Bún nem (theo cách gọi miền Bắc) hay bún chả giò (Miền Nam) là một món ăn đặc sản của người Hà Nội gồm bún và nem rán. Cùng với món bún chả, bún nem rát được ưa dùng tại Hà Nội, nhất là các dịp lễ Tết và liên hoan sau các bữa cỗ nhiều thịt và đầy ắp món béo.
Về nem rán Hà Nội
Nem rán Hà Nội gồm vỏ nem và nhân nem. Vỏ nem hay bánh đa nem là loại bánh tráng bằng bột gạo xay với nước, tráng mỏng, phơi khô. Khi dùng để gói nem thì bánh tráng này được nhúng ướt để tránh gãy vỡ. Nhân nem thường bao gồm thịt lợn hoặc thịt bò băm nhỏ, miến (bún tàu) ngâm mềm cắt ngắn, mộc nhĩ, nấm hương, hành, trứng, hạt tiêu và gia vị… Có thể có thêm susu hay cà rốt bào sợi, hành tây thái hạt lựu… tùy sở thích từng người. Nhân được cuốn trong bánh tráng cuốn nem thành hình trụ dài tầm 1 gang tay hoặc ngắn hơn.
Nem cuốn xong được rán trong chảo ngập dầu đến khi vàng đều, sau đó được để bớt nóng rồi cắt thành miếng vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay, bày cùng ra thơm (kinh giới, rau húng, xà lách, ra mùi…) ăn với bún và nước chấm.
Những nơi ăn bún chả Hà Nội ngon
Bún chả ngon rẻ 34 phố Hàng Than
Một suất bún chả quán này bán 35.000 đồng, có lẽ đắt hơn mức giá thông thường khoảng 5.000 đồng, nhưng về độ đầy đặn thì vượt trội. Nếu đa số các tiệm bún chả khác đều lèo tèo, dùng đũa khua vài lần là bát đã hết sạch đạm, và khách muốn ấm bụng thì phải gọi thêm suất chả nữa hoặc đôi ba cái nem ăn kèm, thì đến tiệm bún chả Hàng Than, bạn khỏi phải lo. Chỉ mất thêm 5.000 đồng nhưng chả đầy ngập bát, miếng chả lại to dày, bảo đảm “đả” hết suất bạn cũng no căng bụng, thậm chí hương vị thịt nướng vẫn còn vương vấn trong miệng suốt cả buổi chiều. địa điểm ở hà nội
Ngoài ra, chất lượng bún chả ở đây khá chuẩn, từ thịt nướng cho đến nước chấm đều chế biến rất vừa miệng. Ngon rẻ, phong cách phục vụ lại nhanh nhẹn, đó là những ưu điểm khiến quán đông khách vô cùng. Các buổi trưa tới đây bạn đều thấy khung cảnh người ăn nườm nượp, chật ních từ trong nhà ra đến vỉa hè.
Bún chả kẹp que tre phố Nguyễn Du
Tầm 11h trưa trở đi, cứ ngang qua ngã đoạn ngã tư phố Nguyễn Du giao giao với Bà Triệu, bạn sẽ thấy một tiệm bún chả vỉa hè trông chật chội, nóng nực đến mức khổ sở, vậy mà chẳng hiểu sao khách cứ ngồi túm năm tụm ba vào ăn rất đông. Mọi người bảo, nó đắt khách không phải bún chả ở đây quá đặc sắc, mà chỉ bởi nó đã có tiếng là tiệm bún chả que tre hiếm hoi và lâu năm nhất của Hà Nội. Hơn nữa, nhiều người Hà Thành có thói quen hoài cổ nên họ vẫn ưa món chả nướng phong cách cổ truyền này. Chả thế mà dù khó, dù khổ, họ vẫn chấp nhận để được thỏa mãn thú vui ẩm thực của mình.
Bún chả Hàng Mành
Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, bún chả Đắc Kim lâu nay trở thành địa chỉ quen thuộc của các du khách ngoại quốc khi tới thủ đô thưởng thức ẩm thực Hà Thành. Với diện tích khá nhỏ, vào giờ cao điểm, thực khách phải lên các tầng trên hoặc được kê bàn, ghế ngồi ngay vỉa hè.
Mỗi suất bún chả ở Đắc Kim được chuẩn bị khá đầy đặn, nhiều thịt và dao động 50.000 – 60.000 đồng. Bất chấp những lời phàn nàn về sự thiếu thốn không gian ngồi hay giá cả có phần đắt đỏ, quán vẫn luôn tấp nập khách và trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực Hà Thành. các quán ăn ngon ở sài gòn
Bún chả Sinh Từ
Một địa chỉ nữa hầu như những người hoài cổ nào ở Hà Nội cũng nằm lòng là Bún chả Sinh Từ, phố Nguyễn Khuyến. Chữ “Sinh Từ” được lấy từ tên gốc của con phố này trong thế kỷ trước. Ra đời từ những năm 70, ngày nay, quán vẫn nức tiếng vì độ ngon cũng như giá cả phải chăng, chỉ 35.000 đồng một suất.
Không tiết lộ bí quyết pha chế nước dùng, chủ quán chỉ chia sẻ điều quan trọng tạo nên hương vị riêng ở Bún chả Sinh Từ nằm ở khâu chọn thịt. Ngay từ khi con lợn mới được pha, chủ quán đã phải chọn ngay những miếng ưng ý và tẩm ướp theo bí quyết riêng, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Bún chả buổi sáng số 2 ngõ Hàng Khoai
Buổi sáng, mới mở mắt ra mà bỗng dưng bạn thèm bún chả thì chắc chỉ một nơi duy nhất đáp ứng được mong muốn khác thường ấy, đó là phố Hàng Khoai. Ở đây, chỉ tầm 6h sáng, đến đoạn ngõ số 2 Hàng Khoai. bạn đã thấy người ta ngồi quạt chả, khói tỏa nghi ngút. Sở dĩ quán “thức dậy” sớm như vậy là để phục vụ cho dân buôn bán buổi đêm của khu chợ hoa quả đầu mối Long Biên. Dù chưa đạt mức ngon chuẩn mực nhưng tiệm cũng đã có thâm niêm 14-15 năm nay và hầu như mọi sáng đều đắt khách. Tiệm bán đến tận 2h chiều để phục vụ cả bữa trưa cho dân quanh đây. địa điểm ăn uống hcm
Bún chả Hà Nội có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí là trong các ngõ sâu hun hút. Hãy đến ăn thử món đặc sản, hương vị đặc trưng của người Hà thành nhé!
Về nem rán Hà Nội
Nem rán Hà Nội gồm vỏ nem và nhân nem. Vỏ nem hay bánh đa nem là loại bánh tráng bằng bột gạo xay với nước, tráng mỏng, phơi khô. Khi dùng để gói nem thì bánh tráng này được nhúng ướt để tránh gãy vỡ. Nhân nem thường bao gồm thịt lợn hoặc thịt bò băm nhỏ, miến (bún tàu) ngâm mềm cắt ngắn, mộc nhĩ, nấm hương, hành, trứng, hạt tiêu và gia vị… Có thể có thêm susu hay cà rốt bào sợi, hành tây thái hạt lựu… tùy sở thích từng người. Nhân được cuốn trong bánh tráng cuốn nem thành hình trụ dài tầm 1 gang tay hoặc ngắn hơn.
Nem cuốn xong được rán trong chảo ngập dầu đến khi vàng đều, sau đó được để bớt nóng rồi cắt thành miếng vừa ăn cỡ 2 đốt ngón tay, bày cùng ra thơm (kinh giới, rau húng, xà lách, ra mùi…) ăn với bún và nước chấm.
Những nơi ăn bún chả Hà Nội ngon
Bún chả ngon rẻ 34 phố Hàng Than
Một suất bún chả quán này bán 35.000 đồng, có lẽ đắt hơn mức giá thông thường khoảng 5.000 đồng, nhưng về độ đầy đặn thì vượt trội. Nếu đa số các tiệm bún chả khác đều lèo tèo, dùng đũa khua vài lần là bát đã hết sạch đạm, và khách muốn ấm bụng thì phải gọi thêm suất chả nữa hoặc đôi ba cái nem ăn kèm, thì đến tiệm bún chả Hàng Than, bạn khỏi phải lo. Chỉ mất thêm 5.000 đồng nhưng chả đầy ngập bát, miếng chả lại to dày, bảo đảm “đả” hết suất bạn cũng no căng bụng, thậm chí hương vị thịt nướng vẫn còn vương vấn trong miệng suốt cả buổi chiều. địa điểm ở hà nội
Ngoài ra, chất lượng bún chả ở đây khá chuẩn, từ thịt nướng cho đến nước chấm đều chế biến rất vừa miệng. Ngon rẻ, phong cách phục vụ lại nhanh nhẹn, đó là những ưu điểm khiến quán đông khách vô cùng. Các buổi trưa tới đây bạn đều thấy khung cảnh người ăn nườm nượp, chật ních từ trong nhà ra đến vỉa hè.
Bún chả kẹp que tre phố Nguyễn Du
Tầm 11h trưa trở đi, cứ ngang qua ngã đoạn ngã tư phố Nguyễn Du giao giao với Bà Triệu, bạn sẽ thấy một tiệm bún chả vỉa hè trông chật chội, nóng nực đến mức khổ sở, vậy mà chẳng hiểu sao khách cứ ngồi túm năm tụm ba vào ăn rất đông. Mọi người bảo, nó đắt khách không phải bún chả ở đây quá đặc sắc, mà chỉ bởi nó đã có tiếng là tiệm bún chả que tre hiếm hoi và lâu năm nhất của Hà Nội. Hơn nữa, nhiều người Hà Thành có thói quen hoài cổ nên họ vẫn ưa món chả nướng phong cách cổ truyền này. Chả thế mà dù khó, dù khổ, họ vẫn chấp nhận để được thỏa mãn thú vui ẩm thực của mình.
Bún chả Hàng Mành
Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, bún chả Đắc Kim lâu nay trở thành địa chỉ quen thuộc của các du khách ngoại quốc khi tới thủ đô thưởng thức ẩm thực Hà Thành. Với diện tích khá nhỏ, vào giờ cao điểm, thực khách phải lên các tầng trên hoặc được kê bàn, ghế ngồi ngay vỉa hè.
Mỗi suất bún chả ở Đắc Kim được chuẩn bị khá đầy đặn, nhiều thịt và dao động 50.000 – 60.000 đồng. Bất chấp những lời phàn nàn về sự thiếu thốn không gian ngồi hay giá cả có phần đắt đỏ, quán vẫn luôn tấp nập khách và trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực Hà Thành. các quán ăn ngon ở sài gòn
Bún chả Sinh Từ
Một địa chỉ nữa hầu như những người hoài cổ nào ở Hà Nội cũng nằm lòng là Bún chả Sinh Từ, phố Nguyễn Khuyến. Chữ “Sinh Từ” được lấy từ tên gốc của con phố này trong thế kỷ trước. Ra đời từ những năm 70, ngày nay, quán vẫn nức tiếng vì độ ngon cũng như giá cả phải chăng, chỉ 35.000 đồng một suất.
Không tiết lộ bí quyết pha chế nước dùng, chủ quán chỉ chia sẻ điều quan trọng tạo nên hương vị riêng ở Bún chả Sinh Từ nằm ở khâu chọn thịt. Ngay từ khi con lợn mới được pha, chủ quán đã phải chọn ngay những miếng ưng ý và tẩm ướp theo bí quyết riêng, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Bún chả buổi sáng số 2 ngõ Hàng Khoai
Buổi sáng, mới mở mắt ra mà bỗng dưng bạn thèm bún chả thì chắc chỉ một nơi duy nhất đáp ứng được mong muốn khác thường ấy, đó là phố Hàng Khoai. Ở đây, chỉ tầm 6h sáng, đến đoạn ngõ số 2 Hàng Khoai. bạn đã thấy người ta ngồi quạt chả, khói tỏa nghi ngút. Sở dĩ quán “thức dậy” sớm như vậy là để phục vụ cho dân buôn bán buổi đêm của khu chợ hoa quả đầu mối Long Biên. Dù chưa đạt mức ngon chuẩn mực nhưng tiệm cũng đã có thâm niêm 14-15 năm nay và hầu như mọi sáng đều đắt khách. Tiệm bán đến tận 2h chiều để phục vụ cả bữa trưa cho dân quanh đây. địa điểm ăn uống hcm
Bún chả Hà Nội có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí là trong các ngõ sâu hun hút. Hãy đến ăn thử món đặc sản, hương vị đặc trưng của người Hà thành nhé!