Biến chứng loét bàn chân đái tháo đường, cẩn thận nguy cơ tàn phế

mennguyen6382

Thành viên
Tham gia
30/11/2018
Bài viết
0
Biến chứng tiểu đường vẫn luôn là nỗi khiếp sợ của người bệnh. Một trong những biến chứng thường gặp nhất ở các bệnh nhân đái tháo đường type 2 là viêm nhiễm, lở loét da đặc biệt là vùng 2 bàn chân. Biến chứng này nghe có vẻ nhẹ nhưng lại nguy hiểm vô cùng, dễ dẫn đến hoại tử phải cắt cụt chân, tàn phế suốt đời.
loet-chan-tieu-duong.jpg

loet-chan-tieu-duong.jpg

Nguy cơ biến chứng loét bàn chân đái tháo đường lớn đến thế nào ? Với người bệnh tiểu đường, theo thời gian nồng độ đường huyết tăng cao sẽ gân tổn thương đến hệ thống dây thần kinh ở ngoại biên. Nếu thần kinh ở 2 chi dưới bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến những tê bì, rối loạn cảm giác ở bàn chân. Khi bị mất cảm giác người bệnh sẽ dễ bị những vết thương ở 2 chân mà không hề hay biết.
Điều này rất nguy hiểm Những vết thương và vết xước dù là nhỏ nhất với người bệnh tiểu đường thì đều có nguy cơ trở thành những vết loét, viêm nhiễm nặng nề. Nguyên nhân là do nồng độ đường huyết trong máu luôn ở mức cao tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, vi trùng nấm mốc phát triển dẫn tới viêm loét, nhiễm khuẩn. Hơn nữa tiểu đường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của hệ tim mạch.
Những vùng ngoại vi ở xa như 2 bàn chân dễ bị giảm lưu lượng máu cung cấp đến. Không đủ máu đến chân sẽ khiến cho việc làm lành những vết loét, tổn thương khó khăn hơn. Nếu để lâu không có cách khắc phục sẽ dẫn đến những hậu quả biến chứng nguy hiểm.
Loét bàn chân đái tháo đường có thể dẫn đến tàn phế Chủ quan mất cảnh giác là điều mà người bệnh tiểu đường cần phải tránh nếu như không muốn bị tàn phế, cắt bỏ chi. Như đã cảnh báo ở trên, loét bàn chân đái tháo đường nghe có vẻ nhẹ nhưng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.
Loét, viêm nhiễm bàn chân ở người bệnh tiểu đường thời gian lành lại sẽ rất lâu. Nếu người bệnh không có các biện pháp khắc phục cũng như giữ gìn vệ sinh tốt thì những vết lở loét này sẽ ngày càng nặng và lan rộng. Nguy hiểm hơn nếu hoại tử xảy ra thì người bệnh sẽ bắt buộc phải cắt bỏ chân. Chính vì vậy người bệnh tiểu đường hãy luôn chú ý giữ gìn đôi chân mình cẩn thận !
Cách bảo vệ bàn chân khi bị đái tháo đường
Điều đầu tiên mà người bệnh đái tháo đường phải chú ý để phòng ngừa không chỉ biến chứng bàn chân mà còn nhiều biến chứng khác, đó là luôn phải kiểm soát đường huyết ở mức an toàn. Để thực hiện điều này người bệnh cần tuân thủ đúng các nguyên tắc điều trị kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao.
Việc tiếp theo là phải chú ý bảo vệ đôi chân khỏi những tổn thương không đáng có:
+ Đi giày dép đầy đủ khi đi ra ngoài, tuyệt đối không được đi chân đất.
+ Trong nhà cũng nên đi tất, vớ để bảo vệ.
+ Vệ sinh sạch sẽ đôi chân mỗi ngày
+ Thường xuyên kiểm tra chân để xem có những vết xước nhỏ không.
BoniDiabet – Bí quyết ngăn chặn biến chứng đái tháo đường từ thảo dược thiên nhiên
Xuất sứ từ Mỹ và Canada - nơi có nền khoa học hiện đại phát triển bậc nhất thế giới, BoniDiabet là giải pháp hàng đầu hiện nay dành cho người tiểu đường giúp ổn đinh đường huyết, phòng ngừa biến chứng hiệu quả.
Điểm đặc biệt làm nên sản phẩm đột phá BoniDiabet:
+ Thảo dược “kinh điển” cho người bệnh tiểu đường: dây thìa canh, hạt methi, mướp đắng, quế, lô hội, giúp điều hòa đường huyết toàn diện theo nhiều cơ chế khác nhau.
+ Lần đầu tiên sự có mặt của các nguyên tố vi lượng thiết yếu: selen, kẽm, magie, chrom… giúp phòng ngừa hiệu quả các biến chứng trên tim mạch, thận, chân tay, da, mắt, thần kinh…
+ Công nghệ bào chế bậc nhất thế giới: công nghệ siêu Nano Microfuidizer chuyển các thành phần sang dạng kích thước phân tử siêu nhỏ giúp tăng cường khả năng hấp thu cùng hiệu quả tác dụng.
 

×
Quay lại
Top