Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh hoạ kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Kienyei

Thành viên
Tham gia
11/12/2023
Bài viết
68
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh hoạ 17 môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Ngày 29-12, Bộ GD&ĐT công bố cấu trúc định dạng và đề thi minh họa tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Hội đồng xây dựng cấu trúc định dạng đề thi phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 do Bộ GD&ĐT thành lập đã xây dựng cấu trúc định dạng đề thi của 17 môn học, gồm: Ngữ văn, toán, ngoại ngữ, hoá học, vật lý, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ (công nghệ công nghiệp và công nghệ nông nghiệp).

Bộ GD&ĐT cho biết đề minh họa theo cấu trúc định dạng mới đã được thử nghiệm tại các tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Gia Lai, Thái Nguyên với khoảng gần 5.000 học sinh.

Trên cơ sở phân tích kết quả thử nghiệm, các chuyên gia là tác giả của chương trình giáo dục phổ thông 2018, tác giả sách giáo khoa, giảng viên và giáo viên đã hoàn thiện cấu trúc định dạng đề thi cùng đề minh họa để công bố.

Đề thi minh hoạ cụ thể từng môn: Xem chi tiết tại đây

Bộ GD&ĐT cho biết thông qua đề thi minh họa, người học sẽ nắm được đề thi gồm mấy phần, có những dạng thức câu hỏi trắc nghiệm nào, những năng lực nào được đánh giá.

Theo Bộ GD&ĐT, tại thời điểm này, chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới thực hiện đến lớp 11, do vậy các nội dung kiến thức được sử dụng trong các đề minh họa chủ yếu thuộc lớp 10 và 11.

Cấu trúc đề và thời gian thi
Kể từ năm 2025, môn ngữ văn sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo hình thức tự luận trên giấy, các môn học khác được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan trên giấy.

Với các môn thi trắc nghiệm, có tối đa 3 dạng thức câu hỏi thi trắc nghiệm được sử dụng đề thi tốt nghiệp THPT.

Thứ nhất là câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn. Dạng thức này đã được áp dụng trong nhiều năm tại Việt Nam. Theo định dạng đề thi từ năm 2025, các môn ngoại ngữ chỉ dùng một loại dạng thức này. Các môn trắc nghiệm còn lại có một phần dùng dạng thức này.

Thứ hai là câu hỏi trắc nghiệm dạng đúng/sai. Mỗi câu hỏi có 4 ý, thí sinh phải trả lời đúng/sai đối với từng ý của câu hỏi. Dạng thức này đòi hỏi thí sinh phải có năng lực, kiến thức kỹ năng toàn diện mới đạt được điểm tối đa, hạn chế được việc dùng “mẹo mực” chọn đáp án từ các phương án nhiễu như của dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn. Xác suất đánh ngẫu nhiên đạt điểm tối đa là 1/16, nhỏ hơn 4 lần so với dạng thức trắc nghiệm nhiều lựa chọn hiện nay.

Thứ ba là câu hỏi trắc nghiệm dạng trả lời ngắn. Dạng thức này gần với dạng câu hỏi tự luận, được đánh giá thông qua kết quả cuối cùng mà thí sinh phải tự điền vào phiếu trả lời. Dạng thức này đòi hỏi thí sinh phải có năng lực, kiến thức kĩ năng chắc chắn, hạn chế được việc dùng “mẹo mực” chọn đáp án từ các phương án nhiễu như của dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn.
Hai dạng thức trắc nghiệm mới qua thử nghiệm thực tế cho thấy phù hợp với việc thiết kế đề thi theo định hướng đánh giá năng lực, đồng thời nâng cao khả năng phân loại thí sinh.

Về thời gian của mỗi môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, đối với môn ngữ văn là 120 phút; toán 90 phút; các môn học khác 50 phút.

Về số lượng lệnh hỏi của mỗi đề thi trắc nghiệm cụ thể như sau:
img-0462-7295-7714.jpeg.webp

Năm 2024 là năm cuối cùng tổ chức kỳ thi dành cho thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kể từ năm 2025 trở đi, nội dung thi tốt nghiệp THPT sẽ bám sát nội dung, mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Các thí sinh sẽ chỉ thi 4 môn, bao gồm 2 môn thi bắt buộc (ngữ văn, toán) và 2 môn lựa chọn (trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 gồm: ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).

Nguồn tin: PLO
Theo dõi thêm các tin tức được cập nhật hằng ngày:
Bao-Phap-luat-mxhxzl.jpg
 
×
Quay lại
Top