Biết "cúi xuống" mới trưởng thành, biết "hạ mình" mới là cao thủ

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Bất luận là người có dã tâm nào đi nữa, khi đứng trước chính nghĩa thì đều không cách nào trụ vững nổi.


20150813-030908-anh3-520x260.jpg

Ảnh minh họa

Cách đây rất lâu, có một chàng thanh niên người Nauy đã vượt biển đến nước Pháp để ghi danh thi vào học viện âm nhạc Paris nổi tiếng.

Trong giờ thi, mặc dù anh ta đã cố gắng hết sức để thể hiện khả năng của mình với một trạng thái tốt nhất nhưng vẫn không được ban giám khảo tuyển chọn.

Chàng thanh niên không một đồng xu trong người, đi đến con phố phồn hoa cách học viện đó không xa, đứng dưới một thân cây, và tiếng vĩ cầm vang lên theo nhịp kéo của anh.

Anh ta chơi hết bản nhạc này đến bản nhạc khác, thu hút rất đông người dừng chân lắng nghe.


biet-cui-xuong-moi-la-truong-thanh.jpg


Chàng thanh niên đói khát cuối cùng nâng hộp đàn của mình lên, những người xem xung quanh xúm lại lấy tiền ra và bỏ vào hộp đàn.

Có một tên ngạo mạn khinh thường anh ta và ném những đồng tiền xuống dưới chân của người thanh niên.

Người thanh niên nhìn kẻ ngạo mạn rồi cúi người xuống nhặt những đồng tiền trên mặt đất, đưa cho người đó và nói:

"Thưa ngài, tiền của ông rơi xuống đất này".

Người ngạo mạn cầm tiền rồi lại một lần nữa ném xuống dưới chân của người thanh niên và nói: "Tiền này đã là của ngươi rồi, ngươi phải nhận lấy".

Người thanh niên lại một lần nữa nhìn người ngạo mạn rồi cúi người thật sâu xuống cám ơn người ngạo mạn và nói:

"Thưa ngài, cảm ơn sự giúp đỡ của ngài, vừa rồi tiền của ngài rơi xuống mặt đất, tôi đã cúi người xuống nhặt lên, bây giờ tiền của tôi rơi xuống mặt đất, xin phiền ngài cũng nhặt lên giúp tôi".


20150813-030826-traogui-520x286.jpg


Ảnh minh họa
Người ngạo mạn kinh ngạc trước hành vi của người thanh niên, nhưng cuối cùng cũng nhặt những đồng tiền trên mặt đất bỏ vào hộp đàn của người thanh niên, rồi bước đi với bộ mặt xám xịt.

Những người vây xung quanh đều yên lặng dùng ánh mắt chăm chú mà theo dõi người thanh niên này, người ngạo mạn đó chính là vị giám khảo ban nãy.

Cuối cùng vị giám khảo đó lại đưa chàng thanh niên về học tại học viện. Chàng thanh niên này tên là Bill Sardinia.

Trong cuộc sống có thời điểm mà chúng ta lâm vào ngưỡng thấp nhất của cuộc đời, có thể sẽ gặp phải một số sự khinh thường vô duyên vô cớ. Khi chúng ta ở vào giây phút khó khăn cùng cực nhất của cuộc sống, có thể gặp phải sự chà đạp nhân phẩm của người đời.

Phản kháng lại một cách gay gắt là bản năng của của chúng ta, nhưng thông thường sẽ khiến cho hành động của những người thiếu hiểu biết, thiếu đạo đức đó càng thêm tệ hại hơn. Chúng ta không dùng lý trí để phản kháng, mà dùng một loại tâm thái khoan dung độ lượng để đối đãi cũng có thể bảo vệ được danh dự của mình.

Khi đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng, bất luận là người có dã tâm nào đi nữa, khi đứng trước chính nghĩa thì đều không cách nào trụ vững nổi. Đôi khi "cúi xuống nhặt lên" lại thể hiện phẩm chất vô giá của bạn!

Biết "cúi xuống" mới là trưởng thành, biết "hạ mình" mới là cao thủ.

Sưu tầm
 
Hiệu chỉnh:
*vò đầu* em thắc mắc cái chỗ ông giám khảo vs anh người Na Uy á?
 
Em không hiểu chỗ nào?
 
tại sao ông giám khảo lại bí xị? Tại sao anh người Nauy lại nói câu đó?
 
"Thưa ngài, cảm ơn sự giúp đỡ của ngài, vừa rồi tiền của ngài rơi xuống mặt đất, tôi đã cúi người xuống nhặt lên, bây giờ tiền của tôi rơi xuống mặt đất, xin phiền ngài cũng nhặt lên giúp tôi".

Vì anh ta đã bắt buộc ông ấy cuối xuống nhặt tiền, tiền mà ông ta đã ném để trao lại cho người đó, ông ta xấu hổ hành vi của mình, vì đã đánh giá thấp người đó trong cuộc thi lẩn cách cư xử ngoài đời.
 
"Thưa ngài, cảm ơn sự giúp đỡ của ngài, vừa rồi tiền của ngài rơi xuống mặt đất, tôi đã cúi người xuống nhặt lên, bây giờ tiền của tôi rơi xuống mặt đất, xin phiền ngài cũng nhặt lên giúp tôi". vâng (_ _") ngày mai em sẽ "nghiên cứu" lại

Vì anh ta đã bắt buộc ông ấy cuối xuống nhặt tiền, tiền mà ông ta đã ném để trao lại cho người đó, ông ta xấu hổ hành vi của mình, vì đã đánh giá thấp người đó trong cuộc thi lẩn cách cư xử ngoài đời.
em sẽ nghiên cứu lại
 
Có những trò chơi phi lý trí sẽ thắng, cũng có những trò chơi, lý trí sẽ thắng. Chính nghĩa và Tàn ác, lúc ban đầu có thể Chính nghĩa sẽ thắng, nhưng trải qua thời giai đối đầu càng lâu thì tàn ác lại càng khó bị đánh bại. Tàn ác nắm rõ điểm yếu của Chính nghĩa, Chính nghĩa thực sự, là lòng thương hại. Người càng thủ đoạn thì càng khó trở nên Chính nghĩa, còn người Chính nghĩa nhưng lại quá thật thà, quá nhiều niềm tin, và bị điều khiển bởi Tàn ác với vỏ bọc mang tên "Chính nghĩa". Con người càng ngày càng có nhiều kẻ sợ sệt, và lại càng dễ bị điều khiển hơn trước.

Ít nhất thì tình trạng hiện tại của Đất nước Việt Nam này là vậy.
 
×
Quay lại
Top