Polyp dạ dày là gì? Có chữa được không?

binhle99

Thành viên
Tham gia
18/8/2020
Bài viết
4
Polyp dạ dày là bệnh lý nguy hiểm gây ra những tổn thương nghiêm trọng bên trong dạ dày, từ đó tác động đến các hoạt động bên trong hệ tiêu hóa con người. Người bị bệnh polyp dạ dày có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có hiểu biết về bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ này.

Tìm hiểu về polyp dạ dày

Polyp

Polyp có thể xuất hiện ở ruột non, dạ dày hay đại tràng. Do các tế bào ở dạ dày, ruột non hay đại tràng biến đổi bất thường, từ đó làm hình thành các khối polyp. Các tế bào niêm mạc hoặc dưới niêm mạc phát triển mất kiểm soát với số lượng lớn, nhanh chóng tạo thành khối bất thường gây tổn thương cho cơ quan nội tạng.

Khối polyp có hình dạng giống như khối u nhưng không phai khối u và việc điều trị cũng không phức tạp bằng. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan trong điều trị polyp, vì nếu chần chừ, kéo dài, polyp có thể phát triển thành ung thư.

Nguy hiểm hơn, khi người bệnh bị polyp, trong cơ quan nội tạng sẽ có hàng chục, thâm chí hàng trăm khối polyp bám vào ruột hay dạ dày.

e7QY7Y_Hj5E41ZGQki84HQnF46gWgeKIpDNrQ61j5Kd0K8AS1G5VsjHspUcU1EGTkqhRMBvsA60cqRV25gh6L-hO5_KVq0P_xyWpGGOajSPL0p3aedghtMW8lV5XA76TSh0UEIbu


Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là hiện tượng ở thành dạ dày xuất hiện các khối polyp. Trong dạ dày của người bệnh sẽ có 1 – 2 khối polyp, nhiều hơn sẽ là hàng chục polyp cùng lúc bàm vào bề mặt dạ dày.

Xem thêm: Cách chữa bệnh dạ dày

Tại sao lại bị polyp dạ dày?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh polyp dạ dày. Nếu bạn đang có những thói quen liên quan nến các yếu tố gây bệnh này, nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường:

  • Người cao tuổi: người từ 50 tuổi trở lên, các cơ quan trogn hệ tiêu hóa dần lão hóa và có thể rối loạn chức năng, do đó nguy cơ bị polyp dạ dày cao hơn

  • Vi khuẩn HP: đây là tác nhân chính gây viêm dạ dày. Vi khuẩn HP tác động đến các tế bào niêm mạc và còn có thể gây tăng sản, từ đó tạo nên các khối u tuyến.

  • Hội chứng ung thư ruột thừa kết: hình thành do di truyền, là các khối đa polyp có khả năng cao phát triển thành ung thư ruột thừa và tạo nên các khối đột biến trong dạ dày.

  • Tác dụng không mong muốn của thuốc dạ dày: đặc biệt là các loại thuốc ức chế Proton trong điều trị axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Loại thuốc này có chứa một số thành phần được cho có liên quan đến việc hình thành các polyp tuyến.
Cách điều trị Polyp dạ dày

Chẩn đoán Polyp dạ dày

  • Nội soi thực quản – dạ dày
Nội soi dạ dày là phương pháp tăm khám cho hiệu qảu và độ chính xác cao. Phương pháp này sẽ sử dụng một ống nội soi có đường kính nhỏ, mềm và ở đầu ống nội soi có gắn camera. Camera sẽ ghi lại hình ảnh về tình trạng bên trong dạ dày, cho phép bác sĩ quan sát được tình trạng bệnh lý thực tế mà người bệnh đang gặp phải.

  • Sinh thiết polyp dạ dày
Qua kiểm tra, nhận thấy có các khối tổn thương như polyp, bác sĩ có thể lấy mô làm mẫu sinh thiết để thực hiện kiểm tra giải phẫu và xác định xem loại tổn thương, nguyên nhân tổn thương và có phải là ung thư hay không.

Xét nghiệm vi khuẩn H.pylori (HP)

Vi khuẩn Hp là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… Nếu người bệnh dương tính với vi khuẩn này, cần thực hiện điều trị loại bỏi, ức chế vi khuẩn HP trước.

Chữa trị polyp dạ dày như thế nào

Người bệnh được điều trị qua ba giai đoạn chính bao gồm: cắt khối polyp, điều trị vi khuẩn HP và theo dõi tình hình sức khỏe sau điều trị. Cần lưu ý, các khối polyp có kích thước nhỏ, chỉ vài mm và được xét nghiệm không phải là ác tính thì sẽ được khuyên theo dõi định kỳ, không cần can thiệp.

  • Cắt polyp dạ dày: Với tường hợp bị u tuyến hoặc có đường kính lớn hơn 1 cm, sẽ được cắt bỏ thông qua nội soi dạ dày.
  • Điều trị nhiễm trùng vi khuẩn Hp: trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc kháng sinh nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại và phục hồi các ổ viêm loét.Tình trạng viêm, nhiễm do vi khuẩn HP được ngăn chặn sẽ làm cho khối Polyp tăng sản bị tiêu diệt.
  • Chống tổn thương viêm loét trong dạ dày: Tình trạng viêm loét lâu ngày làm hình thành các vùng bị tổn thương kéo dài bên trong dạ dày, từ đó tạo nên các khối polyp. Vì vậy khi bắt đầu điều trị, chống viêm và làm lành các tổn thương bên trong dạ dày là giải pháp hàng đầu.
Những thông tin chung về bệnh polyp dạ dày trên đây góp phần giúp mọi người hiểu hơn về bệnh lý này và có biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Tỷ lệ người mắc bệnh lý này không ngừng tăng lên, chính vì vậy mỗi người nên tự rèn luyện chế độ sinh hoạt lành mạnh để có sức khỏe thể chất, tinh thần tốt nhằm phòng chống bệnh polyp cũng như các bệnh lý liên quan đến dạ dày khác.
 

×
Quay lại
Top