Cách sạc xe điện đúng cách và kéo dài tuổi thọ ắc quy

Tham gia
15/6/2023
Bài viết
0
Đối với xe điện, ắc quy là bộ phận vô cùng quan trọng quyết định phần lớn khả năng hoạt động của xe, đồng thời ắc quy cũng là bộ phận cực kỳ dễ hư hỏng nếu người dùng sử dụng không khoa học. Vậy hãy cùng tham khảo cách sạc xe điện mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

1. Cách sạc xe điện đúng cách

- Đối với các dòng xe đạp điện sử dụng pin Lithium thời gian sạc sẽ kéo dài từ 4- 6 tiếng, cụ thể với xe đạp điện có thông số 36V- 12A là 4- 6 tiếng và xe đạp điện sử dụng ắc quy thông thường số 60V- 20A là từ 10- 12 tiếng.

- Khi sạc xe máy điện nên cắm đầu sạc vào ắc quy trước, sau đó cắm đầu còn lại vào nguồn điện 220V( lưu ý không dùng nguồn điện từ máy phát điện để sạc ắc quy, chú ý sử dụng đúng loại sạc cho phương tiện giao thông.

- Trong quá trình sạc đèn tín hiệu phía trên cục sạc sẽ hiển thị màu đỏ nếu chưa đầy, khi pin đầy đèn sẽ chuyển sang màu xanh và tự động ngắt nguồn.

- Khi vừa sử dụng xe xong không nên cắm sạc ngay mà nên đợi 30- 45 phút cho ắc quy nguội hẳn rồi mới sạc, sau khi sạc cũng nên cho xe điện bmt nghỉ 15- 20 phút trước khi tiếp tục sử dụng.

2. Một số lưu ý khi sạc ắc quy xe điện

- Khi sử dụng xe, ắc quy cần được sạc đầy. Khi pin gần hết, nên sạc lại. Như các bạn đã biết khi sạc ắc quy xe điện bmt cũng nóng lên, nếu bạn sạc quá nhiều lần sẽ dẫn đến tuổi thọ của ắc quy bị giảm sút hoặc dễ bị chai, nhanh hỏng.

- Tránh cạn kiệt điện thường xuyên. Hầu hết xe đạp điện, xe máy điện hiện nay đã chuyển sang sử dụng pin Lithium nên việc sử dụng điện cạn kiệt sẽ không tốt. Nếu bạn muốn sạc đầy pin mà vẫn có điện thì nên xả đến 20- 30 rồi mới sạc, nhưng không nên để dưới 5 trừ trường hợp không thể sạc ngay. Tuy nhiên, việc xả pin để sạc có thể gây ra một số hiện tượng như báo sai thời lượng pin còn lại hoặc báo sai đèn báo nên bạn không nên thực hiện quá thường xuyên, 1 tháng 1 lần là khoa học.

- Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng đến ắc quy xe điện. Nhiệt độ cao làm giảm lượng ắc quy do khi động cơ hoạt động ắc quy sẽ nóng lên và giải phóng năng lượng. Về lâu dài, góp phần làm cho pin nhanh xuống cấp và giảm tuổi thọ. Ngoài ra, việc chở quá tải còn ảnh hưởng xấu đến ắc quy xe vì khiến bộ phận này phải hoạt động nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ quá thấp cũng làm giảm tuổi thọ của ắc quy nên trong những ngày trời lạnh bạn nên tránh để xe máy điện, xe đạp điện ngoài trời.

- Không để ắc quy ở mức 0 quá lâu. Nếu để xe cạn năng lượng quá lâu ắc quy sẽ chết hoàn toàn do thiếu năng lượng nên nếu ắc quy đã về 0 thì hãy chú ý sạc càng sớm càng tốt.

- Nếu xe không sử dụng, hãy duy trì ắc quy ở mức 50. Luôn sạc led ở mức 50 vì việc sạc đầy và cất xe không hoạt động có thể khiến ắc quy bị phồng cho điều kiện thời tiết bên ngoài. Nếu xe không sử dụng, bạn cũng cần kiểm tra để đảm bảo mức năng lượng không xuống quá thấp vì nếu vậy ắc quy sẽ cạn kiệt và dễ dẫn đến chết ắc quy.

- Sạc đầy nên rút ra ngay khi có thể, tránh để lâu. Bạn nên tìm hiểu kỹ loại led và thời gian sạc tối đa là bao lâu để ước tính thời gian sạc. Hầu hết các mẫu xe máy điện hiện nay đều cung cấp tính năng tự ngắt khi sạc đầy, tuy nhiên, bạn không nên chủ quan và để tình trạng sạc đầy quá lâu vì có thể khiến ắc quy bị chai, hỏng sạc hoặc cháy leg cực kỳ nguy hiểm.

- Ắc quy luôn xuống cấp theo thời gian. Các loại ắc quy đều xuống cấp dần, tuy nhiên việc bảo quản và sử dụng xe máy điện, xe đạp điện khoa học cũng góp phần làm chậm quá trình đó. khoản trợ cấp. Một số nhà sản xuất ắc quy uy tín khẳng định rằng sau khoảng 250 lần sạc, soil lượng của ắc quy sẽ chỉ còn khoảng 80, đồng nghĩa với việc xe của bạn sẽ đi được quãng đường tối đa ngắn hơn và tuổi thọ của ắc quy cũng tốt hơn

Với cách sạc xe điện buôn ma thuột đúng cách mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết trên, hi vọng các bạn có thể áp dụng vào việc sử dụng và sạc điện cho chiếc xe của mình.
 

Đính kèm

  • 326758162_577595650559857_1009293831066285706_n.jpg
    326758162_577595650559857_1009293831066285706_n.jpg
    506,2 KB · Lượt xem: 0
×
Quay lại
Top