Các trung tâm du học “cò” nhau

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Hiện có một số trung tâm tư vấn du học trong nước liên kết với một số trung tâm tư vấn du học ở các nước (dưới tên gọi là tổ chức ghi danh và trao đổi sinh viên quốc tế) để tổ chức đưa học sinh Việt Nam đi du học.

Cả hai phía trung tâm đều có mối liên lệ lỏng lẻo với các trường ĐH, CĐ ở nước sở tại. Hậu quả là du học sinh đến nơi không đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn của nhà trường và buộc phải chuyển về những ngôi trường “vùng sâu vùng xa”, không thấy tên trên… “bản đồ” chất lượng.

Chiêu lừa phổ biến

Phổ biến nhất hiện nay là chiêu lừa đưa ra các dịch vụ học tập không đúng với cam kết. Cụ thể, khi quảng cáo với du học sinh, phần lớn các công ty du học sẽ đưa ra những hình ảnh về cơ sở vật chất, điều kiện học tập…, thậm chí là mời một vài du học sinh đã từng theo học ở nước sở tại và đã thành công ở Việt Nam để quảng cáo về các trường. Tuy nhiên, phải sang trực tiếp nơi học thì mới có thể kiểm chứng được những thông tin này. Anh Nguyễn Thành Trí (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ: “Sau khi tham gia một buổi hội thảo du học được tổ chức ở khách sạn Đồng Khởi, tôi thấy khá yên tâm vì trường lớp bên đó cũng lớn, chi phí lại vừa phải nên tôi quyết định cho cháu lớn học ngành quản trị kinh doanh trong hai năm. Sau khi đóng phí dịch vụ, khoản học phí kha khá và chờ ngày lên đường nhưng vì chưa yên tâm nên tôi quyết định qua Singapore một chuyến trước để kiểm tra lại, ai dè…”.


10-chot-2187d.jpg

Một trung tâm tư vấn du học đáng tin cậy khi trưng ra được hợp đồng liên kết và quyển catalogue gốc về trường liên kết.

Anh Thành Trí tiếp: “Tôi khá bất ngờ vì thấy trường chỉ chiếm một lầu gồm 6-7 cái phòng nhỏ thuê trong một cao ốc, lại là trường chỉ chuyên dạy ngoại ngữ chứ không phải ĐH gì cả. Hơn nữa, chương trình mà tôi dự định cho cháu học thì ra chỉ là một chương trình đào tạo dạng nghề trong vòng hơn một năm thôi, còn lại gần nửa năm đầu là học tiếng Anh, cũng may là tôi qua đây sớm chứ nếu không lại lỡ dở hai năm cháu học mất công vô ích”.

Không may mắn như anh Trí, sau khi chịu một khoản chi phí lên tới vài chục ngàn USD, anh Phan Huỳnh (quận 1, TP.HCM) gặp phải trường hợp “đau” hơn: “Cứ nghĩ ở Mỹ thì trường nào cũng chất lượng nên tôi gom góp cho thằng con trai lớn theo học một trường ở bang Indiana từ giới thiệu của một công ty du học. Sau khi trầy trật với việc xin visa, cháu lên đường qua Mỹ học nhưng ai dè đó lại là một ngôi trường dành cho dân di cư bất hợp pháp, đa số là người da đen học. Sau gần một năm, tôi quyết định cho cháu về nước vì trường học đó chưa chắc chất lượng mà nguy cơ mất an toàn là rất lớn”.

Ngoài ra, một chiêu lừa không mới nhưng lại rất hiệu quả mà nhiều trung tâm tư vấn du học đang áp dụng đó là tự xưng là đại diện của các trường ĐH, CĐ danh tiếng ở nước ngoài để tổ chức tuyển sinh tại Việt Nam với những lời quảng cáo “có cánh”: Không cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL, TOEIC; miễn phí chi phí làm visa; học bổng lên tới 70%, miễn phí vé máy bay, thậm chí không cần chứng minh tài chính… Tuy nhiên, theo những người trong cuộc thì phần lớn những quảng cáo này là lừa đảo. Nguyễn Thế Anh, cựu du học sinh tại Singapore, chia sẻ: “Ngay cả những chương trình du học hè cũng đòi hỏi phải có tiếng Anh thì làm gì có chuyện học ĐH-CĐ mà không yêu cầu tiếng Anh. Còn chứng minh tài chính ư, đó là điều kiện bắt buộc mà du học sinh phải trình bày khi xin visa. Chưa kể các chi phí khác như miễn phí vé máy bay, học bổng... hầu hết đã được công ty khéo léo tính vào chi phí dịch vụ hết rồi. Nếu mà phi lợi nhuận như thế thì ai mà mở ra các trung tâm tư vấn du học làm gì”.

Dấu hiệu nhận diện trung tâm “cò”

Theo kinh nghiệm của những người trong cuộc, để nhận biết được những trung tâm “cò” du học không khó, quan trọng là phải có vốn kiến thức và tiếng Anh kha khá để có thể đọc được các điều khoản liên kết của các trung tâm du học với các trường ĐH-CĐ ở nước ngoài. Một chuyên viên du học nhận xét: “Nếu thực sự là đại diện của các trường nước ngoài thì trung tâm đó phải có hợp đồng liên kết vì ở các trường nước ngoài người ta làm việc rất bài bản và nghiêm túc. Kế đến, phải xem quyển catalogue gốc giới thiệu về trường bằng tiếng Anh có chữ ký và con dấu của hiệu trưởng nhà trường, chưa kể hình ảnh mà trung tâm đó đã trực tiếp qua tham quan và làm việc với các trường để ký kết hợp đồng liên kết… thì mới có thể xem là trung tâm đó thực sự đã làm ăn nghiêm túc”.

Cũng theo chuyên gia này: “Với những công ty du học uy tín thì họ phần lớn chỉ lấy chi phí dịch vụ theo “bộ khung” có sẵn, chẳng hạn: Với Singapore, phí dịch vụ khoảng 200-300 USD; Pháp khoảng 250 USD, Mỹ 500-600 USD, Úc và Anh: 400-450 USD… Nếu những trung tâm tư vấn du học nào mà lấy phí dịch vụ lên khoảng 1.000 USD trở lên thì phải kiểm tra lại chi tiết chi phí này bao gồm những gì, hóa đơn ra sao... Đặc biệt, phải thật cảnh giác với những đơn vị đưa ra lời hứa hẹn miễn phí dịch vụ, cam kết 100% có visa vì thực tế hiện nay xin visa vào một số nước như Mỹ, Úc rất khó. Không ai có thể đảm bảo 100% có visa vì visa là do nước sở tại cấp chứ không phải do các đơn vị tư vấn du học cấp nên lời hứa này chỉ là lời hứa suông”.

Tìm thông tin về các trường ở đâu?

Để tìm hiểu thông tin chính xác về trường lớp, ngành học, học phí, các thông tin về visa, luật pháp, văn hóa…, bạn có thể tìm hiểu thông qua các lãnh sự quán sở tại ở TP.HCM. Cụ thể: Campus France - Lãnh sự quán Pháp, trong khuôn viên IDECAF (đường Thái Văn Lung, quận 1); Lãnh sự quán Hoa Kỳ (tòa nhà Saigon Center, đường Lê Lợi, quận 1); Hội đồng Anh (đường Lê Duẩn, quận 1); Lãnh sự quán Úc (tòa nhà Landmark; đường Tôn Đức Thắng, quận 1); Trung tâm thông tin của Tổng cục Du lịch Singapore trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thông tin tại các website: Úc: www.thegoodguides.com.au; Mỹ: www.usnews.com; Anh: www.thes.co.uk; Singapore: www.singaporeedu.gov.sg; và một số trường ở châu Á nói chung, có thể vào www.asiaweek.com...
Theo phapluattp.vn
 
×
Top Bottom