Bí quyết làm bánh pía sầu riêng đậu xanh thơm ngon đơn giản nhất

banhbaominh

Banned
Tham gia
30/6/2023
Bài viết
0
Từ lâu, bánh Pía đã trở thành một món ăn thơm ngon, dân dã đối với nhiều người. Bánh với lớp vỏ mềm xốp cùng phần nhân bên trong ngọt dịu, thơm bùi khiến cho bất cứ ai khi đã thử ăn một lần đều nhớ mãi. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Bảo Minh để khám phá ngay công thức làm bánh Pía đậu xanh sầu riêng thơm ngon tại nhà nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu​

  • Bột mì: 340 gr
  • Đậu xanh cà vỏ: 100 gr
  • Sầu riêng: 200 gr (đã bỏ hạt)
  • Bột bắp: 10 gr
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái


Bí quyết mua được nguyên liệu ngon


Cách chọn đậu xanh​


  • Đậu xanh bạn nên dùng đậu đã được cà vỏ. Đối với loại đậu đã được cà vỏ bạn nên lựa chọn những hạt sáng bóng, màu vàng tươi và kích thước các hạt đều nhau.
  • Kiểm tra độ mẩy của đậu xanh bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu thấy đậu giòn và dễ vỡ nhưng lại không tạo ra nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh và ngon.
  • Đậu xanh còn mới thì thường sẽ có mùi thơm nhẹ và đặc trưng của đậu xanh. Nên tránh mua khi đậu đã có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ khác.
  • Tránh chọn những hạt đậu xỉn màu, có nốt đen hay các hạt to nhỏ không đều. Không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt bị sạn đen.


Cách chọn sầu riêng chín ngon​


  • Để có sầu riêng chín ngon bạn nên chọn mua những quả có lớp vỏ màu xanh rêu hay xanh hơi ngả vàng. Phần gai có độ tròn, căng và to đều. Phần bụng quả sầu riêng thì phình to và lộ rõ múi.
  • Sầu riêng chín sẽ toả ra mùi thơm, không cần để gần bạn cũng có thể ngửi thấy hương thơm đặc trưng của sầu riêng.

Cách làm bánh Pía​

Sên nhân đậu xanh và sầu riêng​


Đầu tiên, vo sạch đậu rồi đem ngâm toàn bộ phần đậu đã chuẩn bị với nước trong khoảng 4 - 6 giờ đồng hồ.
Sau khi ngâm xong, cho đậu xanh cùng 300ml nước, 1/2 thìa cà phê muối vào trong nồi rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm. Trong lúc nấu, nhớ vớt bọt trắng nổi bên trên nhé.
Đến khi nước trong nồi cạn hết, đậu xanh bóp thấy mềm nát thì múc đậu ra và cho vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn mịn.
Cho đậu vừa xay cùng với 60gr đường vào chảo và bật nhỏ lửa. Sên cho đến khi đường tan ra hết thì cho khoảng 30ml dầu ăn vào và trộn đều để hỗn hợp hoà quyện.

Lam nhan dau xanh.png

Tiếp đó, bạn cho 10gr bột bắp với 20ml nước lọc, khuấy đều rồi cho từ từ vào trong chảo đang sên đậu. Dùng thìa và trộn đều hỗn hợp.
Bạn tiếp tục sên trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp trở thành một khối, dẻo mềm và còn hơi ẩm thì tắt bếp, cho ra tô lớn và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để sang một bên.
Cùng với đó, bạn cho 200gr thịt sầu vào chảo với 20gr đường và bật nhỏ lửa, sên cho đến khi tan đường và sầu riêng chuyển sang màu hơi trong là hoàn thành.


Trộn và nhồi bột vỏ bánh​


Cho vào tô lớn 230gr bột mì đa dụng, 45gr đường cùng 1/3 thìa cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó, thêm vào hỗn hợp bột khô 60ml dầu ăn và tiếp tục trộn đều.

Tiếp theo, cho từ từ 75ml nước lọc vào hỗn hợp bột và trộn cho tới khi hỗn hợp trở thành một khối bột đồng nhất thì bạn cho bột ra một mặt phẳng. Nhào khối bột cho đến khi dẻo, mịn là được.
Cho lại khối bột vào tô và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ từ 15 - 20 phút.


Trộn hỗn hợp bột dầu​


Cho 110gr bột mì đa dụng cùng 45gr dầu ăn vào trong tô lớn, lấy thìa dẹt rồi trộn đều cho đến khi bột trở thành một khối dẻo, mịn và hơi ướt thì lấy màng bọc thực phẩm và bọc kín lại. Cũng để cho bột nghỉ trong khoảng 15 - 20 phút.


Chuẩn bị hỗn hợp nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối​


Đầu tiên, với trứng muối thì ta tách lấy lòng đỏ, đem rửa sạch với rượu rồi mang đi hấp chín.
Phần nhân đậu xanh chuẩn bị lúc đầu bạn chia đều thành 10 viên nhỏ bằng nhau.
Ấn dẹt viên đậu xanh và cho một thìa cà phê sầu riêng vào giữa rồi túm lại rồi vo tròn. Tiếp đó, bỏ lòng đỏ trứng muối đã được sơ chế trước đó lên trên các viên nhân. Đặt lên đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín lại.



Chia đều và cán bột​


Phần bột làm vỏ bánh và phần bột dầu chia thành 10 phần đều nhau tương ứng với phần nhân bánh.

banh-pia-soc-trang7.jpeg

Cho viên bột vỏ ra mặt phẳng rồi dùng tay ấn cho dẹt. Cho một viên bột dầu vào chính giữa và dàn đều bột ra, Sau đó túm bột lại tạo thành viên tròn.
Dùng cây lăn bột và cán viên bột thành một miếng bột mỏng hình oval. Sau đó, lật mặt bột và cuộn lại, dùng cây cán bột rồi cán mỏng ra thêm một lần nữa.


Bọc nhân bánh​


Đặt viên nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối vào giữa miếng bột. Túm mép miếng bột lại và nắn sao cho phần vỏ bánh bao kín được phần nhân bên trong.
Bạn chỉnh bánh lại sao cho vừa ý rồi ấn nhẹ phần mộc đã chuẩn bị lên trên mặt của vỏ bánh.


Nướng bánh​


Bật lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trước khi cho bánh vào nướng khoảng 15 phút để làm nóng lò.
Lót một miếng giấy nến lên trên khay nướng, xếp đều bánh lên khay và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 - 18 phút.

banh-pia-soc-trang4.jpeg

Sau đó, lấy 1 cái lòng đỏ trứng gà cho vào chén cùng 5ml nước và đánh đều.
Sau đó, bạn lấy bánh ra và quét một lớp thật mỏng lòng đỏ trứng gà khắp bề mặt bánh rồi cho lại vào trong lò. Tiếp tục nướng trong khoảng 5 - 7 phút với nhiệt độ 175 độ C.


Thành phẩm​


dac-san-banh-pia2.jpeg

Vậy là chỉ với vài bước bạn đã hoàn thành được những chiếc bánh Pía nhân đậu xanh sầu riêng thơm thơm ngon. Để bánh ăn ngon nhất, nên đợi bánh qua một ngày, lúc này lớp dầu đã được tươm ra làm cho những chiếc bánh Pía mềm thơm chuẩn vị hơn đó.


>>Xem thêm: Đặc sản bánh Pía sự kết hợp hoàn hảo của hương vị
 
Cùng chia sẻ thành phẩm sau khi làm xong với Bảo Minh mọi người nhé
 
×
Quay lại
Top