Tiểu đường nên ăn gì để vừa đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, vừa không làm tăng đường huyết và phòng được biến chứng mà không cần kiêng khem quá sức. Các gợi ý về thức ăn tốt cho người tiểu đường sau đây sẽ làm cho giải đáp những thắc bị của bạn.
Người Đái tháo đường cần hạn chế thức ăn có nhiều đường nhưng vẫn phải ăn đa dạng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của th.ân thể. Sự đa dạng của những loại thực phẩm được bộc lộ trong những nhóm thực phẩm dưới đây.
những thực phẩm người Bệnh tiểu đường nên ăn
Nhóm trái cây và rau quả
Đây là những loại thực phẩm được khuyến khích cho người Bệnh tiểu đường bởi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ít thường lượng và chất béo. Vậy, người Tiểu đường nên ăn gì trong nhóm thực phẩm này? Nên ăn tăng thêm 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, kết hợp nhiều loại rau và quả tươi khác nhau để có nhiều vitamin và khoáng chất tối đa.
Cần nhớ là những loại trái cây luôn có chứa đường thiên nhiên có khả năng làm đường huyết tăng. Do đó, nên chia nhỏ lượng trái cây ăn mỗi ngày. Mỗi lần ăn không quá nhiều để đảm bảo đường huyết luôn tại mức độ điều hòa.
Nhóm cacbohydrate (chất bột đường)
Đây là những loại thực phẩm cung cấp hay lượng chính cho th.ân thể. Cacbohydrat khi được tiêu hóa sẽ chuyển thành đường glucose để cung cấp luôn lượng cho các tế bào của cơ thể hoạt động. Lưu tâm khi chọn các loại thực phẩm này là hàm lượng chất xơ. Các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao sẽ làm cho quá trình phóng thích đường glucose chậm hơn so với các loại thực phẩm cacbohydrat tinh chế. Chẳng hạn, thay vì ăn gạo trắng/bột mì/bún, bạn nên ăn gạo lức, ngũ cốc nguyên hạt và gạo đen Nhật Bản.
Chỉ số glycemic còn được gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm, cho biết loại thực phẩm có làm tăng đường huyết năng không và tốc độ được kết nạp tiêu hóa có chóng thường xuyên không. Chỉ số glycemic càng cao nghĩa là lượng đường mà thực phẩm cung cấp càng lớn, tốc độ thu nhận chóng có hại cho người Tiểu đường.
những loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp thường bao gồm những loại hạt, các loại đậu, rau, trái cây và các loại tinh bột # từ ngũ cốc nguyên hạt. Những loại thực phẩm này sẽ kéo dài quá trình tiêu hóa, làm chậm lượng đường giải phóng vào máu khiến bệnh nhân no âu và điều hòa đường huyết trong thời gian dài.
Nhóm thực phẩm chứa protein
Nên ưu tiện chọn protein từ những nguồn thực vật, chả hạn như các loại cây họ đậu, những loại hạt…
bệnh nhân có khả năng ăn trứng, thịt nạc và cá trong các bữa ăn chính. Sữa có điều kiện dùng trong bữa sáng nhưng buổi tối trước khi đi ngủ. Nên chọn những sản phẩm từ sữa ít béo, ít đường hoặc không đường, các sản phẩm lên men từ sữa như sữa chua, sữa probiotics…
một số loại sữa khác nhau như sữa đậu nành nhưng sữa hạt không đường là các loại thực phẩm cấp thiết trong chế độ ăn cho người Bệnh tiểu đường.
Đái tháo đường nên ăn gì trong nhóm thực phẩm giàu chất béo?
Đây là nhóm thực phẩm nên hạn chế sử dụng nhưng không thể thiếu trong chế độ ăn cho người Đái tháo đường . Nhóm thực phẩm giàu chất béo bao gồm: mỡ động vật, dầu thực vật, chất béo chuyển hóa trans.
Nhóm chất béo tốt cho người Đái tháo đường là dầu thực vật. Những nguồn chất béo khác nên hạn chế nhưng tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn cho người Đái tháo đường .
Thực phẩm cần tránh khi mắc Đái tháo đường
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách liên quan sự phát triển của những động mạch bị tắc và cứng lại. Thực phẩm có chứa chất sau có điều kiện làm việc chống lại mục tiêu của bạn về chế độ ăn uống lành mạnh.
Người Đái tháo đường cần hạn chế thức ăn có nhiều đường nhưng vẫn phải ăn đa dạng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của th.ân thể. Sự đa dạng của những loại thực phẩm được bộc lộ trong những nhóm thực phẩm dưới đây.
những thực phẩm người Bệnh tiểu đường nên ăn
Nhóm trái cây và rau quả
Đây là những loại thực phẩm được khuyến khích cho người Bệnh tiểu đường bởi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ít thường lượng và chất béo. Vậy, người Tiểu đường nên ăn gì trong nhóm thực phẩm này? Nên ăn tăng thêm 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, kết hợp nhiều loại rau và quả tươi khác nhau để có nhiều vitamin và khoáng chất tối đa.
Nhóm cacbohydrate (chất bột đường)
Đây là những loại thực phẩm cung cấp hay lượng chính cho th.ân thể. Cacbohydrat khi được tiêu hóa sẽ chuyển thành đường glucose để cung cấp luôn lượng cho các tế bào của cơ thể hoạt động. Lưu tâm khi chọn các loại thực phẩm này là hàm lượng chất xơ. Các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao sẽ làm cho quá trình phóng thích đường glucose chậm hơn so với các loại thực phẩm cacbohydrat tinh chế. Chẳng hạn, thay vì ăn gạo trắng/bột mì/bún, bạn nên ăn gạo lức, ngũ cốc nguyên hạt và gạo đen Nhật Bản.
Chỉ số glycemic còn được gọi là chỉ số đường huyết của thực phẩm, cho biết loại thực phẩm có làm tăng đường huyết năng không và tốc độ được kết nạp tiêu hóa có chóng thường xuyên không. Chỉ số glycemic càng cao nghĩa là lượng đường mà thực phẩm cung cấp càng lớn, tốc độ thu nhận chóng có hại cho người Tiểu đường.
những loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp thường bao gồm những loại hạt, các loại đậu, rau, trái cây và các loại tinh bột # từ ngũ cốc nguyên hạt. Những loại thực phẩm này sẽ kéo dài quá trình tiêu hóa, làm chậm lượng đường giải phóng vào máu khiến bệnh nhân no âu và điều hòa đường huyết trong thời gian dài.
Nhóm thực phẩm chứa protein
Nên ưu tiện chọn protein từ những nguồn thực vật, chả hạn như các loại cây họ đậu, những loại hạt…
bệnh nhân có khả năng ăn trứng, thịt nạc và cá trong các bữa ăn chính. Sữa có điều kiện dùng trong bữa sáng nhưng buổi tối trước khi đi ngủ. Nên chọn những sản phẩm từ sữa ít béo, ít đường hoặc không đường, các sản phẩm lên men từ sữa như sữa chua, sữa probiotics…
một số loại sữa khác nhau như sữa đậu nành nhưng sữa hạt không đường là các loại thực phẩm cấp thiết trong chế độ ăn cho người Bệnh tiểu đường.
Đái tháo đường nên ăn gì trong nhóm thực phẩm giàu chất béo?
Đây là nhóm thực phẩm nên hạn chế sử dụng nhưng không thể thiếu trong chế độ ăn cho người Đái tháo đường . Nhóm thực phẩm giàu chất béo bao gồm: mỡ động vật, dầu thực vật, chất béo chuyển hóa trans.
Nhóm chất béo tốt cho người Đái tháo đường là dầu thực vật. Những nguồn chất béo khác nên hạn chế nhưng tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn cho người Đái tháo đường .
Thực phẩm cần tránh khi mắc Đái tháo đường
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách liên quan sự phát triển của những động mạch bị tắc và cứng lại. Thực phẩm có chứa chất sau có điều kiện làm việc chống lại mục tiêu của bạn về chế độ ăn uống lành mạnh.
- Chất béo bão hòa: các sản phẩm sữa chất béo cao và những protein động vật như thịt bò, xúc xích, xúc xích và thịt xông khói chứa chất béo no.
- Chất béo chuyển hóa: các loại chất béo này được tìm thấy trong đồ ăn nhẹ chế biến, bánh nướng, rút ngắn và bơ margarine. Né những vật này.
- Cholesterol: Nguồn cholesterol bao gồm các sản phẩm sữa chất béo cao và protein động vật có hàm lượng chất béo cao, lòng đỏ trứng, gan, và các bộ phận bộ phận khác nhau. Mục đích không vượt quá 200 miligam (mg) cholesterol mỗi ngày.
- Natri: mục tiêu ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị tăng huyết áp, bạn nên nhắm tới dưới 1.500 mg natri hàng ngày.