Ca phẫu thuật cắt lìa đầu của người đầu tiên trên thế giới

chungseo123

Thành viên
Tham gia
13/9/2017
Bài viết
0
Người đầu tiên trên thế giới tình nguyện thử nghiệm phương pháp phẫu thuật cắt lìa đầu để ghép vào một cơ thể mới của bác sĩ người Ý Sergio Canavero đó là anh công dân người Nga Valery Spiridonov tuyên bố vào ngày 8/4 và dự kiến ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ này sẽ diễn ra vào năm sau.
tong dai panasonic

Spiridonov đã mắc căn bệnh di truyền quái ác Werdnig-Hoffman khiến anh bị liệt và phải ngồi xe lăn suốt quãng đời vừa qua ngay từ khi mới lọt lòng. .Chính vì thế mà anh đưa ra quyết định là muốn có cơ hội trải nghiêm một cơ thể khỏe mạnh trước khi chết và anh cho rằng anh sẽ không bao giờ thay đổi quyết định.
Tình trạng sức khỏe của anh ngày một giảm sút, thật sự thì anh Spiridonov thú nhận rằng mặc dù "rất sợ hãi" nhưng anh lại không muốn vụt mất cơ hội thay đổi số phận này cho bản thân mình.
Nhiều lần qua Skype và Spiridonov thì Spiridonov và bác sĩ Canavero đã trao đổi với nhau nhiều để đáp ứng được các yêu cầu mà vị bác sĩ này đưa ra cho cuộc phẫu thuật chưa từng diễn ra trên thế giới.
Ông cho biết: "thử nghiệm ghép đầu đầu tiên đã được thực hiện trên loài khỉ cách đây 45 năm và mới đây các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã tữ hiện ca phẫu thuật ghép đầu trên loài chuột" - bác sĩ Canavero tỏ ra rất tự tin về khả năng thành công của cuộc phẫu thuật ghép đầu này.
Đầu của bệnh nhân và người hiến tạng sẽ được cắt lìa cuàng một lúc bằng loại dao siêu sắc để tạo thành một vết cắt "ngọt" nhất có thể, và Canavero vạch ra, cơ thể mới của Spiridonov sẽ được lấy từ một người hiến tạng khỏe manh nhưng bị chết não- đây chính là quy trình phẫu thuật do bác sĩ đề ra.
Tiếp theo, chiếc đầu cắt lìa của bệnh nhân sẽ được đặt lên đầu của người hiến tạng và được gắn bằng một thứ chất dạng keo có tên gọi là polyethylene glycol - coa tác dụng kết nối hai đầu tủy sống của hai cơ thể với nhau mà bác sĩ Canavero gọi là "nguyên liệu thần kỳ".
Trước khi bệnh nhân được đưa vào trạng hái hôn mê trong vòng 4 tuần trong khi chờ đợi đầu và cơ thể mới nói liền nhau với phần cơ và mạch máu ở cổ sẽ được nhanh chóng khâu lại.
Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch mạnh để ngăn chặn quá trình đào thải của cơ thể mới và bệnh nhân có thể cử động, cảm nhận được khuôn mặt của mình và thậm chí có thể nói bằng giọng cũ khi tỉnh lại.
Ưoc tính chi phí ước tính lên tới 11,1 triệu USD sẽ kéo dài khoảng 36 giờ đồng hồ và chỉ có thể được tiến hành ở những phòng phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới, với dự kiến của Ca phẫu thuật này.
Tuy nhiên một số chuyên gia y tế lại cho rằng kế hoạch này của bác sĩ Canavero " hoàn toàn ảo tưởng" , thậm chí họ còn so sánh vị bác sĩ này vớ nhân vật Frankenstein trong truyện kinh dị.
Chủ tịch Hội Bác sĩ Phẫu thuật Thần Kinh Mỹ- Ông Hunt Batjer thì cho rằng bác sĩ Canavero là " điên rồ". Ông nói " tôi không muốn cuộc phẫu thuật này diễn ra trên bất cứ người nào. Tôi cũng sẽ không cho phép bất cứ ai làm điều đó với tôi, bởi nó chữa đựng những điều tồi tệ hơn cả cái chết".
Các nhà bác học này cũng cho rằng bác sĩ Canavero đã đơn giản hóa quá mức quá trình gắn kết tủy sống vốn vô cùng phức tạp khi cho rằng loại “nguyên liệu thần kỳ” của ông có thể giải quyết tất cả.
Canavero vẫn chưa tìm được nguồn trợ cấp để tuyển mộ đội ngũ khoảng 150 bác sĩ và y tá cần thiết cho một cuộc phẫu thuật phức tạp và khó khăn..
 

×
Quay lại
Top