Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo

Lan Nhi20

Banned
Tham gia
21/12/2020
Bài viết
0
Rèn luyện kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo


Một trong những tố chất quan trọng của người lãnh đạo chính là sự quyết đoán, vì với cương vị này, những quyết sách của bạn được xem là mệnh lệnh và sẽ được cấp dưới tuân thủ triển khai. Do đó, để chuẩn bị hành trang ứng tuyển các vị trí lãnh đạo trong tương lai, ứng viên cần lên kế hoạch rèn luyện kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo. Tiến trình rèn luyện kỹ năng này như thế nào, TalentBold sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau đây.

I. Tầm quan trọng của kỹ năng ra quyết định

Là một người lãnh đạo, bạn phải đưa ra quyết định mỗi ngày. Chất lượng quyết định của người lãnh đạo có tác động trực tiếp đến thành công trong mọi chiến lược, thậm chí là từng bước nhỏ trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.
Vì vậy, kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo được xem là điều kiện then chốt để doanh nghiệp đánh giá năng lực chuyên môn, đánh giá mức độ đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp đối với người lãnh đạo.
 • Người lãnh đạo thiếu quyết đoán có thể gây ra sự hỗn loạn trong quá trình làm việc, nhân viên không tin tưởng, dẫn đến triển khai thiếu đồng bộ.
 • Ngược lại, người lãnh đạo quyết đoán, linh hoạt đưa ra đối sách trong mọi tình huống luôn nhận được sự tin tưởng, đồng thuận và đánh giá cao từ doanh nghiệp đến nhân viên của mình.
092646389_ren-luyen-ky-nang-ra-quyet-dinh-cua-nguoi-lanh-dao-2.jpg

>>>> Xem thêm: 05 Lý do Nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên có kỹ năng ra quyết định

II. Tiến trình rèn luyện kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo

Để rèn luyện kỹ năng ra quyết định, mỗi ứng viên cần luyện tập thuần thục các bước sau đây trong mọi tình huống cần xử lý:

1. Tổng hợp thông tin liên quan

Việc đưa ra một quyết định có ảnh hưởng đến cả một tập thể không thể chủ quan, duy ý chí mà phải có căn cứ thực tế vững chắc, đảm bảo độ chuẩn xác cao nhất trong từng quyết sách.
Ứng viên cần tận dụng mọi nguồn lực cả trong và ngoài doanh nghiệp để thu thập lượng thông tin dữ liệu cần thiết.
Quan trọng nhất là số lượng thông tin đó phải hoàn tất trong khoảng thời gian cho phép trước khi ra quyết định để còn có thời gian cân nhắc, đánh giá. Vì vậy, tốc độ trong việc tổng hợp thông tin liên quan cũng cần được chú trọng.

2. Phân tích đánh giá

Mỗi ngành nghề, mỗi vị trí hiện nay đều có những phần mềm chuyên môn hỗ trợ cho việc đánh giá thông tin dữ liệu.
Tùy theo chuyên môn ứng tuyển, mỗi ứng viên trong giai đoạn còn là một nhân viên hoặc chuyên viên cần dành thời gian trau dồi, thuần thục những phần mềm, công cụ hỗ trợ phân tích thuộc chuyên ngành đã chọn.
Đây sẽ là cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn ứng tuyển vị trí cấp bậc lãnh đạo vì kỹ năng phân tích đánh giá luôn là yếu tố hỗ trợ đắc lực nhất cho kỹ năng ra quyết định.
 • Tự bản thân phân tích dữ liệu trước
 • Tham khảo ý kiến của cấp trên hoặc từ những cộng sự
 • So sánh những điểm giống và khác nhau giữa kết quả tự phân tích và kết quả tham khảo
 • Ở những điểm khác nhau, xem xét vấn đề tương tự trong quá khứ được giải quyết theo cách nào
 • Cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn hoặc lâu dài với những chi phí sẽ phải bỏ ra ở hiện tại.

092646381_ren-luyen-ky-nang-ra-quyet-dinh-cua-nguoi-lanh-dao-3.jpg


3. Khách quan trước mọi vấn đề

Mỗi người đều có sở thích, quan niệm sống riêng, dù rằng những phần mềm chuyên ngành đã hạn chế phần lớn những sự chủ quan trong quá trình phân tích, nhưng quyết định cuối cùng của người lãnh đạo vẫn được đưa ra bằng chính tư duy của người đó.
Để tư duy của bản thân không bị tác động bởi những yếu tố cá nhân, người lãnh đạo nên thêm bước sàng lọc quyết định bằng những câu hỏi:
 • Có sự giả định vô căn cứ nào đưa vào dữ liệu phân tích không?
 • Sở thích cá nhân, định kiến của bản thân có xuất hiện trong các phương án không? Nếu có thì điều đó có tương thích thông tin khách quan đã thu thập không?
092646376_ren-luyen-ky-nang-ra-quyet-dinh-cua-nguoi-lanh-dao-4.jpg

>>>> Có thể bạn quan tâm: Những vị trí yêu cầu kỹ năng ra quyết định hiệu quả

4. Vượt qua thất bại trong quá khứ

Sẽ có rất nhiều lần trong sự nghiệp, bạn gặp lại cùng một vấn đề.
Nếu vấn đề đó xử lý tốt, mang lại thành tựu trong quá khứ, bản thân người lãnh đạo sẽ rất tự tin rằng mình sẽ làm tốt một lần nữa.
Nhưng nếu quá khứ có một kết quả ngược lại, đây sẽ là một rào cản tâm lý cho việc ra quyết định.
Từ những nguyên nhân khiến bạn không đưa ra quyết định hiệu quả trước đây, ví dụ:
 • Không có phần mềm hỗ trợ phân tích
 • Không được sự tư vấn, tham mưu từ cấp trên
 • Điều kiện kinh tế thị trường vào thời điểm đó…
Biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn biết bản thân ở hiện tại:
 • Kinh nghiệm chuyên môn nhiều hơn
 • Sự hỗ trợ tốt hơn từ cả đồng nghiệp và kỹ thuật công nghệ
 • Thị trường thực tế có những chuyển biến tích cực…
“Thất bại là mẹ thành công”, quá khứ sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn ở hiện tại và tương lai.

5. Giữ tinh thần minh mẫn khi ra quyết định

Mỗi lần phân tích thông tin để ra quyết định, bạn sẽ có nhiều phương án để lựa chọn. Trước khi quyết định sẽ lựa chọn, triển khai công việc theo phương án nào, bạn cần giữ tinh thần minh mẫn.
Sự căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến trực giác kém nhạy bén, khó phân định sự vượt trội giữa các phương án.
Hãy dành cho mình một giấc ngủ ngon, tập thể dục, thư giãn café cùng bạn bè… tạm gác lại công việc, cho não bộ thời gian nghỉ ngơi cũng chính là cho những quyết định công việc của bạn thêm phần hiệu quả.

092646355_ren-luyen-ky-nang-ra-quyet-dinh-cua-nguoi-lanh-dao-5.jpg

Rèn luyện kỹ năng ra quyết định của người lãnh đạo là cả một quá trình trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, thông qua những gì TalentBold chia sẻ, mỗi bạn ứng viên cần dành thời gian cho mình luyện tập ra quyết định các vấn đề từ nhỏ đến lớn. Lâu dần, quy trình ra quyết định sẽ trở thành thói quen, tố chất trong chính bạn. Chúc bạn luôn thành công trong mọi quá trình phấn đấu trong sự nghiệp.

Xem thêm: Là một phần của TalentBold - nền tảng hợp nhất trong quảng bá, thu hút và quản lý nhân tài, Talent-Hunting là chương trình Tiến Cử Nhân Tài được xây dựng nhằm mục đích nâng cao chất lượng tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp / nhà tuyển dụng khắp trong và ngoài nước.

Chi tiết liên hệ:
Talentbold - We bold your talents
Hotline: 077 259 1080
Mail: sales@talentbold.com
Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội

Nguồn ảnh: internet
 

×
Quay lại
Top