Cấp độ Tiếng Anh giao tiếp

nguyencaoanton

sự học cốt để thành nhân, bất thành tài.
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/3/2015
Bài viết
73
Cấp độ Tiếng Anh giao tiếp


Các bạn thân mến!


Tiếng Anh giao tiếp có nhiều cấp độ. Thật vậy, bạn cần phải biết các cấp độ và yêu cầu của từng mục tiêu giao tiếp cụ thể; Từ đó, có thể đề ra kế hoạch học tập, thời gian và công sức tương xứng mới hy vọng có kết quả được.


Nhiều nơi hứa hẹn bạn sẽ nói được Tiếng Anh như người bản xứ trong thời gian ngắn. Thế thì, bạn có bao giờ thắc mắc là: người bản xứ nói thế nào?, hay ra sao?, nói cái gì?..


Thật là một cam kết nặng nề.


Tiếng Anh giao tiếp chia làm ba cấp độ chính:


1.Trao đổi thông tin


Mục đích cuộc đàm thoại ở cấp độ này là cung cấp thông tin, phản ánh thực tế, thói quen, sở thích. Đơn giản là đối đáp qua lại những thông tin cơ bản về bản thân, gia đình ,công việc, học hành,…

Nói chung là hỏi một hai câu, trả lời cũng một hai câu

Có khá nhiều trung tâm dạy được cấp độ này trong vòng từ 3 đến 6 tháng.


2. Giải thích thông tin


Bạn sẽ phải đưa ra ý kiến, nhận định, ví dụ, để giải thích cho một quyết định, một hành động, một kế hoạch…

Nghĩa là bạn sẽ phải nói nhiều hơn một hai câu tiếng Anh.


Ví dụ: Nếu bạn chỉ là công nhân thao tác máy móc, sếp ngoại quốc có thể hỏi những câu như: Hôm nay mấy giờ bạn đến nhà máy, bạn làm ra bao nhiêu sản phẩm rồi, Mấy giờ thì xong đơn hàng này….


Nhưng nếu bạn là kĩ sư trong chuyền sản xuất đó, ông ấy còn có thể hỏi thêm:

Nếu muốn làm bù cho mấy ngày nghỉ lễ sắp đến thì kế hoạch sản xuất thế nào. Tại sao bạn muốn tăng thêm năng suất tháng này…


Đó là sự khác nhau giữa trao đổi và giải thích thông tin


Tôi gặp một số em nói tốt ở cấp độ đầu tiên nhưng thường tỏ ra lúng túng khi cần giải thích điều gì đó. Là vì sao?

- GV không luyện tập cho các em tập giải thích bằng Tiếng Anh nhiều và đầy đủ. Các em thiếu hẳn ví dụ và minh họa từ GV. Gv chỉ chú trọng công thức, kỷ năng bài bản mà quên rằng các em sẽ chóng quên vì không luyện tập.

- Ngay cả khi nói Tiếng Việt, ngoại trừ trong công việc và học tập. Các em không có thói quen giải thích trong cuộc sống hàng ngày một cách bài bản và logic.

Ví dụ: Sao bạn thích quán café này --- Thì thấy vui vui, hay hay, quán đẹp nên thích. ( Nếu bạn dịch sát từng chử thì sao hiểu nổi)

- Thói quen nói không thành câu hoàn chỉnh khi trao đổi thông tin của các em. Trong khi chúng ta thường phải nói một đoạn Tiếng Anh khi giải thích thông tin; mà đoạn là do nhiều câu hoàn chỉnh kết hợp lại. Đó là chưa nói đến liên hệ từ, từ nối, và cách sắp xếp ý.

3. Biện luận thông tin


Đây là cấp độ Tiếng Anh giao tiếp khó nhất và cao nhất. Nó đòi hỏi khả năng văn chương, kiến thức, trình độ về nghệ thuật giao tiếp và sự hoạt bát ngôn ngữ của từng người. Đây là nghệ thuật hùng biện, nói trước đám đông.


Ví dụ:

“Nếu là người Việt Nam có lương tri và cảm xúc, người đó phải ngưỡng mộ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hãy trình bày quan điểm của bạn về nhận định trên.


Bạn nghĩ Tiếng Anh giao tiếp phải giỏi tới chừng nào mới biện luận được câu đó.


Bạn có thể phản biện rằng: tôi là dân kỹ thuật, tôi là dân kinh doanh, tôi không cần phải biết điều đó. Nhưng bạn có biết rằng, khi bạn đã thăng tiến, khi bạn đã kết thân với đồng nghiệp nước ngoài,bên cạnh sự vững mạnh về chuyên môn thì bạn cũng phải có một tầm nhất định về Văn hóa, hiểu biết, và nhận định về cuộc sống chứ.


Sau tất cả những điều trên, bạn nghĩ liệu một người Mỹ mất bao lâu để học và nói hay cả ba mức độ giao tiếp trên. 3 tháng chăng?


Tôi đã mất gần 14 năm học Tiếng Anh liên tục trong đó có 7 năm trao dồi nghệ thuật giao tiếp Tiếng Anh trong nghề Tour guide mà vẫn chưa dám nói là mình nói Tiếng Anh như người bản xứ đó các bạn ạ!

FIND ME IF YOU REALLY NEED ENGLISH

Nguyễn Cao An Tôn- speaking teacher

nguyenannaneyugn@gmail.com

Thủ Đức dist, HCMC
 
×
Top Bottom