Cách làm quất chưng mật ong gừng đơn giản tại nhà

Tiemphonui

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2022
Bài viết
102
Trước khi tìm hiểu công thức pha mật ong quất gừng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về các thành phần nhé. Dưới đây là những thông tin chi tiết giữa quất, gừng và mật ong nguyên chất.

Sơ lược về gừng, quất và mật ong​

Cach-Tri-Ho-Bang-Mat-01.jpg

Sơ lược về gừng​

Gừng hay còn được gọi là Zingiber docinale. Đây là một loài thực vật có hoa. Gừng có họ hàng gần gũi với nghệ và gừng. Đây là một loại cây thân thảo nhỏ, sống lâu năm có độ cao trung bình khoảng 0.6 – 1m. Phần củ gừng thường được khai thác và đưa vào trồng thực chất là phần gốc của củ gừng.
Củ gừng không có hình dáng đặc biệt. Vỏ gừng thường có màu be hoặc nâu. Bề mặt vỏ sần sùi. Gừng có hương vị cay nồng đặc trưng. Phần thịt bên trong có màu vàng nhạt. Hương thơm của gừng khá dễ chịu. Tại Việt Nam, gừng chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu trong những món ăn hàng.

Sơ lược về quất​

Quất hay còn được biết đến với tên gọi khác là quả quất hay quả hạnh. Đây là một loại quả cùng họ với quả quýt và quất. Quất có kích cỡ nhỏ hơn một chút so với chanh. Vỏ quất có màu xanh lá, khi chín mùi sẽ hơi ngả vàng. Vỏ quất mỏng và xù xì. Bên trong là múi quất với màu cam sậm, vị chua.
Thành phần dinh dưỡng chính của quất gồm có đường, chất béo và chất đạm. Trong đó, hàm lượng chất đạm trong quất khá cao. Do vậy đây là một trong những thức ăn giúp tạo cảm giác no bụng.

Sơ lược về mật ong​

Mật ong là một thực phẩm được loài ong mật sản sinh qua việc ăn nhuỵ hoa. Mật ong có thể khác nhau về loài hoa, nhưng những thành phần dinh dưỡng của mật ong là giống nhau.
Chất dinh dưỡng chủ yếu của mật ong hoa bạc hà chất lượng là đường (tên khoa học là carbohydrate). Đây là các loại đường tự nhiên. Khác với những loại hoa quả có chứa đường khác thì mật ong rất giàu fructose. Cùng với đó là đường glucose với tỉ lệ gần như 1:1 với fructose. Còn lại là sự xuất hiện của saccarose và maltose với tỉ lệ nhỏ hơn đáng kể.

Công thức làm mật ong quất gừng​

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 250 gram quất tươi
  • 100 gram đường phèn
  • 1 củ gừng tươi
  • 50ml mật ong nguyên chất
Các bước thực hiện:
  • Rửa lại quất với nước muối loãng. Mỗi quả quất thái nhỏ làm 2 – 3 miếng tuỳ theo kích thước.
  • Gừng gọt bỏ vỏ rồi đi rửa lại với nước. Thái nhỏ gừng thành miếng mỏng vừa phải.
  • Cho toàn bộ những nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc tô.
  • Đảo đều các nguyên liệu để phần mật ong lấp kín quất và gừng.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô rồi chưng cách thuỷ. Thời gian chưng khoảng 60 phút.
  • Sau đó mang ra để nguội là có thể thưởng thức. Món quất chưng này có thể bảo quản đến 3 tháng ở những nơi râm mát và khô.

Tạm kết​

Bạn đã được tham khảo công thức làm món mật ong quất gừng từ Tiệm phố núi. Món ăn có tác dụng chữa ho rất hiệu quả. Đây cũng là một món ngon bổ dưỡng và rất dễ dàng làm tại nhà.
Nhấn vào đường link https://www.google.com.bh/url?q=https://tiemphonui.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!
 
×
Quay lại
Top