Cách cải thiện chất lượng và sản lượng sản xuất chất bán dẫn

Sagitran

Banned
Tham gia
9/2/2023
Bài viết
0

4 bước để cải thiện chất lượng và sản lượng sản xuất chất bán dẫn​

Sản xuất chất bán dẫn là một trong những lĩnh vực công nghệ tiên tiến nhất và cũng là lĩnh vực tốn nhiều chi phí nhất hiện nay. Cùng với cầu sử dụng các thiết bị dựa trên chất bán dẫn ngày càng tăng thì các nhà sản xuất càng cần phải có nhiều hơn các sản phẩm chất lượng, mạnh mẽ. Trong khi đó, hầu hết các nhà sản xuất sử dụng phần mềm thống kê, như Minitab, chỉ để giải quyết một số vấn đề nhất định. Đây sẽ là cơ hội cho những nhà sản xuất biết cách ứng dụng phần mềm phân tích thống kê vào hoạt động sản xuất để cải thiện chất lượng và tối ưu chi phí.
Chúng tôi có một tin tốt cho bạn, đó là: ngành sản xuất chất bán dẫn có xu hướng thu thập nhiều dữ liệu hơn các ngành khác nên bạn có thể thể dễ dàng sử dụng dữ liệu của mình vào hoạt động theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

PHÂN TÍCH HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG MSA ĐỂ GIẢM SỰ BIẾN ĐỔI TRONG SẢN XUẤT​

ung dung phan mem phan tich thong ke Minitab trong san xuat chip

Ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn
Việc sử dụng các công cụ như thiết bị đo R&RANOVA để xác định sự thay đổi trong hệ thống đo lường là rất quan trọng, đặc biệt đối với sản xuất chất bán dẫn. Để chắc chắn rằng các thông số kỹ thuật có thể được đảm bảo, độ lặp lại và khả năng tái tạo của phép đo cần phải nhỏ so với dung sai thông số kỹ thuật đo được. Mô-đun Phân tích hệ thống đo lường (MSA) của Minitab có thể giúp bạn thực hiện điều này. MSA trong phần mềm Minitab cho phép mọi người dùng đều có thể đánh giá được sự thay đổi, độ lệch và độ ổn định của hệ thống đo lường một cách dễ dàng.

KIỂM SOÁT QUÁ TRÌNH BẰNG THỐNG KÊ (SPC) ĐỂ CẢI THIỆN NĂNG SUẤT VÀ TRÁNH LÃNG PHÍ TRONG QUÁ TRÌNH CHẾ TẠO​

Sử dụng các biểu đồ kiểm soát và phân tích khả năng để đo các đặc điểm quan trọng như độ dày của tấm wafer, tốc độ lắng đọng (tốc độ lắng đọng vật liệu trên bề mặt tấm wafer dưới dạng một lớp mỏng để chứa các đặc tính điện), thời gian điểm cuối (để phát hiện thời điểm dừng chính xác nhất quá trình etch để tránh quá mức hoặc quá mức etch),… sẽ giúp bạn đảm bảo rằng quá trình và thiết bị được kiểm soát. Nếu bạn đã sử dụng các phương pháp SPC, hãy sử dụng thế hệ tiếp theo của phần mềm Minitab về kiểm soát quá trình bằng thống kê để giúp cải thiện các kỹ thuật và tiết kiệm thời gian thực .

SỬ DỤNG THIẾT KẾ THỬ NGHIỆM DOE ĐỂ CẢI THIỆN QUY TRÌNH SẢN XUẤT​

Su dung DOE cai thien quy trinh san xuat voi phan mem Minitab


Sử dụng DOE để cải thiện quy trình sản xuất
Quá trình sản xuất chất bán dẫn gồm nhiều quy trình phức tạp nên ngay cả những kỹ sư có năng lực và kinh nghiệm nhất không nhất thiết phải biết đến các cài đặt tốt nhất cho thiết bị sản xuất. Hoặc ngay cả khi đã biết các cài đặt tối ưu, các công nghệ mới vẫn liên tục được áp dụng, khó tránh khỏi việc phát sinh các vấn đề mới. Trường hợp này, các Thiết kế Thí nghiệm DOE của phần mềm Minitab sẽ giúp kỹ sư xây dựng một mô hình toàn diện để giúp họ chính xác cách thức hoạt động của hệ thống.

SỬ DỤNG MACHINE LEARNING ĐỂ XÁC THỰC POST SILICON​

Không giống như thử nghiệm sản xuất khi bạn thực hiện các phép đo và đưa ra quyết định đạt hay không đạt, trong quá trình xác thực post Silicon (quy trình cuối cùng trong sản xuất chip bán dẫn), bạn cần hiểu rất chi tiết về hoạt động của thiết bị trong mọi điều kiện hoạt động. Sử dụng Machine learning, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách đầu vào của thiết bị tác động đến đầu ra và tìm ra các mối quan liên hệ và độ phức tạp tiềm ẩn giữa chúng. Với mô-đun Phân tích dự đoán của Minitab, bạn có thể xây dựng một mô hình dự đoán mạnh mẽ hoặc sử dụng các công cụ như biểu đồ mức độ quan trọng của biến của phần mềm Minitab để làm nổi bật các yếu tố đầu vào quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất.
Nguồn: Minitab Việt Nam
 

×
Quay lại
Top