Các Thể Bệnh Của Bệnh Viêm Đại Tràng Mãn Tính

vuphong1988bn

Banned
Tham gia
22/11/2014
Bài viết
0
Viêm đại tràng mạn tính có thể do nhiễm kí sinh trùng (amip) hoặc nhiễm khuẩn đã qua thời kỳ cấp tính, có khi do mẫn cảm hoặc tự miễn, có bệnh đến nay vẫn chưa biết thật rõ nguyên nhân. Viêm đại tràng mãn tính có các thể bệnh như sau:

1. Lỵ amip mạn tính:

Amip là sinh vật đơn bào, trong thời kỳ không hoạt động nó được bao bọc trong lớp vỏ (gọi là kén), bởi vậy bệnh cấp rất khó điều trị triệt để, mà chuyển thành mạn tính (amip gây bệnh ẩn nấp trong kén), có thể biểu hiện như sau:

- Rối loạn đại tiện: bị tái phát nhiều lần, ỉa chảy hoặc táo bón, đau bụng, tiêu hóa kém. Một đoạn đại tràng bị xơ cứng, hay gặp ở xích ma, gọi là thừng đại tràng hay xích ma.

- U hố chậu phải: là một u hình thoi, hơi chắc và không đau, gọi là u amip.

2. Lao ruột mạn:

Do nhiễm lao cấp để lại. Hiện nay, việc điều trị lao phổi nói riêng và lao nói chung khá triệt để nên lao đại tràng mạn cũng giảm nhiều.
Lao đại tràng mạn cũng gây rối loạn tiêu hóa, ăn uống hấp thu kém, sức khỏe bị giảm sút. Sau khi điều trị nội khoa bằng thuốc chống lao nói chung mà bệnh không khỏi hẳn, lại có biến chứng tắc ruột, thủng ruột thì phải can thiệp ngoại khoa. Trường hợp lao xơ manh tràng thể u, sau 2 – 3 tháng điều trị nội khoa không có tiến triển tốt thì cần phẫu thuật.

3. Bệnh Crohn:

Còn gọi là bệnh viêm hồi đại tràng từng vùng. Bệnh này còn thấy ở các phần khác của ống tiêu hóa (miệng, thực quản, dạ dày, quanh hậu môn).
Bệnh gây đau bụng, ỉa chảy.
Bệnh diễn biến chậm, có biến chứng tắc ruột, thủng ruột, rò ruột, chảy máu tiêu hóa, ung thư hóa.
Điều trị bằng thuốc chống viêm, nhiều trường hợp phải can thiệp ngoại khoa.

4. Viêm loét đại - trực tràng chảy máu:

Khác với viêm đại tràng nhiễm khuẩn hoặc kí sinh trùng, bệnh này nổi bật chấn thương loét và chảy máu niêm mạc. Triệu chứng là đau bụng quặn, đại tiện ra máu bầm, có khi lẫn mủ, sốt, sút cân, thiếu máu. Bệnh thường diễn biến kéo dài từng đợt có chu kỳ, có khi cấp tính làm chảy máu nặng, thủng đại tràng hoặc ung thư hóa.

Nguyên nhân gây bệnh chưa thật rõ ràng nên kết quả điều trị nội khoa rất hạn chế. Nếu thấy có bội nhiễm vi khuẩn mới dùng kháng sinh thích hợp, nếu không có vi khuẩn thì dùng các loại sulfamide, có thể kết hợp corticoide thụt hậu môn.

5. Bệnh Spure:

Là viêm đại tràng mạn do ăn lương thực có nhiều gluten.

6. Viêm đại tràng mạn còn có thể do lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng hoặc các tia phóng xạ.


Tiến sĩ - Lương Y - Nguyễn Hoàng
 
×
Quay lại
Top