Cách hút sữa bằng máy hiệu quả

ducdongpk

Thành viên
Tham gia
22/6/2016
Bài viết
0
Thường thì các mẹ mua máy hút sữa là để duy trì nguồn sữa và dự trữ sữa để sau này khi đi làm không có nhiều sữa hoặc ko có thời gian cho con bú. Với những người ít sữa hoặc em bé ít bú có thể dùng máy hút sữa để kích thích tạo sữa, vì nếu bé ít bú mẹ cũng mất dần sữa.
Cách hút sữa bằng máy hiệu quả
Nhìn chung hiện nay trên thị trường máy hút sữa không còn xa lạ gì đối với các bà mẹ cho con bú. Nhưng ít người biết sử dụng loại máy này một cách hiệu quả nhất. Có nhiều cách hút sữa, tuy nhiên với cách truyền thống hút sữa bằng tay sẽ không hiệu quả bằng hút sữa bằng máy.
  1. Hút sữa bằng máy hiệu quả
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, cho bé bú sữa hút tốt hơn là cho bé bú trực tiếp. Vì sữa hút ra sẽ làm cho mẹ có cảm giác dễ chịu, không còn bị cương đau đầu ti nữa.
Chuẩn bị nước ấm và khăn không bụi. Vệ sinh sạch sẽ 2 bầu vú và núm vú. Lau phễu để làm ẩm phễu giúp phễu chụp kín khít với ngực hơn. Khởi động máy, áp phễu vào ngực. Đầu tiên để máy ở nấc nhỏ đến khi sữa về thì tăng dần từ từ đến mức mạnh nhất mà đầu ti có thể chịu đựng được. Nên hút đều đặn 3 giờ/ lần. Có người sữa về chậm hoặc người mẹ hôm đó mệt thì 4-5′ sữa mới về. Người mẹ nên massage đầu ti (bằng cách vê nhẹ đầu ti) đến khi sữa bắt đầu về thì việc hút sữa sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

20178e781ecd-3259-46f2-9669-d5ca83fc8b6d.png

Nếu dùng máy đơn và không có chức năng kích thích thì hút mỗi bên 3-5′ cho đến khi hết sữa. Tay kia vân vê đầu ti bên kia trong quá trình hút mục đích để kích thích sữa về nhanh hơn. Sau khi một bên đã hết một đợt sữa, chuyển bên và thao tác như trên. Đổi qua đổi lại như vậy 3 lần để nhận được đủ sữa đầu và sữa cuối của cả 2 bầu vú. Ước chừng mỗi cữ hút khoảng 30-40′ với máy đơn. Nếu dùng máy đôi có chức năng kích thích tiết sữa thì cứ khi nào bạn thấy sữa ngừng ra thì tắt máy khởi động lại hoặc nhấn vào nút hình giọt sữa để quay lại chức năng tự động kích thích ban đầu. Lớp sữa lần hút thứ 2 đặc, màu vàng hoặc trắng đục chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân.
Trong khi hút sữa, bà mẹ có thể ngồi với tư thế thoải mái nhất và có thể làm một số việc như nghe nhạc, xem phim… tại cảm giác thoải mái cũng là cách kích thích sữa ra nhiều hơn.

2. Cách bảo quản và hâm sữa sau khi hút
Cách bảo quản
Sữa sau khi vắt ra cần được bảo quản trong bình thủy tinh, bình nhựa đậy kín hoặc sử dụng túi giữ nhiệt chuyên dụng. Chỉ nên hút một lượng vừa đủ cho bé bú, không nên hút quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bé không bú hết và phải bỏ đi.
Sau khi vắt có thể bảo quản sữa mẹ trong 72 giờ nhiệt độ mát tủ lạnh và 1 tháng trong ngăn đá. Nếu bảo quản sữa mẹ trong tủ đông có thể để được 3 tháng. Nhưng khi để 3 tháng trong tủ đông thì có thể mất lượng kháng thể cần thiết nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn còn.
Nên bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ như sau:

  • Đến 4 giờ ở 27 độ C.
  • Đến 10 giờ ở 21độ C.
  • Đến 24 giờ ở 16 độ C.
  • Đến 5 ngày ở 4 độ C.
Cách hâm sữa
Cho bé uống sữa ngay sau khi rã đông. Trước khi cho bé uống, nên ngâm bình sữa trong nước ấm để tăng nhiệt độ sữa bằng nhiệt độ cơ thể. Nếu bé uống không hết thì bỏ đi, không cho bé sử dụng lại.
Không nên hâm sữa bằng lò vi sóng có thể làm hủy hoại các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ và tạo ra các “hạt nóng” có thể gây bỏng con bạn. Nên hâm sữa bằng máy hâm chuyên dụng để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa không bị mất đi.
Chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Do đó, khi làm ấm sữa, bạn nên lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo này. Lò vi sóng có thể làm hủy hoại đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Vì vậy, bạn không nên sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa.
Một số mẹ có hàm lượng lipase (một loại men tiêu hóa chất béo) trong sữa cao, khi rã đông sẽ khiến sữa có mùi vị của xà phòng, nhiều bé không muốn uống. Trong trường hợp này, bạn có thể đun nhẹ sữa ở 80 đến 82 độ C để làm mất lipase. Sau đó làm lạnh nhanh và bảo quản sữa lại trong tủ lạnh.

Hâm sữa trước khi cho bé bú
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa công thức khác nhau, tuy nhiên các mẹ nên dành thời gian để hút sữa để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé.
 
×
Quay lại
Top