Chá lá lốt, canh hải sản nấu xả, khoai tây xào tỏi...

camnanggiadinh

Thành viên
Tham gia
25/7/2011
Bài viết
11
Cùng chuẩn bị một bữa cơm gia đình đơn giản nhưng ngon miệng với các món: Canh hả sản nấu xả, chả lá lốt và khoai tây xào tỏi… bạn nhé. Hy vọng rằng thực đơn hôm nay sẽ làm hài lòng những người thân trong gia đình bạn.
Món 1: Chả lá lốt
Nguyên liệu:
- 1 bó lớn lá lốt
- 300g thịt ba chỉ
- 1 củ hành khô
- 2 cọng hành lá
- Hạt tiêu
- Nước mắm, bột canh, mì chính.
lalot%20copy.jpg

Thực hiện:
- Thịt ba chỉ xay rối, ướp với 1 chút bột canh, nước mắm, mì chính, hành lá thái nhỏ chừng 15 phút.
- Lá lốt rửa sạch, phân loại lá xấu và lá đẹp. Lá đẹp dùng để gói chả. Phần lá đẹp cố gắng giữ nguyên cuống lá để khi gói bạn cài vào phần lá cho chả đẹp và chắc hơn. Lá xấu hơn dùng để thái chỉ cho vào ướp cùng thịt.
- Đặt thịt đã ướp lên mặt sau của lá.
- Cuộn chặt tay rồi cài phần cuống lá vào cuộn chả lại cho chả được chặt. Nếu có thể bạn nên chọn những lá có độ to đều nhau thì khi gói chả sẽ được đều miếng hơn, không bị cái to cái nhỏ.
- Làm nóng dầu trong chảo với lửa vừa, cho chả vào chiên đều từng mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín là được.

Món 2: Canh hải sản nấu sả
Nguyên liệu:
- 100 g tôm sú, rửa sạch, lột vỏ
- 100 g mực lá, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- 100 g cá lóc phi lê, rửa sạch, cắt miếng vuông
- 1.5 trái cà chua, rửa sạch, cắt múi cau
- 50 g nấm rơm, rửa qua nước muối pha loãng, cắt đôi
- 3 cây sả, bóc vỏ, đập dập, cắt khúc để thêm hương cho món ăn
- 2 trái ớt hiểm, rửa sạch, đập dập
- 3 nhánh ngò rí, rửa sạch, cắt khúc để tạo mùi thơm cho món ăn
- 1 lít nước lọc để nấu canh
- 3 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt mới
- 1.5 muỗng canh nước mắm ngon
Canh%20hai%20san%20nau%20xa%20copy.jpg

Thực hiện
Bước 1: cho nước lọc, sả cây và ớt hiểm vào nồi. Nấu khoảng vài phút để lấy mùi thơm.
Bước 2: Lược bỏ sả cây và ớt, tiếp tục cho tôm, mực và cá lóc vào nồi này, nấu chín.
Bước 3: Xào sơ cà chua và nấm rơm để lấy màu và loại bỏ mùi nồng của nấm, cho tiếp vào nồi nước canh hải sản.
Nêm canh với hạt nêm từ thịt mới cho ngọt canh xương ống, đậm đà thịt thăn. Nêm nước mắm ngon cho vừa ăn.
Bước 4: Múc canh hải sản vào tô, trang trí với ngò rí. Dùng nóng với nước mắm và ớt.

Món 3: Khoai tây xào tỏi
Nguyên liệu:
- Khoai tây 2 củ
- Cà chua 1 quả
- Tỏi băm
- Rau mùi, hạt nêm
khoai-tay-xao-toi-thom-nuc-mui-ff8e%20copy.jpg

Thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Cho vào chậu nước ngâm để khỏi thâm.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng vuông.
- Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi thơm tỏi băm.
- Tiếp đó cho khoai tây vào xào. Nêm chút hạt nêm xào vài phút cho ngấm.
- Cho tiếp cà chua vào xào cùng, để lửa trung bình, đảo nhẹ đến khi khoai mềm và trong, cà chua chín nhừ là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
- Múc ra bát, rắc thêm ít rau mùi thái nhỏ cho thơm.
- Có thể thêm bớt cà chua để cân bằng vị chua cho món ăn. Có thể thêm cả xốt cà chua ketchup để tạo màu sắc đẹp cho món ăn
- Trong khi xào nếu chảo bị khô, bạn có thể thêm chút nước

Món 4: Cà muối xổi
Nguyên liệu:
- Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…
- Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc bổ làm 4 theo chiều dọc.
- Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ và để chừng 10 phút.
- Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.
- Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường rồi trộn lên cho đều.
- Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay.
110512afamily-AN-cach-muoi-ca-that-ngon%20copy.jpg


Tráng miệng: Mận ngâm nước đường

Nguyên liệu:
- 500g mận
- 200g đường
- 50g hạnh nhân
- 1ml mùi hạnh nhân (hoặc rượu mùi)
- 1/2 chén nước
- Một ít lá bạc hà
26fmanngam%20copy.jpg

Thực hiện:
- Mận rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt đôi dọc, bỏ hạt, rồi sau đó cắt múi cau
- Đun chút nước với đường trên lửa nhỏ cho tan, nấu sôi khoảng 5 phút, tắt lửa, để nước đường hơi nguội, cho mùi hạnh nhân vào (nếu nước đường nóng quá sẽ làm mất mùi hạnh nhân), để nguội, trút vào mận và ngâm, ướp trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm ít nhất 2 giờ đồng hồ, có thể để qua đêm được
- Khi ăn cho mận vào ly, rắc hạnh nhân rang lên trên mặt với lá bạc hà. Món này dùng lạnh, có thể cho ít đá bào nếu thích.

Mẹo vặt:
- Cắt mận thành múi nhỏ thì mận sẽ mau thấm khi ngâm.
- Tắt lửa, để nước đường hơi nguội rồi cho mùi hạnh nhân vào, nếu nước đường nóng quá sẽ làm mất mùi hạnh nhân.
- Ngâm mận trong nước đường ít nhất 2 giờ đồng hồ, có thể để qua đêm được. CamNangGiaDinh.com.vn chúc gia đình bạn có bữa cơm thật ngon miệng!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top Bottom