạn nhân thôi. Cháu đến đây xin bác nhận lại hai chỉ vàng .
- Hả ? - Cây viết rời khỏi tay , ông trưởng công an tròn xoe đôi mắt - Tôi có nghe lầm không nhỉ ?
- Dạ bác không nghe lầm - Rất thật thà ngây thơ , Đinh Đang lập lại lần nữa - Quả thật , chiếc nhẫn đó của cháu. Cháu đánh rơi , anh ấy nhặt được nhưng không chịu trả .
- Cô bé nói láo đó , xin anh đừng tin lời - Sau một phút bất ngờ , Triệu vỹ chen vào - Cô bé cũng như tôi , tình cờ nhặt được chiếc nhẫn thôi .
- Dạ cháu không nói dối , chiếc nhẫn đó là của cháu . Cháu vừa mới mua hôm qua. Không tin bác có thể coi hóa đơn - Vừa nói , cô vừa móc túi lấy ra một tờ hóa đơn nhàu nát và một hộp đựng nữ trang màu đỏ.
- Tiệm vàng Kim Phượng - Cúi nhìn tờ hóa đơn rồi nhìn vào chiếc nhẫn , viên trưởng công an gật đầu - Cùng một hiệu , Triệu Vỹ , anh nhặt được chiếc nhẫn ở đâu ?
- Ở trước cửa nhà cháu ạ - Đá mắt chọc quê Triệu Vỹ , Dinh Đang nhẹ giọng - Cháu đã hết lời xin lại nhưng anh ta nhất định không cho .
- Không phải không cho , nhưng làm sao tôi tin được đó là của bé chứ ? - Chống chế , Triệu Vỹ cãi một cách vụng về - Tiệm vàng Kim Phượng bán bao nhiêu là vàng , hỏng lẽ nhẫn nào có đóng dấu cũng của bé sao ?
- Nhưng... Bác à ! - Bí lời , Đinh Đang quay sang cầu cứu ông trưởng công an - Bác xử đi , chiếc nhẫn này thật sự của cháu mà .
- Vậy... - Nhìn thẳng vào mắt cô , viên trưởng công an đằng hắng hỏi - Cháu đánh rơi nhẫn lúc nào ?
- Cháu không đánh rơi , cháu đem ra để ở đó mà - Nói xong câu này , Đinh Đang nhịp nhịp chân , thích thú nhìn mặt ông trưởng công an đang hoang mang.
- Đó , anh thấy cô bé nói láo một cách trắng trợn không ? Ai đời vàng đem ra để ngoài sân chứ ? - Ngỡ Đinh Đang hớ một câu ,Triệu Vỹ trừa cơ xông lên .
- Cháu không nói láo , cháu đem vàng ra để ở đó thật mà - Chẳng chút bối rối , Đinh Đang như nắm chắc phần thắng trong tay .
- Thật khó tin - Viên trưởng công an nhíu mày - Ai lại đem vàng ra bỏ ngoài sân chứ ?
- Tại cháu có lý do mà - Tròn vo hai mắt , Đinh Đang vô tư nói .
- Lý do , lý do gì? - Chẳng những viên trưởng công an muốn biết mà Triệu Vỹ cũng nóng lòng muốn nghe.
- Một lý do bí mật mà cháu chỉ có thể nói với một mình bác - Bẻ mấy ngón tay ,Đinh Đang khoái chí nhìn mặt Triệu Vỹ tái dần. Hẳn anh cũng biết mình sắp thua đên nơi rồi .
- Không được - Triệu Vỹ la to .
Đinh Đang hỉnh mặt lên :
- Sao không được ?
- Anh Tân à , cô bé này ma mãnh lắm , cô bé sẽ gạt anh - Chẳng thèm trả lời cô , Trệu Vỹ quay nói với ông trưởng công an .
- À... - Chun mũi lại , Đinh Đang châm dầu vào lửa - Anh dám bảo mình thông minh hơn bác Tân hả ? Trời ơi , người ta là cảnh sát trưởng mà .
- Thôi được rồi , tôi tự biết giải quyết mà , hai người đừng cãi nữa - Bị chê kém thông minh , viên trưởng công an nghe tự ái , ông hất mặt bảo Triệu Vỹ - Anh có thế ra ngoài.
 
- Nhưng mà tôi...- Không an tâm lắm , Triệu Vỹ toan thông báo thêm cho ông biết mánh lới của Đinh Đang. Nhưng ông đã trừng đôi mắt :
- Bây giờ anh giải quyết hay tôi giải quyết đây ?
- Dạ... - Đành phải đi ra , Triệu Vỹ hậm hực lắm. Nghiến răng , anh thầm đe dọa ngó Đinh Đang. Tất cả nợ cô vay ,anh sẽ trả một lần.
Đưa tay vẫy chào chọc tức Triệu Vỹ xong , Đinh Đang quay đầu lại nhìn ông trưởng công an. Vẻ chanh chua , đanh đá lập tức biến mất trong con người cô. Với một giọng chân tình cởi mở , cô kể ông nghe hoàn cảnh tội nghiệp của Tuyết Ngân và kế sách của mình. Cô còn nhờ ông làm cố vấn , gợi ý cho mình nữa .
Thật không ngờ , nghe Đinh Dang kể xong , đôi mắt ông hoe hoe đỏ. Quý hóa thay những tấm lòng nhân hậu. Suy nghĩ trẻ con nông cạn , nhưng trái tim lại rộng mở vô cùng. Trong mợt phút , ông chỉ muốn thay mặt Tuyết Ngân cảm ơn con bé . Nhưng... là đàn ông , ông chỉ có thể đặt tay lên vai cô , lập đi lập lại mỗi một từ :
- Tốt , tốt lắm...
Kế sách ư ? Bất ngờ và cấp bách như vậy , tạm thời ông chưa nghĩ ra , nên hẹn một ngày gần nhất sẽ đến nhà cô. Còn bây giờ , chẳng một phút nghi ngờ , ông trả chiếc nhẫn cho Đinh Đang.
- Dạ thưa bác con về - Hớn hở vì thắng Triệu Vỹ một đòn to. Đinh Đang tung tăng như chim sáo bay ra cửa , hình dung đến vẻ mặt cau có đất bực dọc của anh khi nhìn thấy ánh vàng lấp lánh trên tay cô.
Nhưng... đường đông phố rộng , mỏi mắt tìm vẫn không thấy bóng Triệu Vỹ đâu. Biết anh vì tư thù mà bỏ mặc mình. Đinh Đang trề môi thầm mắng : Đúng là bụng dạ tiểu nhân. Không thèm chấp .
Rồi đưa tay vẫy một chiếc xích lô vừa trờ tới , nói địa chỉ , cô leo lên đi luôn , không buồn trả giá. Chiếc xích lô vừa khuất dạng , Triệu Vỹ bước ngay ra từ con hẻmn hỏ. Nheo mắt vô hình với Đinh Đang , anh bước lẹ vào công an phường. Tân có trả nhẫn cho cô không ? Tại sao Đinh Đang lại đem vàng ra bỏ trước nhà ? Bí mật gì ? Lòng anh bỗng nôn nao , náo nức. Thật muốn biết vô cùng .
Tiếng ồn ào chợt dậy lên trước cửa đã làm Đinh Đang giật mình thức giấc . Đưa mắt nhìn lên , thấy đồng hồ mới chỉ sáu giờ , cô cáu kỉnh mắng thầm. Ai mà vô duyên vây ? Không biết hồi mình hồi đêm bán ế , phải thức tận mười một giờ sao ?
Quyết tâm bảo vệ sức khỏe cho mình , Đinh Đang tung chăn qua đầu ngủ tiếp nhưng không được. Tiếng ồn ào cứ dậy lên thật gần. Dường như là ngay trong nhà cô .
Bình tâm lại , lắng nghe ,Đinh Đang bắt đầu nhận ra giọng Tuyết Ngân. Như có chuyện gì vui , chị cười nghe giòn giã. Lại có cả giọng dì Ba và bà Bảy. Quái ? Nhóm chợ sao mà ai cũng nói cười nghe sang sảng .
Không thể bực mình với những con người ấy , Đinh Đang đành phải bậm môi , dùng tay làm nút bịt kín tai mình lại , cầu mong giấc ngủ sẽ mau chóng đến .
Bỗng , cô bật nhanh dậy như chiếc lò xo. Có ù tai không nhỉ ? Sao văng vẳng giữa tiếng ồn ào , có cả tiếng cười giòn của tên Triệu Vỹ .
Đúng hắn thật sự rồi. Bật tung khỏi gi.ường , chân chưa tìm ra dép , Đinh Đang đã vọt tới cửa buồng. Mắt toé lửa hung hăng , cô trút tất cả hờn căm lên đâu Triệu Vỹ :
- Dư hơi lắm sao mà mới sáng ra đã đến chực nhà người ta vậy ?
- Có lẽ thế - Chễm chệ trên chiếc ghế , Triệu Vỹ cười tươi trong ánh mắt gần như hốt hoảng của dì Ba và bà Bảy , Tuyết Ngân cũng vậy , chị chạy đến bên , nắm tay Đinh Đang nói với vẻ chẳng bằng lòng :
- Kìa Đinh Đang , em đừng nói vậy .
- Sao không nói chứ ? Vẫn còn bực vì giấc ngủ dở dang , Đinh Đang dàu dàu nét mặt - Bộ
là ngon lắm sao ? Bộ có tiền rồi muốn làm gì thì làm hả ? Triệu Vỹ , anh ra khỏi nhà tôi lập tức .
- Được thôi - Nhẹ nhún vai , Triệu Vỹ đứng lên. Dường như hôm nay anh thề là sẽ không thèm gây với cô .
- Ậy, khoan đã cháu , chấp nhất con nít làm gì - Dì Ba với một thái độ săn đón , ấn anh ngồi xuống ghế .
- Dạ , con đời nào chấp nhất con nít chứ. Mỉm cười , Triệu Vỹ ngồi xuống ghế. Bà Bảy quay sang Đinh Đang :
ĐinhĐang , qua xin lỗi cậu Vỹ một tiếng đi con .
- Xin lỗi ? Chắc trời xập quá - Không phục , Đinh Đang hét lớn - Làm mất giấc ngủ của con , hắn mới phải là người xin lỗi .
- Vậy... anh xin lỗi vì đã vô tình làm mất giấc ngủ của bé . Thưa bà con , chuyện xong rồi , tôi xin phép ra về .
- Thật là áy náy - Tuyết Ngân bước ra tiễn anh - Triệu Vỹ , tôi thật không biết lấy gì để cám ơn anh .
- Không cần phải cám ơn , dù sao máy may đó cũng cũ rồi , bán được nó cho cô là phước cho tôi lắm rồi .
Máy may ? Bây giờ Đinh Đang mới nhìn thấy cái bàn máy may nằm lù lù sát góc nhà. Thì ra... hèn gì... Chợt hiểu ra , Đinh Đang hét lớn :
- Triệu Vỹ , anh chở bàn máy đến à ?
- Đúng đó con. Cậu Vỹ đây thật tốt bụng - Thay Triệu Vỹ , bà Bảy trả lời - Chẳng những bán rẻ , cho trả góp mà còn chở tới nhà nữa .
- Ngon lành gì , máy cũ xì - Trề môi rồi mới nhớ , Đinh Đang hỏi nhanh - Làm saoanh biết chị Ngân cần máy may mà chở tới chứ ?
- Bé quên rồi sao ? Chính bé đã kể với anh nghe ở đồn cảnh sát đó - Nheo nheo mắt , Triệu Vỹ như trêu ngươi , như thông báo. Bí mật của cô đã không còn là bí mật với anh rồi.
Thì ra... ông trưởng công an đã bán đứng mình , Đinh Đang nghe giận sôi gan. Chẳng nói chẳng rằng, cô đùng đùng quay lưng bỏ vào buồng. Không phải để ngủ mà để thay bộ đồ . Cô quyết gặp ông hỏi cho ra lẽ. Để Triệu Vỹ phỗng tay trên của cô rồi , ông tính sao ?
Thế là từ nay , giữa xóm nghèo lụp xụp có thêm một tiệm may . Một tiệm may có bảng hiệu đàng hoàng và tương đối khang trang .
Mình cũng có công trong đó nữa . Đứng nép sau cây cột , nhìn bà Bảy , dì Ba lăng xăng bày lễ vật lên bàn chuẩn bị cũng khai trương , lòng Đinh Đang bỗng dấy lên niềm tự hào . Nếu kể đến chuyện này , công đầu tất nhiên phải thuộc về cô . Triệu Vỹ chỉ ăn ké thôi .
Nhớ lại hôm đó , cô đã giận đùng đùng , xộc thẳng vào công an phường. Bất chấp bác Tân đang giải quyết một đơn thưa , chẳng nể nang gì , cô ào ào đến bên bàn hét lớn :
- Bác Tân , bác là người lớn , lại mang danh là trưởng công an nữa , sao chẳng uy tín chút nào.
Lúc đó , chẳng những một người dân ngồi chờ thụ lý tái sanh , mà mấy anh cảnh sát , lính của bác Tân cũng đều hồn siêu phách tán. Dám mắng ông trưởng công an phường giữa đám đông , tội chẳng nhẹ đâu .
Nhưng... Bác Tân chẳng giận , cũng chẳng đập bàn trợn mắt lên như mọi người tưởng . Nhìn cô thật dịu dàng , bác ôn tồn nói :
- Đinh Đang , ngồi đi cháu !
- Cháu không ngồi - Vung mạnh tay , mặt cô đằng đằng sát khí - Bác trả lời đi , sao bác lại kể chuyện này cho Triệu Vỹ nghe ? Bác chẳng biết giữ lời hứa như vậy dân làm sao tin tưởng được .
- Khoan nổi nóng - Vẫn ôn tồn , bác Tân chậm rãi - Ngồi xuống , nghe bác nói . Chuyện gì cũng có nguyên nhân mà .
- Ờ , ngồi xuống đi , nghe bác nói thử - Như cảm thông với thái độ nhẫn nhịn của ông trưởng công an phường , nhiều cái gật đầu theo phụ họa .
- Được vậy bác nói đi ! - Nể lòng đám đông . Đinh Đang kéo mạnh chiếc ghế ngồi xuống . Mặt cô kênh kênh .
- Triệu Vỹ đã đến đây khi cháu vừa đi khỏi...
Bằng một giọng trầm và bằng một thái độ kiên nhẫn, ông kể cho cô nghe cuộc gặp gỡ của mình với Triệu Vỹ . Rằng anh đã tức lồng lộn ra sao khi biết ông tin lời mà trả nhẫn cho cô. Với tất cả tài hùng biện và những chứng cớ có được , anh đem danh dự của mình ra bảo đảm với ông : Đinh Đang chính thật là đứa bé hư , cô đã gạt ông rồi .
Nhưng dù cho anh có nói bao lâu , bao nhiêu lần đi nữa , trái tim ông vẫn tin tấm lòng cô nhân hậu hơn người. Trong một phút không kềm chế được , để bảo vệ cô trước anh , ông đã buộc kể ra cái bí mật mà cô dặn ông phải giữ kín.
Nghe xong, chẳng khác gì ông , Triệu Vỹ cũng đã sững người ra bất động. Bàng hoàng quá, anh không tin cô tốt dường kia cũng không thể phủ nhận câu chuyện phi lý nhưng hợp tình này .
Và cuối cùng , cũng như ông , anh hoàn toàn bị tấm lòng kia chinh phục . Ngồi vào bàn với ông , anh tìm ra một cách lưỡng toàn .
Đó là một hôm , đến chơi nhà Tuyết Ngân , anh vờ hỏi cô xem có biết ai cần mua máy may không ? Anh có một chiếc đã cũ cần bán gấp. Chỉ có một trăm ngàn thôi , lại sẵn sàng cho trả góp .
Không biết đó là mưu tính của Triệu Vỹ nên tuyết Ngân chẳng hề nghi ngờ gì . Đi tìm bà Bảy và dì Ba, cô nhờ họ mượn giúp mình một trăm ngàn để mua bàn máy. Chuyện chỉ có vậy thôi.
Đúng là kế tốt chẳng chê vào đâu được. Xụ mặt xuống , Đinh Đang thầm phục Triệu Vỹ thông minh. Nhưng... không giúp được Tuyết Ngân , cô ấm ức trong bụng lắm.
Và để giải tỏa nỗi ấm ức này , bác Tân lại có một kế lưỡng toàn chi mỹ. Bảo cô trao số tiền một triệu ( bán chiếc nhẫn )cho mình , bác vờ đại diện cho phường đem xuống tận nhà cho Tuyết Ngân vay không lấy lãi với mục đích " Xóa đói giảm nghèo ". Chưa hết , bác còn gợi ý cho chị mua một tủ kiếng , đặt bảng hiệu đàng hoàng. Theo bác, tiệm có khang trang thì khách mới đông. Do dự , đắn đo , cuối cùng rồi Tuyết Ngân cũng gật đầu. Thế là tiệm may " Thương Yêu " được khai trương với nỗi vui mừng , háo hức pha lẫn chút tự hào của khu phố. Xóm bình dân rồi cũng có được một tiệm may khang trang , khá ra trò. Có thua gì các dãy nhà sang trọng.
- Tuyết Ngân ! Tôi đem khách xộp đến khai trương tiệm cô nè... Giọng Triệu Vỹ chợt vang chát chúa ngoài hiên làm cắt ngang luồng suy nghĩ của Đinh Đang. Ngẩng đầu lên , nhận ra anh , cái mũi cô tự nhiên chun lại. Thiệt trong đời Đinh Đang chưa ghét ai bằng ghét Triệu Vỹ.
Cô càng ứa gan hơn khi nhận ra , hôm nay anh đi với ba cô gái đẹp. Cô nào cũng ôm khư khư cái túi vải to. Nếu may chắc mỗi nàng cũng hơn chục bộ.
- Dạ, mấy chị cứ tự nhiên coi catolo lựa kiểu đi - Ra dáng một bà chủ , Tuyết Ngân đon đả mời chào.
- À ! Cứ để họ tự nhiên đi. Để tôi giới thiệu nghe , Thu Hồng , Cẩm Tuyết , Như Như đều là bạn tôi.
- Xạo quá ! - Không chủ ý mà Đinh Đang buột thành lời , thu hút sự chú ý về phía mình.
Sợ cô lại kiếm chuyện gây gỗ với Triệu Vỹ trong ngày khai trương sẽ bị xui. dì Ba lật đật bụm miệng lôi cô vào góc nhà.
- Không được kiếm chuyện. Hôm nay là ngày khai trương của Tuyết Ngân đó !
- Con biết rồi - Kéo dài giọng , Đinh Đang phụng phịu.
- Biết thì tốt , ở đây không có chuyện của mày , ra sau phụ mọi người dọn bếp đi. - Như vẫn chưa tin , bà Bảy tìm cách đuổi khéo cô.
Không dám cãi lời bà Bảy , đành phải ra sau nhưng Đinh Đang ức trong lòng lắm. Lẽ nào để Triệu Vỹ làm người hùng trong mắt mọi người , tự tung tự tác , ngang nhiên nói dối? Bởi cô biết rất rõ ràng ba cô gái kia không đơn thuần là bạn gái của hắn đâu.
Từng bán bánh bao và theo dõi anh nên Đinh Đang biết rất rõ , cả ba cô đều là ghệ của anh , Đinh Đang bỗng thấy tức như thể Triệu Vỹ đang gạt chính mình. Dù gì cũng cùng là phận gái với nhau , cô nỡ lòng nào nhìn người chết mà không cứu.
Hẹn một lúc ba người yêu , không phải Triệu Vỹ không biết chết , không biết tôn trọng họ. Làm như vậy , chẳng qua anh chơi một nước bài làm vừa ý ba cây model này , chẳng mấy chốc , hết thảy khách sộp Sài Gòn sẽ nườm nượp đến xếp hàng , tha hồ cho cô chặt đẹp.
Trong ba cô gái , có lẽ Như Như là người Triệu Vỹ thích nhiều hơn. Bởi ngoài nét đẹp trời ban , cô còn một tí thông minh , lém lỉnh. Và Triệu Vỹ đã nhủ lòng chọn cô là người yêu chính thức nếu như... nếu như trời đừng cho anh gặp Tuyết Ngân .
Dù so dung mạo , so model cô chẳng làm sao bằng được ba người đẹp của anh. Nhưng rất lạ... Triệu Vỹ chẳng hiểu vì sao đôi mắt mình cứ theo dõi cô từ nãy giờ.
Có một cái gì rất lạ , rất nao lòng từ cử chỉ đoan trang thùy mị của cô. Từ ánh mắt , nụ cười đến dáng uyển chuyển bước đi , không làm dáng. Tất cả đều hài hòa , đồng bộ khiến cô có một sức hút lạ kỳ.
Anh Vỹ, mời anh vào bàn dùng với tụi em bữa cơm thanh đạm. - Cúng kiếng đã xong, Tuyết Ngân bước lên dịu dàng mời Triệu Vỹ sau khi đã mời bà Bảy, dì Ba và mọi người an tọa.
- Được rồi, không phải khách sáo đâu. - Ngước mắt lên, chưa kịp tạo một ấn tượng nào cùng người đẹp, Triệu Vỹ đã thấy tay áo của mình bị lay nhè nhẹ. Giọng Thu Hồng muốn khóc đến nơi:
- Anh Vỹ! Anh nói đi, có phải là anh yêu em trước không?
- Không phải! Em mới là người được anh yêu trước, bọn họ chỉ là kẻ đến sau thôi. Phải không anh Vỹ? - Tay áo bên kia lại bị lay nhẹ. Cẩm Tuyết kéo dài giọng của mình.
 
- Anh... - Không tìm được từ gỡ rối, Triệu Vỹ thấy vô cùng xấu hổ, chỉ muốn chui ngay xuống đất. Trời ơi! Lời lẽ nào giải thích với Tuyết Ngân đây? Chưa gì đã tạo cho nàng ấn tượng không tốt. Bồ bịch, lăng nhăng như vậy, làm sao nàng chấp nhận anh cho được.
- Anh sao hả?
- Nói đi chứ! Trong ba đứa tụi em đây, ai mới là người yêu của anh? - Như chẳng thông cảm cho nỗi khổ của anh, Thu Hồng và Cẩm Tuyết cứ kéo tay nheo nhéo. Trong khi Như Như từ nãy đến giờ vẫn đứng yên trong góc, đôi mắt mở to nhìn anh giận dữ.
- Thật tình thì... anh chưa yêu ai cả. Các em chỉ là em gái, là bạn của anh thôi - Suy nghĩ mãi, Triệu Vỹ thấy chỉ có cách này là hay nhất, là có thể cứu mình thôi. Vừa xoa dịu ba nàng, vừa lấy được lòng Tuyết Ngân.
- Khốn nạn! Anh là tên sở khanh, đểu giả nhất mà tôi biết đó. - Khẽ khàng vạch đám đông, đến trước mặt Triệu Vỹ, Như Như bình tĩnh nói sau khi vung tay tát mạnh vào mặt anh - Thu Hồng, Cẩm Tuyết, bộ mặt khốn nạn của hắn đã lộ rõ rồi, hai bạn còn luyến tiếc gì mà chưa chịu đi chứ? - Quay sang hai người bạn của mình, cô cất giọng chân tình.
- Phải rồi đó. Mình đi thôi Thu Hồng.
- Đi thì đi chứ. Đồ sở khanh, đểu giả!
- Hừ! - Ba cô gái bỏ đi nhanh, mặc kệ những tiếng xì xầm vang lên sau lưng mình.
- Anh Vỹ, anh không sao chứ? - Nhẹ nhàng, Tuyết Ngân hỏi anh đầy vẻ quan tâm.
- À, không sao, không sao. - Sượng sùng xoa bên má vẫn còn in dấu năm ngón tay của Như Như, Triệu Vỹ cười giả lả mà nghe cay như xát ớt trong lòng. Quái, làm sao mà ba nàng biết được? Lại nhè ngay lúc....
Ba mảnh giấy vuông vuông đồng một cỡ bỗng từ trên bàn bay xuống đất theo cái phất tay của Tuyết Ngân. Thoáng nghi ngờ, Triệu Vỹ cúi xuống nhặt lên xem. Thật không sai! Cả ba tờ đều cùng nét chữ, cùng một nội dung. Như nhát búa giáng xuống đầu anh không nhân nhượng.
"Triệu Vỹ là tên sở khanh, từ lâu đã lợi dụng cả ba người.
Ký tên,
Người hào hiệp".
Người hào hiệp nào nhỉ? Triệu Vỹ cau mày cố đoán. Trong đám bạn của anh, chẳng có ai viết chữ xấu thế này. Nhưng không ngoại lệ việc chúng nhờ người viết thế. Ai vậy nhỉ? Đồng hội đồng thuyền, lẽ nào chúng phá anh?
Không. Trực giác như báo cho Triệu Vỹ biết, bạn của mình không làm thế. Cho dù có, làm sao chúng biết sáng nay anh hẹn cùng lúc ba nàng.
- Ui da! - Một cái gì đó giúi mạnh vào lưng nóng hổi. Quay mặt qua, chưa kịp hiểu việc gì, Triệu Vỹ đã thấy màu cà ry nhuộm vàng chiếc áo mới của mình. Cạnh bên là con nhỏ Đinh Đang, cô bé đang tròn xoe đôi mắt, nói lời xin lỗi mà như cố nén nụ cười. - Xin lỗi, tôi không cố ý.
Cô bé cố ý đó! Triệu Vỹ đọc rõ điều này trong mắt Đinh Đang. Nhưng ... mệt mỏi quá, anh chẳng hơi đâu gây với cô bé. Toàn bộ tâm trí, Triệu Vỹ tập trung dành để đối phó kẻ mới phá mình. Dù hắn là ai? Ở nơi nào anh cũng quyết tìm ra.
=====
Chỉ cần nghe tiếng xe, không cần nhìn Đinh Đang cũng biết là Triệu Vỹ. Cả tuần nay, chẳng biết mắc phong gì mà sáng nào hắn cũng đến, cũng xách theo một túi đầy quà, khi bánh, khi nho hộp. Toàn đồ xịn.
Chẳng tốt lành gì! Đinh Đang thừa hiểu anh muốn gì mà. Chẳng qua là lấy lòng cô thợ may xinh đẹp tên Tuyết Ngân thôi. Hừ! Đỉa mà đòi đeo chân hạc. Thật chẳng biết tự lượng sức chút nào. Còn vênh vênh cái mặt.
Để phá bĩnh, Đinh Đang nhiều lần nói rõ ý định của Triệu Vỹ cho Tuyết Ngân nghe. Nhưng chị cứ cười cứ lắc đầu bảo cô quá nhạy cảm thôi. Triệu Vỹ chỉ đến chơi với tư cách một người bạn bình thường. Cả dì Ba, bà Bảy cũng binh cho hắn nữa. Hỏi có tức không?
Song, nói gì thì nói, Đinh Đang cũng không để tên Triệu Vỹ gạt gẫm Tuyết Ngân đâu. Bỏ mặc thau đồ đang giặt, cô hầm hầm mặt đi lên quyết làm con kỳ đà cản mũi. Kệ, mặc cho Tuyết Ngân hay ai nói cô vô duyên, mất lịch sự cũng được.
- Ồ, Đinh Đang, sáng nay em đẹp quá! - Đang thao thao bất tuyệt với Tuyết Ngân, vừa nhìn thấy cô, Triệu Vỹ nịnh ngay.
- Hỏng dám đẹp đâu! - Nghe ứa gan, Đinh Đang trề dài môi, nhão giọng - Làm sao bằng....
Bỏ ngang câu nói, đôi mắt cô chợt dừng lại bó hồng tươi trên bàn máy Tuyết Ngân Ghê gớm thật! Cơn giận bất chợt bùng lên, cô nghiến răng nghe trèo trẹo. Tên cáo già này, dám dùng chiêu "nhờ hoa ngỏ ý thay lòng" cùng người. Ai hổng biết hoa hồng tượng trưng cho tình yêu chứ?
Hừ! không nói, không rằng, Đinh Đang bước lại cầm bó hoa, thẳng tay ném mạnh ra đường, cùng lúc một chiếc xe tải lớn chạy ngang qua. Trong chớp mắt, bó hoa đẹp chỉ còn là một đống bầy nhầy.
- Đinh Đang, em lại gì vậy? Sao lại quẳng bó hoa đi? - Giận Tuyết Ngân gắt.
- Vì em thích! - Phủi phủi tay, Đinh Đang hài lòng nhìn bó hoa bị luồng xe dập vùi. Nghĩ đến cảm giác của Triệu Vỹ, cô hả dạ làm sao.
- Vì em thích? Em có biết hoa của ai không mà giám quẳng ra đường chứ? - Giận dỗi, Tuyết Ngân quay người đi không nhìn cô.
- Sao không biết! - Đi vòng ra trước mặt Tuyết Ngân, cô cất giọng ôn tồn - Hoa đó là của gã sở khanh tặng cho chị chứ gì? Đáng bao nhiêu, nếu chị thích ngày mai em sẽ mua cho chị bó bự hơn.
- Em thật là ngang quá đi - Hẩy tay cô ra khỏi tay mình, Tuyết Ngân dàu dàu mặt - Chị không thèm nói chuyện với em nữa.
- Đừng mà Tuyết Ngân - Đinh Đang nhẹ nắm tay chị ân cần - Làm như vậy em chỉ muốn tốt cho chị thôi. Em không muốn chị bị người ta gạt. - Ngưng một chút cô nói thêm - Cho chị biết, hắn vốn là cáo già, là hạng sở khanh tầm cỡ đấy.
- Đinh Đang, dường như có chút hiểu lầm, em đã quá thành kiến với anh. - Với một vẻ cam chịu rất đáng thương, Triệu Vỹ cất giọng buồn buồn - Em nói vậy oan cho anh quá.
- Oan! - Chỉ vào mũi mình, Đinh Đang nheo nheo mắt - Con nhỏ này mà thèm nói oan cho anh hả? Anh tưởng ai cũng tiểu nhân, ti tiện như anh sao?
- Anh không nói thế, anh chỉ...
--Chỉ tại tôi đặt điều, dựng chuyện chứ gì? Hừ! Ba cô gái hôm nào suýt đánh nhau giành tình yêu đó, chắc cũng do tôi bỏ tiền ra mướn người ta về đóng kịch để hại anh quá. Ý anh muốn nói vậy chứ gì?
- Ờ thì tại...
- Ờ thì tại anh lăng nhăng, bay bướm, tính bắt một lượt ba con cá, không ngờ vuột hết. - Chẳng để Triệu Vỹ kịp mở lời, Đinh Đang lại quay sang nói với Tuyết Ngân - Chị nghe rồi chứ? Liệu những hạng người như vậy chị có đáng kết bạn không?
- Tuyết Ngân, tôi không có. Thật mà... Chỉ tại họ yêu tôi, yêu một cách đơn phương mới vậy thôi. Nếu cô không tin, tôi xin thề...
- Thôi đừng thề. Rủi trúng giờ linh chết uổng lắm. - Lại cắt ngang lời, Đinh Đang tặc lưỡi, lắc đầu như chê trách - Thật không ngờ, Triệu Vỹ à, ngoài bản chất sở khanh ra anh còn là kẻ miệng lưỡi điêu ngoa, mồm mép nữa. Thứ con trai mà đi nói xấu người yêu như anh vậy, hết sài rồi.
- Tôi đã bảo không phải rồi, sao cô dai vậy? - Bị xúc phạm nặng nề trước mặt Tuyết Ngân, Triệu Vỹ phát khùng, nổi quạu - Đừng tưởng tôi nhịn rồi làm tới chứ?
- Ai tưởng chứ? Lạ lùng chưa? - Thích chí trước thái độ giận dữ của anh, Đinh Đang phá lên cười giòn giã - Vậy là anh vẫn khẳng định, cả ba cô gái hôm nọ chỉ là bạn gái chứ gì?
- Phải - Triệu Vỹ cụt ngủn.
- Thôi được - Như nhường anh một bước, Đinh Đang ngây thơ hỏi - Vậy anh cho tôi biết. Khi một người con trai hôn lên môi người con gái, họ là bạn hay yêu?
- Đinh Đang, - Xấu hổ, Tuyết Ngân gắt - Em hỏi gì kỳ vậy?
- Kỳ gì đâu? Em chỉ hơi thắc mắc vậy mà. Triệu Vỹ, anh nói đi, là bạn hay yêu vậy?
- Là người yêu. - Thoáng nghi ngờ, Triệu Vỹ đáp e dè - Hỏi làm gì chứ?
--Để chắc ăn thôi, kẻo người ta lại chối - Một con mắt khẽ nheo, Đinh Đang cười châm chọc - Bởi hơn một lần rồi, tôi thấy anh hôn lên môi chị Như Như đó.
- Đừng nói bậy nghe - Đỏ mặt, Triệu Vỹ nạt bừa - Hồi nào chứ?
- Thì hồi bữa đó, anh quên rồi sao? Bị viên bi bắn trúng vai đau như vậy mà không nhớ hả?
- À! Thì ra...
- Thì ra anh bị tôi rình coi đó mà - Đôi mắt sáng long lanh như hồi tưởng, Đinh Đang tủm tỉm cười - Chị Ngân à, chị hỏng biết đâu, tên Triệu Vỹ này ghê lắm, còn dám....
- Thôi, Đinh Đang, em đừng nói bậy, chị không nghe nữa đâu. - Không đủ can đảm nghe tiếp, Tuyết Ngân vụt chạy nhanh, mặt đỏ bừng xấu hổ.
Còn Triệu Vỹ, anh chỉ muốn chết ngay lập tức sau câu nói của Đinh Đang. Xấu hổ, trời ơi xấu hổ nào bằng? Mặt mũi nào anh gặp Triệu Vỹ với mọi người đây? Sao mà xúi quẩy quá, kiếp trước có thù gì mà kiếp này cô bé cứ theo làm con quỷ ám anh hoài vậy?
Đúng là khắc tinh chiếu mạng mà. Chuyện như vậy cũng biết, cũng dám nói ra. Đúng là trên thế gian này chỉ tồn tại duy nhất con bé. Ngây thơ hay ma mãnh? Có trời mới biết. Còn anh, anh chỉ có thể đọc được ba chữ "Đáng đời chưa" sáng ngời ngời trong mắt cô bé.
Quan hệ đông, giao tiếp rộng, chuyện lạ gặp đã nhiều, nhưng tiếp khách kiểu cô bé đang ngồi trước mặt mình đây, thì quả thật đúng là lần đầu trong cuộc đời Kiệt Phong được biết.
Chỉ vỏn vẹn một câu: Anh ngồi chờ đi, ba em sắp về rồi. Cô bỏ mặc anh ngồi chèo queo trên ghế sa lon gần hai tiếng. Không bánh, không trà... thậm chí không một tiếng hỏi thăm. Từ đầu chí cuối, cô cứ giương to mắt nhìn anh chằm chằm không chớp. Báo hại mấy lần anh phải kín đáo soi mặt mình xuống mặt bàn gương. Quái! Lọ hay mực mà cô ta cứ nhìn trân trối như vậy?
Rõ ràng là sạch sẽ trơn tru, chẳng có chút khôi hài nào. Để tránh bị động, Kiệt Phong cố kìm mình, mở cặp táp lấy quyển đề cương ra xem để giết thời gian. Nhưng... không được, đôi mắt của cô bé như có lửa làm anh không sao tập trung tinh thần được. Thỉnh thoảng nhìn lên, anh thấy cô cứ tủm tỉm cười, như hài lòng, như đắc chí.
Bác Hưng đâu rồi nhỉ?
Bắt đầu sốt ruột, Kiệt Phong đưa mắt ngó đồng hồ. Nếu không vì số liệu quan trọng mà anh nằn nì xin gần một tháng trời mới được kia, anh đã bỏ về từ phút đầu rồi. Rảnh rang đâu mà ngồi đây làm hề cho cô bé kia dòm ngó.
- Bé à! - Như không còn kiên nhẫn nổi, Kiệt Phong dợm đứng lên - Nếu bác Hưng không có nhà, chắc anh phải về thôi.
- Anh khoan về đã - Cô bé cũng đứng lên - Thật ra... số liệu anh cần, ba có giao cho em, bảo em đưa cho anh đó.
- Hả? - Như không tin, Kiệt Phong tròn xoe mắt. Cô bé nhẹ gật đầu, chẳng có chút khôi hài nào:
- Thật đó, anh chờ em một chút, em vào lấy cho anh ngay.
Trời ơi trời! Thả ngồi xuống ghế, bàn tay vỗ trán, Kiệt Phong không sao hiểu nổi. Cô bé kia bị ngớ ngẩn hay mình sắp loạn óc rồi, hai tiếng đồng hồ ngồi chờ một vật có ngay trước mắt.
Thật ra, cô bé kia không ngớ ngẩn và Kiệt Phong cũng chẳng bị loạn óc. Kêu trời, sửng sốt vì anh chưa biết mình đối diện với ai thôi. Đinh Đang đấy, cô là chúa thích làm bất ngờ người đối diện kiểu giật gân vậy lắm.
Mới hôm qua thôi, cô cũng mới làm ba sợ suýt đứng tim chết đấy thôi. Vừa trở về, chưa kịp mừng, cô đã tuyên bố một câu nghe xanh rờn, choáng váng.
- Con muốn ngày mai ba phải tìm gấp cho con một chàng trai hội đủ các điều kiện như sau: cao ráo, đẹp trai, học cao, hiểu biết, con nhà danh giá, vừa thông minh vừa giàu có, lịch thiệp đàng hoàng, không bay bướm lăng nhăng, tuổi chừng hai mươi mấy, chưa vợ, chưa bồ.
 
Tưởng cô lại đùa, kiểu làm đứng tim người như ngày xưa, ông Hưng đã bỏ qua không để ý. Ầm ừ, hứa cho qua chuyện, cả đêm ông chỉ quan tâm đến một điều: cho con ra đời vậy, đúng hay sai? Liệu có nên cho nó tiếp tục phiêu lưu học khôn không?
Bốn tháng rồi, ít ỏi gì? Thật không sao kể xiết nỗi vui mừng của ông khi gặp lại con. Vẫn cái nheo mắt dễ thương, nụ cười nửa môi tinh nghịch. Đinh Đang của ông vẫn vẹn nguyên chẳng suy suyển chút nào.
Đen nhưng rắn rỏi, hồng hào. Đinh Đang như cao thêm một chút, mập một chút. Khỏe mạnh tự tin hơn. Cô còn khoe với ông rằng mình đã lập được một cơ ngơi vững chắc. Không giàu, song cũng đủ ăn.
Chỉ vậy thôi, ông còn mong gì nữa. Miễn con vui, con khỏe là ông vui lắm rồi, thế mà... Hừ! Niềm vui chưa trọn nỗi lo đã ập đến ngay.
Mới sáng ra, chưa kịp rửa mặt, Đinh Đang đã sang đập cửa hỏi ông chuyện kiếm người rồi. Cô không đùa đâu, ông biết điều này lúc nhìn vào mắt con long lanh giận dữ khi nghe ông trả lời chưa. Rõ ràng, hiển nhiên, cô đang cần gấp một chàng trai.
Tính sao đây? Bóp trán suy tư, ông nghe lòng rối rắm. Có nên chìu theo ý con không? Mới mười tám tuổi đã cặp bồ. Sớm lắm không?
Nhưng dù sớm, ông biết mình cũng phải kiếm cho con. Bằng không, nó sẽ nổi trận lôi đình, sẽ giận ông và bỏ nhà đi thật. Ông còn lạ gì tính con bé.
Kiếm ai? Ở đâu bây giờ? Gấp như vậy làm sao kịp chứ? Điểm nhanh trong óc danh sách các chàng trai ưu tú mình quen biết, ông quyết định chọn Kim Huy.
Xúi quẩy quá, Kim Huy đi vắng, cả Tấn Thành cũng sang Hồng Kông giao dịch thế cha rồi, cuối cùng bí quá, ông gọi đại Kiệt Phong.
Chàng trai Kiệt Phong này, ông không rành lai lịch lắm. Chỉ biết anh ta là con của một giám đốc tên Kiệt Hào thôi. Trong một buổi tổng kết nghiệm thu công trình, Kiệt Phong bỗng đến tìm và nài nỉ xin ông số liệu thống kê tổng doanh thu của ngân hàng trong bốn năm qua.
Dĩ nhiên là ông từ chối, ông rất thẳng thừng dù số liệu kia chẳng có gì là bí mật. Tuy nhiên, Kiệt Phong rất kiên trì, anh gọi điện hỏi xin ông liên tục. Và có lẽ đó là lý do khiến ông chợt nhớ đến anh giữa phút rối rắm này.
Chọn Kiệt Phong làm rể của mình ư? Đó là điều ông Hưng không bao giờ nghĩ đến. Chẳng qua trong lúc cấp bách, tạm thời này, ông chẳng tìm ai hơn anh được. Đành để nó thế vai đi, chưa chắc Đinh Đang đồng ý mà. Đợi Kim Huy về rồi tính. Thú thật, ông ưng bụng chàng giám đốc trẻ tên Kim Huy này lắm.
Ông đã dùng số liệu thống kê để bẫy Kiệt Phong đến nhà cho Đinh Đang coi mắt. Quả nhiên, anh đến ngay chẳng chút nghi ngờ. Hơn thế, vì cái số liệu vô bổ kia, còn kiên nhẫn ngồi chờ hai tiếng đồng hồ nữa. Bái phục, thật là bái phục. Tặc lưỡi, ông không biết mình thương hại hay khâm phục Kiệt Phong đây. Anh nào biết, mình chẳng những làm hình mẫu cho Đinh Đang chấm điểm, mà hai tiếng rồi anh còn là trung tâm của màn hình, trực tiếp thu qua dàn camera hiện đại, nối thẳng đến phòng ông nữa. Làm như vậy không phải ông nghi ngờ anh mà ông chỉ muốn theo dõi con gái của mình thôi. Liệu nó có mết Kiệt Phong ngay từ phút đầu gặp gỡ? Nhẹ nhấn nút di chuyển màn hình, ông nhìn thấy Đinh Đang đứng cắn môi sau bức bình phong. Vẻ mặt đăm chiêu cân nhắc một điều gì. Có khi nào nó chẳng hài lòng ra đuổi thẳng Kiệt Phong không? Lòng ông chợt cuộn lên nỗi lo lắng mơ hồ.
Đẹp trai, phong độ chẳng kém gì Triệu Vỹ nếu không nói là hơn. Đinh Đang đã có nhận xét này ngay từ phút đầu gặp Kiệt Phong. Vui trong lòng lắm, cô thầm khen ba khéo chọn. Anh đúng là vừa ý cô, chẳng chê vào đâu được. Nãy giờ, cô chỉ lo có một điều thôi. Hỏng biết tướng anh ta phong lưu như vậy, anh có giống tên Triệu Vỹ lăng nhăng lít nhít không?
Suy nghĩ thêm một giây nữa, cô quyết định bứt một cái nút áo. Vờ như vô tình, cô phô trần ngực trắng ra trước mặt anh:
- Kiệt Phong, tài liệu mà anh cần đây.
- Cảm ơn... - Bàn tay đưa ra bỗng rụt về, hướng tia nhìn đi thật lẹ, Kiệt Phong nói nhỏ và nhanh - Bé à, áo của bé sút một nút rồi kìa.
- Ôi! - Vờ thẹn thùng cài nhanh chiếc nút, Đinh Đang nghe lòng vui như mở hội. Vậy là so tư cách, anh lại hơn Triệu Vỹ rồi.
- Bác không có nhà, tôi xin phép về - Như thấy chỉ có mình và Đinh Đang ở bên nhau trong căn nhà vắng là bất tiện, Kiệt Phong với tay sang tập tài liệu, dợm đứng lên.
- Ồ, khoan đã, em còn một số vấn đề muốn hỏi anh - Nhưng... nhanh hơn anh, Đinh Đang đã ôm gọn xấp tài liệu vào lòng - Ngồi xuống đi anh.
Vì lịch sự, Kiệt Phong đành phải ngồi xuống ghế. Lòng nóng như hơ, anh rót đại cho mình ly nước trên bàn.
Bé muốn hỏi gì?
- Anh cao khoảng một mét bảy không?
- Một mét bảy mươi hai. - Ngạc nhiên nhưng Kiệt Phong cũng trả lời.
- Anh hai mươi bốn tuổi ư? - Chớp mắt giấu vẻ hài lòng, Đinh Đang hỏi tiếp.
- Tôi hai mươi sáu. - Bắt đầu cảm thấy hoang mang, anh không biết cô bé hỏi như vậy để làm gì.
- Thế, anh có người yêu chưa vậy?
Xoảng!
Không phải một mà hai cái ly bể cùng một lúc. Một của Kiệt Phong, còn một của... ông Hưng. Xấu hổ tột cùng, ông chỉ muốn vạch đất biến đi ngay. Đinh Đang hỡi, con có biết con là con gái hay không? Ai đời lại tỏ tình với con trai một cách thẳng thừng và xỗ sàng như vậy? Kiệt Phong sẽ nghĩ gì về con chứ?
Chẳng nghĩ gì, Kiệt Phong chỉ thấy ngỡ ngàng thôi. Thật không sao tin nổi, một cô bé tưởng chừng ngây thơ như vậy lại có thể....
- Hả? Sao anh không trả lời đi, anh có bạn gái rồi chưa vậy? - Vẫn tỉnh queo, đôi mắt cô tròn vo, chờ đợi.
- Tôi... hiện tại tôi chưa nghĩ đến vấn đề này. - Để tỏ rõ lập trường, để cô đừng hoài công nuôi ảo tưởng, Kiệt Phong thẳng thắn - Thôi, trưa quá rồi, cô trao xấp tài liệu, tôi còn về, kẻo trễ....
- Khoan đã, tôi còn một chuyện muốn hỏi anh. - Khư khư ôm xấp tài liệu trong lòng, ánh mắt Đinh Đang như ngầm đe dọa. Nếu không chìu ý cô, đừng hòng cô đưa ra.
- Bé hỏi đi. - Vì xấp tài liệu, một lần nữa Kiệt Phong ngồi xuống ghế.
- Anh là giám đốc công ty nào vậy?
Thì ra cô bé quan tâm đến vấn đề này. Chợt mỉm cười Kiệt Phongp như hiểu ra sự việc:
- Tôi không phải giám đốc, tôi chỉ là một sinh viên. - Buông từng tiếng, dõi theo gương mặt Đinh Đang, anh chờ một tia thất vọng.
Nhưng không, trái với dự đoán của anh, gương mặt đó lại nở bừng ra như mừng rỡ:
- Ồ hay quá! Anh đang theo học ngành nào vậy? Năm thứ mấy rồi?
- Năm cuối, ngành Kinh tế, khoa Kế hoạch.
- Hôm nay anh không phải đến trường sao? - Như rất quan tâm, Đinh Đang chờ đợi câu trả lời.
- Đang thời gian chuẩn bị luận án tốt nghiệp, tôi không phải đến trường. - Đôi mắt hướng về xấp tài liệu bài thi tốt nghiệp đang nằm trong tay Đinh Đang, Kiệt Phong bắt đầu thấy khó hiểu. Cô bé muốn gì? Dường như không phải muốn tấn công, chinh phục như anh đã tưởng.
- Thế luận án của anh quan tâm đến vấn đề gì?
- Có nói bé cũng chẳng hiểu đâu, rắc rối, dài dòng lắm. - Kiệt Phong lại dợm đứng lên, sốt ruột - Với lại anh chẳng còn thời gian nữa. Đã đến giờ hẹn của anh rồi.
- Vậy anh cứ về đi. - Đinh Đang không giữ khách - Hôm nào rảnh đến đây, em sẽ giao xấp tài liệu cho anh.
- Anh gấp lắm, bé giao liền cho anh đi - Kiệt Phong chìa tay ra trước khẩn khoản.
- Em muốn lắm nhưng... - Đôi tròng mắt đảo nhanh, Đinh Đang như khó xử - Em còn phải nghiên cứu lại. Bao giờ đoán được nội dung luận án của anh, em sẽ đưa cho anh liền, thật đó mà....
Đoán nội dung từ những con số vô tư vi? Kiệt Phong mở to mắt nhìn Đinh Đang lạ lắm. Rồi chợt hiểu cô chỉ bắt bí làm khó mình để được nghe bài luận án, anh khẽ thở ra ngồi trở xuống, chán nản kể cô nghe luận án của mình. Một luận án phát triển Ngân Hàng thương mại vào năm hai ngàn đầy triển vọng.
Chẳng biết cô hiểu gì không mà mắt cứ tròn xoe, miệng há to, nghe như nuốt từng lời, không bỏ xót.
Mặc nồi bánh bao lạnh tanh, khô khốc, không thèm hấp, mặc khách đến rồi bỏ đi không buồn mời. Hơn bốn tiếng rồi, đôi mắt Đinh Đang cứ hướng ra phía cây cột điện có cái bóng đèn hư, chăm chăm bất động.
Có cái gì lạ chăng? Một vài vị khách hiếu kỳ nhìn theo cô rồi bực bội bỏ đi. Chắc con bé ấy dư hơi, dỗi việc, tâm lý bất thường. Nhìn mãi vào vùng chớp tắt liên tục của bóng đèn như vậy không nhức đầu sao?
Song, nếu như họ chịu để tâm, quan sát kỹ thêm chút nữa, họ sẽ nhận ra. Dưới vùng chớp tắt của bóng đèn, hôm nay xuất hiện thêm một chàng trai lạ. Tâm lý cũng bất thường hoặc không thì cũng là một siêu nhân. Nếu không thì sao anh lại có thể đọc sách dưới ánh đèn luôn nhấp nháy như vậy chứ?
Duy có một điều, ngoài chúng ta ra không ai biết rằng hiện tại anh ta và Đinh Đang cũng mang chung tâm trạng. Một tâm trạng nôn nóng, đợi chờ. Bởi lẽ, theo dự định, sự việc phải xảy ra cách đây một tiếng rồi.
Đảo chánh chăng? Ồ không nghiêm trọng thế đâu. Họ chỉ chờ cô bạn Tuyết Ngân về quê lên để kết bạn thôi.
Chàng trai, không ai xa lạ mà chính là Kiệt Phong, chàng sinh viên năm cuối trường kinh tế ngành Quản Trị Kinh Doanh khoa kế hoạch. Chàng đến đây theo sự sắp đặt của chuyên gia kiêm cố vấn Đinh Đang. Mong thu nhập được nhiều số liệu thực tế, hoàn thành bản luận án tốt nghiệp của mình.
Kiệt Phong thật không ngờ, cái luận án mà mình đã hoài công ấp ủ suốt năm dài, trong một phút nói chuyện với Đinh Đang lại bị hủy đi dễ dàng như vậy. Đề tài cô bé đưa ra quá lớn lao, hấp dẫn. Không chỉ chinh phục được anh mà cả thầy chủ nhiệm, phó tiến sĩ tâm lý nổi danh cũng phải tròn xoe mắt, gật đầu liên tục khi nghe trình bày lại.
 
- Thật là có ý nghĩa. - Hớn hở vỗ vai anh, ông hứa sẽ nhiệt tình ủng hộ. Ưu tiên cung cấp các giáo trình cũng như các số liệu mà anh cần đến.
Vì một công trình không chỉ mang lợi ích cho mình mà cho cả cộng đồng xã hội. Kiệt Phong chấp nhận phiêu lưu, dẫn thân vào đời tìm hiểu thực tế. Thử một chiếc xích lô, theo kế sách của Đinh Đang. Từ hôm nay, anh chính thức là thành viên của khu lao động nghèo nàn.
Thường khi, về quê lên trễ lắm cũng là bảy giờ thôi. Nhưng sao hôm nay, quá chín giờ rồi mà chẳng thấy bóng Tuyết Ngân đâu. Nôn nóng quá, Đinh Đang đứng hẳn lên khỏi ghế để tầm nhìn được xa hơn.
- Tới rồi, tới rồi kìa. - Cuối cùng, Tuyết Ngân cũng chịu hiện ra, xa xa cuối con đường. Mừng quýnh, Đinh Đang vẫy tay gọi Kiệt Phong rối rít.
Gật đầu như báo với cô mình đã nhận được tín hiệu rồi. Gấp quyển sách lại, trong một tư thế sẵn sàng, anh chờ người đẹp lâm nguy để ra tay giải cứu.
Theo chương trình, cũng của Đinh Đang, cô đã bỏ ra hơn hai trăm ngàn để mướn một ông xe thồ vờ xông ra chận đường, hành hung người đẹp, để anh được dịp trổ tài sẵn cớ làm quen.
Không được đâu, thoạt đầu Kiệt Phong từ chối. Nhưng suy nghĩ lại, thấy chẳng còn cách nào hơn, anh đành phải nhận lời. Nhận lời mà không ưng bụng lắm. Phải dùng thủ đoạn, thật anh thấy khó chịu làm sao.
Đúng như dự định, Tuyết Ngân vừa đi ngang con hẻm thì "vụt" một bóng đen lao nhanh ra, giật mạnh cái túi trên tay cô rồi chạy thẳng về hướng Kiệt Phong.
- Đứng lại. - Hét vang như sấm, Kiệt Phong nhảy ra trước mặt chận đường. Thấy Tuyết Ngân còn ở cách xa mình, anh bảo nhỏ cùng tên cướp - Đưa giỏ đây rồi chạy lẹ đi. Nhưng... thay vì trao cho anh cái túi như đã định, tên cướp lại trao cho anh cú đấm như trời giáng vào giữa ngực.
--Ái ui!...
Không dự phòng đến tình huống này, Kiệt Phong té nhào về phía trước, mắt tròn xoe nhìn tên cướp. Thấy hắn không giao trả túi, tiếp tục lao đi, anh chồm theo ôm chân hắn, lòng thầm nghĩ: chắc Đinh Đang dặn hắn thế, cho có vẻ tự nhiên. Nhưng...
- Anh à, nhè nhẹ thôi, tôi không biết võ đâu. - Sợ tên cướp lại đánh mình như lúc nãy, Kiệt Phong nói nhỏ vào tai hắn và... lãnh thêm một chỏ vào giữa ngực đau điếng người.
- Ôi!
Thấy trận chiến diễn ra lâu hơn dự định, Đinh Đang lấy làm lạ chạy đến xem. Đôi mắt chợt mở tròn xoe kinh hãi. Đưa tay ôm ngực, cô như muốn xỉu. Trời hỡi, ăn cướp thật, không phải người cô mướn.
- Cẩn thận đó anh Phong!
Cấp bách quá, cô chỉ kịp kêu lên như vậy. Tuyết Ngân cũng vừa chạy đến.
Nghe tiếng kêu báo động của Đinh Đang, Kiệt Phong biết mình gặp nguy rồi. Tên cướp trước mặt anh đây chẳng phải tay mơ, và khi muốn, anh có thể tự cứu mình bằng cách buông tay cho hắn chạy đi.
Nhưng ... chiếc túi của Tuyết Ngân. Không, bằng mọi giá, anh phải giành trở lại. Như được tặng thêm sinh lực, Kiệt Phong bỗng bật nhanh người dậy. Một cú đấm thật chuẩn, thật mạnh, thật chính xác giáng vào gương mặt tên cướp. Chới với bất ngờ, chiếc túi rơi khỏi tay bay vèo ra phía trước.
- Ồ, hay quá! Không hẹn mà cả Đinh Đang và Tuyết Ngân đồng đưa tay ra chụp chiếc túi. Nhưng... thật bất ngờ, trong bóng tối bỗng lòi ra thêm hai tên cướp. Thì ra bọn cướp không làm ăn riêng lẻ, nãy giờ chưa ra mặt vì chúng thấy đồng bọn mình đang thắng thế thôi.
Một tên tóm chiếc túi, bay đến cùng tên kia tấn công Kiệt Phong.
- Anh... anh .. gì đó ơi.. thôi bỏ đi... Lo cho tính mạng người thanh niên tốt bụng, Tuyết Ngân run run gọi.
Còn Đinh Đang... đảo nhanh tròng mắt nhìn con đường vắng. Cô bỗng co chân chạy thật nhanh. Đến trước nhà Triệu Vỹ, cô nhấn chuông tới tấp.
- Lại là bé? Muốn gì đây? - Vừa ló đầu ra ô cửa, nhìn thấy cô, Triệu Vỹ lập tức cau mày. Cánh cửa như muốn sập lại ngay.
- Cứu mạng, cứu mạng mau, chị Tuyết Ngân bị cướp. - Không kịp thở Đinh Đang hào hển nói.
- Lại bẫy anh mày à? Không dễ đâu - Cười khẩy chẳng tin, Triệu Vỹ sập mạnh cánh cửa.
- Không bẫy đâu, thật mà Tuyết Ngân gặp nạn, anh cứu chị ấy mau. - Rối rắm quá, phần chẳng có cách nào làm cho Triệu Vỹ tin, phần lo cho tính mạng Kiệt Phong, Đinh Đang òa khóc - Chuyện hôm đó tôi xin lỗi anh mà.
Tiếng khóc của Đinh Đang làm Triệu Vỹ nao lòng, nới rộng cửa, nhìn điệu bộ hoảng hồn của cô, biết cô không nói dối. Anh lập tức lao đi, không kịp khoác thêm chiếc áo vào người, chỉ độc một chiếc quần đùi, anh lao vào trận chiến.
Chỉ với một cước song phi, Triệu Vỹ đá văng hai tên cướp. Biết gặp phải cao thủ, cả bọn khẽ bấm nhau rút lẹ. Dây dưa chẳng lợi gì, không khéo bị tóm vào đồn là toi mạng.
- Tuyết Ngân, túi của cô đây. - Nhặt chiếc túi bước lại trao cho Tuyết Ngân với một vẻ lạnh lùng, Triệu Vỹ bỏ đi nhanh.
- Triệu Vỹ.... - Bỏ mặc Tuyết Ngân lo lắng cho Kiệt Phong, Đinh Đang đuổi theo anh. Cô lên tiếng gọi rồi ngây người ra. Không biết nói gì khi anh đứng lại. Một tuần rồi, từ lúc bị cô làm quê trước mặt Tuyết Ngân, anh không đến nhà chơi cũng không nhìn mặt cô.
- Có chuyện gì? - Lạnh lùng lên tiếng, Triệu Vỹ châm cho mình điếu thuốc rồi nghênh mặt chờ.
- Anh... anh ăn bánh bao không? - Tự nhiên thấy bối rối, Đinh Đang bước đến thùng bánh bao, lấy hai cái chìa ra trước mặt anh.
- Tôi không ăn. - Triệu Vỹ lại nóng lòng dợm bước. Như quýnh lên, Đinh Đang nói lẹ:
- Anh ăn đi, tôi mời đó, không tính tiền đâu. Tôi chỉ muốn cám ơn ah.
- Không cần đâu! - Khoát tay, Triệu Vỹ bước lẹ vào nhà, cánh cửa sắt sập ngay trước mặt cô một cách vô tình.
Buồn tủi quá, tự nhiên Đinh Đang nghe nước mắt chảy tràn mi mình nóng hổi. Cô đứng khóc một mình trước cửa nhà Triệu Vỹ mà chẳng hiểu nguyên do. Sao lạ vậy? Cô thấy mình đang như bay trong một cảm giác bồng bềnh không trọng lượng.
Mải khóc, Đinh Đang không hay sau cánh cửa, Triệu Vỹ vẫn còn đang đứng. Để làm gì? Anh không biết. Anh chỉ biết rằng, hiện tại có một cái gì buồn lắm, cô đơn lắm đang theo tiếng khóc của Đinh Đang len nhẹ vào trái tim mình. Có phải vì đã một tuần anh không gặp, không gây với cô bé nên cảm giác này mới chợt đến với anh? Rít một hơi thuốc, anh tự hỏi lòng.
- Đinh Đang, em đến giúp chị ngay đi, anh ta ngất xỉu rồi. - Giọng Tuyết Ngân chợt vang phá tan không gian tĩnh lặng. Như choàng tỉnh, Đinh Đang lau nhanh dòng nước mắt rồi hối hả theo bước Tuyết Ngân. Nhìn Kiệt Phong mặt đầy máu, nằm mê man trên đất, cô bỗng thấy hối hận vô cùng. Tự trách mình vô tình quá, cô ngạc nhiên tự hỏi. Sao lúc nãy cô lại quên mất anh để chạy theo Triệu Vỹ?
Không đoán được, cũng như không biết được lý do gì khiến cô chợt nhớ đến anh giữa phút lâm nguy cô không hay, vô tình mình đã biến Triệu Vỹ thành anh hùng trong mắt Tuyết Ngân rồi.
- Tính sao hả Đinh Đang ? - Như rối lên, Tuyết Ngân nhìn cô.
- Còn tính sao, đưa đến bệnh viện mau! - Rất tỉnh táo, cô trả lời không cần suy nghĩ.
- Nhưng.... - Tuyết Ngân lại đưa mắt nhìn quanh - Đường vắng tanh có xe đâu mà kêu chứ?
- Có xe đây rồi! - Chợt nhìn thấy chiếc xích lô của Kiệt Phong, Đinh Đang kêu lên mừng rỡ. Rồi hì hục, cô cùng Tuyết Ngân đỡ anh lên. Nhưng... nặng quá... trầy trật mãi, cô không khuân Kiệt Phong lên nổi.
- Hai người lo giữ xe đi, tôi bế anh ta cho... - Chợt, từ bóng tối giọng một người đàn ông vang khàn khàn, trầm ấm.
- Ôi, Triệu Vỹ!
Nhận ra anh, Đinh Đang mừng như bắt được vàng. Không kìm chế nổi, cô nhảy lên như đứa trẻ rồi ngây người ra ngưỡng mộ, nhìn Triệu Vỹ bế Kiệt Phong, gọn và nhẹ như bế một con mèo vậy.
- Đến bệnh viện hả anh Vỹ? - Ríu rít hỏi, cô như quên anh đang rất giận mình.
- Không, đến nhà tôi. - Vẫn bằng giọng lạnh lùng , Triệu Vỹ phụ cô và Tuyết Ngân đẩy chiếc xích lô nhẹ băng băng.
- Nhưng... anh ta bị thương nặng lắm. - Tuyết Ngân băn khoăn nhìn Kiệt Phong thiêm thiếp.
- Không sao. Tôi biết cách chữa. - Rất dứt khoát và cương quyết, Triệu Vỹ đẩy chiếc xích lô ngoặt vào cổng nhà mình, trước cặp mắt mở to không tin tưởng lắm của Đinh Đang. Chắc cô bé nghĩ mình đang khoe mẽ với Tuyết Ngân. Tự nhiên Triệu Vỹ thấy buồn cười.
Là dân nhà võ, giao đấu đã nhiều, từng vào sanh ra tử nên đối với Triệu Vỹ, vết thương của Kiệt Phong không lạ lắm. Anh ta chỉ ngất đi vì bị đánh trúng huyệt đau quá sức chịu đựng thôi. Chỉ cần vài làn hơi hô hấp nhân tạo, thoa một ít rượu thuốc là anh ta trở lại bình thường lập tức.
Quan tâm tới Kiệt Phong, rõ ràng là Đinh Đang quan tâm lắm. Nhưng không hiểu sao cô lại thích quan tâm tới phòng khách của Triệu Vỹ hơn. Chắc tại tính hiếu kỳ, cô không thể đứng yên một chỗ giống Tuyết Ngân. Đây là lần đầu tiên cô lọt đựơc vào nhà Triệu Vỹ, và biết đâu cũng là lần sau cùng chứ? Làm sao cô có thể bỏ qua cái cơ hội ngàn năm một thuở này.
Tiện nghi sang trọng lắm, chẳng thua gì nhà Đinh Đang. Cùng dàn dĩa CD bốn loa, âm thanh nổi hiện đại nhất, cũng bộ salon màu xám nhạt, cũng chùm đèn pha lê trang trí giữa phòng.
Đang bước lang thang, cô chợt phát hiện ra một điều phi lý trong cách trưng bày. Sao có thể đặt chiếc tủ xấu xí, cũ kỹ kia vào giữa nơi sang trọng này được chứ? Giàu như vậy, không lẽ lại trùm sò, không giám bỏ? Lại còn đậy vải lên, cứ như quý giá lắm không bằng.
 
Chẳng muốn coi, nhưng tò mò quá, cô không nén được lòng. Lựa lúc Triệu Vỹ không để ý, cô len lén vạch miếng vải lên dòm rồi ngẩn người ra không chớp mắt.
Ồi! Thật không ngờ, Đinh Đang thật không ngờ Triệu Vỹ lại làm mất giá trị của mình bằng những vật dụng linh tinh, tầm phào như vậy.
Ở ngăn đầu tiên, cô nhìn thấy một trái banh rất cũ, đã hư rồi. Cạnh bên đó là một đôi giày, một cái áo thun, một quần đùi, tất cả đều đã cũ kỹ, vàng ố với thời gian. Nhưng... Triệu Vỹ dường như rất quý, anh gói chúng cẩn thận trong lớp bao nhựa rồi mới cất vào trong tủ. Chẳng có tí bụi nào, chứng tỏ anh vẫn thường xuyên quan tâm đến chúng.
Vừa định bỏ đi không thèm xem, Đinh Đang chợt nhìn thấy một dòng chữ nhỏ được ghi nắn nót, dán sau lớp kính trong. "Di vật của vua phá lưới Vương Thanh".
À! Thì ra là vậy, Đinh Đang mang máng hiểu. Dù không phải là dân ghiền bóng đá, cô vẫn thường nghe ba và mọi người nhắc đến vua phá lưới Vương Thanh, niềm vinh dự của nước nhà. Nhưng... nếu cô nhớ không lầm, ông ta chết cách đây khá lâu rồi thì phải. Triệu Vỹ cất giữ áo quần của ông ta làm gì chứ? Thật là không hiểu nổi.
Ở ngăn dưới, Đinh Đang thấy bày la liệt hơn ba mươi chiếc cúp. Thứ cúp mà cô vẫn thường thấy trên ti vi người ta tặng cho vận động viên đoạt giải. Lớn, nhỏ, đồng, vàng, bạc, mới, cũ đều có đủ. Được sắp theo thứ tự thời gian kèm lời ghi chú. Dường như nó đánh dấu sự trưởng thành của một vận động viên từ lúc anh ta khởi đầu sự nghiệp.
Ngăn cuối cùng là một chiếc cúp vàng, hình con rồng lớn ngậm quả châu, mới tinh được chạm trổ rất công phu.
Hình tượng này sao quen quá. Đinh Đang đưa tay gõ nhẹ trán mình. Dường như cô đã thấy ở đâu rồi thì phải. À, nhớ ra rồi. Đây chính là biểu tượng của cúp "Hữu Nghị" được báo chí nhắc nhở đây mà. Lần đó, cô còn nhớ báo đài làm rùm vụ này lớn lắm. Dù sao, cũng là lần đầu Việt Nam đăng cai tổ chức cho hơn mười nước thuộc khu vực Đông Nam Á đến tham gia.
Chiếc cúp này đáng giá lắm, làm sao Triệu Vỹ có và anh mua nó làm gì chứ? Câu trả lời đến ngay tức khắc khi Đinh Đang chợt nhìn thấy tấm ảnh đặt sau lưng chiếc cúp. Bất ngờ, khó tin quá, anh mà là vô địch Karaté Đông Nam Á ư? Đinh Đang đưa tay lên dụi mắt.
Đúng thật rồi, đúng thật là Triệu Vỹ, đẹp trai, hiên ngang, phong độ, cười tươi rói dưới lá quốc kỳ của đất nước được kéo cao. Tay ôm chiếc cúp và bó hoa tươi, ánh mắt tự hào, anh như muốn chia sẻ niềm vui với tất cả mọi người.
Thẫn thờ buông tấm vải, Đinh Đang bước đi trong nỗi ngớ ngẩn. Trước khám phá bất ngờ, đột ngột này, cô bỗng thấy tâm hồn xao động lạ. Thật ra... Triệu Vỹ là người như thế nào? Có đúng là trác táng, phong lưu như cô vẫn nghĩ? Anh là vô địch Karaté và còn là gì nữa? Sao cô bỗng thèm được hiểu anh ghê?
Mải suy nghĩ miên man, Đinh Đang ra khỏi phòng khách lúc nào không biết. Đến khi giật mình chợt tỉnh, cô thấy mình đang đứng trước một cánh cửa bọc nhung đóng im lìm.
Đoán là phòng Triệu Vỹ, tự nhiên cô chợt nổi hứng muốn vào xem. Để làm gì? Không biết. Chắc là để thỏa mãn tính tò mò của mình thôi.
Nhưng con gái vào phòng con trai, lại là phòng ngủ, liệu có tiện không? Cánh tay đã đặt lên núm cửa chợt rụt về. Đinh Đang bỗng do dự. Cô sợ anh sẽ chửi mình.
Chửi thì chửi, lo gì! Phải lần đầu bị nghe chửi đâu. Có một cái gì thôi thúc cô. Không nén nổi, Đinh Đang bặm môi, vặn chốt đẩy mạnh cánh cửa vào rồi hối hận ngay lập tức.
Bởi.... dường như, cô đi lộn chỗ rồi. Đây không phải là phòng ngủ của một gã đàn ông chưa vợ, bầy hầy, bê bối, ẩn chứa nhiều bí mật. Mà là cõi thiên thai.
Ngoài những bức ảnh của các cô gái treo đầy trên tường, Đinh Đang còn nhìn thấy một mỹ nhân. Rành ràng bằng xương bằng thịt, mặc chiếc áo ngủ màu xanh ngọc, nằm trên gi.ường. Vừa nghe tiếng cửa mở, cô ta đã ngỡ Triệu Vỹ về, liền lập tức nhỏm người lên, môi nở nụ cười duyên. Chừng nhận ra trước mắt mình là một cô gái khác, đôi mắt cô ta ánh lên vẻ hoang mang, nửa sợ hãi, nửa lạ lùng trông rất đẹp.
Hừ! Quá đáng, thật là quá đáng mà. Tự nhiên Đinh Đang nghe giận đùng đùng. Sập mạnh cánh cửa, cô đi thẳng qua phòng khách. Mặt đằng đằng sát khí, bất kể Tuyết Ngân và Kiệt Phong đang ngồi đó, cô đến trước mặt Triệu Vỹ, hét to:
- Tồi bại!
Đang vui vẻ nói chuyện với nhau, bất ngờ bị tiếng thét vang như sấm cắt ngang, cả ba người bạn mới quen đồng giật mình quay lại. Sáu con mắt nhìn nhau ngơ ngác, hoang mang.
- Có chuyện gì vậy Đinh Đang? - Lần đầu chứng kiến cô nổi trận tam bành, Kiệt Phong hoảng lắm. Anh nhìn cô đăm đăm. Không hiểu chuyện gì làm mắt cô đỏ hoe, ngầu lửa như chú ngựa điên trên sa mạc vậy?
Còn Triệu Vỹ, như đã quá quen với tính khí thất thường của Đinh Đang, nên chẳng thấy ngạc nhiên gì. Ngã người ra sau ghế, mỉm cười anh chờ cô diễn tiếp màn hai.
Cả hai người đàn ông đều ngồi yên bất động, túng thế, Tuyết Ngân đành phải đứng lên ôm vai cô, dịu dàng:
- Đinh Đang, em lại muốn giở trò gì? Về nhà rồi nói.
- Không được! - Gạt mạnh tay Tuyết Ngân, Đinh Đang hét lớn - Em phải bắt quả tang, phải lột bộ mặt đểu giả, sở khanh của hắn ta lập tức.
- Đinh Đang! Dù sao Triệu Vỹ cũng vừa là ân nhân cứu mạng mình - Kiệt Phong không thể nào không lên tiếng - Em dùng từ cho thanh nhã một chút. Sao vô cớ mắng người như vậy chứ?
- Kệ cô ấy đi - Kéo Kiệt Phong ngồi xuống ghế, Triệu Vỹ phẩy tay - Tôi không chấp nhất đâu.
- Cái gì? Chấp nhất tôi à? - Đưa tay chỉ vào mặt mình, Đinh Đang cười mai mỉa - Làm sao dám? Triệu Vỹ, tôi thật không ngờ, anh tồi bại đến thế là cùng. Uổng công tôi có lúc lầm tin....
- Con người tôi như vậy đó, tin hay lầm tin chẳng mắc mớ gì. - Thoáng chau mày, Triệu Vỹ lộ liễu đưa mắt ngó đồng hồ, ra dấu bảo khuya rồi, mình còn phải nghỉ ngơi, mời họ về cho.
Tinh ý, Kiệt Phong đứng dậy ngay, Tuyết Ngân cũng dợm đứng lên từ tạ. Nhưng Đinh Đang đã hét lên cản bước hai người.
- Khoan về đã! Chị Ngân, anh Phong, em có việc muốn nhờ hai người chứng kiến dùm.
Gương mặt cô khẩn trương, cấp bách như có việc gì quan trọng lắm. Không thể để cô lại một mình trong nhà Triệu Vỹ, Kiệt Phong và Tuyết Ngân đành phải bước theo sau một giây nhìn nhau hội ý.
- Đinh Đang, em đi đâu vậy? - Như e ngại, Tuyết Ngân lên tiếng hỏi khi thấy cô dắt mình và Kiệt Phong đi sâu vào nhà của người ta.
- Chị sẽ biết ngay mà! - Bàn tay cô đặt lên núm cửa bằng đồng, toan đẩy mạnh. Bỗng... một bàn tay khác chồng nhanh lên tay cô. Đôi mắt Triệu Vỹ khó đăm đăm:
- Đây là phòng ngủ của tôi, các người muốn vào làm gì?
- Ôi! - Tuyết Ngân thẹn chín người trong lúc Đinh Đang vẫn để nguyên bàn tay mình trên núm cửa:
- Để biết, để hiểu rõ hơn bộ mặt thật của một con người đểu giả. Nếu đường đường chính chính, anh sợ gì mà không dám cho tôi mở cửa ra?
- Không phải sợ mà là không thích, được không? - Nhướng mắt như khôi hài, anh dứt khoát - Thôi khuya rồi, mời các vị về cho.
- Đinh Đang, về thôi em. Mỗi người đều có một bí mật riêng, chúng ta cần phải tôn trọng.
Chẳng muốn gây cãi, làm lớn chuyện, Kiệt Phong nhẹ kéo tay Đinh Đang, bảo nhỏ. Nhưng cô đã giật mạnh tay mình lại, hất mặt lên:
- Chẳng đáng tôn trọng đâu, cái bí mật tồi bại đó.
- Đinh Đang, em thật là quá đáng. Thôi được, nếu em không về thì chị về một mình vậy. - Như giận dữ, Tuyết Ngân quay lưng lại - Thật chẳng hiểu sao em cứ thích xen vào chuyện người ta như vậy.
- Vì em không muốn chị bị lừa thôi. Em nói cho chị biết, bí mật trong phòng hắn là một cô gái khỏa thân, xinh đẹp tuyệt vời...
- Hả? - Như bất ngờ, như không tin, đôi mắt Kiệt Phong và Tuyết Ngân đồng mở lớn.
- Đúng vậy thì sao chứ? - Một thoáng tái mặt, Triệu Vỹ lấy lại phong độ ngay lập tức. Đẩy mạnh cửa, anh đưa tay vẫy - Cẩm Nhung, lại đây em!
Cô gái vẫn còn nguyên bộ đồ ngủ, nghe gọi, chẳng chút ngượng ngùng, mắc cỡ nào, chạy đến đứng cạnh bên Triệu Vỹ. Đôi mắt đẹp như cười đắc thắng, trêu ngươi, chọc tức mọi người.
- Đây là cô gái tôi đưa về đêm nay đó. Các người làm gì được chứ? - Vòng tay sang cổ cô gái, Triệu Vỹ cười thách thức. Rồi thấy mọi người cứ đứng ngẩn ra không nói, anh nhẹ nhún vai - Sao? Thỏa mãn rồi, về được chưa?
- Hừ! Đúng là trơ trẽn, vô liêm sỉ. Tồi bại, tồi bại quá! - Gom hết vốn từ xấu xa trên thế gian trút lên người Triệu Vỹ, Đinh Đang đùng đùng bỏ ra về. Bước chân dẫm mạnh lên luống hoa hồng không thương tiếc. Dường như cô muốn nghiền nát cả đá dưới chân mình mới nư cơn giận. Tự nhiên, không hẹn mà Kiệt Phong và Tuyết Ngân đồng nghĩ giống như nhau.
Nếu Tuyết Ngân nhìn thấy cô dám bày la liệt, cơm, canh, nước mắm lên bàn máy của mình để ngồi ăn như vậy, ngay lập tức, mặt của chị sẽ xụ xuống, sẽ bắt cô dọn đi ngay như bao nhiêu lần trước.
Nhưng, hôm nay thì khác, Đinh Đang ngồi ăn một cách tự nhiên và chậm rãi. Nhịp nhịp chân, cô thưởng thức món thịt kho tàu, còn khen chị nêm nếm thật là vừa miệng.
Chẳng phải cô không ngán Tuyết Ngân đâu. Cả xóm này chứ riêng gì cô, ai cũng ớn cái nước kỹ và khó tính của cô thợ may xinh đẹp. Cả gan làm như vậy vì cô biết chắc phải còn lâu Tuyết Ngân mới về đến. Giờ này, chị còn mải ở chỗ sửa xe của Kiệt Phong, chờ anh ăn hết gà mèn cơm mới thủng thẳng đạp xe về.
Cắn ngập hàm răng vào hột vịt tròn vo, no ú, Đinh Đang thích thú cùng một chân lý mới mà mình vừa phát minh ra. Ở đời, người ta ai cũng ghét, cũng cho nói dối là một điều xấu cần phải tránh. Nhưng với cô, nói dối không có hại, mà đôi khi còn đem lại lợi ích cho đời nữa.
Thí dụ ư? Được thôi, Đinh Đang ngoạm một muỗng cơm to, nghĩ tiếp. Nếu bảo cô chứng minh, cô chẳng ngại đưa ra kết quả mới nhất của mình. Từ một công tử nhà giàu, Kiệt Phong bị biến thành một sinh viên hiếu học quê tận Quảng Nam. Nhà nghèo, tiền học bổng không đủ nuôi anh học cũng như không đủ để anh thuê một căn nhà để trọ. Tuy có mướn xích lô chạy mướn thêm, song số tiền đó chỉ đủ anh gởi về quê nuôi bà nội già đã bán thân bất toại.
Cô có khiếu kể chuyện lắm sao mà lần nào nghe cô, bà Bảy và dì Ba cũng rưng rưng nước mắt. Khó tính, phong kiến như Tuyết Ngân cũng đồng ý cho anh trọ chung một căn nhà ngay chẳng đắn đo. Thế mới biết, khi lòng nhân rộng mở thì mọi sự việc trên đời đều dễ được cảm thông.
Thấy anh chẳng quen lao động, mấy bữa chạy xích lô về bị rêm mình, tối cứ rên không ngủ được, cô gợi ý anh chuyển sang nghề sửa xe cho nhẹ nhàng hơn. Chỉ mở lời thôi, Kiệt Phong đã gật đầu nhanh, còn tiết lộ cho cô biết, từ nhỏ anh vốn đã mê nghề sửa xe rồi. Anh thích lắm cái cảm giác được vá xe cho người khác. Nhưng.. địa vị một công tử nhà giàu đã không cho anh có cơ hội ra lề đường ngồi vá xe cho khách.
Để tránh làm phiền hai cô gái, ngoài thời gian đến trường, hầu hết thời gian còn lại anh ra đầu đường, giương chiếc lều bằng bạt của mình chờ vá xe cho khách đến tối mịt mới về. Chỗ ngủ của anh cũng đơn giản lắm. Nó là một tấm ván nhỏ nằm khiêm tốn tại phòng khách.
Còn vấn đề ăn uống của anh, Đinh Đang đã bàn và được Tuyết Ngân sẵn lòng chấp nhận. Đó là họ sẽ nhận tiền nấu giùm anh. Chứ ăn hàng ăn quán, theo ý cô vừa mắc, vừa không đủ chất.
Song đó chỉ là nguyên nhân phụ, còn nguyên nhân chính... Tủm tỉm cười, Đinh Đang tự khen mình sáng trí, qua mặt cả hai người như vậy mà chẳng ai phát hiện ra. Bắt Tuyết Ngân trưa trưa dở cơm ra cho Kiệt Phong ăn, chẳng phải vô tình đâu. Cô đang cố tình gài cho hai người có dịp gần nhau, để phát sinh tình cảm ấy mà.
Bao giờ thì họ yêu nhau? Cô không biết. Cô chỉ biết rằng hiện tại Tuyết Ngân đã có thể vui vẻ trò chuyện với Kiệt Phong, không ngại ngùng như trước nữa. Và Kiệt Phong, anh vẫn thường xuyên bỏ ra thời gian rảnh, khi thì mài giùm cây kéo, lúc lại vô dầu cho bàn máy bớt kêu. Đà ấy, tình hình này, chẳng mấy chốc...
Dòng suy nghĩ bị cắt giữa chừng bởi một bóng người cao lớn, lù lù xuất hiện ngay cánh cửa. Muỗng cơm chưa đến miệng bỏ xuống tô. Ngước mắt nhìn lên, vừa nhận ra người mới đến, Đinh Đang đã nổi giận đùng đùng. Cô đứng bật dậy, hét to:
- Anh còn đến đây làm gì chứ? Tuyết Ngân không có nhà đâu. Mà dù có, chị ấy cũng chẳng thèm tiếp anh đâu. Về đi!
Như mệt mỏi, Triệu Vỹ không buồn nhìn đến cô. Mặc cô gào, hét, anh thản nhiên đi đến bộ ghế giữa nhà, uể oải thả cho chiếc ba lô rơi phịch xuống bàn, ngồi vào ghế, đôi mắt anh vẫn lặng câm, bất động.
Thái độ anh vô tình, nhưng Đinh Đang lại cho là cố ý. Giận sôi gan, cô đến trước mặt anh hét lớn:
- Tại sao anh không trả lời? Anh khi dễ tôi à?
- Tôi mệt mỏi quá rồi, xin cô để tôi yên, đừng kiếm chuyện gây nữa - Thả một hơi thuốc, Triệu Vỹ bực mình, gắt nhẹ. Gương mặt lại đăm chiêu, mắt dõi nhìn những vòng tròn thuốc như người mang nhiều tâm sự.
Việc gì thế nhỉ? Chơm chớp mắt, Đinh Đang ngạc nhiên trước thái độ của anh. Sao như kẻ mới thất tình, đầy tuyệt vọng? Không hiểu có phải là một trò muốn trả thù lại cô không đây? Như hoang mang, cô nhìn Triệu Vỹ chăm chăm, bán tín bán ngờ.
Chắc không giả đâu. Nhẹ liếm môi, cô nhìn đôi mắt anh thâm quầng, hốc hác, hậu quả của một đêm thức trắng. Gương mặt gầy đen đi, khắc khổ như đã già thêm năm tuổi. Mái tóc rối bù, áo quần xốc xếch, thật không hiểu anh đã gặp chuyện gì buồn. Tự nhiên cô thấy tò mò muốn biết.
- Có chuyện gì vậy? Sao anh lại mệt mỏi chứ? - Tự lúc nào không biết, cô hạ thấp giọng mình.
- Không can hệ đến cô đâu. - Vẫn không quay đầu lại, đôi mắt anh mãi đăm chiêu vào một điểm hư vô - À, mà nếu muốn biết thêm thì tôi nói. Từ hôm nay tôi sẽ đến ở đây.
- Ở.. ở.. đây ư? - Đôi mắt mở to muốn rách toang đồng tử - Anh không... đùa đấy chứ?
- Không đùa đâu.
- Vậy... tôi và chị Ngân đi đâu chứ? anh.... Hừ!.. thật là đê tiện. Anh trả thù chuyện hôm nọ chứ gì? - Đinh Đang lại hét lên - Tôi sẽ không dọn đi đâu.
- Tôi không trả thù cũng không bắt hai cô phải dọn đi. Tôi chỉ ở ngoài phòng khách này, đủ một chỗ nằm để ngủ thôi. - Đều giọng, Triệu Vỹ không biểu lộ một cảm xúc gì trên gương mặt lạnh lùng.
- Ở... ở chung ư? Trời đất ơi! - Té ngồi xuống ghế, Đinh Đang thấy lưng mình toát mồ hôi lạnh. Căn nhà chỉ bằng cái bụm tay. Có thêm Kiệt Phong đã là bất đắc dĩ lắm rồi, giờ thêm Triệu Vỹ... làm sao mà thở?
Còn từ chối, miệng mồm, mặt mũi nào? Nhà của anh mà. Hơn nửa năm rồi, anh cho cô và Tuyết Ngân ở có lấy đồng xu cắc bạc nào đâu.
- Nhưng.... sao anh không ở ngoài kia mà... vào đây chứ? Bộ... có chuyện gì? Hay... anh bán nhà rồi?
Mặc kệ Đinh Đang với những câu hỏi lung tung. Lẳng lặng đứng lên, Triệu Vỹ bắt đầu cho cuộc sống mới của mình. Lấy từ trong ba lô ra chiếc búa và mấy cây đinh, chỉ vài nhát đóng, anh đã có một góc treo quần áo rất tinh tươm.
 
Một sợi dây kẽm giăng ngang, một tấm gả mỏng nữa, Triệu Vỹ đã có một giang san riêng cho bản thân mình. Không lớn lắm, nhưng cũng đủ cho anh giải quyết vấn đề cá nhân và ngơi nghỉ.
Bưng chén cơm lên tiếp tục ăn, qua khe hở của tấm màn bị gió lung lay, Đinh Đang thấy Triệu Vỹ đang ngồi ôm quả bóng, nét mặt đăm chiêu như sắp đi đến một quyết định gì quan trọng lắm.
Thời gian lặng lẽ trôi, một người suy tư ngồi ôm quả bóng, một người lạ lẫm ngồi nhìn. Màn đêm sụp xuống từ lúc nào không biết. Cho đến khi nghe giọng Tuyết Ngân bực bội vang lên, cả hai mới ngỡ ngàng ngẩng lên, thầm ngạc nhiên tự hỏi: Sao trời mau tối vậy?
- Trời ơi, Đinh Đang, lần thứ mấy rồi đây? Sao em cứ cãi lời đem cơm lên bàn máy của chị ngồi ăn chứ?
- Còn quá dư dả thời gian, căng phông làm phòng cho anh nữa. Đinh Đang, em đúng là chu đáo chẳng ai bằng. - Như trách mà giọng Kiệt Phong nghe vui lắm. Anh cứ tưởng cô lo lắng cho mình.
- Hỏng phải em đâu. - Thu dọn lẹ mớ chén tô lỉnh kỉnh trên bàn, Đinh Đang nói ngay mong làm nguôi cơn giận của Tuyết Ngân - chị Ngân, tên Triệu Vỹ ấy lại đến, hắn muốn ở chung với chúng ta.
- Hả?
Chưa kịp hết ngạc nhiên, Tuyết Ngân đã thấy Triệu Vỹ ló đầu ra xác nhận:
- Đúng như vậy. Từ hôm nay tôi sẽ ở đây.
Nói xong, anh rút nhanh đầu vào sau tấm màn xanh, chẳng buồn để ý đến thái độ của mọi người.
- Sao giờ chị Ngân? Tối nay anh Phong ngủ đâu? - Như băn khoăn, Đinh Đang lên tiếng hỏi.
- Anh ngủ đâu không quan trọng. - Nhẹ xoa cằm, Kiệt Phong thắc mắc - Điều quan trọng là phải đoán cho ra lý do nào Triệu Vỹ dọn đến đây.
- Còn phải hỏi, chắc mười mươi là muốn có điều kiện để theo đuổi em rồi. - Không cần suy nghĩ, Tuyết Ngân nói lẹ.
- Chắc vậy. - Kiệt Phong cũng gật đầu rồi nghe lo trong dạ. Anh sợ mình không chinh phục nổi Tuyết Ngân, nhất là trong hoàn cảnh phải giả nghèo, giả khổ này.
Còn Đinh Đang, lần này thì mâu thuẫn quá. Sao tự nhiên cô không tin Triệu Vỹ dọn đến đây chỉ vì việc theo đuổi Tuyết Ngân. Linh tính dường như cho cô biết, anh đang gặp một chuyện gì nan giải lắm. Nhưng chuyện gì? Cô không tài nào đoán nổi.
- Cái gì? Tên Triệu Vỹ ấy đòi dọn đến ở chung với ba tụi bây à?
Đã ba ngày rồi, vậy mà Đinh Đang vẫn chưa quên nét mặt phẫn nộ của dì Ba khi nghe Tuyết Ngân báo tin Triệu Vỹ. Chẳng cần phân tích, suy đoán làm gì cho lâu lắc, cũng giống như suy nghĩ của Tuyết Ngân, dì kết luận ngay:
-Tên khốn ấy dọn đến đây chỉ là tìm cách lân la tán tỉnh con Tuyết Ngân thôi.
Chà! Để con cáo cạnh con cừu, làm sao dì yên tâm được. Căn nhà lại chật chội thế kia. Vậy là, chẳng cần đắn đo gì, dì quyết định ngay:
- Dù mái lá nhà tranh, nhưng nhà dì rộng rãi, chắc chắn hơn, lại có hai phòng kín đáo và riêng biệt. Tụi bây bốn đứa ở phải rồi. Còn tao, có hai mẹ con, ở đâu mà không được.
Chỉ với một câu, chắc như đinh đóng cột, dì bắt chúng phải đổi nhà ngay mà chẳng hỏi qua ý kiến con, thằng con trai duy nhất đã hai mươi tám tuổi của dì.
Chẳng riêng gì Kiệt Phong hay Tuyết Ngân, mà cả Đinh Đang nữa, thân với dì như ruột thịt, làm chòm xóm nửa năm rồi, cô vẫn chưa biết mặt anh Duy Hải, con trai duy nhất của dì Ba.
Mỗi lần nghe Đinh Đang hay ai hỏi, dì thường đỏ mặt lên, không lảng sang chuyện khác thì cũng với một câu ngắn ngủn: Nó làm ăn xa, lâu lắm mới về. Nên lần này cũng thế, không có ý kiến của anh, cũng thường thôi, chẳng ai thắc mắc gì.
Dọn sang nhà mới rộng rãi, thoải mái hơn làm Đinh Đang và Tuyết Ngân thích thú vô cùng. Mỗi người mua một gi.ường cá nhân nhỏ rất dễ thương, đặt song song trong buồng của dì Ba. Từ nay không còn phải trải chiếu nằm co ro trên nền đất, nghe lạnh thấu xương mỗi khi trời trở gió.
Kiệt Phong cũng thế, cũng bắt chước hai cô mua một ghế xếp cá nhân bằng lò xo nằm rất êm lưng. Ai cũng hớn hở về một cuộc sống riêng tư của bản thân mình. Chỉ Triệu Vỹ là dửng dưng thôi.
Vẫn một góc khiêm nhường trong phòng Duy Hải. Mấy cây đinh móc vài bộ đồ. Một tấm màn ngăn cách với thế giới bên ngoài, anh thả người trên chiếc võng dù, tuyệt nhiên từ sáng đến chiều không bước ra khỏi cửa.
Anh chẳng nói với ai và dường như cũng chẳng ai buồn nói đến anh. Ngoài Kiệt Phong xem anh là tình địch không kể làm gì. Tuyết Ngân bây giờ cũng thù và coi thường anh ra mặt. Trong lòng cô, bao nhiêu ấn tượng tốt lành về anh không còn nữa. Nó đã bị hình ảnh cô gái mặc chiếc áo ngủ hôm nào xóa sạch rồi. Trong mắt Tuyết Ngân bây giờ, anh chỉ là một tên tồi bại, chuyên ăn chơi, hèn hạ và lắm thủ đoạn thôi.
Không chỉ Tuyết Ngân và Kiệt Phong thôi, mà giờ đây cả xóm nghèo lao động như có một luồng gió vô hình kích động. Từ người già đến trẻ con, ai cũng ghét, cũng khinh Triệu Vỹ, cũng nhăn mặt trề môi, phun ngay bãi nước bọt xuống chân như kinh tởm lắm.
Chỉ có Đinh Đang. Phải, giờ đây chỉ có cô là còn quan tâm, dòm ngó đến anh thôi. Qua khẽ lá, cô lo ngại nhìn anh nằm yên trên võng, tay gác trán suy tư, đã mấy ngày rồi không buồn ăn uống.
Thất tình, định tuyệt thực tự tử sao? Ôi, nếu vậy thì... Đinh Đang đột nhiên thấy khó thở. Tội cô lớn dường nào. Không phải một mà đã nhiều lần cô làm cho các cô gái hiểu lầm anh.
Ghét lúc nào, thù lúc nào đâu không biết. Chứ giờ thấy anh nằm buồn hiu, tội nghiệp, lòng cô lại không đành. Muốn chạy vào nói vài câu an ủi khuyên lơn nhưng không dám. Cô sợ anh lại hét lên, lại quay lưng, ngoảnh mặt như mấy lần trước.
Xót xa, nhưng cũng đành đứng dậy. Đến giờ dọn hàng rồi, biết sao hơn? Nhìn anh thêm lần nữa, tự nhiên từ lồng ngực cô phát ra một tiếng thở dài.
=====
Đêm đã quá nửa khuya rồi, Đinh Đang biết vậy, dù cô không nghe tiếng đồng hồ nhà bên gõ. Hòa trong tiếng côn trùng kêu rả rích là tiếng thở đều của Tuyết Ngân, yên bình trong giấc ngủ.
Kéo tấm chăn lên đắp ngang người, nhắm hai mắt lại, cô tự bảo mình: Thôi ngủ đi, đừng chờ nữa!
Nhưng, hai con mắt dường như không nghe lời cô. Vừa nhắm mắt vào lại mở ra ngay, ráo hoảnh, trừng trừng trong bóng tối. Tác hại của ly café đầy đặc quẹo đó mà. Bực bội quá, cô đá mạnh chân hất tung tấm chăn, rồi nằm yên nghe đêm trôi thật chậm. Tiếng con tắc kè kêu lạc lõng giữa đêm khuya.
Chợt, đôi mày Đinh Đang nhíu lại. Dường như có một âm thanh lạ đang tiến dần về phía cô. Tập trung tất cả các giác quan trên người lại, cô háo hức chờ trông một hiện tượng khác thường.
Cái âm thanh lạ đã tiến gần cô lắm rồi. Gần đến nỗi cô phát hiện được đó chính là tiếng chân người nhẹ bước.
Ăn trộm ư? Nhưng... gian nhà tranh trống vắng này có gì đáng giá đâu? Nghe hoang mang, Đinh Đang nín thở mở to đôi mắt cố nhìn xuyên qua bóng tối. Tên trộm đang nhè nhẹ đẩy cửa buồng của cô.
Hỏng lẽ.. hắn định ăn cắp bánh bao ế của mình? Bấu nhẹ mép chăn thầm hỏi, Đinh Đang như vỡ lẽ. Chuyện đơn giản vậy cũng điên đầu nát óc đoán không ra. Hết đổ oan cho chó mèo lại nghi ngờ đến chuột.
Số là mấy hôm nay, đêm nào dọn hàng ra bán cô cũng phát hiện mình bị mất hai cái bánh bao to. Kỳ cục quá, chó mèo sao biết mở ăn rồi đóng nắp nồi cẩn thận? Lại chỉ ăn mỗi ngày hai cái, không hơn không kém?
Suy nghĩ mãi không ra, Đinh Đang điên tiết lắm. Chẳng đáng giá gì hai cái bánh nhưng thể hậm hực mãi trong lòng được, cô đã cố tâm uống một ly cối café đặc không đường, quyết tìm ra sự thật.
Quả không ngoài dự đoán, tên trộm đúng là đến để ăn cắp bánh bao. Như đã quen đường, chẳng chút ngỡ ngàng nào, hắn đi thẳng đến bên nồi bánh, giở nắp, lấy hai cái rồi đứng nguyên tại chỗ ăn luôn.
Trời không có gió mà bỗng dưng Đinh Đang nghe lạnh. Rùng mình liên tiếp hơn hai cái, cô không biết mình đang tỉnh hay mê, đang thức hay ngủ nữa. Lẽ nào tên trộm bánh lại là Triệu Vỹ?
Cắn mạnh vào môi mình đau điếng, Đinh Đang biết mình không mơ cũng chẳng nhìn lầm. Ánh trăng đêm tuy mờ ảo nhưng cũng đủ cho cô nhìn rõ mặt anh.
Một gương mặt xạm đen hốc hác, với hàm râu quai nón xồm xoàm lâu ngày không cạo. Tròng mắt đảo liên hồi, anh như con thú đói mồi, ngấu nghiến nhai hai chiếc bánh bao.
Có thể bật ngồi lên, mở đèn đánh thức Tuyết Ngân và Kiệt Phong dậy làm chứng. Nhưng... Đinh Đang không hiểu sao mình lại nằm yên không dám thở, không dám trở mình dù cái chân tê cứng. Cô nhìn anh ăn vụng bánh của mình mà chẳng chút xót xa nóng ruột nào. Một cái gì lạ lắm len nhẹ vào lòng.
=====
Triệu Vỹ đã ăn xong, cẩn thận vo tròn hai mẫu giấy lót bánh ném qua cửa sổ, anh bước lại đầu gi.ường, nâng chai nước lọc của cô lên tu ừng ực như khát lắm. Quẹt miệng bằng tay áo, anh bước ra khỏi phòng, nhẹ như một con mèo.
Còn lại một mình, Đinh Đang cảm thấy thoải mái hơn. Cô cựa mình, duỗi cái chân bị tê cứng ra rồi suy đoán. Vì cớ gì Triệu Vỹ phải trộm bánh bao của cô giữa đêm ăn lén?
Nhưng... dù nổi tiếng thông minh, vang danh cùng biệt hiệu "Chuyên gia dự đoán suy nghĩ của người khác", Đinh Đang cũng phải bó tay thua. Cô không tài nào đoán nổi. Càng lúc càng rối rắm hơn, cô thấy mình như sa vào mớ bòng bong không lối gỡ.
Mãi đến gần sáng, cô mới tạm yên lòng với kết luận của mình. Cho Triệu Vỹ tuyệt thực tự tử vì tình nhưng cuối cùng đói quá không chịu nổi. Muốn ăn lại thẹn lòng, mắc cỡ với lương tâm và nhất là với cô, nên mới lén ăn cắp bánh như vậy, thiệt là tội nghiệp, là... sao ấy nhỉ? Đinh Đang không tìm được từ diễn giải cho tâm trạng hiện tại của mình.
Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong đời cô nhìn thấy một người đàn ông bị sa cơ nên lấy làm lạ đó mà. Hài lòng cùng cách diễn giải của mình, cô mỉm cười, thả hồn vào giấc ngủ muộn màng.
=====
 
Như đã thành thông lệ, đêm nào cũng vậy, cứ đến giờ này là Triệu Vỹ thấy đói cồn cào, nghe thèm một cái bánh bao.
Mấy lần nhỏm người lên rồi cũng mấy lần nằm trở xuống. Lòng tự trọng và sĩ diện không cho phép anh tiếp tục nhận lòng thương hại của người ta. Đinh Đang đã phát hiện ra tên trộm ấy chính là anh. Không phải bây giờ mà đã hơn một tuần rồi. Nếu không vì một sự tình cờ, có lẽ bây giờ anh vẫn chưa hay, vẫn tiếp tục trộm bánh ăn trong ánh mắt mở to đầy thương cảm của Đinh Đang.
Ánh mắt ấy, giờ nằm đây hồi tưởng lại Triệu Vỹ thấy nhục cho mình khôn tả. Hỡi ơi, một trang nam tử lại phải hạ mình hèn nhục thế kia. Giá chết được phút này, Triệu Vỹ nguyện cam tâm ngay tức khắc.
Thế mới biết đời là đắng cay muôn nỗi, vinh nhục khó lường. Vừa là ông chủ đó, thoắt biến thành kẻ trắng tay ngay. Chưa bao giờ Triệu Vỹ thấy thấm thía hai câu thơ của Tú Xương như lúc này:
"Còn tiền còn bạc còn đệ tử
Hết cơm hết rượu hết ông tôi"
Thật không sai, hai câu thơ như đùa, như giễu cợt kia, lại bỗng trở thành kinh nghiệm sống chua cay cho Triệu Vỹ này. Khẽ buông một tiếng cười khì mai mỉa, Triệu Vỹ bỗng nghe má mình đẫm đầy lệ nóng. Chua chát quá, lẽ nào trên thế gian này nghĩa tình chỉ còn là tiếng nói đậu ở đầu môi chót lưỡi của con người?
Nhớ ngày nào, Triệu Vỹ này hiên ngang, khí phách giữa thương trường. Một cái búng tay trút tiền ra như nước. Bạn bè, bồ bịch suốt sáng thâu đêm, bao nhiêu lời tâng bốc.
Vậy mà... Giờ đây, khi Triệu Vỹ nằm đây với một tấm thân tàn tạ, với một ba lô trống rỗng không dolla rủng rẻng thì chẳng một tiếng thăm hỏi sớt chia nào. Chỉ duy nhất một tấm lòng thương hại của cô gái bán bánh bao. Hỏi có nực cười, đắng cay không?
Trong phút này, Triệu Vỹ bỗng thèm rượu. Một chai rượu mạnh để quên đời, quên tất cả, quên tuổi, quên tên, quên vì sao mình lâm vào cảnh trạng này. Nhưng... dù có rượu, Triệu Vỹ biết mình cũng khó lòng quên, huống hồ chi lúc này cơn đói lại hoành hành, cồn cào trong dạ. Quá một ngày rồi, có ăn uống gì đâu.
Mình chỉ uống nước, không trộm bánh ăn đâu. Như tìm ra lối thoát, Triệu Vỹ bật nhanh người dậy. Chân run run, anh đưa mắt nhìn qua gi.ường của Kiệt Phong. Anh ta vẫn ngủ ngon lành không vướng bận, không hay cạnh bên mình có một con người đang bế tắc khổ đau.
Những bước chân phiêu diêu như muốn ngã, hai mắt hoa lên, Triệu Vỹ biết mình đã ốm đi nhiều. Sức con trai mà hơn nửa tháng rồi ngày nào cũng cầm hơi bằng hai cái bánh bao, làm sao đủ? Chưa suy dinh dưỡng là may.
Vào toa lét, rửa sơ gương mặt cho bớt phần hốc hác, Triệu Vỹ nhẹ đẩy cửa phòng của Đinh Đang. Cố nén lòng, anh đi thẳng đến bàn tìm chai nước.
Một hơi hơn nửa chai rồi mà cơn khát như còn mãi trong cổ họng. Cái bụng lại sôi lên ùng ục. Nó như cứ hướng tia mắt anh về phía chiếc nồi có chứa những chiếc bánh bao mập ú, no căng.
Nuốt nhanh ngụm nước bọt, Triệu Vỹ cố bắt mình quay mặt đi hướng khác. Nhưng... tự lúc nào, đôi chân đã đưa anh đến sát nồi bánh của Đinh Đang.
Không được, những ngón tay cựa quậy. Nó như đang hình dung đến nụ cười đắc thắng của Đinh Đang. Bao ngày qua, cô bé chắc đã kể chuyện này cho mọi người nghe để bêu xấu mình rồi, vẫn chưa quên, Triệu Vỹ nhớ như in đôi mắt sáng rực vẻ tinh ranh và ba chữ "Đáng đời chưa" của cô bé.
Rút tay về, nhưng Triệu Vỹ không đành lòng cùng cơn đói. Đã quê nhiều ngày rồi, sợ gì một lần quê này nữa, ăn đại đi, bất quá chết là cùng.
Cuối cùng, bản năng sinh tồn đã thắng lòng tự trọng. Không kìm chế nổi mình, Triệu Vỹ mở nắp nồi rồi đứng lặng yên bất động.
Gì thế này? Đói quá rồi hoa mắt ư? Đưa tay lên dụi mắt, nhìn lại rõ ràng lần nữa, Triệu Vỹ vẫn chưa tin, dù sự thật đã hiện rành rành ra đó.
Không phải là hai cái bánh bao ế khô queo, cứng ngắc lạnh tanh như thường khi nữa. Trước mắt anh, như trong mơ, là một tô cơm. Một tô cơm trắng ngon lành với hai khứa cá lóc kho bay mùi thơm nức mũi. Một trái dưa leo gọt rửa cẩn thận ngay ngắn cạnh bên như mời gọi, trông thật là hấp dẫn.
Cô bé ấy cố tình để cho mình đây mà. Tự nhiên sóng mũi cay xè, Triệu Vỹ quay nhanh về phía Đinh Đang, kịp thời nhìn thấy cô nhắm lẹ đôi mắt lại, trong một tư thế mất tự nhiên.
Cảm ơn! Anh chỉ muốn nói cùng cô câu ấy nhưng không thể. Vì Tuyết Ngân ngủ cạnh bên hay một cái gì nữa anh không biết. Anh chỉ biết mình đang vội vã bưng tô cơm lên, ăn ngấu nghiến như trong đời mình chưa từng được ăn cơm vậy.
"Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Bây giờ thì Triệu Vỹ thấm thía lắm rồi. Anh thấy ông bà mình thiệt giỏi, nói ra câu gì là đúng y boong câu ấy, chẳng chê vào đâu được.
He hé một con mắt nhìn ra, thấy Triệu Vỹ ngồi quay lưng lại phía mình, Đinh Đang mới an tâm mở bừng đôi con mắt dậy. Thích thú nhìn anh bưng tô cơm của mình ăn không khách sáo. Chẳng nhìn thấy mặt anh, nhưng chẳng hiểu sao cô lại biết anh ăn ngon lành lắm. Từng muỗng cơm to được anh cho gọn lỏn vào mồm nhai nhỏm nhẻm. Trông thật là thú vị.
Mỉm miệng cười, tự nhiên Đinh Đang nghe lòng mình đầm ấm một tình cảm khác thường. Rất lạ nhưng cũng rất an toàn, hạnh phúc. Cô bỗng ước sao đêm nào Triệu Vỹ cũng sang phòng ăn cơm cho cô ngắm.
Rồi như đã thỏa lòng, cô lăn ra ngủ rất ngon, không hay Triệu Vỹ đã ăn xong, đang đứng bên mùng nhìn cô bằng đôi mắt rất lạ. Dường như, lần đầu tiên kể từ khi gặp Đinh Đang đến giờ, anh thấy nụ cười nửa miệng của cô không đáng ghét, không làm anh khó chịu như xưa nữa.
Phải chăng một điều gì đó đang dần đến....
 
Quay lại
Top