Câu hỏi hoạch định cuộc đời: Bạn chuẩn bị gì cho hành trình ước mơ của mình?( câu hỏi số 3)

Nam Miên

Cười lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/4/2012
Bài viết
2.058

Bạn thân mến!
Cảm giác của bạn bây giờ thế nào?
Đích đến đã rõ ràng. Bạn cũng biết mình xuất phát từ đâu. Vậy thì còn thiếu thứ gì trong chuyến hành trình này nữa nhỉ?
Điều rất quan trọng: Đó chính là phương pháp. Là công cụ. Là tất cả ý chí, sức lực, quyết tâm, khát khao của bạn trên bước đường của mình.
Tìm ra được những điểm này chính là trả lời cho câu hỏi:

Câu hỏi số 3: Bạn chuẩn bị gì cho hành trình đến ước mơ?

Bạn sẽ có nhiều ước mơ khác nhau, mỗi chúng ta sẽ không giống nhau về đích đến của cuộc đời mình. Nhưng công thức chung cho mọi lộ trình luôn có một số yếu tố cơ bản giống nhau.

Một phút. Hai phút. Ba phút.Tìm câu trả lời nào!

Hồi còn nhỏ, mỗi lần phải đi xa, chúng ta đều được chuẩn bị đầy đủ áo quần, thức ăn, nước uống, tiền bạc và những lời dặn dò của cha mẹ, ông bà để chúng ta lên đường được an toàn, tốt đẹp. Việc chuẩn bị để bước vào cuộc hành trình đến cái đích bạn mong muốn trong đời cũng như thế: bạn phải chuẩn bị tốt thì chuyến đi của bạn mới ít trắc trở và đạt được mục tiêu như hoạch định. Nếu chuẩn bị thiếu một thứ gì đó quan trọng, chuyến đi của bạn sẽ rất khó khăn và nhiều khi, bạn không thể đến đích đúng như thời gian đã định.
Không phân biệt đích đến của bạn là gì, bạn phải đi trong vòng bao lâu, hành trang bạn cần chuẩn bị ở đây là: sức khỏe, kỹ năng và tinh thần.Ngẫm nghĩ. Bạn thấy đúng chứ?Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất bạn không thế thiếuĐiều này không ai phủ nhận. Có lẽ việc phân tích tại sao bạn cần có sức khỏe trong cuộc hành trình của mình đã quá thừa, vì ai cũng biết rõ điều này mà, phải không?

suc-khoe-la-uu-tien-hang-dau.jpg


Ở đây chúng tôi chỉ nhấn mạnh khía cạnh: nhiều người trong chúng ta không biết quý trọng sức khỏe bản thân mình, và thay vì duy trì nó hoặc làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn, chúng ta sa vào những thói xấu gây hại cho sức khỏe của mình một cách tệ hại. Nên nhớ rằng, sự suy giảm sức khỏe đều diễn ra một cách từ từ, và thường ngấm ngầm từ bên trong chứ không phải chóng vánh mà ai cũng nhận ra được. Bạn có thường nghe những vụ làng ung thư gì đó không? Dân số của những người trong ngôi làng đó thường mắc một chứng bệnh ung thư không rõ nguyên nhân, và cứ lần lượt người này người kia ra đi một cách khó hiểu. Sau khi điều tra mới rõ rằng thì ra nguồn nước làng đó bị nhiễm độc!
Những thói quen xấu cũng như nguồn nước đó: nó hủy hoại, gặm nhấm sức khỏe của bạn từ từ, dần dần cho đến khi bạn nhận ra thì tất cả đã muộn màng.Vì vậy, hãy chăm lo cho sức khỏe của mình. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục đúng cách, dậy sớm thay vì thức khuya…Những thói quen tốt rất khó hình thành và rèn luyện, song tác dụng mà chúng đem lại cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn. Chỉ cần bạn kiên trì và ý thức được tầm quan trọng của điều đó, bạn sẽ làm được!
Kỹ năng sống: Bao giờ cũng cần phải có :Kỹ năng sống là một cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong chương trình đào tạo ngoài kiến thức phổ thông trong những năm trở lại đây. Có thể hiểu một cách khái quát rằng, kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết để bạn tồn tại và phát triển. Tồn tại nghĩa là bạn không chết. Phát triển nghĩa là bạn ngày càng hoàn thiện về mọi mặt: trí tuệ, đạo đức, thể lực, phong cách cá nhân…Những kỹ năng khác như sống tự lập, tự giải quyết vấn đề, tự quyết định và biết tự chịu trách nhiệm cũng được coi là kỹ năng sống. Nếu thiếu những kỹ năng này, bạn khó làm chủ được cuộc sống của mình và đây là nguồn gốc cho mọi vấn đề tồi tệ nảy sinh.Một khía cạnh quan trọng của kỹ năng sống đó là làm thế nào để “sống” trước những hiểm nguy của cuộc sống.
ky-nang-song-hanh-trang-cot-yeu.jpg
Thử lấy ví dụ nhé.Bạn là một sinh viên vừa mới ra trường. Bạn theo bạn bè lên thành phố lập nghiệp. Ở thành phố 1 tháng, 2 tháng, bạn vẫn chưa xin được việc. Tiền ăn ban đầu gia đình chu cấp đã hết. Bạn không muốn xin tiền thêm của bố mẹ, nhưng không biết phải làm gì để thoát khỏi tình trạng hiện tại.
  1. Nếu bạn là người có kỹ năng sống: sau 1 tháng đầu tiên không tìm được việc, bạn sẽ cần xoay sở một nghề làm thêm buổi tối để đảm bảo có thu nhập, vừa nghe ngóng tin tức từ bạn bè để xem có việc nào phù hợp với mình không. Bạn sẽ xem xét lại cách thức viết CV cũng như tác phong khi đi phỏng vấn đã đúng chưa. Sẽ có lúc bạn thấy chán nản song bạn ý thức được con đường tương lai của mình và không từ bỏ.
  2. Nếu bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và gục ngã sau chuỗi ngày thất nghiệp, bạn bỏ cuộc và con đường duy nhất là chỉ muốn quay về sống dựa vào gia đình? Không có khả năng vượt qua khủng hoảng chính là bạn đang thiếu kỹ năng sống đấy!
Tinh thần: tích cực, lạc quan, có lý tưởng sống rõ ràngSức khỏe tinh thần nâng cao sức khỏe thể chất. Trái lại, cơ thể khỏe mạnh cũng thúc đẩy tinh thần. Vì thế, thân và tâm là hai thực thể luôn luôn tác động lẫn nhau.Sức khoẻ tinh thần là hiện thân của sự thoả mãn về mặt giao tiếp xã hội, tình cảm và tinh thần. Nó được thể hiện ở sự sảng khoái, ở cảm giác dễ chịu, cảm xúc vui tươi, thanh thản; ở những ý nghĩ lạc quan, yêu đời; ở những quan niệm sống tích cực, dũng cảm, chủ động; ở khả năng chống lại những quan niệm bi quan và lối sống không lành mạnh.Có thể nói, tinh thần là nguồn lực để sống khoẻ mạnh, là nền tảng cho chất lượng cuộc sống, giúp cá nhân có thể ứng phó một cách tự tin và hiệu quả với mọi thử thách, nguy cơ trong cuộc sống. Tinh thần khỏe mạnh cho ta khí thế để sống năng động, để đạt được các mục tiêu đặt ra trong cuộc sống và tương tác với người khác với sự tôn trọng và công bằng.Một tinh thần khỏe mạnh chính là sự biểu hiện nếp sống lành mạnh, văn minh và có đạo đức. Cơ sở của sức khoẻ tinh thần là sự thăng bằng và hài hoà trong hoạt động tinh thần giữa lý trí và tình cảm. Những thói quen sau đây sẽ là chìa khóa để bạn tìm được sự thanh thản trong tâm hồn mình, và có được một cuộc sống tinh thần lành mạnh.Chúng ta đã thấy một bộ phận giới trẻ có những suy nghĩ kém tích cực, sống chán nản không có mục tiêu, hội chứng cuồng các thần tượng âm nhạc, tình trạng bạo lực trong giới trẻ gia tăng… Đó là do sự yếu ớt về mặt sức khỏe tinh thần đưa lại. Một tinh thần không khỏe khoắn, lành mạnh thì sẽ dẫn đến một lối sống kém điều độ, bị thói quen xấu nhấn chìm và dễ bị tác động của cuộc sống bên ngoài cám dỗ.
Bạn thân mến,Một người trẻ là một người dám nghĩ dám làm, luôn có suy nghĩ tích cực về tương lai. Sống có ước mơ và luôn phấn đấu vì ước mơ đó. Sức khỏe, kỹ năng và tinh thần là ba thứ hành trang bạn không thể thiếu khi bước vào đời, cho dù bạn là ai, muốn đi đến đâu, ước mơ của bạn có thế nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, không nhiều trong chúng ta trang bị đủ cho mình ba phương tiện cơ bản này. Chính vì vậy hãy trang bị những kĩ năng để các bạn sống có ước mơ, hoài bão và tạo môi trường cho các bạn phát triển tích cực, yêu đời hơn, sống ý nghĩa hơn.
Bạn thì sao? Bạn nghĩ mình còn thiếu sót những gì?
Nhóm tác giả (hanhtrinhdelta.com) 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top