tho pham hnt
Thành viên
- Tham gia
- 12/7/2016
- Bài viết
- 1
Mỗi khi tới du lịch đảo Phú Quốc, mọi người không thể không thưởng thức ẩm thực hải sản tươi ngon, những con ghẹ Hàm Ninh tươi rói, những tô bánh canh cá thu thơm nức hay thử hương vị mới lạ của bánh tét mật cật,... và một món ăn không thể không nhắc tới mang tên bún kèn Phú Quốc.
Trong văn hóa ẩm thực khắp vùng miền, món bún kèn ít nổi bật. Khi tới Phú Quốc, để nếm thử món ăn này cũng không hẳn là đơn giản. Tại đây người ta không buôn bán rộng rãi mà chủ yếu là nhân dân địa phương từ mua cá và những nguyên liệu về tự chế biến, dùng trong gia đình.
So với mùi vị ở trên đất liền thì bún kèn Phú Quốc cũng mang nhiều nét tương đồng. Cùng là nước dùng được nấu bằng cốt dừa, cho thêm ngũ vị hương và sả, nước mang màu vàng đục hấp dẫn, có vị beo béo và dậy mùi thơm. Ở đâu bún kèn cũng được ăn cùng những loại rau sống như giá, dưa chuột, những loại rau thơm. Điểm khác biệt căn bản giữa bún kèn của Phú Quốc và bún kèn vùng khác là là bún kèn ở đất liền nấu bằng cá lóc được lạng thành từng miếng dày, còn bún kèn ở Phú Quốc lại được ninh bằng cá nhàu hay cá ngân, những loại cá này khá phổ biến ngoài đảo.
Để làm món bún kèn, người ta mua cá tươi ở ngoài biển về. Cá càng tươi thì nước dùng càng đậm đà. Sau đó mang cá sau khi rửa kỹ, lóc xương, thái lát, tẩm gia vị cho ngấm rồi đem đi nấu chín. khác với thịt cá trong tô bún kèn trong đất liền là từng miếng mỏng thì người Phú Quốc lại mang cá đi xay nhuyễn. Chính vì vậy mà hương vị của cá được thể hiện rõ nét trong nồi nước dùng.
Hoặc cũng có những người cho cả con cá vào luộc chín, lúc nấu có cho thêm một ít muối. Sau khi cá chín, vớt ra, gỡ lấy riêng thịt, rồi dùng chài dằm thịt cá thật nhuyễn rồi đánh thịt cá bông lên. Sau đó đem hỗn hợp đi xào với sả, ớt và tỏi băm. Xào đến khi cá khô thơm và giòn. Khi xào thịt, người đầu bếp luôn đảo đều tay để thịt cá tơi đều và không bị cháy. Sau khi thịt đã xong, đổ tiếp hỗn hợp nước cốt dừa nước cùng nước luộc cá vào, cho thêm gia vị cho vừa ăn là được.
Một tô bún kèn chuẩn vị Phú Quốc là không thể không có lớp gỏi đu đủ hay ít hoa chuối giòn giòn bên trên. Từng sợi bún trắng ngần, dai dai, chan thêm nước lèo sền sệt, thơm lừng. Cuối cùng không thể thiếu rổ rau thơm, dưa leo, giá xanh ngút mắt. Mới thưởng thức lần đầu, du khách sẽ không khỏi bị bất ngờ bởi độ giòn tươi của gỏi đu đủ, hương vị thơm ngon của thịt cá, hòa với vị beo béo của nước dùng.
Trong văn hóa ẩm thực khắp vùng miền, món bún kèn ít nổi bật. Khi tới Phú Quốc, để nếm thử món ăn này cũng không hẳn là đơn giản. Tại đây người ta không buôn bán rộng rãi mà chủ yếu là nhân dân địa phương từ mua cá và những nguyên liệu về tự chế biến, dùng trong gia đình.
So với mùi vị ở trên đất liền thì bún kèn Phú Quốc cũng mang nhiều nét tương đồng. Cùng là nước dùng được nấu bằng cốt dừa, cho thêm ngũ vị hương và sả, nước mang màu vàng đục hấp dẫn, có vị beo béo và dậy mùi thơm. Ở đâu bún kèn cũng được ăn cùng những loại rau sống như giá, dưa chuột, những loại rau thơm. Điểm khác biệt căn bản giữa bún kèn của Phú Quốc và bún kèn vùng khác là là bún kèn ở đất liền nấu bằng cá lóc được lạng thành từng miếng dày, còn bún kèn ở Phú Quốc lại được ninh bằng cá nhàu hay cá ngân, những loại cá này khá phổ biến ngoài đảo.
Để làm món bún kèn, người ta mua cá tươi ở ngoài biển về. Cá càng tươi thì nước dùng càng đậm đà. Sau đó mang cá sau khi rửa kỹ, lóc xương, thái lát, tẩm gia vị cho ngấm rồi đem đi nấu chín. khác với thịt cá trong tô bún kèn trong đất liền là từng miếng mỏng thì người Phú Quốc lại mang cá đi xay nhuyễn. Chính vì vậy mà hương vị của cá được thể hiện rõ nét trong nồi nước dùng.
Hoặc cũng có những người cho cả con cá vào luộc chín, lúc nấu có cho thêm một ít muối. Sau khi cá chín, vớt ra, gỡ lấy riêng thịt, rồi dùng chài dằm thịt cá thật nhuyễn rồi đánh thịt cá bông lên. Sau đó đem hỗn hợp đi xào với sả, ớt và tỏi băm. Xào đến khi cá khô thơm và giòn. Khi xào thịt, người đầu bếp luôn đảo đều tay để thịt cá tơi đều và không bị cháy. Sau khi thịt đã xong, đổ tiếp hỗn hợp nước cốt dừa nước cùng nước luộc cá vào, cho thêm gia vị cho vừa ăn là được.
Một tô bún kèn chuẩn vị Phú Quốc là không thể không có lớp gỏi đu đủ hay ít hoa chuối giòn giòn bên trên. Từng sợi bún trắng ngần, dai dai, chan thêm nước lèo sền sệt, thơm lừng. Cuối cùng không thể thiếu rổ rau thơm, dưa leo, giá xanh ngút mắt. Mới thưởng thức lần đầu, du khách sẽ không khỏi bị bất ngờ bởi độ giòn tươi của gỏi đu đủ, hương vị thơm ngon của thịt cá, hòa với vị beo béo của nước dùng.