Các bộ phân quan trọng của máy pha cà phê

phamtrang123

Thành viên
Tham gia
19/2/2016
Bài viết
0
Groupheads, kích thước nồi hơi và công suất máy
Phần quan trọng nhất khi lựa máy pha cà phê espresso là bạn phải hiểu được khả năng cung cấp dự kiến của máy và đối chiếu nó với công suất quán cafe của bạn. Chuyện gì xảy ra nếu quán của bạn phục vụ 200 tách espresso một ngày nhưng bạn mua chiếc máy espresso chỉ có công suất 50 tách. Số lượng grouphead, kích thước nồi hơi, công suất máy giúp bạn xác định số lượng tách espresso bạn có thể sản xuất mỗi giờ, lượng hơi nước sẵn có để đánh sữa.

Một điều nên xem xét là số lượng grouphead của máy. 02 group là phổ biến nhất. 03 group nên được xem xét nếu quán của bạn đặt ở những địa điểm đặc biệt như sân bay. 04 group rất hiếm, nó là một phần nhỏ của thị trường, được sử dụng bởi những quán đặc biệt đông. Và với những quán nhỏ thì chỉ cần 01 group là đủ.

t%E1%BA%A3i-xu%E1%BB%91ng-1-768x550.jpg


>>> Xem thêm: Lựa chọn máy pha cafe cũ tiết kiệm chi phí đầu tu gấp 4 lần


Kích thước nồi hơi cho bạn biết khả năng cung cấp hơi nước và nước nóng của máy. Máy 01 group thường là 1.8 – 5 lít, máy 02 group là 5 – 12 lít, 03 group là 11 – 18 lít, 04 group là 20 – 22 lít. Việc pha chế cà phê của bạn bị ảnh hưởng lớn nhất bởi kích thước nồi hơi, sử dụng nước nóng là tiêu thụ nhiều năng lượng của máy nhất (ví dụ món americano). Vì vậy, rất quan trọng khi xem xét liệu bạn hay sử dụng double shot (60ml) hay single shot espresso (30ml), cũng như kích thước của đồ uống ( chúng ta thường có ba cỡ ly là small, medium và large). Nếu bạn thường xuyên phục vụ ly 450ml và 600ml thì bạn nên tính toán lại nhiều hơn nữa so với những nhà hàng chỉ phục vụ tách 240ml hay 360ml.


Công suất của máy ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ hồi phục của máy. Các công ty thường nghỉ trưa và ăn uống rất vội vàng. Nếu bạn thường bán Americano hay Crema Coffee thì bạn cần một chiếc máy công suất lớn. Và đối với những nhà sản xuất khác nhau thì công suất cũng khác nhau, máy 02 group thường có công suất 3000 – 4000W. Máy 01 group thì chỉ ở mức 1200 – 1600W.

Khả năng giữ nhiệt độ ổn định
Số lượng group, kích thước nồi hơi, công suất máy là rất quan trọng, bạn phải đảm bảo được chúng phù hợp với quán của bạn. Và có một yếu tố khác ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng espresso, đó chính là nhiệt độ nước được sử dụng để pha chế. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiệt độ chính là thủ phạm gây ra những tách espresso kém chất, nó xảy ra thường xuyên hơn cả việc bạn xay hạt cà phê với kích cỡ không đúng. Nhiệt độ tối ưu là 95°C – 203°F.Chúng tôi đã thấy có những loại máy có nhiệt độ khác biệt nhau lên tới 12°C trong một vài phút (có thể do công suất không đủ). Nếu bạn xay không đúng kích cỡ hạt cà phê hay là loại cà phê bạn đang sử dụng quá dở thì bạn có thể thay thế – sửa chữa được, nhưng nếu bạn mua một chiếc máy kém chất lượng thì làm kiểu gì cũng không sửa được.

2-1.jpg


>>> Xem ngay các dòng máy pha cafe cũ giá rẻ: https://phinviet.com.vn/may-pha-ca-phe-cu/

Có ba yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước. Chỉ có yếu tố đầu tiên là ta có thể dễ dàng chỉnh sửa và kiểm soát. Áp suất nồi hơi và nhiệt độ nồi hơi có liên quan trực tiếp với nhau nên bằng cách điều chỉnh áp suất (hoặc sử dụng một cặp nhiệt điện) các kỹ thuật viên có thể điểu chỉnh nhiệt độ/áp suất của nồi hơi. Điều này sẽ tác động lên nhiệt độ của nước ở phần grouphead. Bạn có thể hiểu đơn giản là nước được chứa ở nồi hơi, và ngay ở phần đầu (grouphead) chỗ pha espresso cũng có một chỗ chứa nước, khi nước ở phần đầu được sử dụng để pha espresso thì nồi hơi sẽ đẩy nước tới làm đầy trở lại.

Thông thường, nhiệt độ grouphead ổn định là tính năng hàng đầu để lựa máy pha cà phê espresso. Tuy nhiên, khả năng thay đổi nhiệt độ của grouphead (gọi là temperature profiling) cũng là một điểm cần xem xét. Ví dụ với cà phê rang sẫm (dark roast) có thể có hương vị ngon hơn với nhiệt độ thấp, hoặc cà phê rang nâu (medium roast) có thể sẽ ngon hơn nếu dùng nhiệt độ cao.
 
×
Quay lại
Top Bottom