Bí quyết làm bánh cốm ngon đơn giản tại nhà

banhbaominh

Banned
Tham gia
30/6/2023
Bài viết
0
Bánh cốm - Thức quà tao nhã của Hà Nội ngày thu. Là sản phẩm được làm từ những hạt cốm tươi ngon. Thứ đặc sản dân dã, mộc mạc không biết từ bao giờ, lại trở thành một hương vị không thể thiếu của những người dân đất thủ đô khí tiết trời sang thu. Hôm nay, các bạn hãy cùng Bảo Minh tìm hiểu thêm về bánh cốm và cách làm bánh truyền thống thông qua bài viết dưới đây nhé.


Bánh cốm – Hương vị của mùa thu Hà Nội​

Bánh cốm - biểu tượng tinh tế của mùa thu Hà Nội. Không thể nhớ từ khi nào, bánh cốm Hà Nội đã trở thành một hương vị không thể thiếu cho người dân sống trong bầu không khí thu thơ mộng của thủ đô. Bánh cốm Hà Nội không chỉ là món ăn, mà còn là món quà đầy ý nghĩa đánh thức ký ức tuổi thơ của nhiều người con Hà Thành. Điều này còn thể hiện sự thanh tao, tinh tế của người thủ đô trong từng miếng bánh.

Bánh cốm là một thức quà đong đầy tuổi thơ của những người con đất hà thành. Chiếc bánh với màu xanh tươi được làm từ nếp cái hoa vàng, bên trong là nhân đậu xanh nhuyễn mịn, khi ăn vỏ bánh có vị ngọt dịu, đậm đà dần khi ăn đến lớp nhân. Vừa ăn bánh cốm vừa nhâm nhi một ly trà xanh thì thật đúng là “quốc hồn, quốc túy”.

banh-com-hang-than1.jpeg

Bánh cốm xanh Hà Nội trở nên hấp dẫn và được nhiều người dân cũng như du khách yêu thích chính là nhờ vào hương vị lôi cuốn của chúng. Thử miếng bánh đầu tiên, ta có thể cảm nhận ngay được sự dẻo mềm từ cốm, ngọt ngào nhuyễn mịn từ đậu xanh kết hợp cùng chút hương thơm nhẹ nhàng của mứt sen. Đây cũng là một trong những nét đẹp truyền thống góp phần tạo nên hình ảnh Hà Nội đặc biệt trong mắt nhiều du khách trong và ngoài nước.


Nguồn gốc lịch sử bánh cốm​

Không thể nói đến ẩm thực thủ đô mà bỏ qua món đặc sản độc đáo - Bánh cốm Hà Nội. Bánh cốm nổi tiếng như một thức quà tao nhã của mùa thu, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thực khách. Với sự mộc mạc, giản dị, và hương vị đồng nội phảng phất, từng miếng bánh cốm đã gợi lên những cảm xúc và kỷ niệm đáng nhớ.

Hòa quyện giữa hương vị thơm ngon và tinh tế văn hóa, bánh cốm Hà Nội đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đặc biệt của thủ đô nghìn năm văn hiến. Tuy nhiên, câu chuyện về bánh cốm không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức mà còn là một phần trong câu chuyện về tình thương và khắc sâu trong trái tim người dân.

banh-com-hang-than3.jpeg

Câu chuyện đưa ta quay trở về thời xa xưa, vào thời kỳ vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Năm đó, nước lụt kéo đến cả làng Vòng bị chìm trong nước, khiến mọi người đối diện với khó khăn, thiếu thốn. Trong cảnh hoang mang đó, một chàng trai dũng cảm đã hy sinh để cứu vãn lúa non đang trôi đi trong dòng nước lũ. Những ngọn lúa non đó được người dân cất giữ và chế biến thành hạt cốm thơm ngon. Nhưng ít ai biết rằng, chính từ những hạt cốm này, một hương vị thơm ngọt bất ngờ ra đời.
Bánh cốm không chỉ là món ngon mà còn là hình ảnh về lòng nhân ái, tình thương và sự đoàn kết của người dân. Câu chuyện này thể hiện sự bền bỉ, khả năng thích nghi của con người Việt Nam trong mọi khó khăn.

>>> Xem thêm: Bánh cốm Hàng Than - Tinh hoa ẩm thực Việt

Bí quyết làm bánh cốm đơn giản tại nhà​

Chuẩn bị liệu:​

  • Cốm khô: 300 gam
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 50 gam
  • Đường cát: 80 gam (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)
  • Bột nếp: 3 thìa ăn cơm
  • Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm
  • Vừng rang chín
  • Tinh dầu hoa bưởi: vài giọt
  • Lá nếp (lá dứa): 4 - 5 chiếc lá
banh-com-bao-nhieu-calo1.jpeg

>>> Xem thêm: Nguyên liệu làm bánh cốm ngon nhất Hà Nội

Cách thực hiện:​

Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước cho nở mềm trong khoảng 3 tiếng rồi đem hấp chín.

Sau khi đậu chín, cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước và 30 gam đường rồi xay cho nhuyễn mịn.


Bước 2: Cốm đem đi nhặt bỏ những hạt xấu, hạt sạn và rửa qua với nước cho sạch. Ngâm cốm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho cốm nở mềm. Lượng nước ngâm cốm nên cao hơn bề mặt cốm một chút xíu.


Bước 3: Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn, dầu ăn cùng ½ phần bột nếp vào chảo. Đặt chảo lên bếp và sên trên lửa nhỏ cho đến khi phần đậu xanh nhuyễn mịn thành khối thì rắc một nửa chỗ vừng và thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào. Dùng thìa đảo đều để vừng và nước hoa bưởi hoà đều vào phần nhân. Cuối cùng cho hỗn hợp nhân đậu ra một cái bát.

banh-com-nhan-sau-rieng2.jpeg

Bước 4: Cho 300 ml nước cùng với khoảng 50 gam đường và lá nếp vào chảo. Đun cho tan đường thì cho phần cốm đã ngâm nở vào xào ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều để cốm không bị bén dưới đáy chảo. Khi các hạt cốm đã gần như tan hết, ăn thử thấy cốm rất dẻo, không còn lẫn những hạt cốm còn rắn là được.
Trong lúc xào nếu thấy cốm còn lẫn những hạt rắn mà nước đã cạn hết thì có thể chế thêm chút nước.


Bước 5: Xoa dầu ăn lên tay cho khỏi dính rồi nặn một chút cốm thành hình vuông (nên nặn thật mỏng). Đặt miếng cốm vào một miếng màng bọc thực phẩm rồi xúc một chút nhân đậu xanh, dàn đều vào giữa miếng cốm.
Sau đó nặn một miếng cốm tương tự rồi đặt chồng lên trên phủ kín phần nhân đậu. Cuối cùng, bạn rắc một chút vừng lên bề mặt của chiếc bánh cốm.

top-9-thuong-hieu-banh-com-ngon6.jpeg

Bước 6: Nắn lại các mép của chiếc bánh sao cho đẹp hơn rồi gói kín lại. Làm tương tự cho tới khi hết phần nhân đậu và vỏ cốm đã chuẩn bị.

Bảo Minh - Địa chỉ bán bánh cốm uy tín​

Bảo Minh là một trong những thương hiệu sản xuất bánh cốm lâu đời nổi tiếng hà thành cũng như khắp cả nước. Nhờ việc nguyên được hương vị bánh cốm truyền thống xưa một cách trọn vẹn. Sản phẩm bánh cốm của Bảo Minh hiện nay được nhiều khách hàng đánh giá cao trên thị trường trong nước cũng như nước ngoài.
Nếu có dịp đến với Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức hương vị ngọt ngào của bánh cốm Bảo Minh nhé. Đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự hòa quyện giữa hương vị truyền thống Việt và tinh hoa nghệ thuật của bánh cốm Bảo Minh.

Địa chỉ: 12 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội.
SĐT: 0936 445 616

Trên đây là bí quyết làm bánh cốm truyền thống đơn giản tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm những chiếc bánh cốm thơm ngon, đẹp mắt cho cả gia đình cùng thưởng thức nhỉ?. Chúc các bạn sẽ thành công với công thức trên đây nhé!
 
Khó làm lắm, có mấy hãng cũng làm mà ăn dở, ko dẻo ngon như Bảo Minh.
 
×
Quay lại
Top