Cách để ngừng sống quá nghiêm khắc

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Nghiêm khắc với mọi thứ có thể là phẩm chất tốt cho thấy bạn là người nghiêm túc, chu đáo và chăm chỉ. Nhưng quá nghiêm khắc có thể gây ra căng thẳng không cần thiết và lo lắng về những điều không đáng để nỗ lực.

Bằng cách biết được lý do tại sao chúng ta có xu hướng sống quá nghiêm khắc và cách để lan tỏa sự hài hước và nhẹ nhàng vào cuộc sống, bạn có thể ngừng việc quá nghiêm trọng và dành nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống.

I. Suy nghĩ để khuyến khích tính khôi hài


cach-ngung-song-nghiem-khac-1.jpg


1. Dùng danh sách liệt kê để đánh giá sự việc một cách khách quan. Tách bản thân ra khỏi thái độ nghiêm khắc bằng cách hỏi một số câu giúp bạn có các ưu tiên đúng đắn. Khi cảm thấy tính nghiêm trọng bắt đầu sôi sục bên trong, tự hỏi mình những câu sau đây:

Liệu điều này có đáng để thất vọng quá không?

Liệu điều này có đáng để làm người khác khó chịu?

Liệu điều này có thực sự quan trọng?

Liệu điều này có quá tệ để bắt đầu?

Liệu tình huống thực sự không thể sửa chữa được nữa?

Liệu đây có phải là tất cả vấn đề của bạn?


cach-ngung-song-nghiem-khac-2.jpg


2. Hiểu ý người khác với sự rộng lượng. Người có tính nghiêm khắc có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra những chuyện đơn giản hoặc có tính chất vui đùa. Bạn có thể vội kết luận về những gì mà người nào đó muốn nói hoặc đã làm. Chẳng hạn, nếu ai đó chỉ cho bạn rằng có một vết bẩn trên áo sơ mi, bạn có thể xem chúng như một lời phát ngôn về chuyện bạn không thể làm mình trông chỉnh tề. Đột nhiên, một câu nói có ích sẽ biến thành một lời xúc phạm.

Thử tìm kiếm những ý nghĩa khác của sự việc nằm ngoài phản ứng tức thời của bạn khi cho rằng người đó đang có ý xấu. Cân nhắc rằng hầu hết mọi người đều không có mục đích xấu--họ không có ẩn ý gì ngoài những gì họ thực sự đang nói.


cach-ngung-song-nghiem-khac-3.jpg


3. Quan sát sự hài hước xung quanh. Việc có thể tìm thấy sự hài hước trong cuộc sống cũng quan trọng như việc có thể thấy được một số cách xem xét sự việc thực tế và khép kín hơn. Khi bạn có xu hướng nghĩ "Tôi quá chín chắn cho điều này" hoặc "Liệu có bất cứ ai thực sự nhận thấy điều này buồn cười không?", cố gắng tìm ra một phần của bản thân mà có thể tận hưởng được nó--thậm chí nếu nó có nghĩa đặt mình vào tình thế của ai đó.

Cuối cùng, nghiên cứu cho rằng hai phẩm chất tuyệt vời nhất dành cho một số lãnh đạo cần có là một thái độ làm việc tốt và tính hài hước. Thử nghiệm ý tưởng mà bạn có thể hết lòng và làm việc chăm chỉ mà không cần phải tỏ ra nghiêm khắc suốt thời gian. Làm việc chăm chỉ, chơi hết mình phải không?


cach-ngung-song-nghiem-khac-4.jpg


4. Xây dựng tính linh hoạt. Bởi vì bạn không bao giờ biết cuộc sống sẽ đưa bạn đi đâu hoặc tại sao lại thế, những kế hoạch bị hủy và mục tiêu chưa được hoàn thành có thể cho thấy một việc gì đó bất ngờ sắp xảy ra. Tất cả chúng ta đều biết câu tục ngữ xưa nói rằng cuộc sống là một hành trình chứ không phải là điểm đến. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi thoải mái và làm thư giãn bởi vì những thứ không nằm trong kế hoạch và không chắc chắn thường mang lại nhiều điều thú vị và bất ngờ mà bạn chưa bao giờ nghĩ để tìm được chính mình.

Cố gắng hình dung lại mục tiêu ưu tiên cao nhất của bạn như một số giới hạn có thể có trên hành trình.[8] Bằng cách này, mục tiêu không phải là sự kết thúc trong bản thân chúng (điều này cho chúng ta biết rằng thái độ nghiêm túc, tầm nhìn hạn chế về chúng). Thay vào đó, một số mục tiêu chỉ đơn giản là khoảnh khắc mà đưa bạn nguồn cảm hứng để tận dụng cơ hội tốt vào trong cuộc sống.

II. Hành động để khuyến khích tính khôi hài


cach-ngung-song-nghiem-khac-5.jpg


1. Thỉnh thoảng phá vỡ thói quen. Khi bạn đi đường vòng và để những thứ khác làm rối loạn thói quen thường xuyên, thì bạn ngày càng thoải mái hơn với ít sự ngạc nhiên về cuộc sống. Hơn nữa, bạn có kinh nghiệm nhiều hơn về một số lợi ích mà tiến triển cho những điều không được lên kế hoạch trước, như cuộc gặp gỡ với một vài người bạn mới khá vui tại quán rượu mà bạn quyết định làm quen.

Thậm chí các cuộc hành trình nhỏ xuất phát từ thói quen, chẳng hạn như một lộ trình đi làm mới, sẽ nhắc bạn tạm dừng và tập trung vào những điều mà bạn thường bỏ qua. Thay đổi nhỏ thậm chí giúp chúng ta không nghĩ đến nó nữa (và do đó bị phân tâm khỏi những lo lắng mà khiến chúng ta nghiêm khắc) và tập trung vào thời điểm hiện tại.cach-ngung-song-nghiem-khac-6.jpg


2. Tìm hiểu phương pháp để đối phó với căng thẳng. Khi đang bị căng thẳng, có khả năng cao là bạn xem mọi thứ quá khắt khe; căng thẳng là khi cơ thể bạn ở tư thế sẵn sàng để phản ứng lại theo cách dữ dội. Điều này thiết lập một chu kỳ căng thẳng từ việc quan trọng hóa vấn đề và phản ứng lại việc củng cố sự căng thẳng quá nghiêm trọng. Học một số phương pháp mang tính tinh thần và thể chất để giảm bớt căng thẳng là điều quan trọng. Sau đây là một số ví dụ:

Tạo thay đổi lối sống lành mạnh theo hướng lâu dài, giống như chế độ ăn uống và tập thể dục

Dùng danh sách các việc cần làm

Bớt nói với chính mình theo hướng tiêu cực

Tập thư giãn cơ bắp liên tục

Học về thiền chánh niệm và thiền quán


cach-ngung-song-nghiem-khac-7.jpg


3. Thể hiện bản thân thông qua cử động. Thư giãn bản thân theo nghĩa đen sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn để tiếp cận cuộc sống với thái độ vui vẻ. Có một loạt môn nghệ thuật mang tính di chuyển cử động có thể giảm bớt một số căng thẳng của cơ thể mà thường kèm theo một tâm trí nghiêm khắc. Tùy theo sở thích, bạn có thể muốn học nhảy, yoga, thể dục nhịp điệu hoặc môn nghệ thuật mang tính diễn đạt cảm xúc như phim hài ngẫu hứng hay diễn xuất cơ bản.

Tham gia một lớp về bất cứ lĩnh vực nào có thể hữu ích hơn việc dạy chính bản thân vì để sự hiện diện của người khác một cách tự do có thể trở thành nguồn khuyến khích nhiều hơn là cố gắng học một mình.


cach-ngung-song-nghiem-khac-8.jpg


4. Mang âm nhạc vào cuộc sống. Nghe nhạc thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để thay đổi tâm trạng bởi vì nó giúp làm tăng một số cảm xúc nhất định.Điều này có nghĩa nếu bạn đang cố gắng sống thanh thản và tập trung vào phần vui vẻ nhất của cuộc sống, nghe nhạc vui có thể mang lại những khía cạnh tươi sáng hơn rõ ràng hơn vào trọng tâm.

Thử nghe nhạc với nhịp nhanh trong nhạc điệu trưởng. Bất cứ thể loại nào sẽ phù hợp miễn là nó khiến cá nhân bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.


cach-ngung-song-nghiem-khac-9.jpg


5. Tìm cơ hội để cười. Cố ý giúp bản thân cười nhiều hơn sẽ giúp bạn nhắc nhở mình có bao nhiêu tính hài hước ở trong mọi hoàn cảnh. Sau đây là một vài cách đơn giản để khiến bản thân cười nhiều hơn:

Xem một bộ phim hoặc chương trình tivi vui nhộn

Đến một câu lạc bộ kịch

Đọc mục truyện tranh trong tờ báo

Chia sẻ câu chuyện hài hước

Làm người dẫn chương trình trò chơi đêm với bạn bè

Chơi với thú cưng (nếu có)

Tới một lớp “yoga cười”

Chơi đùa với trẻ em

Dành thời gian cho các hoạt động thú vị (như chơi bowling, chơi gôn dạng thu nhỏ, hát karaoke).


cach-ngung-song-nghiem-khac-10.jpg


6. Nói đùa để chống lại sự thất vọng nhỏ. Sẽ luôn có một ít bất tiện cản đường, nhưng bạn luôn có lựa chọn để chuyển chúng thành những lời nói đùa. Nếu bạn không nghĩ rằng có bất cứ điều gì để cười khi đó, hãy nói, bạn tìm thấy một sợi tóc trong chén súp, cười về chuyện rất thật mà điều gì đó quá nhỏ có sức mạnh để ngăn trở kế hoạch của bạn (hoặc khiến bạn phải nói nhỏ với phục vụ bàn...).

Bạn có thể gặp chuyện tệ hơn và tự trách mình về sự thật là máy in đang bị trục trặc, hoặc bạn có thể nói đùa về những gì bạn xứng đáng cho việc vẫn còn dùng máy in phun mực cũ từ năm 90.

Thử cố tình làm lớn chuyện gì đó chỉ để xem khi bạn làm điều gì vô tình thật là ngớ ngẩn. To tiếng quát tháo về việc gãy móng hoặc làm rớt 25 xu vào ghi lò như thể nó là điều nghiêm trọng trên thế giới. Bằng cách này bạn sẽ nhận được quan điểm từ người ngoài về cách bạn có thể thực hiện khi bạn thực sự nghiêm khắt.


cach-ngung-song-nghiem-khac-11.jpg


7. Đắm mình với những bài hát dân ca vui nhộn và mang tính động viên. Có lẽ cách dễ nhất để nhớ đừng sống quá nghiêm khắc là hòa mình vào một nhóm người vui vẻ yêu đời mà sự hiện diện của họ đánh tan sự nghiêm túc ra khỏi bạn. Hãy lưu ý bạn bè mà bạn đã có và những người bạn mới gặp mà dường như dễ dàng tươi cười và khuyến khích bạn làm điều tương tự.

Ngay cả khi bạn không ở cùng họ, hãy tưởng tượng những gì họ sẽ nghĩ liệu bạn đang xem bất cứ vấn đề mới nhất nghiêm túc như thế nào. Làm cách nào mà họ phản ứng cùng một vấn đề?

Hơn nữa, tiếng cười chia sẻ là một cách hiệu quả để giữ cho mối quan hệ diễn ra mạnh mẽ. Tươi cười với những người khác xây dựng các liên kết tương tự cùng chia sẻ cảm xúc, nhưng với một số khía cạnh thêm vào niềm vui và sức sống.

III. Khám phá nguồn gốc của sự nghiêm khắc


cach-ngung-song-nghiem-khac-12.jpg


1. Suy nghĩ về việc theo đuổi sự hoàn hảo. Thỉnh thoảng nghiêm trọng hóa có thể đến từ việc cố gắng quá nhiều để sống theo một cách cụ thể. Nói rằng bạn đang rất tập trung vào mục tiêu ăn uống lành mạnh, ăn chế độ không có chất gluten, bữa ăn siêu thực phẩm cho chính mình. Khả năng cao là nếu ai đó đưa bạn một vài cái bánh vào ngày sinh nhật, bạn sẽ trở nên lạnh lùng, không thoải mái và đưa ra lời giải thích dài dòng về chế độ ăn uống. Tưởng tượng những gì mà người đã đưa cho bạn cái bánh và họ nghĩ: "Hừ, chỉ là một miếng bánh thôi. Đâu có gì to tát?"

Trong khi một số mục tiêu là rất tuyệt, theo đuổi chúng với sự nhiệt tình như vậy có thể khiến cho các thất bại nhỏ dường như là trở ngại rất lớn, gây ra một vài điều mà càng nhiều phút trôi qua thì bạn lại quan trọng hóa.

Nghiên cứu thực tế cho thấy rằng việc cầu toàn được liên kết với ít thành công và năng lực vì nó thường đi kèm với sự trì hoãn.


cach-ngung-song-nghiem-khac-13.jpg


2. Đặt vấn đề nếu bạn đang cố chứng minh bản thân. Đôi khi tính nghiêm khắc xảy ra khi chúng ta thấy mọi thứ như bằng chứng về khả năng và giá trị với tư cách là con người. Nhớ rằng sinh viên mà làm bài tập nhỏ thì cũng quan trọng như làm bài thi cuối kỳ? Thậm chí một vài dấu hiệu về điểm số tệ cho thấy anh ta là sinh viên tệ, trên đà thất bại.

Khi mọi thứ mang lại cảm giác như thành tích về giá trị của bạn, ngay cả nhiệm vụ tầm thường hoặc việc lặt vặt trở thành khoảnh khắc mà bạn cần chứng minh bản thân.

Cũng cố gắng để chọn liệu sự tổn thương là khó khăn đối với bạn hay không. Tại nơi làm việc hay tại nhà, chúng ta được yêu cầu tế nhị để cống hiến hết điểm mạnh, chuyên gia hoạt động ở nơi mà tất cả các khía cạnh của cuộc sống có liên quan. Kết quả là chúng ta trở nên miễn cưỡng để cho thấy bất kỳ dấu hiệu của sự không chắc chắn hoặc phản ứng mang tính cảm xúc với sự căng thẳng.

Thậm chí điều này có thể rõ ràng nếu bạn có kỳ vọng cao đánh lừa mình, hoặc nếu những người trong cuộc sống đã thấy bạn đạt được thành quả cao. Bạn có đang cố gắng để duy trì danh tiếng trở thành một nhân viên làm được tất cả và chăm chỉ không?


cach-ngung-song-nghiem-khac-14.jpg


3. Cân nhắc nền văn hóa của chúng ta có thưởng công cho các định hướng mục tiêu. Trọng tâm tuyệt vời của xã hội tư bản chủ nghĩa về tính hiệu quả và năng suất, có thể thiết lập và đạt mục tiêu được coi trọng ở mức cao nhất. Nó rất dễ để bỏ qua sự thật rằng đây chỉ là một chiến thuật mà đặc biệt tốt cho kinh doanh. Khi nó được áp dụng cho tất cả lĩnh vực trong cuộc sống, chúng ta có thể thuyết phục rằng mình biết chính xác những gì mình cần làm và cách hoàn thành.

Là kết quả về văn hóa là một điều tuyệt vời, nhưng ý thức được về nơi mà thái độ này bắt nguồn có thể giúp bạn dùng nó có trách nhiệm hơn là bị bắt buộc.

Thái độ này có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng để trở thành học sinh giỏi trên thế giới và nhận những gì cuộc sống ném vào bạn một cách dễ dàng và niềm hân hoan với những bất ngờ thú vị.


cach-ngung-song-nghiem-khac-15.jpg


4. Chú ý khi nào sự nghiêm khắc trở thành sự phòng thủ. Nguồn chính của sự nghiêm khắc là một cảm giác tăng cường nguy hiểm. Sau đó, bạn không thể thư giãn và xem bất cứ thứ gì nhẹ nhàng nếu bạn đang bị bắt giả định rằng bạn có thể cần phải bảo vệ mình ra khỏi các mối đe dọa nguy hiểm. Cố gắng giảm bớt mức độ nghiêm khắc bằng cách tìm kiếm những khía cạnh tích cực đến những gì bạn gặp phải và xem xét làm thế nào bạn sẽ được lợi do gặp phải những điều mới.

Nhiều người được khuyến khích xây dựng một lương tâm quá tích cực từ bố mẹ. Ngay cả khi ý định của bố mẹ là tốt, một số cảnh báo liên tục về mối nguy hại tiềm năng và tầm quan trọng của việc cẩn thận có thể khiến bạn thấy (hoặc tập trung) vào khía cạnh nghiêm trọng và đe dọa của mọi thứ.


cach-ngung-song-nghiem-khac-16.jpg


5. Tìm hiểu một số ảnh hưởng quan trọng hóa. Một trong những nhược điểm chính của việc có thái độ nghiêm khắc cả thời gian là có cơ hội và suy nghĩ sáng tạo bị hạn chế ác liệt. Sự nhấn mạnh quá mức về tính nghiêm khắc thêm vào chính nó theo một cách chật hẹp về sự hiểu biết giá trị của thời gian là gì và những gì không. Khi bạn bỏ qua những điều mà hấp dẫn bạn hay làm cho bạn cảm thấy tốt trong một số cách vô hạn, bạn gánh chịu rủi ro mất một số khả năng tự nhiên để mở rộng tầm nhìn.

Trớ trêu thay, quá nghiêm khắc cũng có thể làm bạn kém năng suất bằng cách khiến bạn lo lắng về một điều cụ thể. Khi chúng ta đi vòng quanh với suy nghĩ rằng bầu trời sẽ sụp xuống nếu, hãy nói, bữa tối không có vào lúc 7h tối, chúng ta vội vã và bỏ bê niềm vui nấu ăn mà thực sự tạo động lực cho bạn khiến những món ăn bạn đầy tính thử thách và độc đáo.

Nghiêm khắc cũng có thể ảnh hưởng mối quan hệ của bạn với những người khác, khiến bạn trông có xu hướng phán xét và phê bình những gì bạn thấy xung quanh. Bạn có thể yêu tiếng cười của ai đó, nhưng một thái độ nghiêm khắc sẽ buộc bạn phải nhận ra rằng nụ cười đẹp sẽ không trả được tiền hóa đơn y tế nếu ai đó bị tai nạn.
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WikiHow
 

×
Quay lại
Top